กินเผ็ดแล้วท้องเสีย แก้ไขอย่างไรดี?

กินเผ็ดแล้วท้องเสีย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาหารรสจัดจ้านเป็นอาหารอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ “รสเผ็ด” ชื่งช่วยชูรสชาติให้อาหารอร่อย และคนกินเจริญอาหารมากขึ้น แต่นอกจากความอร่อยแล้ว สิ่งที่ต้องระวังถ้าหากกินเผ็ดมากเกินไปนั่นก็คือ อาการแสบท้อง และท้องเสียตามมานั่นเอง กินเผ็ดแล้วท้องเสีย เกิดจากอะไร เสี่ยงโรคอะไรได้บ้าง ในบทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากทุกคน   

สารบัญ

กินเผ็ดแล้วท้องเสีย เกิดจากอะไร

         กินเผ็ดแล้วท้องเสียเกิดจากสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า สารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่อยู่ในพริก ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์เผ็ดร้อน ยิ่งกินอาหารรสเผ็ดมากเท่าไหร่ ก็จะได้รับสารแคปไซซินในปริมาณมาก และเกิดความรู้สึกเผ็ดร้อนในร่างกายมากขึ้นเท่านั้น ความเผ็ดร้อนของสารแคปไซซินนี้ยังส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในเยื่อบุกระเพาะอาหาร

กินเผ็ดบ่อยๆ

         จนเกิดอาการแสบท้อง ท้องเสียตามมาได้ อย่างไรก็ตาม กินเผ็ดแล้วท้องเสีย เกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น เนื่องจากแต่ละคนมีความต้านทานต่อฤทธิ์ของสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกในระดับที่แตกต่างกันไป บางคน กินเผ็ดบ่อยๆ ไม่มีอาการอะไรเลย แต่บางคนกินเผ็ดแค่นิดเดียวก็เกิดอาการ ปวดท้อง แสบท้อง และท้องเสียขึ้นมาได้นั่นเอง

ท้องเสียบ่อย ลำไส้ดีหรือร่างกายกำลังเตือนคุณอยู่?!

วิธีการรับมือเมื่อกินเผ็ดแล้วท้องเสีย อาการท้องเสียที่ควรไปหาหมอ 

         อาหารรสเผ็ดจัดเป็นอาหารที่ให้โทษกับร่างกายมากกว่าประโยชน์ กินเผ็ดบ่อยๆ ทำให้เกิดอาการแสบท้อง ท้องเสียตามมาได้ เมื่อมีอาการกินเผ็ดแล้วท้องเสีย บทความนี้เรามีวิธีรับมือง่ายๆ มาฝากดังนี้

กินเผ็ดแล้วท้องเสีย

  • เมื่อรู้สึกเผ็ดไม่ควรกินน้ำตาม เพราะจะยิ่งทำให้อาการเผ็ดรุนแรงมากเดิม แต่ควรกินน้ำมะนาว ขนมปัง ขนมหวานแทน เพื่อช่วยแก้เผ็ด แถมยังช่วยลดการระคายเคืองกระเพาะอาหารอีกด้วย
  • เมื่อมีอาการ ท้องเสียจากการกินเผ็ด รักษาด้วยการจิบน้ำเกลือแร่ เพื่อทดแทนน้ำ ORS ที่ร่างกายสูญเสียไปจากการถ่ายท้องเสียหลายครั้ง
  • เมื่อรู้ว่ามีอาการกินเผ็ดแล้วท้องเสีย ควรงดการกินอาหารรสเผ็ดทุกชนิดในมื้อต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการขึ้นอีก
  • กินเผ็ดแล้วท้องเสีย ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะอาจทำให้อาการท้องเสียรุนแรงมากกว่าเดิมนั่นเอง
  • เมื่อมีอาการท้องเสียเกิดขึ้น ควรกินอาหารอ่อนที่มีรสจืด เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป เป็นต้น
  • ท้องเสียจากการกินเผ็ด กินเผ็ดแล้วมีเสมหะ อาจจิบชาสมุนไพร เช่น ชาขิง ชาสะระแหน่ เพื่อช่วยบรรเทาอาการ รวมถึงอาจกินโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกร่วมด้วย เพราะจะช่วยให้ลำไส้กลับมาทำงานเป็นปกติได้
  • หากกินเผ็ดแล้วท้องเสีย ไม่หายภายใน 1 – 2 วัน พร้อมกับมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น กินเผ็ดแล้วถ่ายเป็นเลือด ท้องเสียมีกลิ่นผิดปกติ อุจจาระมีสีดำ มีเลือดหรือหนองปนออกมา มีอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย วิงเวียศีรษะ ปัสสาวะมีสีเข้ม หากมีอาการเหล่านี้อย่านิ่งนอนใจให้รีบมาพบแพทย์ทันที

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

กินเผ็ดบ่อยๆ เสี่ยงโรคอะไรบ้าง

         คนชอบกินเผ็ดจัดต้องระวังให้ดี กินเผ็ดบ่อย ๆ นอกจากจะทำให้ท้องเสียได้แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้เหมือนกัน กินเผ็ดบ่อยๆ เสี่ยงโรคอะไรบ้าง มาดูกันเลย

กินเผ็ดแล้วท้องอืด

1.กระเพาะอาหารอักเสบ

         รู้หรือไม่ว่า กินเผ็ดบ่อยๆ นอกจากจะทำให้เกิดอาการแสบท้อง กินเผ็ดแล้วท้องเสียยังเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบอีกด้วย กินเผ็ดแล้วท้องอืด เพราะเมื่อกินอาหารเผ็ดเข้าไป จะไปทำให้เยื่อเมือกบุในกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบ บวม แดง และยังเป็นสาเหตุทำให้เกิด โรคกระเพาะอาหารเกิดการติดเชื้อเอชไพโลไร จากการปนเปื้อนของแบคทีเรียในน้ำหรืออาหารที่ดื่มเข้าไป ซึ่งจะทำให้กระเพาะอาหารอักเสบอย่างรุนแรง เกิดการอักเสบอย่างเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ นานนับปี

2.โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

         โรคลำไส้อักเสบฉับพลัน เกิดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ติดเชื้อไวรัส จนทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง ร่วมกับอาการ กินเผ็ดแล้วปวดหลัง รักษาหายด้วยการกินยาปฏิชีวนะ แต่หากเป็นโรคอักเสบเรื้อรัง หรือที่เรียกว่า (Ulcerative Colitis) คือการที่ผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ และมีแผล เกิดการอักเสบเรื้อรังนานเป็นปี ส่งผลทำให้เกิดอาการท้องเสีย และปวดท้องเป็นช่วง สาเหตุมักมาจากการกินอาหารเผ็ดจัดนั่นเอง

3.โรคกรดไหลย้อน

         โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคยอดฮิตของคนยุคนี้ เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการกินอาหารไม่ตรงเวลา รวมถึง กินอาหารรสจัด เผ็ดจัด กินเผ็ด กรดไหลย้อน เนื่องจากพริกมีความเป็นกรดในตัวเองสูง เมื่อเรากินเผ็ดมากๆ กินพริกจำนวนมาก ความเป็นกรดในพริกอาจเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร กระตุ้นให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้ หายสงสัยแล้วใช่มั้ยว่าทำไมเวลากินเผ็ดแล้วมักจะแน่นหน้าอก แสบร้อนกลางอก ก็เพราะกรดในพริกนั่นเอง

สรุป

         กินเผ็ดแล้วท้องเสียเกิดจากอะไร ก็คงได้คำตอบกันไปเป็นที่เรียบแล้ว อย่างไรก็ตาม กินเผ็ดไม่ได้ทำให้เกิดอาการท้องเสียทุกคน บางคนร่างกายทนต่อสาร แคปไซซิน ที่อยู่ในพริกได้ก็จะไม่มีอาการอะไร แต่บางคนที่ร่างกายทนไม่ได้ก็จะทำให้เกิดอาการแสบท้อง ท้องเสียตามมานั่นเอง กินเผ็ดมีโทษมากกว่าประโยชน์ และยังส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารอื่นๆ ตามมาได้ เพราะฉะนั้นจึงควรกินแต่พอดี กินแค่ช่วยทำให้เจริญอาหารเท่านั้นจะดีกว่า 

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup