อาการ นิ้วเท้าดํา เบาหวาน เกี่ยวข้องกันหรือไม่

นิ้วเท้าดํา เบาหวาน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคเบาหวานจัดเป็นโรคในอันดับต้น ๆ ที่พบในผู้ป่วยคนไทย และ ยังมีสถิติพบว่าคนไทยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากถึงปีละสามแสนคน ซึ่งโรคเบาหวานก็มีอาการปรากฎที่แตกต่างกันออกไปในผู้ป่วยแต่ละราย ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคเบาหวานที่เป็น หรือ ความรุนแรงของโรค หนึ่งในอาการที่ปรากฎของโรคเบาหวานก็คือ นิ้วเท้าดํา เบาหวาน นี้มีอันตรายอย่างไร เราจะขอพาทุกท่านไปเจาะลึกกันในบทความนี้ เพื่อความเข้าใจมากขึ้น

สารบัญ

ทำไมเป็นเบาหวานถึงนิ้วเท้าดำ รู้จักอาการเบาหวานลงเท้า

         หลายคนคงสงสัยว่านิ้วเท้าดำเกิดจากเบาหวานจริงรึเปล่า ขอบอกเลยว่า นิ้วเท้าดํา เบาหวาน นั้นนับเป็นภาวะแทรกซ้อนแบบเรื้อรังของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของอาการเบาหวานลงเท้า บทความนี้ได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้รู้ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เบาหวานลงเท้า

สาเหตุของเบาหวานลงเท้า มีดังนี้

 1. ภาวะหลอดเลือดที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเสื่อมของหลอดเลือดแดง หรือ การตีบตันของหลอดเลือดแดงก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณเท้าไม่เพียงพอ เมื่อเท้าไม่มีเลือดไปเลี้ยงก็จะเปลี่ยนสีเป็นสีดำได้ นอกจากนี้หากเท้าที่มีสีดำเกิดแผล แผลเหล่านั้นจะหายช้ามาก และ ติดเชื้อได้ง่ายมาก จนบ้างครั้งอาจต้องตัดเท้าทิ้งเลย
 2. ระบบประสาทที่เท้าทำงานผิดปกติ เมื่อระบบประสาทที่เท้าทำงานผิดปกติ จะส่งผลต่อการรับความรู้สึกต่าง ๆ ที่ผิดปกติไปจากเดิม ทำให้เกิดแผลได้ง่ายกว่าปกติ และในส่วนนี้ก็จะทำให้เกิดสีที่เท้าเปลี่ยนแปลงไปเป็นสีดำได้ในที่สุด
 3. กล้ามเนื้อที่เท้าทำงานผิดปกติ ส่วนนี้ส่งผลอย่างมากต่อการเคลื่อนที่ หรือ การรับน้ำหนัก หากร่างกายลงน้ำหนักไปที่เท้าข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปก็จะทำให้เท้าข้างนั้นทำงานอย่างหนัก เกิดการกดทับอย่างต่อเนื่องรุนแรง ในที่สุดเท้าข้างนั้นก็จะหนา เกิดเป็นหนังที่มีลักษณะแข็ง และ สีของเท้าก็เปลี่ยนเป็นสีดำได้

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เช็กอาการเบาหวานลงเท้า 

         นิ้วเท้าดํา เบาหวานหนึ่งในอาการที่สามารถพบได้ในผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน แต่หลาย ๆ ท่านก็มักพบนิ้วเท้าดํา เบาหวานเมื่อเกิดสีดำปรากฎขึ้นแล้ว ทั้ง ๆ ที่อาการเท้าดำในผู้ป่วยเบาหวานไม่ได้มีเพียงลักษณะปรากฎนี้เท่านั้น เราจึงขอพาทุกท่านไปพบเช็กอาการเบาหวานลงเท้ากัน ซึ่งมีดังนี้

นิ้วเท้าดํา เบาหวาน

อาการเบาหวานลงเท้า มีดังนี้

 1. เกิดความชาบริเวณเท้า อาการชานี้เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งสองข้างของเท้า และ อาการจะมีความรุนแรง รวมถึงสามารถลุกลามไปสู่การชาของขาทั้งสองข้างได้ด้วย
 2. ขนขึ้นน้อย ในผู้ป่วยโรคเบาหวานบางราย เมื่อเริ่มมีอาการเบาหวานลงเท้า เท้ารวมถึงขามักมีขยขึ้นน้อยลงจนสามารถสังเกตได้
 3. อาการแสบบริเวณเท้า อาการแสบนี้จะปรากฎบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่มีปัจจัยใด ๆ ในการกระตุ้นเลย และในผู้ป่วยเบาหวานบางรายก็เจ็บมากเหมือนโดนเข็มทิ่มแทงตลอดเวลา
 4. ผิวหนังบริเวณเท้าแห้ง ความแห้งนี้จะเกิดขึ้นทั้งบริเวณเท้าและขา บางครั้งก็มีอาการผิวแห่งจนปริ ซึ่งทำให้เกิดแผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 5. เท้าผิดรูป ส่วนนี้เกิดจากการสะสมของการลงน้ำหนักอย่างผิดปกติ และ เป็นอาการปรากฎแบบเรื้อรัง
 6. แผลเรื้อรัง เป็นอาการที่ค่อนข้างรักษาให้หายขาดได้ค่อนข้างยาก รวมไปถึงนำไปสู่การติดเชื้อได้ด้วย
 7. เท้าเปลี่ยนสีคล้ำ เป็นอาการที่สามารถสังเกิดได้ง่าย เมื่อเท้ามีสีคล้ำขึ้นแล้วก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำให้เก็นได้อย่างเด่นชัดในที่สุด
แผลเบาหวาน ไม่ต้องตัดขา ป้องกันได้! เรื่องน่ารู้ที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรมองข้าม

นิ้วเท้าดำ เป็นแผล จากเบาหวาน รักษาได้ไหม

         เมื่อเกิดอาการเท้าดำจากการเป็นโรคเบาหวาน ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี โดยวิธีรักษาจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยแต่ละท่านเป็นหลัก หากปล่อยไว้นานอาจเสี่ยงอันตรายถึงขั้นต้องตัดนิ้วได้ วิธีการก็มีหลากหลาย ซึ่งมีวิธีต่าง ๆ ดังนี้

อาการเท้าดำในผู้ป่วยเบาหวาน

วิธีการรักษาเมื่อเป็นแผลเบาหวาน

 1. การใช้ยาเพื่อการรักษาเท้าที่ดำ
 2. การขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณเท้าด้วยการสอดสายสวนหลอดเลือดเข้าไปที่เท้า หรือ สอดสายสวนหลอดเลือดเข้าไปในบริเวณที่ตีบตันก่อนถึงเท้า
 3. การผ่าตัด เหมือนการทำ Bypass ให้กับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณเท้า

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีดูแลเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน ป้องกันไม่ให้มีแผลหรือเกิดอาการเท้าดำ

         หากป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วมีความกังวลเรื่องนิ้วเท้าดำ ในส่วนของผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นเราก็มีวิธีในการดูแลเท้าเพื่อป้องกันการเกิดแผลเบาหวานหรือ เบาหวาน นิ้วเท้าดำ  ที่ทุกท่านสามารถทำตามได้ง่ายๆเพื่อป้องกันแผลที่จะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที ซึ่งมีดังนี้

แผลเบาหวาน

วิธีดูแลเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน มีดังนี้

 1. หมั่นรักษาความสะอาดที่เท้าของตนเองอย่างสม่ำเสมอ
 2. ไม่ปล่อยให้เท้าเกิดความอับชื้น
 3. การสวมใส่ถุงเท้าและรองเท้าอยู่เสมอ แม้จะอยู่ในบ้าน
 4. ตรวจสุขภาพประจำปี รวมไปถึงการตรวจสุขภาพเท้าด้วย
 5. รักษาระดับน้ำตาลในเลือดของตัวเองให้อยู่ในภาวะสมดุล
 6. ป้องกันตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดแผลโดยเฉพาะบริเวณเท้า
 7. พยายามเดิน นั่ง เดิน อย่างถูกอิริยาบท เพื่อให้เกิดการถ่ายเทน้ำหนักไปยังเท้าทั้งสองข้างอย่างสมดุล
 8. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวทั้งส่วนของขาและส่วนของเท้า
 9. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ทั้งการดื่มและการรับประทานที่เกินพอดี อย่างไข่แดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม และ เนื้อสัตว์ที่ติดไขมันมากเกินไป

สรุป

          นิ้วเท้าดํา เบาหวานเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยเบาหวานเกือบทุกท่าน หากดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอ หรือ การปล่อยปะละเลยบริเวณเท้าของผู้ป่วย ดังนั้นหากผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องการหลีกเลี่ยงจากนิ้วเท้าดํา เบาหวานก็ควรหมั่นดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอทั่วทุกบริเวณของร่างกาย รวมถึงบริเวณเท้าด้วย และ ควรปฏิบัติตนอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้อาการเท้าดำนี้เกิดขึ้นกับตัวเอง

บทความต้องห้ามพลาด!!

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup