หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการปวดหลัง เสี่ยงอัมพาตได้!!!

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศซินโดรม โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการปวดหลังเรื้อรังที่ไม่ควรเพิกเฉย ซึ่งโรคนี้เป็นกันได้ในทุกวัย ไม่เพียงแต่วัยทำงาน ในผู้สูงอายุ หรือแม้กระทั่งวัยรุ่น ก็สามารถเป็นได้ เกิดมาจากหลายสาเหตุ อาทิเช่น การนั่งทำงานติดกันหลายชั่วโมง ยกของหนักมากเกินไป ส่งผลต่อหมอนรองกระดูก ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจถึงขั้นทำให้เป็นอัมพาตได้

สารบัญ

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการเป็นอย่างไร?

         สำหรับโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการที่แสดงส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มต้นจากการปวดหลังเพียงเล็กน้อย มีอาการชา การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อให้เห็นบ้างบางครั้ง อาการเหล่านี้จะเริ่มมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้น จึงรู้สึกปวดตามแนวเส้นประสาทต่างๆ จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นยังแสดงอาการ ดังต่อไปนี้

หมอนรองกระดูกทับเส้น อาการ

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการดังนี้

  • อาการชาบริเวณปลายเท้า
  • อาการปวดหลัง ในบางรายอาจมีอาการปวดบริเวณสะโพกและบริเวณขาทั้งสองข้าง จะมีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อจามหรือไอ
  • อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง บริเวณร่างกายส่วนล่าง โดยเริ่มตั้งแต่บริเวณสะโพกเป็นต้นไป
  • การทำงานของระบบขับถ่ายผิดปกติ ตัวอย่างเช่น ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะหรืออุจจาระได้ หากเป็นถึงขั้นนี้แล้ว จำเป็นที่จะต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน แต่มีความเป็นไปได้ว่าระบบการขับถ่ายจะไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ
Original price was: 9,900฿.Current price is: 4,990฿.

รับน้ำหนักได้ 127kg | ผ้าคลุมเบาะกันน้ำ 100%

Original price was: 1,135฿.Current price is: 949฿.

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

Original price was: 8,900฿.Current price is: 3,950฿.

รับน้ำหนักได้ 114kg | ผ้าคลุมเบาะกันน้ำ

อาการออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศที่ไม่ควรมองข้าม!

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการปวดนี้เกิดจากอะไร

         จากที่รู้กันว่าหมอนรองกระดูกสันหลัง มีหน้าที่ในการเสริมความยืดหยุ่นให้กระดูกสันหลังของเรา ทำให้สามารถเคลื่อนที่ ยกสิ่งของ รับแรงกระแทกจากสิ่งต่างๆ โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการในระยะแรก 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย มีการปวดหลังเรื้อรังมาเป็นระยะเวลานาน โดยมีสาเหตุหลักดังนี้

กระดูกทับเส้น

สาเหตุของอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

1.อายุ

         อายุที่มากขึ้น ทำให้หมอนรองกระดูกทำงานเสื่อมสภาพ โดยจะสังเกตได้ว่า ผู้มีอายุบางคน จะเริ่มไม่สามารถยกของเองได้ หรือก้มเก็บของได้ดีเท่ากับวัยอื่นๆ เนื่องจากหมอนรองกระดูกมีความยืดหยุ่นน้อยลง ดังนั้นการเคลื่อนตัว หรือเคลื่อนไหวได้น้อยลง และเมื่อหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณไหน จะรู้สึกปวดบริเวณนั้นทันที

2.การยกของหนักเกินไป

         เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกและบริเวณหลังรับน้ำหนักแทน กล้ามเนื้อขาและต้นขา ทำให้เกิดการบิดของกระดูกบริเวณหลังขึ้นมา

3.น้ำหนักเกิน

         ในคนที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดหลังกันอยู่แล้วเป็นปกติ ซึ่งปัญหานี้เกิดจากบริเวณหลังของเรา ต้องรับน้ำหนักตัวและไขมัน โดยเฉพาะการอ้วนลงพุง  ส่งผลให้หมอนรองกระดูกต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าคนผอม

หมอนรองกระดูก

เครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมัน และมวลกาย ALLWELL รุ่น JPD-BFS200B
สามารถวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกาย 14 อย่าง

4.ไม่ออกกำลังกาย

         สำหรับผู้ที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ที่มีอาการปวดหลังอยู่บ่อยๆ เกิดจากกล้ามเนื้อลีบ หรือฝ่อ เพราะไม่เคยได้ใช้งาน ดังนั้นความยืดหยุ่นของหมอนรองกระดูกจึงน้อยกว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

5.การทำกิจกรรมหนักๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

         ตัวอย่างเช่น การออกกำลังกายหนักเป็นประจำ การทำกิจกรรมโลดโผน การกระโดด การกระแทกบริเวณช่วงหลังแรงๆ ทำให้โอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกสันหลังนั้น มีเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าคนปกติ และเมื่ออายุมากขึ้นความเสื่อมสภาพของหมอนรองกระดูกก็อาจเกิดได้ไวกว่าคนในอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการปวดต่าง ๆ รักษาได้ไหม?

         การรักษาของแพทย์จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ในกลุ่มแรกที่อาการปวดไม่ได้รุนแรง และมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตเป็นส่วนมาก แพทย์จะรักษาตามอาการ แต่หากรับประทานยาไปแล้วยังมีอาการปวดหลังอยู่ หรือมีอาการเพิ่มเติม เช่นปวดลงขา มีอาการชาตามเท้า จำเป็นที่จะต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถวินิจฉัยได้ว่าเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นอย่างชัดเจน

กระดูกทับเส้นประสาท

         สำหรับผู้ป่วยโรคนี้ การรักษาก็สามารถทำได้โดยผ่าตัด ปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์มากมาย ที่จะช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่นและช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้การผ่าตัดใช้ระยะเวลาไม่นาน แผลไม่ใหญ่ และผู้ป่วยเองสามารถฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้กลับไปใช้ชีวิตปกติได้เร็วมากขึ้น

10 โรคที่เกิดจากการทำงานออฟฟิศ ไม่อยากเสี่ยงชีวิตต้องปรับพฤติกรรม!

10 ท่าบริหารกระดูกทับเส้นประสาท

         สำหรับผู้ใดที่ต้องการบริหารร่างกาย ให้ไกลจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้น อาการปวดหลังเรื้อรังที่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน เรามี 10 ท่า บริหารกระดูกทับเส้นประสาท หากทำเป็นประจำ รับรองได้เลยว่าอาการปวดหลังจะดีขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งมีดังนี้

หมอนรองกระดูก

10 ท่า บริหารกระดูกทับเส้นประสาท

         1.ท่าเข่าถึงหน้าอก : เป็นท่านอนหงาย นำมือประสานแล้วช้อนใต้เข่าข้างใดข้างหนึ่งแล้วค่อย ๆ ดึงเข้าให้มาชิดกับหน้าอก ทำค้างไว้ข้างละ 15-30 วินาที

         2.ท่ายืดเอ็นร้อยหวาย : ยืนให้ห่างกำแพงประมาณ 1 ช่วงแขน โดยใช้มือยันกำแพง แล้วถอยเท้าข้างหนึ่งด้านหลัง ส้นเท้าแนบพื้น แอ่นสะโพกไปทางด้านหน้า ทำค้างไว้ข้างละ 15-20 วินาที

         3.ท่าบริหารอุ้งเชิงกราน : ให้นอนหงายพร้อมชันเข่า แขม่วหน้าท้องให้หลังแนบไปกับพื้น หายใจเข้า-ออก 5 – 10 ครั้ง ทำ 3-5 รอบ อย่างช้า ๆ

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการ

         4.ท่าสะพาน : ให้นอนหงายพร้อมชันเข่า นำแขนวางข้างลำตัว ค่อย ๆ เกร็งแผ่นหลังเพื่อยกก้นให้ลอยพ้นพื้น เกร็งค้างไว้ 1-10 วินาที ทำ 3 รอบ

         5.ท่ายืดสะโพก : ให้นอนหงาย ให้ขาข้างนึงวางบนขาอีกข้าง ให้มีลักษณะเหมือนเลข 4 แล้วใช้มือจับต้นขา พร้อมกับยกขาขึ้น โดยให้หลังแนบไปกับพื้น ยืดค้างไว้ 15-30 วินาที ทำ 5-10 รอบ

         6.ท่านั่งยืดลำตัว : ให้นั่งเหยียดขาตรง แล้วยกขาข้างหนึ่งไขว้ไปด้านตรงข้าม ใช้แขนช่วยดันจนรู้สึกตึงต้นขาด้านนอก ลำตัวเหยียดตรง ยืดค้างไว้ข้างละ 15-30 วินาที  ทำ 5-10 รอบ

10 ท่าบริหารกระดูกทับเส้นประสาท

         7.ท่าโยคะยืดหลัง : ให้นอนคว่ำ ใช้มือทั้งสองข้างดันลำตัวขึ้นมาจากพื้น ให้ช่วงเอว สะโพก และช่วงล่างลำตัวติดพื้น ทำค้างไว้ 15-30 วินาที ทำ 3-5 รอบ

         8.ท่านกพิราบ : ให้นั่งเหยียดขาข้างใดข้างหนึ่งตรงไปด้านหลัง ส่วนอีกข้างเหยียดไปด้านหน้า โดยให้งอเข่าเข้ามาหาตัว ให้ส้นเท้าอยู่ใกล้กับต้นขาอีกข้าง คว่ำสะโพกให้แนบพื้น ยืดหลังให้ตรง มองไปข้างหน้า ทำค้างไว้ข้างละ 10-15 วินาที

         9.ท่ายืดตัวแบบพื้นฐาน : นำมือประสานกันไว้ แล้วยืดแขนและยกแขนเหยียดขึ้นสุด พร้อมยืดลำตัวขึ้น ยืดค้างไว้ 15-30 วินาที ทำ 5-10 รอบ

         10.ท่ายืนยืดขา : ให้ยืนตรง พับขาข้างใดข้างหนึ่งไปด้านหลัง แล้วใช้มือจับที่ข้อเท้า และค่อย ๆ ดึงเข้ามาที่สะโพก ทำค้างไว้ข้างละ 15-30 วินาที

ปวดหลังเรื้อรัง ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เช็กด่วน! อาการแบบไหนควรรีบพบหมอ

สรุป

         หมอนรองกระดูกทับเส้น อาการปวดหลังที่ไม่ใช่เรื่องเล็ก หากพบว่ามีความเสี่ยง ควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อรักษาได้ทันเวลา แต่ถ้าหากไม่มีความเสี่ยงก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะอาการนี้จะปรากฏขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น หรือจากการสะสมของการใช้งานอย่างหนัก มีโอกาสที่จะเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ทางป้องกันที่ดีที่สุดคือหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้มีเวลารักษาและทรมานน้อยลง ส่งผลให้ไม่มีอาการรุนแรงและสามารถรักษาให้หายขาดได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดบริเวณหลัง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup