รู้ไว้ก่อน! เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร บอกลาโรคภัยที่จะมาเยือน!?

เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยได้ยินว่า ไปเที่ยวไหนเอาคนกรุ๊ปเลือดโอไปด้วยนั่นก็เพราะว่าคนที่มีเลือดกรุ๊ปโอนั้นเป็นกรุ๊ปเลือดที่สามารถบริจาคให้กับกรุ๊ปเลือดต่างๆ ได้นั่นเอง  กรุ๊ปเลือดถือว่ามีความสำคัญมาก และถ้าเรารู้ว่ากรุ๊ปเลือดของเรานั้นเป็นกรุ๊ปไหนก็สามามารถทำนายสุขภาพตัวเองได้คร่าวๆ พร้อมกับอาหารประเภทไหนห้ามกิน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร รู้ไว้จะได้เลี่ยงไม่ให้เสี่ยงโรค

สารบัญ

ความเสี่ยงโรคร้ายที่ชาวเลือดกรุ๊ปโอต้องระวัง! 

         อย่างที่เรารู้กันดีว่าแต่ละกรุ๊ปเลือดนั้น มีความแข็งแรง และความเสี่ยงต่อโรคที่ไม่เหมือนกัน ในบทความนี้จะมาพูดถึงความเสี่ยงต่อโรคของชาวเลือดกรุ๊ปโอที่ต้องระวังมีอะไรบ้าง และนี่คือความเสี่ยงต่อโรคของชาวกรุ๊ปโอที่มีโอกาสเกิดมากกว่าคนอื่นๆ

กินตามกรุ๊ปเลือด o

1.โรคต่อมไทรอยด์อักเสบ

         ไทรอยด์อักเสบ คือโรคที่ชาวเลือดกรุ๊ปโอมีความเสี่ยงที่จะเกิดมากกว่าชาวกรุ๊ปเลือดอื่นๆ กินตามกรุ๊ปเลือด o โดยผู้ป่วยมักจะมีภาวะไทรอยด์อักเสบนำมาก่อน จากนั้นต่อมไทรอยด์ก็จะทำงานมากกว่าปกติ และตามมาด้วยการทำงานต่ำกว่าปกตินั่นเอง

2.กลุ่มอาการสตีเวนส์-จอห์นสัน

         มีงานวิจัยตีพิมพ์ในปี 2017 พบว่าคนเลือดกรุ๊ปโอมีความเสี่ยงที่จะป่วยด้วยกลุ่มอาการสตีเวนส์-จอห์นสัน มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ เนื่องจากว่ามีผลมาจากปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองไว้กว่าปกติ ส่งผลทำให้เกิดการอักเสบของเซลล์ผิวหนัง และบุผิวทั่วร่างกาย โดยปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าวมาจากกลุ่มยารักษาโรคบางชนิด การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมไปถึงโรคมะเร็งเป็นต้น

3.แผลในกระเพาะอาหาร

         จากการศึกษาวิจัยพบว่าชาวเลือดกรุ๊ปโอมักจะพบโรคแผลในกระเพาะมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ เนื่องจากเซลล์ผิวเยื่อบุคนกรุ๊ปเลือดโอสามารถจับกับเชื่อ Helicobacter pylori (H. pylori) ซึ่งก็คือเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในกระเพาะอาหารได้มากกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น เพราะฉะนั้นจึงเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้มากกว่าใครนั่นเอง

เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร

4.ท้องอืด แน่นท้อง

         เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร อย่างที่เราทราบกันดีว่าชาวกรุ๊ปเลือดโอนั้นมักจะมีปัญหาในระบบย่อย  และระบบเผาผลาญ มักจะมีกรดและแก๊สในกระเพาะค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นจึงมักจะเจอกับอาการท้องอืด แน่นท้องเหมือนมีลมในกระเพาะอาหารมากนั่นเอง

5.ลองโควิด

         มีงานวิจัยจากต่างประเทศหลายสำนักพบว่า คนเลือดกรุ๊ปโอนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการลองโควิดมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ มากถึง 6 เท่า และยังพบอาการผิดปกติมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ อีกด้วย เนื่องจากว่าคนกรุ๊ปเลือดโอนั้นมีค่าสารเคมีในเลือดที่นำไปสู่กระบวนการอักเสบมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ นั่นเอง

อ่านบทความ : ไทรอยด์เป็นพิษ อาการเป็นยังไง? มาดู 7 วิธีตรวจด้วยตัวเองเบื้องต้นกัน!

เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร?

         คนเลือดกรุ๊ปโอ มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเผาผลาญ อีกทั้งเรื่องระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ จึงทำให้คนเลือดกรุ๊ปโอเป็นกรุ๊ปเลือดที่อ้วนได้ง่าย และมักจะมีปัญหาของโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องต่างๆ ตามมา เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร เรามาดูกันเลยดีกว่า

เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร

1.อาหารประเภท นม เนย

         อาหารประเภท นม เนย เป็น อาหารกรุ๊ปโอ สามารถทานได้ แต่ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากอาหารประเภทนี้มีแลคโตสสูง ย่อยยาก ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊สในกระเพาะได้

2.อาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลี

         เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร ก็จะเป็นอาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลี เนื่องจากเลคตินในแป้งสาลีจะทำปฏิกิริยาที่เป็นผลเสียต่อเลือด และระบบเผาผลาญของร่างกาย นอกจากนี้ยังทำให้อ้วนง่าย และเสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อเสื่อมอีกด้วย

3.ผักกะหล่ำ

         เนื่องจากว่าคนเลือดกรุ๊ปโอมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ การทานผักตระกูลกะหล่ำปลีจะมีผลต่อระบบไทรอยด์โดยตรง นอกจากนี้ อาหารเลือดกรุ๊ปโอ ควรเลี่ยงด้วยก็จะมี เห็ดหอม มะกอก มะเขือยาว มันฝรั่ง ข้าวโพด เพราะจะทำให้เกิดอาการแพ้ และทำให้ปวดข้อได้

อาหารเลือดกรุ๊ปโอ

4.ผลไม้ที่มีกรดสูง

         เมนูอาหารกรุ๊ปเลือด o  ควรเลี่ยงก็คือ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เนื่องจากว่าผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมักจะมีกรดสูงเกินไปจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบในกระเพาะมากขึ้น และอาจนำไปสู่การเกิดแผลในกระเพาะ

5.เครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และเบียร์

         เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้มีความเป็นกรดสูง หากดื่มเข้าไปจะยิ่งไปเพิ่มกรดในกระเพาะมากขึ้น โดยเฉพาะดื่มในช่วงที่ท้องว่าง จะทำยิ่งทำให้กระเพาะเกิดการระคายเคืองมากขึ้น เพราะฉะนั้นจึงควรเลี่ยง หรือดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ดื่มขณะที่ท้องว่าง

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Pulse Oximeter JPD-500D

Original price was: 1,290฿.Current price is: 680฿.

รับประกันสินค้า 1 ปี  | มีเสียงแจ้งเตือน 

รหัสสินค้า: JPD-500D หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

เลือดกรุ๊ปโอ กินอะไรช่วยลดน้ำหนัก และดีต่อสุขภาพ 

         ชาวเลือดกรุ๊ปโอ ถ้าอยากลดน้ำหนัก และดีต่อสุขภาพ จึงควรเลือก กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด o พร้อมทั้งออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอย่างเช่นการวิ่ง การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ เล่นโยคะ หรือจะเต้นแอโรบิกก็ได้ ส่วนเรื่องกินนั้น เมนูอาหารกรุ๊ปเลือด o จะเหมาะกับเนื้อสัตว์ และผักผลไม้ได้ดี

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด o

         ทำให้โครงสร้างร่างกายแข็งแรง เพิ่มกล้ามเนื้อได้ง่าย นอกจากนี้ควรเลี่ยงอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต นม เนย เพราะกระเพาะอาหารจะย่อยอาหารเหล่านี้ไม่ดีเท่าที่ควร และระบบเผาผลาญก็จะทำงานได้ช้าลง ทำให้เกิดการสะสมไขมันได้ง่าย

สรุป

         เลือดกรุ๊ปโอ ห้ามกินอะไร ก็คงจะได้ทราบกันไปแล้วในบทความข้างต้น คนเลือดกรุ๊ปโอเป็นกรุ๊ปเลือดที่สามารถเกิดโรคภูมิคุ้มกันเพี้ยนได้มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องเลือดแข็งตัวช้า และระบบฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อาหารกลุ่มไหนที่ควรเลี่ยง และอาหารกลุ่มไหนที่ทานได้ หากเรารู้ไว้ก็จะทำให้เราห่างไกลจากโรคได้มากขึ้น 

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup