เบาหวานแห้ง เบาหวานเปียก คืออะไร มีอาการแบบไหน ควรรู้เอาไว้

เบาหวานแห้ง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคเบาหวานกับโรคที่พบผู้ป่วยมากถึง 1 ใน 10 คน ร่วมด้วยสถิติล่าสุดที่พบคนที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้นแบบก้าวกระโดด หรือ มีผู้เป็นโรคเบาหวานรายใหม่เฉลี่ยมากถึง 1 แสนคนต่อปี ตัวเลขทางสถิตินี้ก็เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการพักผ่อน หรือแม้แต่พฤติกรรมการออกกำลังกาย และที่สำคัญโรคเบาหวานเองก็มีหลายชนิดทั้งเบาหวานแห้งหรือเบาหวานเปียก ซึ่งหลาย ๆ ท่านอาจยังไม่ทราบความแตกต่างดังกล่าว เราจึงขอพาทุกท่านไปพบกับความรู้แบบเจาะลึกในเรื่องดังกล่าวนี้กัน

สารบัญ

เบาหวานแห้ง vs เบาหวานเปียก คืออะไร

         เราต้องขอบอกก่อนเลยว่าชนิดของโรคเบาหวานนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายประเภททั้งจากสาเหตุของโรค หรือ จากอาการปรากฎ โดยการแบ่งชนิดของโรคเบาหวานออกเป็นเบาหวานแห้งและเบาหวานเปียกนั้น แบ่งโดยใช้ลักษณะของแผลที่ปรากฎเป็นหลัก โดยโรคเบาหวานทั้งสองมีนิยามง่าย ๆ ดังนี้

เบาหวานแห้ง คือ

1.เบาหวานแห้ง

         โรคเบาหวานชนิดหนึ่งที่เป็นแบบเรื้อรัง หากเราสังเกตบาดแผลจะพบว่าสามารถแห้งได้ด้วยตนเอง แต่เบาหวานแห้งนี้นับว่าเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะเป็นการบ่งบอกถึงขั้นกว่าของการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 หรือ โรคเบาหวานชนิดที่ตับอ่อนไม่สามารถสร้างฮอรโมนอินซูลินได้ด้วยตนเอง นำไปสู่สภาวะที่คาร์โบไฮเดรตไม่สามารถแปรเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้

2.เบาหวานเปียก

         โรคเบาหวานอีกชนิดที่เป็นแบบเรื้อรังเช่นกัน และ โรคเบาหวานชนิดนี้จะค่อนข้างน่ากังวลกว่าชนิดแรก เพราะเมื่อเกิดบาดแผลขึ้นตามร่างกายส่วนต่าง ๆ แล้ว บาดแผลเหล่านั้นมักไม่สมานตัวหายเอง ยังคงมีลักษณะของบาดแผลที่เปียกเหมือนเพิ่งเป็นแผลหรือเพิ่งบาดเจ็บใหม่ ๆ อยู่เสมอ อีกทั้งบาดแผลเหล่านี้ยังสามารถลุกลามขยายวงกว้าง ทำให้การรักษายากมากขึ้นไปอีก

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาการของเบาหวานแห้ง เบาหวานเปียก

          เมื่อเราทราบเบื้องต้นแล้วว่าอาการเบาหวานแห้ง และ อาการเบาหวานเปียก คือ อะไร เมื่อเราแยกอาการของทั้งเบาหวานแห้งและเบาหวานเปียกออกแล้ว ถัดมาเราก็ขอพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับอาการของโรคเบาหวานทั้งสองชนิดนี้กัน มาดูกันเลย

เบาหวานแห้ง ผอม

1.โรคเบาหวานแห้ง อาการปรากฎที่สามารถสังเกตได้ ดังนี้

 • น้ำหนักลดลง โดยโรคเบาหวานแห้ง ผอมลงมาก ช่วงแรกผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดแห้งอาจมีความดีใจว่าสามารถควบคุมน้ำตาลได้ น้ำหนักตัวกลับมาเป็นปกติ แต่หลาย ๆ ท่านที่กำลังเป็นโรคเบาหวานเรื้อรังอย่างโรคเบาหวานชนิดแห้งนี้น้ำหนักจะยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยอยู่ที่ 1 กิโลกรัมต่อ 3 เดือน หรือ บางรายที่มีอาการหนักหน่อยก็จะลดลงถึง 5 กิโลกรัมต่อ 3 เดือน
 • ร่างกายซูบผอม ส่วนนี้เป็นอาการเบาหวานแห้งที่สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนทั้งจากตัวผู้ป่วยเอง และ จากคนรอบข้าง
 • แขนขาลีบ เมื่อเกิดอาการแขนขาลีบทั้ง ๆ ที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานดำเนินชีวิตตามปกติก็เป็นอีกหนึ่งจึงสังเกตที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะโรคเบาหวานเรื้อรังชนิดเบาหวานแบบแห้งแล้ว
 • นั่งพับเพียบไม่ได้ทั้งการนั่งพับเพียบไม่ได้ หรือ การนั่งบนพื้นที่มีลักษณะแข็งแล้วเกิดอาการปวดนั้นก็เป็นอาการที่สังเกตได้ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากกระดูกที่ทิ่มออกมาอย่างชัดเจน เพราะไม่มีผิวหนังหุ้มไว้อย่างเพียงพอนั่นเอง
 • อ่อนเพลียแม้จะพักผ่อนอย่างเพียงพอก็ยังเกิดอาการอ่อนเพลีย ทำให้ขาดสมาธิในการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือ ในผู้ป่วยบางรายก็มีอาการอ่อนเพลีย ร่วมกับอาการนอนไม่หลับด้วย
 • อารมณ์แปรปรวน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอก็ส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ป่วยได้ ทั้งอารมณ์แปรปรวน หรือ หงุดหงิดง่าย
 • กระหายน้ำบ่อย โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อน
 • ปัสสาวะช่วงกลางคืนบ่อย ส่งผลต่อให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอตามมาได้
 • ผิวหนังแห้ง เมื่อเกิดอาการผิวหนังแห้งจะเป็นแผลปริได้ง่าย หรือ ผิวหนังแห้งจนคัน เมื่อคันก็เกา เมื่อเกาก็ทำให้เกิดแผลตามมา
 • หย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นหนึ่งอาการที่ต้องคอยสังเกต เพราะอาการดังกลาวผู้ที่เป็นจะสังเกตได้ก่อนผู้อื่นเลย คำสั้น ๆ ที่เอ่ยเบา ๆ ก็เจ็บ และ สามารถกลายเป็นปัญหาของการแต่งงานได้
 • ตาพร่ามัว มองไม่ค่อยชัด

2.โรคเบาหวานเปียก อาการปรากฎที่สามารถสังเกตได้ ดังนี้

 • อาการปรากฎคล้ายคลึงกับโรคเบาหวานชนิดแห้ง
 • จะเป็นแผลที่เรื้อรัง หายช้ากว่าโรคเบาหวานชนิดแห้งมาก
 • แผลจะไม่ค่อยแห้ง ทำให้ดูเหมือนแผลเพิ่งเกิดขึ้น แม้จะเป็นมาสักระยะแล้ว
10 อาการเบาหวานเริ่มต้น-อันตราย เป็นแล้วรักษาไม่หายขาด!

วิธีดูแลตัวเองของผู้ป่วยเบาหวานแห้ง เบาหวานเปียก

         หากเราเริ่มเป็นก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป หากเรารักษาอย่างถูกวิธี เบาหวานแห้ง เบาหวานเปียก ก็เป็นเรื่องกล้วยๆ แต่เราจำเป็นต้องดูแลและรักษาอย่างถูกวิธี บทความนี้ Allwell ได้รวบรวมวิธีการดูแลที่สามารถเข้าใจง่ายและทุกท่านทำตามได้อย่างแน่นอน มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เบาหวานแห้ง

วิธีดูแลผู้ป่วย เบาหวานแห้ง เบาหวานเปียก มีดังนี้

 1. ควบคุมสาเหตุของโรค ทั้งการรักษาสมดุลของน้ำตาลร่างกาย หรือ การฉีดหรือรับประทานฮอร์โมนอินซูลินตามที่แพทย์แนะนำอย่างสม่ำเสมอ
 2. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นโรค ทั้งการบริโภคอย่างพอเหมาะ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ การพักผ่อนที่เพียงพอ
 3. การดูแลแผล ทั้งการหมั่นรักษาความสะอาด การหมั่นทำให้แผลแห้ง และ การลดการเกิดแผล
 4. การหมั่นพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ การพบแพทย์จะเป็นการเพิ่มผู้เชี่ยวชาญคอยตรวจเช็คอาการของคุณ และ  แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและปรับปริมาณฮอร์โมนอินซูลินให้เหมาะสมกับคุณได้
 5. หมั่นตรวจบาดแผลและอาการของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เราเองจัดเป็นหมอคนแรกเพราะเราจะสามารถสังเกตอาการหรือลักษณะปรากฎของร่างกายตัวเองได้นทุกวัน หากพบอาการผิดปกติใด ๆ ก็ควรไปพบแพทย์ รวมถึงจดบันทึกไว้เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับปรึกษาแพทย์

สรุป

          โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่รักษาให้หายได้ยากมาก โดยเฉพาะโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งเป็นสาเหตุของเบาหวานแห้ง อย่างไรก็ดีหากปฏิบัติตามวิธีดูแลตัวเองที่เราระบุไว้ในบทความ ไม่ว่าคุณจะเป็นเบาหวานแห้ง หรือ เบาหวานเปียก ก็จะสามารถหายได้โดยง่าย รวมไปถึงยังสามารถป้องกันอาการลุกลามที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup