เช็กด่วน! เจ็บหน้าอกข้างซ้าย ใช่โรคหัวใจหรือเปล่า? เจ็บหน้าอกตรงไหนบอกอะไร?

เจ็บหน้าอกข้างซ้าย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ถึงแม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้พัฒนาขึ้นมาจนสามารถวินิจฉัยสาเหตุของโรคได้อย่างตรงจุด ทำให้การรักษาโรคต่าง ๆ ให้ผลลัพธ์ในทางที่ดี การรักษาเป็นทางแก้ไขที่อาจไม่ได้ทำให้หายขาด โดยเฉพาะอาการป่วยที่เข้าขั้นระยะสุดท้าย ทางที่ดีเราควรที่จะสังเกตความผิดปกติของร่างกายที่ส่งสัญญาณต่าง ๆ เช่น อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายหรือข้างขวา ซึ่งอาจเกิดจากการทำงานของหัวใจไม่ปกติ ถ้าเกิดขึ้นบ่อย อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

สารบัญ

เจ็บหน้าอกข้างซ้าย และตำแหน่งอื่น ๆ อาจเป็นโรคอะไร

         หน้าอกข้างซ้าย พวกเราคงรู้กันดีว่าเป็นตำแหน่งสำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะมีหัวใจ คอยทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปยังระบบร่างกายส่วนต่างๆ เป็นศูนย์กลางที่ทำให้เรามีชีวิตอยู่ อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย หรือเจ็บหน้าอกข้างขวา เป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณ กำลังเผชิญกับความเสี่ยงของการเกิดโรค ดังนี้

เจ็บหน้าอกข้างซ้าย

สัญญาณเตือนอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายและตำแหน่งอื่น

1.โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

         มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อหุ้มหัวใจและอาจเกิดบริเวณหลอดเลือดใหญ่ที่เป็นรอยต่อเข้าสู่หัวใจ เมื่อเกิดการอักเสบขึ้น จะมีน้ำหนองหรือเลือดคั่งอยู่ในช่องหัวใจ ทำให้การทำงานไม่ปกติ ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บแปลบ ๆ ที่หน้าอกข้างซ้าย เป็น ๆ หาย ๆ

         หรือในบางราย อาจเกิดอาการเจ็บที่หน้าอกด้านขวาด้วยก็ได้ ทำให้หายใจลำบาก ใจสั่น มีไข้ อ่อนเพลียตามมา หากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจนำไปสู่ขั้นที่อันตรายต่อชีวิตได้

2.หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

         สาเหตุของการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน มาจากการที่หลอดเลือดเสื่อมสภาพ ไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ เมื่อเกิดการฉีกขาดของเส้นเลือด ทำให้ลิ่มเลือดเกาะกันเป็นกลุ่ม ส่งผลให้มีการอุดตันที่บริเวณนั้นๆ กระแสเลือดจึงไหลผ่านไม่ได้ ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก และรู้สึกคล้ายกับมีบางอย่างกดทับที่หน้าอกอยู่ตลอดเวลา ใจสั่น เหนื่อยง่าย ในบางรายอาจมีโรคแทรกซ้อนตามมาอีกด้วย

เจ็บหน้าอกตรงกลาง

3.โรคกรดไหลย้อน

         โดยลักษณะของโรคกรดไหลย้อน มักเกิดจากหลังรับประทานมื้ออาหารเสร็จใหม่ ๆ อาการเริ่มแรกจะมีอาการแสบบริเวณหน้าอก และบริเวณลิ้นปี่ จุกเสียดแน่นท้อง ในบางครั้งอาจมีอาหารย้อนกลับมาที่ลำคอและปาก ซึ่งมาจากสาเหตุการทำงานผิดปกติของหลอดอาหาร อาทิเช่น การบีบตัวลดลงของกระเพาะอาหารและบริเวณหูรูดของหลอดอาหาร ทำให้อาหารยังคงค้างอยู่และเคลื่อนตัวช้า จึงเกิดการไหลย้อนของกรดในกระเพาะอาหารออกมา

4.โรคหัวใจ

         สาเหตุเกิดจากการที่มีลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดอยู่ ทำให้เลือดไม่สามารถเดินทางผ่านได้ ดังนั้นเมื่อกระแสเลือดเข้าไปไม่ถึงหัวใจ ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย ในผู้ป่วยโรคหัวใจมักมีอาการเจ็บหน้าอกซ้าย และบางครั้งเจ็บหน้าอกตรงกลางอย่างกะทันหัน ในบางรายมีอาการคลื่นไส้ และหายใจไม่สุดร่วมด้วย

เจ็บหน้าอกข้างขวา

5.ภาวะเลือดเซาะผนังหลอดเลือดแดง

         หากใครมีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนถูกฉีก ตั้งแต่บริเวณคอไปจนถึงท้อง มีสาเหตุมาจาก หลอดเลือดแดงที่ติดกับหัวใจถูกฉีกออก ทำให้เกิดเลือดไหลออกมารวมกันที่ตรงกลาง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต

6.กล้ามเนื้อหน้าอกบาดเจ็บ

         กล้ามเนื้อหน้าอกบาดเจ็บ มีสาเหตุมาจากออกกำลังกายหนักเกินไป มักเกิดขึ้นกับนักกีฬาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการเจ็บบริเวณตรงกลางหน้าอก สามารถรักษาให้หายได้ แต่จำเป็นที่จะต้องรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

บอกลา อาการกรดไหลย้อน แบบไม่ย้อนกลับมาเป็นอีก! ด้วย 10 วิธีง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้!

เจ็บหน้าอกข้างซ้ายหรือข้างขวา เจ็บแบบไหนควรรีบพบแพทย์

         จากข้างต้น เราจะพบได้ว่าอาการเจ็บหน้าอกซ้ายหรือขวา เกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งในบางกรณีที่จำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์อย่างด่วน เช่น โรคหัวใจ โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ การขาดเลือดไปเลี้ยงหัวใจเฉียบพลัน เป็นต้น โดยมีอาการร่วมกันดังนี้

เจ็บหน้าอกข้างซ้าย

อาการเจ็บหน้าอกที่ควรพบแพทย์

  • เจ็บหน้าอกเหมือนถูกกดทับ
  • เจ็บหน้าอกแบบแปลบๆ ไม่ว่าจะหายใจเข้าหรือออกก็มีอาการเจ็บเกิดขึ้น
  • เจ็บหน้าอกแบบรุนแรง เหมือนโดนมีดแทง
  • เจ็บหน้าอกแบบจุกเสียด

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

วิธีบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายและข้างขวาเบื้องต้น

         สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บหน้าอก สามารถปฐมพยาบาลเบื้องได้เป็นครั้งคราวเท่านั้น ในบางกรณีที่มีความรุนแรงมาก การบรรเทาอาการเบื้องต้นมักไม่ได้ผล จำเป็นที่จะต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาต่อไป สำหรับวิธีบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกเบื้องต้น สามารถทำได้ดังนี้

แน่นหน้าอกหายใจลำบาก

เตียงปรับไฟฟ้า ALLWELL รุ่น LIBRA ดีไซน์สวยงามควบคุมการปรับท่าด้วยรีโมทไฟฟ้าที่มีปุ่มกดชัดเจน ใช้งานง่าย

วิธีบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายและข้างขวาเบื้องต้น

  • หยุดกิจกรรมทุกอย่างและนั่งพัก จัดให้อยู่ในท่ากึ่งนอนกึ่งนั่ง โดยให้ศีรษะยกสูง ควรนั่งจนกว่าอาการเจ็บหน้าอกจะหายไป
  • ทานยาบรรเทาอาการ โดยควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์
  • ผ่อนคลายร่างกายและกล้ามเนื้อ สามารถทำได้โดยหายใจเข้าลึกๆ และค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก หรือปล่อยลมทางปากก็ช่วยได้เช่นกัน
  • ดื่มน้ำ หากอาการเริ่มดีขึ้น ให้ดื่มน้ำตาม จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น และปรับตัวได้เร็ว
  • ไปพบแพทย์ทันที หลังจากอาการเริ่มดีขึ้นแล้ว ควรไปเช็คความปกติของร่างกายและหัวใจโดยเร็วที่สุด
เลือกซื้อเตียงผู้ป่วย ผู้สูงอายุปรับไฟฟ้า ALLWELL คลิกเลย!!

สรุป

         อย่างไรก็ตามอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายหรือขวา เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรปล่อยผ่าน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเกิดโรคร้ายแรง ที่อาจรักษาไม่หายได้ในอนาคต เราควรรักษาสุขภาพของเราไว้เป็นอย่างดี โดยทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเยอะๆ และบำรุงแร่ธาตุในร่างกายให้ครบด้วยวิตามินหรือการทานผักผลไม้ รวมถึงการตรวจสุขภาพประจำปี หากมีสิ่งผิดปกติจะได้รักษาทันนั่นเอง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup