ชวนเช็ก! อาการขาดโปรตีน เป็นอย่างไร? กินอะไรถึงจะดี

อาการขาดโปรตีน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โปรตีนนับว่าเป็นสารอาหารสำคัญและมีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นสารอาหารหลักที่อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ เป็นสารอาหารที่ทุกคนจะต้องได้รับอย่างเพียงพอใจหนึ่งวัน หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าตนเองกำลังอยู่ใน ภาวะขาดโปรตีน ซึ่งรู้หรือไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมี อาการขาดโปรตีน จะส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว เราเลยจะพาคุณไปดูว่าเมื่อ ร่างกายขาดโปรตีน จะเป็นอย่างไร และต้องทำอย่างไรเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ พร้อมกับไปดูกันว่าใครควรได้รับโปรตีนจำนวนเท่าไหร่จึงจะเพียงพอต่อความต้องการ 

สารบัญ

โปรตีนสำคัญอย่างไร ควรได้รับโปรตีนวันละเท่าไหร่  

          ก่อนอื่นเราจะพาทุกท่านมารู้กันว่าโปรตันนั้นมีความสำคัญอย่างไร โปรตีนคือสารอาหารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนมีหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนัง กระดูก และกล้ามเนื้อ โปรตีนสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

ขาดโปรตีน

1.โปรตีนจากสัตว์จำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ในรูปแบบโปรตีนสมบูรณ์ โดยมีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมความสึกหรอของร่างกาย

2.โปรตีนจากพืช เป็นโปรตีนที่อยู่ในรูปแบบโปรตีนไม่สมบูรณ์ ซึ่งจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นไม่ครบทุกตัว เช่น ถั่วเหลืองจะกรดอะมิโนจำเป็นครบทุกตัว แต่กรดอะมิโนบางชนิดมีปริมาณน้อยเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ดังนั้นสำหรับผู้ที่เลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์จึงควรรับประทานถั่ว ธัญพืช ผักและผลไม้ให้หลากหลาย

ควรได้รับโปรตีนจำนวนเท่าไหร่ต่อวันจึงจะเพียงพอ

  • บุคคลที่ออกกำลังกายค่อนข้างหนักอย่างต่อเนื่อง และต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 1.5-3 กรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยระดับความต้องการโปรตีนแตกต่างกันออกไป ตามความเข้มข้นของการออกกำลังกายเนื่องจากแต่ละคนจะมีการออกกำลังในปริมาณที่ไม่เท่ากัน ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะไม่สามารถ ขาดโปรตีน ได้เลย
  • บุคคลทั่วไปที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย จะมีปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับอยู่ที่ 0.8-1 กรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  • บุคคลที่ออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง สำหรับใครที่ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อต้องการให้มีสุขภาพที่แข็งแรงควรได้รับโปรตีน 1-1.2 กรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
    อาการขาดโปรตีน
  • คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรได้รับโปรตีน 1.1-1.3 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จึงจะเพียงพอและลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดอาการขาดโปรตีน และเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอตลอดจนความต้องการของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย
  • กลุ่มผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และผู้ป่วยที่มีอาการขาดโปรตีน ชัดเจนควรได้รับโปรตีนน้อยกว่าบุคคลที่สุขภาพแข็งแรง ซึ่งแพทย์อาจแนะนำให้กินโปรตีนที่ประมาณ 0.6-0.8 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ทั้งนี้ก็อาจจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์จากอาการป่วยต่าง ๆ ด้วย

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เช็ก! อาการขาดโปรตีน เป็นอย่างไร คุณกำลังขาดโปรตีนอยู่หรือไม่

         โปรตีน ถือเป็นสารอาหารสำคัญอย่างหนึ่งและมีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งในร่างกายคนเราควรมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบมากถึง 75% ของน้ำหนักตัว เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักในกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย สำหรับใครที่มีความเสี่ยง ขาดโปรตีน อาการ ที่สามารถสังเกตได้ง่ายและบ่งบอกชัดเจนว่าคุณกำลังมี อาการขาดโปรตีน ดังต่อไปนี้

 โปรตีนต่ำ

1.อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

         โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญหนึ่งของฮีโมโกลบิน เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง และมีหน้าที่สำคัญในการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย หากเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมี โปรตีนต่ำ หรือขาดโปรตีนอาจส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายมีออกซิเจนไปเลี้ยงน้อยลง จึงอาจนำไปสู่อาการอ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม หรือเกิดภาวะโลหิตจางได้นั่นเอง

2.ป่วยบ่อย

         เพราะโปรตีนถือเป็นส่วนสำคัญหนึ่งของแอนติบอดี้ โปรตีนที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส หรือสารพิษต่าง ๆ การที่ร่างกายเกิด โรคขาดโปรตีน จึงอาจส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือเจ็บป่วยได้ง่าย และหลาย ๆ คนก็มักจะมีอาการป่วยบ่อย ๆ อีกด้วย

3.เส้นผม เล็บ ผิวหนังมีความผิดปกติ

         เมื่อร่างกายขาดโปรตีนจึงอาจส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ เกี่ยวกับเส้นผม เล็บ และผิวหนังได้ เช่น ผมบางลง ผมร่วง ผมขาดง่าย สีผิวเปลี่ยนไปจากปกติ ผิวแห้ง ผิวลอก เล็บเปราะฉีกง่าย เป็นต้น

อ่านบทความ : ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

ถ้าร่างกายขาดโปรตีน ต้องทำอย่างไรบ้าง 

         เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมี อาการขาดโปรตีน สิ่งที่คุณจะต้องทำคือการเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ โดยวิธีเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย บทความนี้ได้รวบรวมวิธีการง่ายๆที่สามารถทำตามได้ด้วยตนเอง มีดังต่อไปนี้

อาการขาดโปรตีน

  • ทานอาหารที่ให้โปรตีนก่อนอาหารประเภทอื่น เน้นทานโปรตีนก่อนคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายดึงโปรตีนไปใช้แทนคาร์โบไฮเดรตได้ดีขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญหลังการรับประทานอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • เลือกทานโปรตีนจากไข่ไก่ เพราะไข่ไก่จะให้ปริมาณโปรตีนที่มากกว่า พร้อมวิตามิน แร่ธาตุ เช่น ซีลีเนียม โคลีน อย่างครบถ้วนอีกด้วย
  • เพิ่มอาหารที่มีโปรตีนสูงในทุกมื้อ การได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอในแต่ละมื้อจะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดภาวะขาดโปรตีนได้ และยังช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย

สรุป

         ทุกท่านก็ได้เห็นถึงความสำคัญของโปรตีนกันไปแล้วว่าเป็นอย่างไร ดังนั้นเพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรงควรได้รับโปรตีอย่างเพียงพอในแต่ละวันทุก ๆ วัน ที่สำคัญคือ ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และการได้รับโปรตีนจากหลากหลายแหล่งก็สามารถช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup