ไขข้อสงสัย! กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ได้ผลจริงหรือโดนหลอก?!

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินเกี่ยวกับการ กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด หรือลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดมาบ้างใช่ไหมคะ แท้จริงแล้วการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด จะช่วยให้ดีต่อสุขภาพหรือลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นจริงไหม? หรือเรากำลังโดนความเชื่อผิด ๆ หลอกอยู่ มาหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

สารบัญ

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ดีต่อสุขภาพจริงเหรอ? 

         ในปี 1954 นักวิทยาศาตร์ที่ชื่อว่า William Boyd ได้ค้นพบสิ่งที่เรียกว่า เลคติน (Lectin) หรือโปรตีนที่สามารถจับกับคาร์โบไฮเดรตได้ พบในพืชและสัตว์บางชนิด มีความสามารถทำให้เซลล์เม็ดเลือดเกิดการเกาะหมู่ และสามารถยึดเกาะเซลล์ทำให้บางครั้งไปขัดขวางการทำงานของของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ต่อมาในปี 1996 นายแพทย์ Perer J.D’Adammo ได้พบว่า หมู่เลือดมีบทบาทสำคัญในการทำปฏิกิริยากับเลคตินในอาหาร

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด

         หากอาหารที่กินเข้าไปมีเลคตินที่ไม่เข้ากับแอนติเจนของหมู่เลือด เลคตินจะเกาะติดเชลล์เลือดในบริเวณนั้น จนไปรบกวนการทำงานของอวัยวะระบบย่อย การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมน เช่น เลคตินในไก่ มักจะจับติดเชลล์เม็ดเลือดแดงของคนหมู่เลือดบี และเอบี แต่ไม่จับติดกับเซลล์เม็ดเลือดแดงของคนหมู่เลือดโอ และเอ จึงเป็นเหตุให้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเลคตินจับเกาะติดเซลล์ของหมู่เลือดนั้น ๆ

         อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักวิจัยด้านโภชนาการและอื่น ๆ ได้ทำการวิจัยและพบว่า ทฤษฎีการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดนั้นยังไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะเชื่อถือได้ 100% เพราะยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ มีทั้งผู้ที่สามารถทำตามทฤษฎีแล้วได้ผลและไม่ได้ผล การกินอาหารตามหมู่เลือดจึงกลายเป็นแนวทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพและลดน้ำหนักเท่านั้น สามารถทำตามทฤษฎีนี้ได้ แต่จะต้องเลือกกินและดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม

การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดที่ดี จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความสมดุลทางโภชนาการและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

และงานธนาคารเลือด โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

890฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

790฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ประโยชน์ของการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด 

         อย่างที่เรากล่าวไปบ้างแล้วในข้างต้นว่ากรุ๊ปเลือดที่แตกต่างกันทำให้เกิดความแตกต่างของชีวเคมีภายในร่างกายของคนเราตามไปด้วย โดยชีวเคมีที่สำคัญภายในร่างกายของคนเราก็คือ กลุ่มของ Antigen ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ร่วมด้วยอาหารประเภทโปรตีนจะมีส่วนของสารอนุมูลอิสระที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

         ด้วยการสร้างความเสื่อม หากอนุมูลอิสระอยู่บนผิวก็จะทำให้เกิดริ้วรอย หากสารอนุมูลอิสระเกาะกลุ่มกันที่อวัยวะใด อวัยวะหนึ่งของร่างกายก็นำมาซึ่งความเสื่อมก่อนวัยของอวัยวะนั้น ๆ ได้ การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดจึงเท่ากับการกินให้เหมาะกับชีวเคมีภายในร่างกาย จึงช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง

อ่านบทความ : ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด ab แค่เลือกทานให้เหมาะสม สุขภาพดีแน่นอน!!

เทคนิคกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดแบบง่าย ๆ 

         ทุกท่านคงพอจะทราบกันแล้วว่า การกินกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดนั้น นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้ ยังช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อีกด้วย บทความนี้ Allwell ก็ได้รวบรวมเทคนิคดีๆสำหรับการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดต่างๆไว้ในบทความนี้แล้ว สามารถทำตามกันได้ง่าย มีดังนี้กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป A

         ธรรมชาติของผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด A จะมีสภาพความเป็นกรดในกระเพาะค่อนข้างต่ำ ซึ่งไม่ใช่สภาวะที่เหมาะสมแก่การย่อยอาหารแต่อย่างใด ทำให้คนกรุ๊ปเลือด A มักป่วยง่าย เพราะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่ดี

  •  กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด A คือ โปรตีนจากปลา หรือ ธัญพืช นมถั่วเหลือง หรือ นมแพะ ผักและผลไม้สด โดยเฉพาะผักโขม กระเทียม หอมหัวใหญ่ แครอท
  • อาหารที่คนกรุ๊ป A ควรหลีกเลี่ยง คือ น้ำอัดลม ชาสมุนไพร นมวัว มะละกอ กล้วย

 กรุ๊ป B

         ธรรมชาติของผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด B มักเกิดปัญหาสุขภาพอันเนื่องมาจากการติดเชื้อไวรัส รวมไปถึงยังมีส่วนของระบบประสาทที่ไม่ค่อยดีนัก จึงทำให้เกิดการปวดตามข้อ (เป็นอาการปวดตามข้อที่ไม่เกี่ยวกับสภาวะโรคเกาท์) หรือ การเป็นโรคในกลุ่มแพ้ภูมิตนเอง หรือ ที่หลาย ๆ ท่านรู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อโรคพุ่มพวง

  • กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B คือ การกินเนื้อในกลุ่มของเนื้อแกะ หรือ เนื้อกระต่าย ข้าวกล้อง ผักสีเขียวที่มีไฟเบอร์สูงอย่างผักคะน้า ผักกวางตุ้ง  หรือ ผักบุ้ง เครื่องดื่มประเภทชาอย่างชาขิง ชาเขียว ชาโสม
  • อาหารที่คนกรุ๊ป B ควรหลีกเลี่ยง คือ เนื้อสัตว์ในกลุ่มเนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว ผลไม้อย่างลูกแพร์ ทับทิม ลูกพลับ อาหารตามกรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป O

         ธรรมชาติของผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด O มักมีความเป็นกรดในกระเพาะอาหารที่ค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับกรุ๊ปเลือดอื่น ๆ จึงทำให้ย่อยอาหารได้ดีมาก แต่ส่วนของระบบเผาผลาญอาหารของคนกรุ๊ปเลือด O นั้นไม่ค่อยดีเท่าไรนัก จึงทำให้อ้วนได้ง่าย น้ำหนักขึ้นไว แต่น้ำหนักลงได้ยาก และ คนกรุ๊ปเลือด O มักมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ที่ไม่คงที่อีกด้วย

  • อาหารตามกรุ๊ปเลือด O ควรกิน คือ เนื้อเกือบทุกชนิด อาหารทะเล ผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเคอย่างผักโขม หรือ บล็อกโครี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เครื่องดื่มอย่างชาเปปเปอร์มิ้น
  • อาหารที่คนกรุ๊ป O ควรหลีกเลี่ยง คือ แป้งสาลี ข้าวโอ๊ต มันฝรั่ง มะพร้าว พืชตระกูลกะหล่ำ มะเขือยาว เห็ดหอม มะพร้าว เครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ และ เบียร์  

กรุ๊ป AB

         ธรรมชาติของผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด AB เหมือนการผสมผสานระหว่างคนกรุ๊ปเลือด A และ คนกรุ๊ปเลือด B โดยคนกรุ๊ปเลือด AB มักมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ และ ความเป็นกรดในกระเพาะที่ต่ำ จึงทำให้ย่อยอาหารได้ไม่ดีเท่าใดนัก

  • อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนกรุ๊ปเลือด AB คือ เนื้อสัตว์ประเภทไก่งวง กวาง หรือ กระต่าย ข้าวไรย์ ข้าวโอ๊ต ส้มโอ พลัม สับปะรด องุ่น
  • อาหารที่คนกรุ๊ป AB ควรหลีกเลี่ยง คือ ปลาแซลมอนรมควัน เมล็ดฟักทอง งา ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด ส้ม มะม่วง ฝรั่ง

สรุป

         การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมาก ทั้งส่วนของการฟื้นฟูสุขภาพที่อ่อนแอ หรือแม้แต่การเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากกรุ๊ปเลือดที่แตกต่างกันของคนเรานั้นนำมาซึ่งชีวเคมีที่แตกต่างกันออกไปด้วย ชีวเคมีเหล่านี้ก็มีผลต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนของระบบย่อยอาหาร นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดเพราะเป็นอาหารที่เหมาะกับร่างกายของเรา

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup