รู้จักโปรตีนเกษตร อาหารสุขภาพ ทางเลือกของผู้ที่กินเจ หรือมังสวิรัติ

โปรตีนเกษตร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมในการบริโภค โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ คงหนีไม่พ้น โปรตีนเกษตร อีกทั้งความนิยมในการบริโภคไม่ได้หยุดอยู่เฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ หรือ ผู้ที่กินเจเท่านั้น แต่การบริโภคโปรตีนเกษตรยังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้กินมังสวิรัติอีกด้วย แม้จะได้รับความนิยมในการบริโภคเพียงใด ก็ยังมีคำถามเกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับอาหารชนิดนี้ ที่เราจะขออาสาพาทุกท่านไปร่วมหาคำตอบในบทความนี้

สารบัญ

โปรตีนเกษตร คือ อะไร? ทำมาจากอะไร?

        โปรตีนเกษตรจัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช ซึ่งถูกคิดค้นมาเพื่อให้สามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ โดยถือเป็นงานวิจัยและความภาคภูมิใจของคณะผู้วิจัยชาวไทยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ใช้เวลาคิดค้นร่วมถึง 6 ปี เพื่อให้ได้มาซึ่งสูตรตำรับ และ กรรมวิธีการผลิตที่ลงตัว ที่นำไปสู่คุณภาพของอาหาร รสชาติ กลิ่น ร่วมไปถึงความเหมาะสมและความสะดวกในการนำไปประกอบอาหาร

โปรตีนเกษตร คืออะไร ทำมาจากอะไร

โปรตีนเกษตร ทำมาจากอะไร?

        โปรตีนเกษตร ทำมาจากถั่วเหลืองที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถันอย่างเหมาะสมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคัดเลือกถั่วเหลืองคุณภาพ นำไปผ่านกรรมวิธีการรีด หรือ สกัดเอาไขมันจากถั่วเหลืองออกไป แต่ยังคงไว้ซึ่งโปรตีน จากนั้นจึงนำไปผ่านกรรมวิธีที่ต้องใช้ความร้อนและความดันสูงควบคู่กันไป เพื่อให้เกิดการขึ้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ พร้อมการทำให้ปราศจากเชื้อ ทำให้เหมาะสำหรับการนำมาประกอบเป็นอาหารชนิดต่าง ๆ

โปรตีนเกษตร ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ไหม ?

        เรื่องหลัก ๆ ที่ทำให้หลายคนกังวลเกี่ยวกับการกินโปรตีนเกษตร คือเรื่องของโปรตีนที่ได้รับ จะเพียงพอจนสามารถทดแทนการกินเนื้อสัตว์ได้เลยไหม เพราะถึงแม้จะทราบว่าโปรตีนเกษตรจะคล้ายเนื้อสัตว์มาก แถมยังมีประโยชน์ในเรื่องของการลดน้ำหนัก และช่วยละเว้นการกินเนื้อสัตว์ได้แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับนั้นสำคัญที่สุดใช่ไหมล่ะคะ

โปรตีนเกษตร แทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ไหม

         หากเราพิจารณาในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการแล้วนั้น โปรตีนเกษตรสามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือ โปรตีนจากแหล่งอื่น ๆ ได้เลย เนื่องจากองค์ประกอบภายในอาหารชนิดนี้อุดมไปด้วยโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกาย และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินอีกนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไลซีน ,ไนอะซีน, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, แร่ธาตุแคลเซียม, แร่ธาตุเหล็ก และ แร่ธาตุแมกนีเซียม

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

500KL

20,000฿

ฟังก์ชันคำนวนค่า BMI | สามารถเชื่อมต่อ Computer | รับประกันสินค้า 1 ปีทุกชิ้นส่วน | นำเข้าจาก USA

รหัสสินค้า: 500KL หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

โปรตีนเกษตร ดีไหม? กินมาก ๆ อันตรายหรือเปล่า ?

        แม้ว่าโปรตีนเกษตรจะเป็นโปรตีนที่ได้มาจากถั่วเหลือง และ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามิน แต่หากคุณบริโภคอาหารชนิดนี้มากเกินไปก็อาจนำผลเสียมาสู่ร่างกายของคุณเองได้ ไม่ว่าการที่มีปริมาณโซเดียมเกินจากการบริโภคที่มากเกินไปก็จะทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคไตได้ หรือ การมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเกินซึ่งทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้

โปรตีนเกษตร กินมาก ๆ อันตรายไหม

         แต่ไม่ใช่แค่โปรีตีนเกษตรเท่านั้นนะคะ ในความเป็นจริงแล้ว อาหารทุกชนิด หากกินในปริมาณที่ไม่ถูกต้อง เช่นการกินในปริมาณมาก ๆ หรือต่อเนื่องกันเกินไป โดยไม่รักษาสมดุลของโภชนาการอาหาร ก็ย่อมส่งผลเสียและอันตรายให้กับร่างกายได้เช่นกันค่ะ

อ่านเพิ่ม : รู้หรือไม่?! อาหารมังสวิรัติ-เจ เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์สูง! กินอย่างไรให้ห่างไกลโรค

แนะนำเมนูเจ จากโปรตีนเกษตร

        การกินโปรตีนเกษตร เพื่อทดแทนโปรตีนจากสัตว์สามารถทำได้ แต่ไม่แนะนำให้ทำติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะในเนื้อสัตว์ยังมีสารอาหารที่สำคัญต่อระบบประสาทและสมองอยู่ แต่ในเมื่อเลือกที่จะทานมังสวิรัติ หรือ อาหารเจแล้ว ก็พลาดไม่ได้เลยกับเมนูแนะนำที่ใช้โปรตีนเจ ชนิดนี้ไปประกอบเป็นอาหารแสนอร่อย สุดนัว ซึ่งเราขอแนะนำดังนี้

แนะนำเมนูเจ จากโปรตีนเกษตร

1.ลาบเจ

         หนึ่งในอาหารพื้นเมืองของชาวไทยฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือที่นิยมบริโภคคู่กับข้าวเหนียว อาหารชนิดนี้สามารถใช้โปรตีนจากพืชชนิดนี้มาประกอบอาหารได้

2.เมนูตุ๋น

        คุณยังสามารถเพิ่มความหลากหลายของมื้ออาหารได้ด้วยเมนูตระกูลตุ๋น ซึ่งคุณเองก็สามารถใช้โปรตีนจากถั่วเหลืองนี้ไปผ่านกรรมวิธีการตุ๋นควบคู่กับผักชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหอม ฟัก หรือ ถั่วขาว ช่วยเพิ่มทั้งความอร่อยให้มื้ออาหารของคุณ และ ช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับมื้ออาหารของคุณอีกด้วย

3.คั่วกลิ้งเจ

        อาหารใต้หรอยได้แรงอก รสชาติของเครื่องเทศเฉพาะจากชาวภาคใต้ ผสานเนื้อสัมผัสโปรตีนจากพืชมาเป็นองค์ประกอบ และ อาหารชนิดนี้ก็จะช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้แก่ผู้ที่ทานเจได้เป็นอย่างดี

4.พริกแกงเจ

        อีกหนึ่งเมนูเลืองชื่อลือชา คงความอร่อย และ มีอัตราการสั่งเทียบเท่ากับเมนูกระเพราเจเลย คงเป็นเมนูใดไปไม่ได้ นอกจากเมนูพริกแกงเจที่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นโปรตีนจากถั่วเหลืองมาเพิ่ม Texture และ ความอร่อยให้แก่มื้อเจของคุณ

แนะนำเมนูเจ จากโปรตีนเกษตร

5.น้ำตกเจ

       สำหรับชาวอีสานสายแซ่บก็คงมีเมนูน้ำตกเจเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกเพิ่มความแซ่บ ความอร่อยและความหลากหลายให้แก่มื้ออาหารเจ โดยใช้โปรตีนจากพืชมาทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์

6.แคปเจ

        ไม่เพียงแต่การนำโปรตีนจากถั่วเหลืองนี้ไปใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารเท่านั้น โปรตีนจากถั่วเหลืองยังสามารถนำไปแช่น้ำ แล้วทอด เหมือนแคปไว้บริโภคคู่กับน้ำพริกเมืองเหนือ อย่างน้ำพริกหนุ่มเจ หรือ น้ำพริกอ๋องเจ ได้อีกด้วย

7.กระเพราเจ 

        อาหารจานผัดขึ้นชื่อของประเทศไทยที่ได้รับความนิยมจาคนทั่วโลก คงเป็นอาหารชนิดใดไปไม่ได้ นอกจากเมนูกระเพราเจ และเมนูกระเพราเจนี้ก็เป็นอาหารอีกชนิดที่สามารถใช้โปรตีนจากพืชมาปรุงแทนเนื้อสัตว์ได้อีกเช่นกัน

สรุป

        โปรตีนเกษตรยังคงเป็นอาหารจากพืชทดแทนโปรตีนจากสัตว์ ซึ่งผู้ที่ทานเจ หรือ ทานมังสวิรัติสามารถใช้เป็นอาหารหลัก เพื่อให้ยังคงมีโปรตีนตามความต้องการของร่างกาย อย่างไรก็ดีการบริโภคโปรตีนเกษตรก็เหมือนกับการบริโภคอาหารชนิดต่าง ๆ ที่ควรบริโภคอย่างพอเหมาะ ไม่ควรบริโภคมากเกินความจำเป็นของร่างกาย ซึ่งอาจนำผลเสีย หรือ โรคต่าง ๆ มาแทนคุณประโยชน์ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup