ไส้เลื่อน อาการเป็นแบบไหน? คลำพบก้อนที่หน้าท้องต้องระวัง!

ไส้เลื่อน อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ไส้เลื่อน (hernia) คือภาวะที่มีเนื้อเยื่อโผล่ตามจุด หรือพื้นที่ที่มีความอ่อนแอบนผนังหน้าท้อง อาจเป็นตำแหน่งใดก็ได้ ทำให้มองเห็นลักษณ์ก้อนนูนขึ้นมา โดยเนื้อเยื่อที่โผล่ออกมานี้อาจจะเป็นเนื้อไขมัน ลำไส้ หรือกระเพาะปัสสาวะก็ได้ หากสังเกตพบว่ามีเนื้อเยื่ออะไรโผล่ขึ้นมาตามผนังของหน้าท้อง ให้สันนิษฐานไว้เลยว่า นี่อาจจะเป็นอาการของไส้เลื่อนก็เป็นได้ ไส้เลื่อน อาการเป็นอย่างไร สามารถเกิดขึ้นกับใครบ้าง บทความนี้มีคำตอบ8jt

สารบัญ

เช็ก! ไส้เลื่อน อาการเป็นแบบไหน?

         หากพูดถึงโรคไส้เลื่อน เชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่า เป็นโรคที่สามารถเกิดกับผู้ชายเท่านั้น แต่รู้ไหมว่า ไส้เลื่อน อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับชายและหญิง  ซึ่งไส้เลื่อนอาการในผู้หญิงและชาย จะมีอาการคล้ายคลึงกัน ใครที่สงสัยว่ากำลังเป็นโรคไส้เลื่อนอยู่หรือเปล่า ลองเช็กอาการดูค่ะ

ไส้เลื่อน อาการ

อาการไส้เลื่อน

 • คลำพบก้อนนูน นิ่ม ๆ ในบริเวณหน้าท้อง ขาหนีบ กระบังลม ใต้สะดือ หัวหน่าว ถุงอัณฑะ (ไส้เลื่อนลงอัณฑะ) แต่ในบางคนก็อาจไม่มีก้อนเนื้อนูนออกมา
 • เวลาดันก้อนนูน หรือนอนลง ก้อนดังกล่าวจะยุบลง แต่จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนเวลา ไอ จาม ยกของหนัก ลุกขึ้นยืน และเบ่งปัสสาวะ-อุจจาระ
 • ปวดท้องเวลา ไอ จาม
 • ท้องอืด ท้องผูกอยู่บ่อย ๆ เวลาอุจจาระแล้วมักมีเลือดปน
 • ผู้ป่วยบางรายอาจมีภาวะกรดไหลย้อนร่วมด้วย
 • บางรายจะรู้สึกคลื่นไส้บ่อย ๆ

สินค้าสุขภาพ บันทึกประวัติและประเมินผลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

NEW
Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

ไส้เลื่อน เกิดจากอะไร? ไม่ใส่กางเกงในบ่อย ๆ เกี่ยวหรือเปล่า?

        โรคไส้เลื่อน เกิดจากการที่มีความดันในช่องท้องสูงผิดปกติ ร่วมกับการที่กล้ามเนื้อและพังผืดที่หน้าท้องหย่อนยาน จนทำให้ลำไส้เลื่อนหรือเคลื่อนตัวไปยังบริเวณต่าง ๆ นั่นก็คือบริเวณที่เราพบก้อนนูนนิ่ม ๆ ขึ้นมานั่นเอง ดังนั้น ไส้เลื่อน อาการที่มักพบจึงเป็นการพบก้อนนูนตามบริเวณหน้าท้อง หัวหน่าว ขาหนีบ หรือไปยังบริเวณอัณฑะได้ โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดไส้เลื่อนนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

ไส้เลื่อน เกิดจาก

ไส้เลื่อน เกิดจากอะไร?

 • ผู้ที่มีอาการไอเรื้อรัง เช่น ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, วัณโรค, มะเร็งปอด เป็นต้น
 • มีภาวะน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาก หรือเป็นโรคอ้วน
 • ยกของหนักเป็นประจำ
 • ท้องผูกบ่อย หรือชอบเบ่งอุจจาระ-ปัสสาวะ
 • ตั้งครรภ์
 • ผู้ชายที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตผิดปกติ,

         หลายคนอาจมีความเชื่อว่า ไส้เลื่อน เกิดจากการที่ไม่ใส่กางเกงในบ่อย ๆ ต้องบอกเลยว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดค่ะ อย่างที่เราได้พูดถึงไปแล้วข้างต้นว่า ไส้เลื่อนสามารถเกิดได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ดังนั้น ต่อให้ผู้หญิงไม่ใส่กางเกงในบ่อย ๆ ก็ไม่ทำให้เป็นโรคไส้เลื่อนค่ะ

อ่านบทความ : โรคอ้วน เสี่ยงสารพัดปัญหาสุขภาพ! รีบคุมก่อนสายเกินแก้

ไส้เลื่อน รักษาเองได้ไหม?

         ไส้เลื่อน อาการเหล่านี้ ไม่สามารถรักษาให้หายเองได้ จำเป็นจะต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยการรักษาโรคไส้เลื่อนมีตั้งแต่การทานยารักษา และการรักษาโดยการผ่าตัด โรคไส้เลื่อนบางชนิดไม่อันตรายมาก ก็สามารถรักษาได้โดยการทานยา แต่ถ้าเป็น โรคไส้เลื่อน อาการ ที่รุนแรงมาก การรักษาที่ดีที่สุดก็คือการผ่าตัด ซึ่งการรักษาโดยการผ่าตัดนั้นก็จะมีด้วยกัน 2 แบบคือ

โรคไส้เลื่อน อาการ

1.การผ่าตัดผ่านการส่องกล้อง (laparoscopic surgery)

         การผ่าตัดผ่านการส่องกล้อง เป็นวิธีรักษาโรคไส้เลื่อนที่ได้รับความนิยม เนื่องจากว่าเป็นการเจาะรูบริเวณหน้าท้อง และทำการรักษา ซึ่งแผลผ่าตัดเล็กมาก พักฟื้นไม่นาน เสียเลือดน้อย และลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนภายหลังจากการผ่าตัด หรือแผลติดเชื้อ ได้เป็นอย่างดี

2.การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง (open surgery)

         การรักษาโดยการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง แพทย์จะทำการผ่าตัดตรงที่นูน และดันอวัยวะที่เกินออกมาดันกลับเข้าไปข้างใน จากนั้นก็เย็บแผลพร้อมใส่วัสดุสังเคราะห์ลักษณะคล้ายกับตาข่าย เพื่อป้องกันไม่ให้อวัยวะส่วนนั้นปลิ้นกลับออกมาอีก และเสริมความแข็งแกร่งให้กับผิวหนังส่วนนั้น หลังผ่าตัดผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นตามลำดับ และอาจพักฟื้นนานกว่าการผ่าตัดผ่านกล้อง ไส้เลื่อน อาการ จะดีขึ้น เมื่อได้รับการผ่าตัดรักษา ไม่สามารถที่จะหายเองได้

วิธีป้องกันโรคไส้เลื่อน

         จากที่เราทราบกันบ้างแล้วว่าโรคไส้เลื่อน สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิง และผู้ชาย อาการไส้เลื่อน คือมีเนื้อเยื่อนูนออกมาบริเวณช่องท้อง ถ้าหากไม่อยากเป็นโรคไส้เลื่อน การดูแลตัวเองด้วยวิธีดังต่อไปนี้ จะช่วยลดภาวะการเกิดโรคไส้เลื่อนได้ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อาการไส้เลื่อน

วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เป็นไส้เลื่อน

 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่อ้วนจนเกินไป
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่มีกากใยสูง เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ หรือธัญพืชต่างๆ
 • ไม่ยกของที่มีน้ำหนักมาก ถ้าจำเป็นต้องยกจะต้องยกอย่างถูกวิธี เช่น ทำท้องให้แฟบ พร้อมกับนั่งย่อเขาแทนที่จะก้มแล้วยกของเลย
 • การไอเรื้องรัง หากมีอาการไอ ต้องรีบรักษาให้หายขาด อย่าปล่อยให้ไอเรื้องรัง
 • ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ และปัสสาวะ บ่อยๆ
 • ไม่สูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่กำลังสูบบุหรี่
 • ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และคาเฟอีนเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม ฯลฯ เพื่อป้องกันการเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร สาเหตุของการเกิดโรคกรดไหลย้อน เพราะสามารถลามมาเป็นไส้เลื่อนกระบังลมได้เช่นกัน

สรุป

         โรคไส้เลื่อน อาการ อาจจะดูรุนแรง แต่สามารถรักษาได้ หากเริ่มมีอาการอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรค ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ จนเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา ไส้เลื่อนไม่สามารถรักษาเองได้ จำเป็นจะต้องได้รับการรักษาโดยการทานยา และการผ่าตัดจากแพทย์เฉพาะทาง สำหรับใครที่อยากห่างไกลโรคดังกล่าวนี้ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมกับปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นนี้ ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคไส้เลื่อนได้  

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup