เกล็ดเลือดต่ำ ความผิดปกติของร่างกาย ที่ไม่ควรมองข้าม

เกล็ดเลือดต่ำ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการเลือดไหลไม่หยุด หรือ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำเป็นหนึ่งกลุ่มอาการที่ไม่นับเป็นโรค แต่เป็นกลุ่มอาการที่เกิดสืบเนื่องมาจากการเป็นโรคบางชนิด ดังนั้นหากเกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำขึ้นในร่างกายก็จะเป็นหนึ่งสัญญาณที่เจ้าของร่างกายสามารถทราบได้ถึงความผิดปกติบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับร่างกายของตน และอาการดังกล่าวนี้ก็นำไปสู่อันตรายถึงชีวิตที่เราจะขอกล่าวต่อไปในบทความ

สารบัญ

เกล็ดเลือด คือ อะไร ?

         เกล็ดเลือด(Platelet) จัดเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่มีอยู่ในเม็ดเลือด ซึ่งร่างกายของเราสร้างขึ้นจากไขสันหลัง เกล็ดเลือดนี้ก็จะไหลเวียนอยู่ภายในกระแสเลือดเป็นระยะเวลาประมาณ 10 วัน จากนั้นเกล็ดเลือดเหล่านี้ก็จะถูกทำลายบริเวณตับและม้าม แล้วเกล็ดเลือดชุดใหม่ก็จะถูกสร้างมาแทนที่เกล็ดเลือดชุดเดิมที่ถูกทำลายไป โดยเกล็ดเลือดเหล่านี้มีหน้าที่ทำให้เลือดเกิดการแข็งตัวเมื่อร่างกายได้รับบาดเจ็บแล้วเกิดการไหลของเลือด

เกล็ดเลือดปกติเท่าไหร่

ค่าเกล็ดเลือดปกติ คือ เท่าไหร่ ?

         ก่อนที่เราจะทราบว่าเกล็ดเลือดต่ำมีค่าเท่าไร เราต้องทราบกันก่อนว่าเกล็ดเลือดปกติเท่าไหร่ โดยค่าเกล็ดเลือดปกติมีค่าอยู่ที่ประมาณ 150,000 – 450,000 ตัวต่อปริมาณเลือด 1 ลูกบากศ์มิลลิเมตร ส่วนค่าเกล็ดเลือดต่ำ หรือ Thrombocytopenia เป็นค่าเกล็ดเลือดที่น้อยกว่า 150,000 – 450,000 ตัวต่อปริมาณเลือด 1 ลูกบากศ์มิลลิเมตรนั่นเอง

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B และเข็มเจาะเลือด

639฿1,199฿

แผ่นตรวจ 25 ชิ้น/กล่อง | เข็มเจาะเลือด 50 ชิ้น/กล่อง

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด GlucoAll-1B

299฿549฿

แผ่นตรวจ 1 กล่อง (25 ชิ้น)

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาการใดบ่งบอกว่าเกล็ดเลือดต่ำ ?

         ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ อาการที่ปรากฎขึ้นไม่ได้มีอาการเหมือนกันในทุกท่าน ในบางท่านก็ไม่ปรากฎอาการใด ๆ ที่บ่งบอกถึงอาการเกล็ดเลือดที่ต่ำเลย บทความนี้ได้รวบรวมอาการเบื้องต้น โดยในผู้ที่ปรากฏอาการของเกล็ดเลือดที่ต่ำมีดังนี้

เกล็ดเลือดต่ำ อาการ

1.อาการปรากฎบนผิวหนัง

ไม่ว่าจะเป็นอาการช้ำ หรือ จ้ำเลือด หรือ รอยช้ำสีต่าง ๆ ทั้งสีน้ำตาล สีม่วง หรือ สีแดง ที่ปรากฎบนผิวหนัง ในบางท่านที่เกิดภาวะเกล็ดเลือดที่ต่ำนี้ก็มีอาการผื่นสีม่วง หรือ สีแดง ปรากฏบนผิวหนัง

2.เลือดออกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

โดยอวัยวะที่เลือดออกมากที่สุดสองอวัยวะก็คือ ส่วนของจมูก และ เหงือก ส่วนของเหงือกนี้จะเกิดการออกของเลือดในปริมาณมากโดยเฉพาะเวลาที่แปรงฟัน

3.เลือดไม่หยุดไหลเมื่อเกิดบาดแผล

ส่วนนี้เป็นอันตรายร้ายแรงอย่างมาก เพราะเมื่อเกิดบาดแผลขึ้นบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกายแล้วนั้นก็จะเกิดการไหลของเลือดมากกว่าปกติ เลือดหยุดไหลช้ามาก รวมไปถึงบางรายเลือดก็ไม่หยุดไหล

เกล็ดเลือดต่ำ อาการ

4.ปริมาณเลือดประจำเดือนที่ผิดปกติ

เลือดของเสียจากประจำเดือนเป็นเลือดอีกชนิดที่สตรีที่มีภาวะเกล็ดเลือดที่ต่ำกว่าปกติสามารถสังเกตได้โดยง่าย เพราะสตรีที่มีภาวะนี้เมื่อมีประจำเดือนจะมีเลือดประจำเดือนมากกว่าสตรีโดยทั่วไป

5.การปรากฎของเลือดปะปนออกมากับของเสียอื่น ๆ

ไม่ว่าจะเป็นสีของอุจจาระที่เข้มขึ้น หรือ แม้แต่ส่วนของปัสสาวะที่มีเลือด ซึ่งกรณีทั้งสองนี้เป็นภาวะที่บ่งบอกว่ามีการไหลของเลือดในอวัยวะภายใน

อ่านบทความ : ปวดท้องประจำเดือน อันตรายไหม? ปวดแบบไหนต้องไปหาหมอ

เกล็ดเลือดต่ำ เกิดจากอะไร ?

         ทุกท่านอาจจะมีคำถามที่ยังคงเป็นที่น่าวิตกกังวล เกล็ดเลือดต่ำเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วเมื่อเกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำแล้วจะอันตรายไหม บทความนี้ได้รวบรวมมาให้ทุกท่านแล้วว่าเกล็ดเลือดต่ำ เกิดได้จากหลายหลายสาเหตุ มีสาเหตุอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เกล็ดเลือดต่ำ เกิดจาก

สาเหตุของเกล็ดเลือดต่ำ

  1. พันธุกรรม เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการสร้างเกล็ดเลือดที่ไม่ปกติ พันธุกรรมดังกล่าวก็เช่น ภาวะภูมิต้านทานบกพร่อง หรือ Wiskott – Aldrich Syndrome
  2. ไขกระดูกฝ่อ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ไขกระดูกไม่สามารถสร้างเกล็ดเลือดได้ในระดับปกติ ส่วนของไขกระดูกฝ่อก็เกิดจากโรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ
  3. การเป็นโรคมะเร็งโดยเป็นมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการทำลายเซลล์ต้นกำเนิดหรือ Stem Cell โดยโรคมะเร็งเหล่านี้ก็เช่น โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น
  4. การสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีรุนแรงจากการรักษาโรคอย่างเคมีบำบัด หรือ การฉายรังสี ถัดมาก็คือสารเคมีจากการประกอบอาชีพทั้งสารหนู หรือ สารกำจัดศัตรูพืชบางชนิดเกล็ดเลือดต่ำ เกิดจาก
  5. การใช้ยาบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน ยาเหล่านี้มักทำให้เกิดผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือด และ การสร้างเกล็ดเลือด ไม่ว่าจะเป็นยาแอสไพริน, ยาคลอแรมเฟนิคอล, ยาไอบูโปรเฟน หรือ ยาขับปัสสาวะ
  6. การเป็นโรคบางชนิดที่เกิดจากเชื้อไวรัส ทั้งส่วนของโรคเอดส์, โรคตับอักเสบซี, โรคอีสุกอีใส, โรคหัดเยอรมัน หรือ โรคคางทูม เป็นต้น
  7. การดื่มเครื่องดื่มบางชนิด เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดการชะลอการสร้างของเกล็ดเลือด และ ทำให้เกล็ดเลือดลดลง

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

วิธีเพิ่มเกล็ดเลือดด้วยตนเอง

         ภาวะเกล็ดเลือดต่ำสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุที่เราได้ทราบกันไป แต่รู้หรือไม่ว่าคุณเองก็สามารถเพิ่มเกล็ดเลือดให้กับตัวเองได้ บทความนี้ Allwell ได้รวบรวมวิธีเพิ่มเกล็ดเลือดด้วยตนเอง ทำง่ายๆได้ที่บ้าน ทุกท่านสามารถเพิ่มเกล็ดเลือดได้ด้วยตัวเองดังวิธีการต่อไปนี้

เกล็ดเลือดต่ำ

  1. รับประทานอาหารช่วยเพิ่มเกล็ดเลือด อาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 12 จะช่วยเพิ่มปริมาณเกล็ดเลือดในร่างกายได้เป็นอย่างดี
  2. ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ แต่หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่รุนแรง หรือ ต้องใช้แรงอย่างหนัก
  3. พักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งการพักผ่อนร่างกาย และ การพักผ่อนจิตใจ

สรุป

         ภาวะเกล็ดเลือดต่ำกับอีกหนึ่งกลุ่มอาการที่เจ้าของร่างกายสามารถรับรู้และรับทราบได้ด้วยตนเอง และเมื่อใดก็ตามที่เกิดภาวะดังกล่าวขึ้นกับคุณเอง หรือ คนใกล้ชิดของคุณ คุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ แล้วรีบเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้ารับการวินิจฉัย และหาสาเหตุของโรคที่นำมาสู่อาการเกล็ดเลือดต่ำ เพื่อให้คุณสามารถรักษาจากอาการนี้ให้หาย รวมไปถึงรักษาโรคอันเป็นที่มาของเกล็ดเลือดต่ำ

บทความที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup