วีลแชร์ รถเข็นผู้ป่วย เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ?

วีลแชร์

         สำหรับผู้ป่วย ผู้พิการ และผู้สูงอายุ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วีลแชร์ เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในการดำเนินชีวิตของพวกเขา เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้เขาเหล่านั้นพึงพาตัวเองได้แล้ว ยังช่วยผ่อนแรงของผู้ดูแล ให้สามารถดูแลได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยราคาที่ต้องเสียไป ใคร ๆ ก็อยากจะซื้อตัวเดียวแล้วใช้ไปได้นาน ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ALLWELL จึงรวบรวมวิธีการเลือกซื้อรถเข็นวีลแชร์ให้คุ้มค่าคุ้มราคา และเหมาะสมกับทั้งผู้ป่วยและผู้สูงอายุมาฝากกันค่ะ

วีลแชร์

สารบัญ

วีลแชร์ จำเป็นต่อใครบ้าง? ทำไมถึงต้องใช้?

         วีลแชร์ (Wheelchair) หรือรถเข็นผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์ที่แพทย์มักแนะนำให้ใช้ โดยเฉพาะผู้พิการและผู้ป่วยที่ไม่อาจเดินได้ตามปกติ เนื่องจากวีลแชร์จะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนที่ได้ ซึ่งผู้ป่วยแต่ละคน ก็มีความต้องการใช้และความจำเป็นที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยว่าต้องเคลื่อนที่มากน้อยแค่ไหน เช่น ผู้ป่วยที่กระดูกหัก มักใช้วีลแชร์เพียงในช่วงเวลาสั้น ๆ จนกว่าจะสามารถกลับมาเดินได้ดังเดิม ผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตหรือพิการ อาจต้องใช้วีลแชร์ไปตลอดชีวิต ซึ่งโดยทั่วไป รถเข็นวีลแชร์มักใช้กับผู้ที่มีภาวะเหล่านี้

วีลแชร์

 • เป็นอัมพฤกษ์ – อัมพาต
 • ปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูก
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท หรือได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง
 • ไม่สามารถเดินหรือทรงตัวได้
 • เดินในระยะไกลหรือเดินนานไม่ได้
 • ได้รับบาดเจ็บที่ขาหรือเท้า เช่น กระดูกหัก

โดยรวมแล้ว วีลแชร์สามารถใช้ได้กับทุกคนที่มีปัญหาเรื่องการเดินและการทรงตัว ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับทั้งผู้พิการ ผู้ป่วย และผู้สูงอายุ หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีอายุครรภ์เยอะ ๆ แล้วไม่สามารถพยุงตัวให้เดินไหว ก็สามารถใช้ได้ค่ะ

         เรียกได้ว่า วีลแชร์เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของผู้ที่ไม่สามารถเดินได้เป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ ผู้ป่วยบางท่าน สามารถเคลื่อนที่ไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เอง ลดการพึ่งพาผู้อื่นน้อยลง ทำให้ผู้ป่วยมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น สามารถออกไปข้างนอก เพื่อมีส่วนรวมในสังคมมากยิ่งขึ้น และเพิ่มโอกาสในการทำงานหรือการเรียนได้เหมือนคนทั่ว ๆ ไปเลยค่ะ

วีลแชร์ แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?

         รถเข็นวีลแชร์ แม้จะมีจุดประสงค์ในการช่วยผู้ป่วยเคลื่อนไหวมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1.วีลแชร์แบบขับเคลื่อนด้วยแรงคน (Manual Wheelchair) วีลแชร์ประเภทนี้ จะเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวผู้ใช้งานโดยใช้มือและแขนหมุนที่ล้อ สามารถแบ่งออกได้อีก 2 แบบ คือ

 • แบบล้อเล็ก สำหรับผู้ใช้ที่ไม่มีกำลังแขนมากพอที่จะหมุนล้อได้ วีลแชร์ประเภทนี้ จึงจำเป็นจะต้องใช้ผู้ดูแลช่วยในการเข็น แต่ก็มีข้อดีคือมีน้ำหนักเบา ทำให้ผู้ดูแลเข็นได้คล่องตัวมากขึ้น

รถเข็นผู้ป่วย

รถเข็นวีลแชร์ แบบล้อเล็ก รุ่น GK863LABJ-12 น้ำหนักเบา พับเก็บใส่ท้ายรถได้

 • แบบล้อใหญ่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเคลื่อนที่ด้วยตนเอง แต่มีข้อจำกัดคือต้องเป็นผู้ที่มีกำลังแขนมากพอที่จะออกแรงหมุนล้อได้

รถเข็นวีลแชร์

รถเข็นวีลแชร์ แบบล้อใหญ่ รุ่น GK863LAJ-20 น้ำหนักเบา พับเก็บใส่ท้ายรถได้

2.วีลแชร์แบบขับเคลื่อนด้วยเครื่องกล (Electric Wheelchair) ทำงานโดยใช้เครื่องยนต์และแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับผู้ป่วยและผู้สูงอายุทุกประเภท เพราะสามารถเคลื่อนที่เองได้ด้วยการใช้แผงควบคุมหรือ joystick จึงเหมาะกับทั้งผู้ที่มีกำลังแขนและไม่มีกำลังแขน และยังสามารถใช้เข็นแบบ manual ได้อีกด้วย ช่วยให้สะดวกสบายกว่าแบบอื่น ๆ

วีลแชร์ไฟฟ้า

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า รุ่น W5521 ควบคุมทิศทาง 360 ํ และความเร็วได้ ด้วย Joystick ปรับความเร็วได้ 5 ระดับ พับเก็บใส่ท้ายรถได้

ไม้เท้า รถเข็นผู้ป่วย อุปกรณ์ช่วยเดินแบบต่างๆ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม?

รวมทริคเลือกซื้อ วีลแชร์ จะซื้อทั้งทีต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

         หากต้องการซื้อวีลแชร์สักตัว หลายคนก็อยากได้วีลแชร์ที่คุ้มค่าที่เสียเงินไปใช่ไหมล่ะคะ แต่จะคำนึงถึงเรื่องของราคาอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของผู้ใช้งานด้วยนะคะ โดยดูวีลแชร์ที่มีคุณสมบัติ ดังนี้เลยค่ะ

รถวีลแชร์

รถเข็นวีลแชร์ แบบล้อใหญ่ รุ่น GK863LAJ-20 น้ำหนักเบา พับเก็บใส่ท้ายรถได้

1.คำนึงถึงผู้ใช้งาน เลือกแบบที่มีขนาดพอดีตัวผู้ใช้แบบที่ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไป โดยดูจากช่องว่างข้างลำตัว ควรเหลือประมาณข้างละ 1 นิ้ว อีกทั้งควรคำนึงว่ารถเข็นวีลแชร์สามารถรองรับน้ำหนักผู้ใช้งานได้หรือไม่ นอกจากนี้ หากต้องการให้ผู้ใช้เคลื่อนไหวได้ด้วยตนเอง ควรประเมินสภาพร่างกายของผู้ใช้งานก่อน ว่ากำลังกล้ามเนื้อแขนและมือมากพอหมุนล้อหรือเปล่า

2.ระดับที่นั่ง สำหรับผู้ต้องการเคลื่อนไหวด้วยตนเอง ควรดูระดับที่นั่งที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป โดยเมื่อทิ้งแขนลงข้างตัว ให้งอศอกประมาณ 30 – 45 องศา แล้วเอามือวางไว้ที่จุดสูงสุดของล้อ เพื่อลองดูว่าจับล้อถนัดหรือไม่

3.ที่วางเท้า ควรเลือกที่วางเท้าที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้

4.เบรกมือ สำหรับใช้เบรกเพื่อกันการลื่นไหลขณะลงเนินหรือทางลาด ควรตรวจสอบว่าเบรกสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่

wheelchair

รถเข็นวีลแชร์ แบบล้อใหญ่ รุ่น GK863LAJ-20 น้ำหนักเบา พับเก็บใส่ท้ายรถได้

5.น้ำหนักและขนาดของตัวรถ แนะนำให้เลือกรถวีลแชร์ที่มีน้ำหนักเบา เพราะจะทำให้คล่องตัวเวลาใช้งานและเคลื่อนย้าย โดยขนาดของตัวรถทั้งตอนกางและตอนพับ ต้องไม่ใหญ่จนเกินไป

6.การใช้งาน สำหรับผู้ที่ต้องเดินทาง หรือออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านบ่อย ๆ แนะนำให้เลือกซื้อวีลแชร์ที่พับได้ เพื่อให้สะดวกต่อการพกพาออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านหรือท่องเที่ยว หากผู้ใช้ไม่ได้ออกนอกบ้านบ่อย ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อแบบพับได้ก็ได้

7.ความแข็งแรง ตรวจสอบว่าตัวรถมีความมั่นคงและแข็งแรงหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ล้มหรือหงายหลังได้ง่าย ๆ ขณะใช้งาน

8.การรับประกัน ควรเลือกซื้อวีลแชร์จากร้านที่มีมาตรฐาน มีการรับประกัน และมีบริการหลังการขาย เพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อเสียหายสามารถเคลมหรือส่งซ่อมสินค้าได้

แม้ว่ารถเข็นผู้ป่วยวีลแชร์ จะมีหน้าตาที่ดูคล้ายกันไปหมด แต่ไม่ได้แปลว่าวัสดุที่ใช้ คุณภาพ และมาตรฐานจะเหมือนกันนะคะ ดังนั้น หากต้องการวีลแชร์ที่มีคุณภาพ ทนทาน ใช้ได้นานล่ะก็ ร้านค้าที่ไว้ใจได้ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ควรให้คำสำคัญเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ

ทำไมถึงต้องใช้รถเข็นผู้ป่วย วีลแชร์ ของ ALLWELL?

         หลายท่านที่กำลังตัดสินใจซื้อวีลแชร์ หากค้นหาข้อมูลตามอินเทอร์เน็ต จะเห็นได้ว่ามีวีลแชร์วางขายอยู่มากมาย ราคาก็มีทั้งต่ำไปจนถึงสูง หลายท่านก็คงเลือกซื้อจากร้านที่ราคาถูกที่สุดใช่ไหมล่ะคะ แต่หากอยากได้วีลแชร์ที่มีประสิทธิภาพ ทนทาน และดีต่อตัวผู้ใช้งาน ราคาไม่ใช่สิ่งเดียวที่ควรคำนึงถึงนะคะ วีลแชร์ราคาถูก อาจตามมาด้วยวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ ไม่แข็งแรง ขึ้นสนิมได้ง่าย ถ้าเป็นแบบนี้ มีหวังได้ซื้อใหม่บ่อย ๆ แน่เลยค่ะ จะดีกว่าไหม? ถ้าเราซื้อวีลแชร์ที่มีประสิทธิภาพ วัสดุคุณภาพดี ทนทาน และคุ้มราคาไปพร้อม ๆ กัน

วีลแชร์ ราคา

รถเข็นวีลแชร์ แบบล้อใหญ่ รุ่น GK863LAJ-20 น้ำหนักเบา พับเก็บใส่ท้ายรถได้

         ร้านค้าที่มีมาตรฐานและมีบริการที่ดี จะทำให้ท่านได้สินค้าที่มีคุณภาพมากกว่าไปเสี่ยงดวงจากร้านราคาถูก แต่ไม่มีมาตรฐานนะคะ หากกำลังมองหาร้านค้าที่มีมาตรฐานไว้ใจได้ ALLWELL เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ท่านมองข้ามไม่ได้เลยล่ะค่ะ หากถามว่าทำไมต้องซื้อจากร้านนี้ล่ะ? มาดูเหตุผลกันเลยค่ะ

1.มีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบล้อเล็ก ล้อใหญ่ หรือแบบไฟฟ้า ให้ท่านได้เลือกซื้อหรือเปรียบเทียบตัดสินใจ ประหยัดเวลาในการไปเดินดูหลาย ๆ ร้าน ครบจบในร้านเดียวเลยล่ะค่ะ

NEW
Original price was: 13,900฿.Current price is: 6,500฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | น้ำหนักเบา 7 Kg | รับประกันสินค้า 1 ปี

Original price was: 9,900฿.Current price is: 6,900฿.

 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี

Original price was: 9,900฿.Current price is: 6,900฿.

 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี

Original price was: 36,900฿.Current price is: 21,900฿.

 • นำเข้าจากบริษัท Tecnimoem ประเทศสเปน
 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี

Original price was: 10,900฿.Current price is: 8,900฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | รับน้ำหนักได้ 110 Kg | รับประกันสินค้า 1 ปี

Original price was: 69,900฿.Current price is: 42,900฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | ปรับความเร็วสูงสุดได้ 4.5 km/h | รับประกันสินค้า 1 ปีทุกชิ้นส่วน

Original price was: 79,900฿.Current price is: 52,900฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | ปรับความเร็วสูงสุดได้ 6 km/h | รับประกันสินค้า 1 ปีทุกชิ้นส่วน

2.สามารถปรับที่วางเท้าได้ รถเข็นของ ALLWELL สามารถปรับระดับสูง – ต่ำ ของที่วางเท้าได้นะคะ ซึ่งทำให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้งานทุกประเภทเลยค่ะ

3.รองรับน้ำหนักผู้ใช้งาน สูงสุดได้มากถึง 100 – 120 กิโลกรัมเลยค่ะ

วีลแชร์พับได้

รถเข็นวีลแชร์ แบบล้อใหญ่ รุ่น GK863LAJ-20 น้ำหนักเบา พับเก็บใส่ท้ายรถได้

4.ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เพราะมีน้ำหนักเบาเพียง 10.5 – 12 กิโลกรัม แบบไฟฟ้ามีน้ำหนัก 19.8 – 20 กิโลกรัม สามารถพับเก็บใส่ท้ายรถได้ ขั้นตอนการใช้งานก็ง่าย สะดวกสบายเวลาพกพาไปท่องเที่ยว หรือไปกิจกรรมนอกบ้านมากเลยค่ะ

5.ปลอดภัยและแข็งแรง ทำจากวัสดุคุณภาพดี ตัวรถมีเซฟตี้ ทั้งเบรกมือและเข็มขัดนิรภัย ปลอดภัยกับผู้ใช้งานแน่นอนค่ะ

6.เบาะระบายอากาศได้ดี ทำจากผ้าแบบ Mesh Cloth ตรงกลาง ด้านข้างเป็นไนลอน ทำให้ไม่อับชื้น

7.มีกระเป๋าใส่สัมภาระด้านหลัง สามารถเก็บของได้เวลาไปข้างนอก

รถเข็นคนป่วย

รถเข็นวีลแชร์ แบบล้อเล็ก รุ่น GK863LABJ-12 น้ำหนักเบา พับเก็บใส่ท้ายรถได้

8.มีการรับประกันและบริการหลังการขาย ตัวรถเข็นวีลแชร์มีการรับประกันสินค้า 1 ปี (ทุกชิ้นส่วน) แต่หากหมดประกันแล้ว ร้านค้าเรามีบริการหลังการขาย ตลอดอายุการใช้งานสินค้าเลยนะคะ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอนค่ะ

ALLWELL เป็นบริษัทจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ที่ทำงานมากว่า 22 ปี ได้รับมาตรฐาน ISO 9001 ติดต่อกัน 8 ปี และยังการันตีด้วยรางวัลสุดยอด SME แห่งชาติครั้งที่ 12 ซึ่งเป็นบริษัทจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์แห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้เลยนะคะ รับประกันได้ถึงคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ และไว้วางใจได้ค่ะ

เก็บรักษารถเข็น วีลแชร์ อย่างไร ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

         นอกจากจะเลือกวีลแชร์ที่มีคุณภาพเหมาะกับผู้ใช้งานแล้ว การดูแลรักษาวีลแชร์ก็สำคัญนะคะ ควรดูแลรักษาควบคู่ไปด้วย จะยิ่งทำให้วีลแชร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นค่ะ

วิธีดูแลวีลแชร์

1.หมั่นทำความสะอาดเบาะรองนั่งและปลอกหุ้ม
2.ไม่ควรนั่งอาบน้ำบนรถเข็นวีลแชร์
3.หยอดน้ำมันหล่อลื่นตามข้อต่อเป็นประจำ
4.หากวีลแชร์เป็นล้อยาง ควรสูบลมยางเป็นประจำ ไม่ควรปล่อยให้ยางแบน

สรุป

         รถเข็นวีลแชร์ เป็นตัวช่วยสำคัญของผู้ที่มีปัญหาในการเดิน ตอบโจทย์ทั้งผู้ป่วย ผู้พิการ และผู้สูงอายุ ให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันและออกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมนอกบ้านได้ แต่การจะเลือกวีลแชร์สักคัน ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติที่ดี มีคุณภาพ เหมาะกับการใช้งานของผู้ป่วย และคุ้มค่าคุ้มราคาสำหรับผู้ดูแล

นอกจากนี้ การเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีมาตรฐานไว้วางใจได้ เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ หากกำลังมองหาร้านแบบนั้นล่ะก็ อย่าลืมเลือกใช้บริการจากร้านค้า ALLWELL นะคะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup