เช็กด่วน! สงกรานต์ 2564 หยุดวันไหน? กิจกรรมใดทำได้และไม่ได้บ้าง?

สงกรานต์ 2564

         เทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาที่ใครหลาย ๆ รอคอย เพราะนอกจากจะได้เล่นน้ำคลายร้อน สนุกสนานกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นแล้ว ยังเป็นช่วงวันหยุดยาวที่จะได้เดินทางกลับบ้าน เพื่อใช้เวลาอยู่กับครอบครัวอีกด้วย แต่น่าเสียดาย ที่ปีนี้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ยังคงไม่จากไปไหน จึงทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า สงกรานต์ 2564 นี้ทางภาครัฐมีมาตรการควบคุมหรือกฎเกณฑ์ข้อห้ามอะไรบ้าง ที่ออกมารับมือในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้ ยังคงเล่นน้ำได้อยู่ไหม? เดินทางกลับต่างจังหวัดได้หรือเปล่า? ทางภาครัฐให้วันหยุดกี่วัน? มาตอบทุกข้อสงสัยเหล่านั้น ในบทความนี้เลยค่ะ

สงกรานต์ 2564

สารบัญ

สงกรานต์ 2564 หยุดวันไหน? ทำอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง?

         เมื่อปี 2563 เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 จึงทำให้เทศกาลสงกรานต์ 2563 ได้ถูกงดจัดขึ้น รวมไปถึงไม่ได้หยุดยาวเหมือนปกติด้วย พอมาในปี 2564 นี้ หลาย ๆ คนจึงตั้งคำถามว่า “จะได้หยุดไหม?” ต้องบอกเลยว่าปีนี้สถานการณ์โควิดเบาลงกว่าในช่วงปีก่อน จึงทำให้ปีนี้ทางภาครัฐ อนุมัติให้วันสงกรานต์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ตามปกติเลยค่ะ แต่ปีนี้พิเศษกว่าปีก่อน เพราะทางภาครัฐได้เพิ่มวันหยุดกรณีพิเศษขึ้น คือวันที่ 12 เมษายน 2564 (แล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษัทฯ) เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจภายในประเทศ จึงทำให้วันหยุด สงกรานต์ 2564 นี้ มีทั้งหมด 6 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 10 – 15 เมษายน นั่นเองค่ะ

สงกรานต์ 2564

         แม้จะได้วันหยุดยาวไปถึง 6 วัน แต่ต้องแลกมาด้วยกิจกรรมบางอย่างที่ถูกงดจัดขึ้น เนื่องจากบางกิจกรรมขัดต่อพรก.ฉุกเฉิน และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของภาครัฐ ดังนั้น ในปี 2564 นี้ เทศกาลสงกรานต์จึงถูกจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ” ซึ่งกิจกรรมที่ทางภาครัฐมีมติเห็นชอบให้งดนั้น จะเป็นกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมากค่ะ

 • งดจัดกิจกรรมเล่นน้ำ
 • งดการประแป้ง
 • งดการจัดคอนเสิร์ตทุกประเภท
 • งดการเล่นปาร์ตี้โฟม

         ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ให้เป็นไปตามดุลยพินิจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หรือคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ส่วนกิจกรรมที่สามารถจัดขึ้นได้นั้น มีดังนี้ค่ะ

รวมสถานที่ ไหว้พระ 9 วัด ทำบุญถวายสังฆทาน ขอพรเรื่องสุขภาพ ที่ไหนดีที่ไหนเด่น เช็กเลย!

         แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกกิจกรรมที่ทำได้ ก็ไม่ได้ปลอดภัยจากโควิด 100% นะคะ ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข จึงขอให้ประชาชนทุกคน ใช้เวลาในช่วงวันหยุดสงกรานต์ โดยให้ยึดแนวปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T นั่นก็คือ

วันหยุดสงกรานต์

ไวรัสโคโรน่า
ไวรัสโคโรน่า

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ทางเลือกที่น่าสนใจในเทศกาลสงกรานต์ ยุคโควิด-19

         ถ้าพูดถึงกิจกรรมที่ตอบโจทย์สงกรานต์ 2564 มากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นกิจกรรมตามประเพณีที่ยังสามารถจัดขึ้นได้ และมีความเสี่ยงน้อยกว่ากิจกรรมอื่น ไม่ต้องออกจากบ้านไปในที่ที่มีคนแออัด อีกทั้งวันที่ 13 เมษายน ยังเป็นวันผู้สูงอายุ และวันที่ 14 เมษายน เป็นวันครอบครัวอีกด้วย จึงนับเป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว มอบความรักความอบอุ่นให้แก่กัน ผ่านกิจกรรมรดน้ำดำหัว ดังนั้น เรามารู้จักกับการรดน้ำดำหัวกันว่าคืออะไร และต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง

รดน้ำดำหัว

         การรดน้ำดำหัวนั้น เป็นกิจกรรมตามประเพณีหนึ่ง ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ โดยการรดน้ำ ขอขมา และขอพรจากผู้ใหญ่ในครอบครัว หรือที่เคารพนับถือ ซึ่งในสมัยโบราณ การรดน้ำคือ การอาบน้ำให้ผู้ใหญ่ ส่วนการดำหัวก็คือการสระผมให้ผู้ใหญ่นั่นเองค่ะ (คำว่าดำหัว เป็นภาษาล้านนาดั้งเดิม หมายถึง การสระผม) ต่อมาการรดน้ำดำหัว ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปบ้างตามยุคสมัย แต่ยังคงยึดถือปฏิบัติสืบทอดต่อ ๆ กันมาในวันสงกรานต์ของทุกปี

         คนไทยเชื่อว่า การรดน้ำดำหัวจะช่วยชำระสิ่งอัปมงคลออกจากชีวิต เพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในวันปีใหม่ไทย และยังเป็นการแสดงความเคารพและขอขมาผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยสานสัมพันธ์ให้กับคนในครอบครัว เนื่องจากวันสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่คนไทยนิยมเดินทางกลับบ้าน จึงเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะได้อยู่กันพร้อมหน้า ผู้สูงอายุก็จะได้เห็นหน้าหลาน ๆ ส่วนเด็ก ๆ ก็จะได้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับผู้สูงอายุนั่นเองค่ะ

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

         สำหรับวิธีการรดน้ำดำหัวในปัจจุบัน จะนิยมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในครอบครัวหรือที่ตนนับถือ โดยการนำน้ำไปรดบริเวณมือของผู้ใหญ่ จากนั้นผู้ใหญ่ก็จะอวยพรให้กับผู้น้อย บางครอบครัวอาจจะมีการรดน้ำดำหัวพระสงฆ์ หรือสรงน้ำพระพุทธรูปด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมในการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นั้น ได้แก่

 • น้ำอบไทย น้ำหอม หรือน้ำส้มป่อย เพื่อนำไปผสมกับน้ำที่จะนำไปรดผู้ใหญ่
 • ดอกไม้ นิยมใช้ดอกมะลิ และดอกกุหลาบ
 • ขันเงินหรือขันทองเหลือง
 • พานข้าวตอก ดอกไม้ และธูปเทียน เพื่อใช้ในการไหว้ผู้ใหญ่
 • ของขวัญมอบให้แก่ผู้ใหญ่ หลังจากรดน้ำดำหัว เพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ไทย

ทั้งนี้ สิ่งของที่ใช้ในการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความสะดวกเลยค่ะ สำคัญที่สุดคือขั้นตอนการแสดงความเคารพและการขอขมาผู้ใหญ่ด้วยใจจริง แม้จะมีไม่ครบทุกอย่าง ก็ไม่ถือว่าผิดประเพณีค่ะ

สงกรานต์ 2564 มาส่งมอบความห่วงใยให้คนที่คุณรัก ผ่านชะลอมกันเถอะ!

        สำหรับใครที่กำลังมองหาของขวัญสักชิ้น เพื่อมอบให้ผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์นี้อยู่ล่ะก็ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยค่ะ เพราะ ALLWELL มีชุดของขวัญดี ๆ มานำเสนอทุกท่านค่ะ นั่นก็คือชุดของขวัญ “สวัสดีปีใหม่ไทย ส่งความห่วงใยผ่านชะลอม” เป็นไอเดียของขวัญเพื่อสุขภาพเก๋ ๆ ที่ได้กลิ่นอายของความเป็นไทย รับรองว่าต้องถูกใจผู้ใหญ่แน่นอนเลยค่ะ

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่วันสงกรานต์

         ถ้าพูดถึงคนไทยสมัยก่อนเวลาที่ต้องกลับบ้านต่างจังหวัด หรือต้องพบปะพูดคุยกับผู้ใหญ่หรือคนที่ไม่ได้เจอกันนาน ก็มักจะมีของขวัญหรือของฝากติดไม้ติดมือไปด้วยเสมอ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ซึ่งคนไทยสมัยก่อนจะนิยมใช้ “ชะลอม” ภาชนะจักรสานที่ใช้ไม้ไผ่ตามธรรมชาติ มาสานกันด้วยเทคนิคต่าง ๆ เพื่อใส่ของ นับว่าเป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่น่าสนใจไม่น้อยล่ะค่ะ แต่ในปัจจุบันคนไทยใช้ชะลอมกันน้อยลงมาก ALLWELL จึงอยากจะนำความเป็นไทยเหล่านั้น มาประยุกต์ใช้เป็นแพคเกจพิเศษ ในโอกาสพิเศษอย่างวันปีใหม่ไทยค่ะ

ของขวัญวันสงกรานต์

         โดยแพคเกจของขวัญชะลอมนี้ มาพร้อมกับอุปกรณ์ดูแลสุขภาพ สำหรับมอบให้ผู้ใหญ่หรือคนที่คุณรัก ใช้ดูแลสุขภาพในทุก ๆ วัน เป็นตัวแทนความห่วงใยและความปรารถนาดีที่มีให้กับผู้ใหญ่ รับรองว่าถ้าผู้ใหญ่ได้รับต้องถูกใจแน่นอนเลยล่ะค่ะ โดยชุดของขวัญชะลอมนี้ มีให้เลือกถึงสองเซตด้วยกัน คือ

 • ซตเครื่องวัดความดันโลหิต ALLWELL รุ่น BSX593 เครื่องวัดความดันเสียงพูดภาษาไทย หน้าจอเปลี่ยนสีตามค่าความดันที่วัดได้ อุปกรณ์ครบชุด ทั้งตัวเครื่อง ผ้าพันแขน ถ่าน และสายชาร์จ อีกทั้งยังมีกระเป๋าสำหรับพกพาแถมให้อีกด้วย
 • เซตเครื่องตรวจวัดน้ำตาล ALLWELL รุ่น G-426 มาพร้อมเข็มเจาะเลือดและแผ่นตรวจวัดอย่างละ 50 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีปากกาเจาะเลือด สายชาร์จ และกระเป๋าใส่อุปกรณ์สำหรับพกพา ครบจบในเซตเดียวเลยค่ะ

         ซึ่งทั้งสองเซตก็มาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่อีกด้วย ได้แก่ น้ำอบไทย ขันเงิน และดินสอพอง เรียกได้ว่าเป็นของขวัญที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ให้และผู้รับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ไปพร้อมกับการมอบของขวัญแสดงความห่วงใย โดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงตระเวนซื้อของหลาย ๆ ที่ในช่วงโควิดระบาดเลยล่ะค่ะ

สนใจ ชุดของขวัญไหว้ญาติผู้ใหญ่ คลิกเลย!

สรุป

         เทศกาลสงกรานต์ เป็นประเพณีที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน เราต่างสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติตามกันมาทุก ๆ ปี แม้ในปีนี้เราอาจจะไม่ได้เฉลิมฉลองเล่นน้ำกันเหมือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังสามารถเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อกลับไปเยี่ยมครอบครัว รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และทำพิธีทางศาสนาได้เหมือนเดิมค่ะ แต่ถึงอย่างนั้น ทุกกิจกรรมก็ต้องยึดปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 นะคะ 

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup