ท้องเสียบ่อย ลำไส้ดีหรือร่างกายกำลังเตือนคุณอยู่?!

ท้องเสียบ่อย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการท้องเสีย เป็นหนึ่งในภาวะอาการป่วยที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกวัยและสามารถเกิดขึ้นทันทีโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว แต่ก่อนที่เราจะมั่นใจว่านั่น คือ ภาวะท้องเสีย เราจะต้องแยกให้ออกว่าเป็นการขับถ่ายปกติ หรือท้องเสียเฉียบพลัน แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าท้องเสียมักจะมีลักษณะ ถ่ายเป็นน้ำ และ ถ่ายเหลวบ่อย มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน และหากผู้ป่วยปล่อยให้มีอาการเรื้อรังนานโดยไม่รีบรักษา อาจทำให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ ร่วมกับมีไข้สูง ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะช็อกได้ บทความนี้มีข้อแนะนำอาการแบบไหนที่เรียกว่า ถ่ายท้องหรือท้องเสียธรรมดามาฝาก และแบบไหนที่เรียกว่าท้องเสียผิดปกติ ท้องเสียบ่อย เพื่อทุกคนจะได้รักษาอย่างถูกต้อง

สารบัญ

ท้องเสียบ่อย ไม่ใช่เรื่องปกติ เกิดจากอะไร?

         ท้องเสียบ่อย เป็นอาการที่ผิดปกติโดยมีสาเหตุหลัก ท้องเสีย เกิดจาก จากการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ปรสิต หรือเชื้อไวรัส ตลอดจนการสัมผัสสิ่งของสกปรกมาก่อน แล้วหยิบอาหารเข้าปาก นอกจากนี้ท้องเสียบ่อย อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ความเครียด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ในปริมาณที่มากเกินไป

ท้องเสีย เกิดจาก

         การแพ้อาหารบางชนิด ความวิตกกังวล และในบางรายอาจมีอาการท้องเสียจากการ ได้รับยาปฏิชีวนะบางชนิดอีกด้วย เนื่องจากยาบางตัวมีผลต่อระบบการทำงานของลำไส้ จนเกิดความเสียหายของลำไส้และไม่สามารถดูดซึมน้ำและสารอาหารได้ตามปกติ จึงทำให้การที่หลายคน ท้องเสียเรื้อรัง เป็นเรื่องผิดปกติ และอาจนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย

อ่านบทความ : เช็กให้ชัวร์ ท้องเสียกินไรได้บ้าง เลือกทานอย่างเหมาะสม

มาเช็กกันว่า อาการท้องเสียแบบไหนที่อันตราย  

         ท้องเสียบ่อยแบบไหนที่บ่งบอกถึงภาวะอันตราย หลายคนมีอาการท้องเสียแต่กลับละเลยคิดว่าอาการต่าง ๆ จะหายไปเอง บอกเลยว่าแม้ว่าจะเป็นเพียงอาการท้องเสียที่ดูเหมือนปกติ แต่รู้หรือไม่ว่าเป็นภาวะที่อันตรายไม่น้อยเลยทีเดียว เรามาเช็กกันว่าอาการแบบไหนที่เป็นอันตรายและควรได้รับการรักษาทันที

ท้องเสียบ่อย

อาการท้องเสียแบบไหนที่อันตราย

 • ท้องเสียเป็นน้ำ เหม็นคาว ร่วมกับมีมูกเลือด หรือมีลักษณะที่ผิดปกติ และมีความต้องการเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ จนรู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย ให้คุณรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจหาเชื้อและรับการรักษาอย่างถูกต้อง
 • มีอาการปวดท้องเกร็งที่รุนแรงกว่าปกติ ขับถ่ายบ่อยจนรู้สึกอ่อนเพลีย และเหมือนมีไข้อ่อน ๆ
 • ถ่ายท้องต่อเนื่อง มากกว่าวันละ 3 ครั้ง โดยที่ลักษณะของอุจาระเป็นน้ำ และถ่ายเหลวอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นภาวะเสี่ยงที่รุนแรง และควรได้รับการรักษาทันที ไม่ควรปล่อยให้หายไปเอง
 • หากมีท้องเสียนานเกิน 3 วัน มีไข้สูงมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส มีอาการขาดน้ำ อ่อนเพลีย ถ่ายมีเลือดปนร่วมกับอาการปวดท้องเกร็ง ถือเป็นภาวะรุนแรงที่ควรพบแพทย์ทันที
อ่านบทความ : คาร์บอนแก้ท้องเสีย คืออะไร? กินแบบไหนถึงจะถูกต้อง!!

วิธีแก้ท้องเสียเร่งด่วน ช่วยบรรเทาอาการอย่างปลอดภัย  

         แก้ท้องเสียเร่งด่วน อย่างไรช่วยบรรเทาภาวะท้องเสียเฉียบพลันให้ทุเลาลงอย่างปลอดภัย เมื่อไหรที่เราท้องเสียเรามักจะหาวิธีแก้ท้องเสียให้อาการทุเลาลง ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าการทานยาควรคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด เนื่องจากปัจจุบันมีตัวยาหลายตัว ตลอดจนการดูแลตนเองอย่างถูกวิธี สำหรับวิธีแก้ ท้องเสียบ่อย ให้อาการบรรเทาลงอย่างรวดเร็วมีดังนี้

แก้ท้องเสียเร่งด่วน

วิธีแก้ท้องเสียเร่งด่วน

 • ดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) บ่อย ๆ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำอีกด้วย ที่สำคัญเลือกรับประทานอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด เป็นต้น ดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ
 • งดรับประทานอาหารรสจัด เช่น รสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด โดยเฉพาะอาหารประเภทหมักดองต่าง ๆ และควรหลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เน้นการรับประทานอาหารที่ปรุงสุก และถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อและอาจนำไปสู่อาการที่รุนแรง
 • รับประทานยาบรรเทาอาการท้องเสีย ซึ่งหากเป็นไปได้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งการทานยาอย่างเหมาะสมจะช่วยยับยั้งเชื้อ แบคทีเรีย และบรรเทาอาการท้องเสียได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด
อ่านบทความ : ลำไส้แปรปรวน อาการเป็นอย่างไร? ปวดท้อง ถ่ายบ่อย ใช่หรือเปล่า?!

ดูแลตนเองอย่างไรเมื่อมีอาการท้องเสียบ่อย 

         แน่นอนว่าท้องเสียเป็นอาการที่ทรมารมากหากคุณเป็น แต่หากเป็นแล้ว คุณก็สามารถดูแลตัวเองได้ง่ายๆ เมื่อคุณมีอาการท้องเสียบ่อย ให้ดูแลตัวเองโดยปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

ท้องเสียบ่อย

ดูแลตัวเองเมื่อมีอาการท้องเสีย

 • หากคุณมีอาการท้องเสียโดยไม่อาเจียน คุณอาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอาหารมากนัก พยายามดื่มน้ำสะอาด น้ำต้มสุกบ่อย ๆ  และรับประทานอาหารอ่อน ๆ
 • หากคุณมีอาการท้องเสียร่วมกับอาเจียน ให้รออย่างน้อย 6 ชั่วโมงหลังจากหยุดอาเจียน เริ่มรับประทานอาหารจากมื้อเล็ก ๆ เน้นทานอาหารที่มีรสอ่อนเป็นหลัก
 • ดื่มน้ำมาก ๆ เช่น น้ำเปล่า เครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา หรือน้ำผลไม้เจือจาง เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ จิบน้ำบ่อย ๆ หลังการขับถ่าย
 • หากอาการท้องเสียกินเวลานานกว่า 5 วัน มีอาการรุนแรง หรือมีไข้ เลือด หรืออุจจาระสีดำ ให้ไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง และรับการรักษาที่ถูกต้องทันที

สรุป

         ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นของอาการท้องเสีย ดังนั้นหากพบว่ามีการขับถ่ายที่ผิดปกติ ควรวินิจฉัยเบื้องต้นด้วยตนเองว่าเป็นภาวะท้องเสียที่ผิดปกติ  หรือเป็นเพียงการถ่ายท้องปกติ หากพบว่าเป็นอาการผิดปกติควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องทันทีไม่ควรปล่อยไว้ให้หายเอง เพราะอาจทำให้เกิดอาการรุนแรง และนำไปสู่อาการท้องเสียเรื้อรังได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือ เมื่อร่างกายขาดน้ำจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกิดการช็อคได้ ให้พึงคำนึงไว้เสมอว่าท้องเสียเป็นหนึ่งในอาการที่อันตราย จึงควรได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและในเวลาที่ท่วงทัน 

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup