รวมพิกัด! ไหว้พระ 9 วัด ขอพรเรื่องสุขภาพ ทำบุญถวายสังฆทานที่ไหนดี เช็กเลย!

ไหว้พระ 9 วัด

         ในช่วงวันหยุดพักผ่อน อย่างวันสงกรานต์ วันปีใหม่ หรือวัดพระใหญ่อย่างวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วัดอาสาฬหบูชา หลาย ๆ คนก็คงมองหา ทริปท่องเที่ยวดี ๆ สักทริป สำหรับการพาครอบครัวไปพักผ่อน ซึ่งทริป  “ไหว้พระ 9 วัด” ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะได้เดินทางท่องเที่ยวไปชมความงดงามของวัดต่าง ๆ แล้ว ยังได้กราบไหว้ขอพรและทำบุญถวายสังฆทาน เพื่อสร้างบุญกุศลและเสริมสร้างสิริมงคลให้กับชีวิตด้วยค่ะ ALLWELL จึงได้รวบรวมทริป “ไหว้พระ 9 วัด” ที่เน้นไปในเรื่องของการขอพรสุขภาพ มีวัดไหนบ้างมาดูกันค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด

การไหว้พระที่ดีที่สุด คือการไหว้ด้วยใจที่บริสุทธิ์และศรัทธาต่อพระรัตนตรัย หากไม่สามารถไหว้ให้ครบ 9 วัดภายในหนึ่งวันได้ ก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะการไหว้พระ 9 วัด เป็นกุศโลบายหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนพระพุทธศาสนา หากทำไม่สำเร็จก็ไม่ได้เกิดผลเสียหรือเรื่องไม่ดีแต่อย่างใดค่

สารบัญ

พาตะลุย! ไหว้พระ 9 วัด วัดไหนขอพรสุขภาพแล้วดี? เช็กเลย!

         ทริปไหว้พระ 9 วัด เป็นทริปที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย ซึ่งในแต่ละคนก็จะมีจุดประสงค์ในการจัดทริปที่แตกต่างกันไปค่ะ เช่น ไหว้พระ 9 วัด เพื่อขอพรเรื่องงาน ความรัก โชคลาภ หรือต้องการเสริมสร้างสิริมงคลให้ชีวิต ซึ่งอีกทริปที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ “ทริปไหว้พระ 9 วัด เพื่อขอพรสุขภาพ” โดยเชื่อกันว่าจะทำให้ผู้ที่เจ็บป่วยมีอาการดีขึ้น หรือผู้ที่ไม่ได้ป่วยก็มีสุขภาพที่แข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บค่ะ

1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) จ.กรุงเทพฯ

ไหว้พระ 9 วัด

         วัดโพธิ์เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ภายในอุโบสถของวัดโพธิ์ ประดิษฐานพระประธาน “พระพุทธเทวปฏิมากร” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ โดยใต้ฐานของพระพุทธรูปได้บรรจุพระบรมอัฐิ (กระดูก) และพระราชสรีรังคาร (เถ้าถ่านที่ปะปนกับกระดูก) ของรัชกาลที่ 1 ไว้ภายใน พระพุทธเทวปฏิมากร จึงมีชื่อเสียงมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ เชื่อว่าใครที่ได้กราบไหว้ขอพรก็จะเป็นจริงสมความปรารถนา จึงเหมาะสำหรับไปขอพรเรื่องสุขภาพ เพื่อให้อาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่หายหรือทุเลาลงค่ะ

         นอกจากนี้ วัดโพธิ์ยังมีชื่อเสียงมากในเรื่องของการแพทย์ ภายในวัดโพธิ์มีจารึกความรู้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการแพทย์ (สมัยก่อน) ให้ประชาชนที่สนใจในเรื่องของสุขภาพและการแพทย์ได้มาศึกษาค่ะ ปัจจุบัน วัดโพธิ์ได้เปิดอบรมเผยแพร่วิชาการแพทย์แผนโบราณ โดยผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับใบประกอบโรคศิลป์จากกระทรวงสาธารณสุขด้วยค่ะ เรียกได้ว่าวัดโพธิ์เป็นสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่สนใจด้านสุขภาพและการแพทย์เลยล่ะค่ะ

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 2 ถ.สนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร จ.กรุงเทพฯ

เวลาทำการ : 08.30 – 18.00 น. (เปิดทุกวัน)

2.วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง) จ.กรุงเทพฯ

ไหว้พระ 9 วัด

         วัดอรุณฯ ถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก” ซึ่งรัชกาลที่ 2 ทรงปั้นหุ่นและพระพักตร์ด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เองค่ะ ซึ่งหลังจากสิ้นพระชนม์ ก็ได้มีการอัญเชิญพระบรมอัฐิของรัชกาลที่ 2 มาบรรจุไว้ที่พระพุทธอาสน์ (ที่รองนั่ง) ของพระประธานค่ะ โดยเชื่อกันว่าใครที่ได้กราบไหว้ขอพรจะช่วยเสริมดวงชะตาให้รุ่งโรจน์ และช่วยปัดเป่าภัยร้ายโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ออกไปได้ค่ะ

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 158 ถ.วังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ จ.กรุงเทพฯ

เวลาทำการ : 08.00 – 18.00 น. (เปิดทุกวัน)

3.วัดนาคกลางวรวิหาร จ.กรุงเทพฯ

ไหว้พระ 9 วัด

         วัดนาคกลางวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่าก่อตั้งขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยกรุงธนบุรีค่ะ ภายในมณฑปของวัด ประดิษฐาน “หลวงพ่อโคนสมอมหาลาภ” เป็นพระพุทธรูปปางฉันสมอ หรือปางถือผลสมอ โดยหลวงพ่อโคนสมอมหาลาภ มีชื่อเสียงเรื่องการให้พรรักษาหรือให้แคล้วคลาดจากโรคภัยไข้เจ็บ เชื่อกันว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ หากได้ไปกราบไหว้อาการป่วยจะหายหรือทุเลาลง ส่วนในผู้ที่ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย ก็มักไปขอพรให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บกันค่ะ

สถานที่ตั้ง : ซ.อิสรภาพ 42 แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ จ.กรุงเทพฯ

เวลาทำการ : 08.00 – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)

4.วัดราชคฤห์วรวิหาร จ.กรุงเทพฯ

ไหว้พระ

         วัดราชคฤห์ฯ เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในมณฑป ได้ประดิษฐาน “พระพุทธรูปปางถวายพระเพลิง” โดยเกิดจากการที่สมัยก่อนเกิดโรคระบาดขึ้น ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการสร้างพระพุทธรูปปางถวายพระเพลิงขึ้น เพื่อแก้เคล็ดจากร้ายให้กลายเป็นดี หลังจากนั้นชาวเมืองก็พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บจึงส่งต่อความเชื่อมาถึงปัจจุบัน โดยเชื่อกันว่าพระพุทธรูปปางถวายพระเพลิง จะช่วยคุ้มครองดวงชะตาจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ให้กับผู้ที่กราบไหว้ค่ะ

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 434 ถ.เทอดไท แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี จ.กรุงเทพฯ

เวลาทำการ : 05.00 – 15.00 น. (เปิดทุกวัน)

5.วัดบางพลีใหญ่ใน จ.สมุทรปราการ

ไหว้พระในบ้าน

         วัดบางพลีใหญ่ใน เป็นอีกวัดที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดสมุทรปราการ ภายในวัดได้ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่อย่าง “หลวงพ่อโต” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ในสมัยสุโขทัย ซึ่งชาวบ้านสมุทรปราการต่างเชื่อกันว่า หลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิ์มากในเรื่องของการรักษาอาการเจ็บป่วย หากใครที่ป่วยแล้วได้มาไหว้ขอพร พร้อมกับได้อาบพรมน้ำมนต์หลวงพ่อโต ว่ากันว่าจะช่วยให้อาการป่วยที่เป็นอยู่บรรเทาลงได้ค่ะ

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 130 หมู่ 10 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

เวลาทำการ : 08.00 – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)

6.วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา

9 วัด

         วัดสมานรัตนาราม ได้ประดิษฐานพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงทำให้วัดได้รับความนิยมทั้งสำหรับคนไทยและคนต่างประเทศเป็นจำนวนมาก แต่ที่ได้รับความนิยมจากชาวพุทธมาก จะเป็น“หลวงพ่อองค์ดำ” เป็นพระพุทธรูปประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านมาก เนื่องจากเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถปัดเป่าให้คนที่เจ็บป่วยมีอาการดีขึ้นได้ค่ะ

สถานที่ตั้ง : ถ.องค์การบริหารส่วนตำบล ต.ก้อนแก้ว อ.เมืองฯ จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาทำการ : 08.00 – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)

7.วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา

ไหว้พระประจำวันเกิด

         วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวฉะเชิงเทรา ภายในประดิษฐาน “หลวงพ่อเกษร” เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่าพระหมอ เนื่องจากเชื่อกันว่า หากได้มากราบไหว้ จะมีสุขภาพแข็งแรง หากเจ็บป่วย อาการหนักก็จะทุเลาลงจนหายดีในที่สุด

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 134 ต.หน้าเมือง อ.เมืองฯ จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาทำการ : 07.00 – 17.00 น. (เปิดทำการทุกวัน)

8.วัดขนอนเหนือ จ.อยุธยาฯ

ไหว้พระขอพร

         วัดขนอนเหนือ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดประดิษฐาน “พระปางพยาบาล” เป็นพระนั่งขัดสมาธิ โดยมีพระภิกษุอาพาธ (เจ็บป่วย) นอนอยู่ที่ตัก โดยมือขวาประคองศีรษะไว้ ขณะที่มือซ้ายจับที่ท้องของพระที่อาพาธ ซึ่งเป็นปางที่หาชมได้ยาก โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าหากมากราบไหว้ จะขอพรเรื่องสุขภาพให้ไร้โรคภัยไข้เจ็บได้ค่ะ

สถานที่ตั้ง : บ้านกรด หมู่ 9 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.อยุธยาฯ

เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน

9.วัดจันทรังษี จ.อ่างทอง

ไหว้พระเสริมดวง

         วัดจันทรังษี เป็นวัดที่ได้รับความนิยมมากในจังหวัดอ่างทองค่ะ ที่วัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปที่มีพุทธคุณเด่นในเรื่องของการรักษาโรคภัยไข้เจ็บถึง 2 องค์ องค์แรกคือรูปหล่อของ “หลวงพ่อสด” โดยเชื่อว่า หลวงพ่อสด สามารถประทานพรในเรื่องสุขภาพให้เป็นจริงดังที่หวังได้ และองค์ที่สองคือ “หลวงพ่อโยก” พระพุทธรูปปางสมาธิ อายุราว 300 ปี ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ มีเรื่องเล่าว่า พระพุทธรูปองค์นี้สามารถโยกไปโยกมาได้ จึงเรียกว่ากันว่าหลวงพ่อโยก ด้วยตำนานความศักดิ์สิทธิ์นี้ ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่า หากได้กราบไหว้ท่านแล้ว จะไร้ทุกข์ไร้โศก โรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอยู่ก็จะเบาบางลง

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 7 หมู่ 9 ต.หัวไผ่ อ.เมืองฯ จ.อ่างทอง

เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน

อยู่บ้านก็ได้บุญ! มา ทำบุญออนไลน์ – ถวายสังฆทานง่าย ๆ สไตล์ New Normal กันเถอะ!

สังฆทานยุคใหม่! ถวายอย่างไรให้พระสงฆ์ได้ใช้ คนให้ก็ได้บุญ

         กิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับทริปไหว้พระ 9 วัด นั่นก็คือการทำบุญ “ถวายสังฆทาน” ซึ่งการถวายสังฆทานแบบที่หลายคนเข้าใจ คือการนำถังสีเหลืองใส่ปัจจัยต่าง ๆ ไปถวายแก่พระสงฆ์ โดยเชื่อกันว่าผู้ให้ก็จะได้อานิสงส์ต่าง ๆ ตามวัตถุที่ให้ไป เช่น ถวายหลอดไฟ เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตสว่างรุ่งเรืองเหมือนกับหลอดไฟ เป็นต้น ALLWELL จึงขอแนะนำชุดสังฆทานยุคใหม่ รับรองว่าพระสงฆ์ได้ประโยชน์ แถมคนให้ก็ได้บุญด้วยค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด

         เนื่องจากในปัจจุบัน พระสงฆ์มักป่วยและมีปัญหาสุขภาพกันเยอะมาก โดยเฉพาะโรคเบาหวาน-ความดัน นั่นก็เพราะอาหารการกินของพระสงฆ์ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นแกงกะทิหรือขนมหวานต่าง ๆ ซึ่งพระสงฆ์ไม่สามารถเลือกทานได้เหมือนกับปุถุชนทั่วไป อีกทั้งกิจวัตรในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ จะเป็นการนั่งสวดมนต์ นั่งสมาธิ ไม่สามารถออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวรวดเร็วได้ เพราะคืออากัปกิริยาที่ไม่สำรวม ซึ่งนั่นคือความเสี่ยงที่ทำให้พระสงฆ์มักป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคความดัน โดยเฉพาะกับพระสงฆ์ที่มีอายุค่อนข้างมากค่ะ

         ALLWELL ขอแนะนำชุดสังฆทานแบบยุคใหม่ เน้นใส่ใจดูแลสุขภาพให้กับพระสงฆ์ค่ะ เป็นชุดสังฆทานที่ประกอบด้วยอุปกรณ์ดูแลสุขภาพ ช่วยให้พระสงฆ์ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน-ความดัน รวมทั้งดูแลสุขภาพในช่วงยุคโควิด-19 แบบนี้ได้ด้วยค่ะ

ทำบุญถวายสังฆทาน

  • สังฆทาน “ชุดดูแลความดัน” ประกอบไปด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต ALLWELL รุ่น BSX-593 มีเสียงพูดภาษาไทย หน้าจอเปลี่ยนสีตามค่าความดันที่วัดได้ ใช้งานง่าย พระสงฆ์ที่มีอายุมากก็สามารถใช้ได้ค่ะ แน่นอนว่ามาพร้อมอุปกรณ์ครบชุดพร้อมใช้งาน แถมกระเป๋าสำหรับพาพา และยังมีกล่องใส่ยา 7 วัน และหน้ากากอนามัยสำหรับพระสงฆ์อีก 10 ชิ้นค่ะ

  • สังฆทาน “ชุดวัดออกซิเจน” เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับดูแลสุขภาพในยุคนี้เลยค่ะ แม้โควิด-19 จะไม่แสดงอาการ แต่ก็สามารถเฝ้าระวังได้ด้วยเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเลยค่ะ และมีเครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอล ALLWELL รุ่น T14 ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งวัดผลไว บันทึกค่าได้ และวัสดุปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายค่ะ อีกทั้งยังมีกล่องใส่ยา 7 วันขนาดใหญ่แต่พกพาได้, ตลับตัดยาให้ด้วยค่ะ และหน้ากากอนามัยสำหรับพระสงฆ์อีก 10 ชิ้นค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด

  • สังฆทาน “ชุดดูแลสุขภาพ” ประกอบด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิ, กล่องใส่ยา 7 วันขนาดใหญ่, ตลับตัดยา และโลชั่นออแกนิก สำหรับบำรุงผิวกาย หลายคนอาจสงสัยว่าเป็นพระสงฆ์ ทาโลชั่นได้ไหม? ต้องบอกเลยว่า สามารถทาได้ค่ะ หากใช้ในกรณีที่เป็นการดูแลสุขภาพ ไม่ใช่เป็นการประทินผิวเพื่อความสวยงาม เป็นโลชั่นที่ช่วยแก้ปัญหาผิวแตกแห้งคัน ผิวติดเชื้อ-อักเสบ หรือเป็นแผลกดทับได้ เน้นดูแลปัญหาผิว มากกว่าโลชั่นทั่วไปที่เน้นเรื่องความงามของผิวนั่นเองค่ะ

การถวายสังฆทานเป็นเครื่องมือแพทย์หรืออุปกรณ์ดูแลสุขภาพ เชื่อกันว่าจะได้รับอานิสงส์ให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง หากเจ็บป่วยอยู่ก็จะมีอาการที่ดีขึ้นค่ะ

สนใจ ชุดสังฆทาน ใส่ใจสุขภาพพระสงฆ์ คลิกเลย!

สรุป

         การไหว้พระ 9 วัด ถือว่าเป็นทริปท่องเที่ยวหนึ่งที่ช่วยทำให้รู้สึกสบายใจ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย นอกจากนี้ การทำบุญถวายสังฆทาน ยังถือว่าเป็นการสนับสนุนพระพุทธศาสนาทางหนึ่ง โดยการมอบวัตถุปัจจัยที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้แก่พระสงฆ์ ส่วนเรื่องการขอพรจะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่ อยู่ที่ความเชื่อส่วนบุคคลและการปฏิบัติตนของเราด้วยนะคะ แต่ถึงอย่างไร ไม่ว่าจะจัดทริปไปไหน อย่าลืมที่จะดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วยนะคะ

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup