ปากแห้ง เกิดจากอะไร? แห้งแตกแบบไหนควรรีบไปหาหมอ!?

ปากแห้ง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ปากแห้ง แตกลอกเป็นขุย ถึงจะไม่ใช่หน้าหนาวก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะริมฝีปากแห้งนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นก็คือสภาพอากาศที่เราทราบกันดี มาเช็กกันดูว่าปากแห้งแตกลอกเป็นขุยแม้แต่ลิปมันก็ยังเอาไม่อยู่มันเกิดจากอะไร ในบทความนี้เราได้รวบรวมสาเหตุ พร้อมวิธีดูแลรักษาอย่างไรเพื่อให้ห่างไกลจากอาการปากแห้งมาฝากทุกคนแล้ว

สารบัญ

สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง แตกลอกเป็นขุย

         รู้หรือไม่ว่าริมฝีปากของเรานั้นมีความบอบบางกว่าผิวหนังบางส่วนของใบหน้าเสียอีก แถมยังไม่สามารถผลิตน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องผิวจากส่วนนั้นได้ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมริมฝีปากถึงมักจะสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย นอกจากนี้ปากแห้งยังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัยดังนี้

ปากแห้ง เกิดจาก

1.ดื่มน้ำน้อย

         ปากแห้ง เกิดจาก ดื่มน้ำน้อย ขาดน้ำ เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด เพราะโดยปกติแล้วร่างกายต้องการน้ำเพื่อรักษาสมดุลและความชุ่มชื้นของร่างกาย การดื่มน้ำไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้ร่างกายขาดน้ำแล้ว ยังส่งผลทำให้ปากแห้ง แตกลอกเป็นขุยตามมาอีกด้วย

2.อายุที่เพิ่มขึ้น

         การเปลี่ยนแปลงตามวัย จะทำให้ริมฝีปากค่อยๆ บางลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากคอลลาเจนผลิตน้อยลง ส่งผลทำให้ปากแห้ง แตก เกิดร่องริ้วรอยที่ขอบปากได้ง่ายขึ้น

3.ภาวะขาดสารอาหาร

         ภาวะขาดสารอาหารจะมีอาการคล้ายคลึงกับภาวะขาดน้ำ ส่งผลทำให้ปากจะแห้ง คอแห้ง  แตกลอกเป็ขุย ภาวะขาดอาหารจะส่งผลทำให้ปากแห้งง่ายกว่าคนที่มีภาวะขาดน้ำ หากพบว่ามีอาการปากแห้งมากกว่าปกติให้สันนิษฐานไว้เลยอาจจะเกิดภาวะขาดสารอาหาร ควรไปพบแพทย์

4.สภาพอากาศ หนาว-แห้ง

         การที่เราอยู่ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศที่แห้ง และหนาวจนเกินไปอย่างเช่น หน้าหนาว หรืออยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ รวมถึงการตากแดดนานๆ ก็ทำให้ปากแห้ง ได้เช่นกัน

5.โรคภูมิแพ้

         โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือ การใช้ยารักษาโรคบางชนิด ก็ส่งผลทำให้เกิดภาวะปากแห้งได้เช่นกันเช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก รวมถึงการขาดวินตามินบางชนิด

อ่านบทความ : โรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร? รับมืออย่างไรหากเป็นโรคนี้?

อาการแบบไหนถึงเรียกว่าปากแห้ง

         “ปากแห้ง” คือภาวะที่ริมฝีปากแห้ง แตกลอกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เนื่องจากริมฝีปากไม่มีต่อมผลิตไขมันเพื่อปกป้องเหมือนกับผิวหนังส่วนอื่นๆ หากขาดการดูแลก็จะส่งผลทำให้ปากแห้ง แตกลอกเป็นขุยได้ง่าย โดยมี อาการ ปากแห้ง ดังนี้

อาการ ปากแห้ง

         ริมฝีปากแตกลอก มีขุย มีรอยแตกที่มุมปาก รู้สึกกระหายน้ำบ่อย จมูกแห้ง รับรู้รสชาติอาหารได้น้อยลง ริมฝีปากแห้งตึงเป็นแผล หากรุนแรงก็จะมีเลือดซึมตามร่องแตก อาการเหล่านี้นอกจากจะทำให้ริมฝีปากไม่สวยงาม ทำให้เสียบุคลิกภาพแล้ว ยังทำให้รู้สึกเจ็บแผลอีกด้วย หากปล่อยไว้นาน หรือแม้จะรักษาให้หายดีเป็นปกติแล้ว ก็อาจทิ้งร่องรอยด่างดำ ริมฝีปากหมองคล้ำไว้ได้

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

สัญญาณริมฝีปากแห้ง แตก ที่ต้องรีบพบแพทย์ทันที 

         โดยปกติแล้วหากริมฝีปากแห้งแตกธรรมดาก็ไม่น่ากังวล เพราะสามารถบำรุงริมฝีปากให้กลับมาชุ่มชื้นได้ไม่ยาก แต่ถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย คุณควรไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณอันตราย ที่บ่งบอกถึงอาการป่วยบางอย่างก็ได้ แล้วอาการแบบไหนล่ะที่ควรไปพบแพทย์ เรามาดูกันเลย

สัญญาณริมฝีปากแห้ง

สัญญาณริมฝีปากแตก มีดังนี้

  1. ปากแห้งพร้อมกับมีแผลในปากร่วมด้วย
  2. มีอาการซ่า หรือเจ็บแสบที่ลิ้น
  3. เจ็บคอ
  4. มีกลิ่นปาก

         ดังนั้นใครที่มีอาการผิดปกติเหล่านี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่านั่นเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยด้วยโรคอะไรหรือไม่ และจะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

อ่านบทความ : กลิ่นปาก ไม่ใช่เรื่องตลก

ดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง 

         ใครไม่อยากปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย เราสามารถดูแลตัวเองเพื่อให้ห่างไกล อาการปากแห้งได้ Allwell ได้รวบรวมเคล็ดลับดีๆในการดูแลตัวเองไม่ให้ปากแห้ง ปากแตกเป็นร่อง มาให้ทุกท่านได้ทำตามกันได้ โดยเริ่มจากวิธีการง่ายๆ ดังนี้

ปากแห้ง

วิธีการดูแลตัวเอง ไม่ให้ปากแตก มีดังนี้

  • หมั่นทาลิปมันเป็นประจำเพื่อให้ริมฝีปากชุ่มชื้น เพราะการทาลิปมันบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก และยังช่วยบรรเทาอาการปากแห้ง แตกลอกได้ดีอีกด้วย ถึงแม้ว่าปากไม่แห้ง ก็สามารถทาได้บ่อยๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้นอย่างน้อยให้ได้วันละ 8 – 10 แก้วต่อวัน แนะนำให้จิบทีละน้อย แต่จิบบ่อยๆ เพื่อช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นอยู่เสมอ
  • เลิกพฤติกรรมชอบเลียปาก เพราะการเลียปากจะยิ่งกระตุ้นทำให้ปากแห้งได้ง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น อาหารที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด หวานจัดเป็นต้น เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในปาก และทำให้ปากแห้งง่ายขึ้น
  • หากมีพฤติกรรมชอบหายใจทางปาก ควรฝึกให้พยายามหายใจทางจมูก เพราะการหายใจทางปาก มีลมเข้าออกจะยิ่งกระตุ้นทำให้ ปากแห้ง ได้ง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และไม่สูบบุหรี่

สรุป

         ริมฝีปาก เป็นส่วนที่บอบบาง และอ่อนโยนกว่าผิวหนังส่วนอื่นๆ เราจึงควรใส่ใจบำรุง ดูแลรักษา ให้ปากเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพราะหากขาดการบำรุง ริมฝีปากจะแห้ง แตก และเป็นขุยได้ นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นแล้ว การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมกับดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากอาการปากแห้ง ได้

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup