เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร เสี่ยงป่วยโรคอะไรมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น

เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เลือดจัดว่าเป็นของเหลวที่ไหลเวียนตามร่างกายของเรา เป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย การรู้กรุ๊ปเลือดยังสามารถบอกความเสี่ยงของโรคต่างๆ ได้อีกด้วย หากเรารู้ว่าเรามีเลือดกรุ๊ปไหน ลองศึกษาดูว่าเสี่ยงโรคอะไร และห้ามกินอาหารประเภทไหน เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมากขึ้นนั่นเอง เช็กด่วนชาว เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร เสี่ยงโรคอะไรมากกว่าเลือดกรุ๊ปอื่นบ้าง ในบทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝาก 

สารบัญ

ความเสี่ยงโรคร้ายที่ชาวเลือดกรุ๊ปเอต้องระวัง! 

         ชาวเลือดกรุ๊ปเอเป็นกรุ๊ปเลือดที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่ค่อยดี จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ กินอาหารตามกรุ๊ปเลือดA จึงควรกินอาหารที่มีวิตามินซีให้มาก เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น และนี่คือโรคที่ชาวกรุ๊ปเอเสี่ยงกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ ที่ต้องระวังให้มาก

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด A

1.โรคหัวใจ

         โรคหัวใจเป็นโรคที่ชาวกรุ๊ปเลือดเอเสี่ยงสูงมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ จากข้อมูลสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา(American Heart Association) ได้เปิดเผยว่า คนกรุ๊ปเลือดเอ,บี และ เอบี มีแนวโน้มจะเป็นโรคหัวใจวาย หรือโรคหัวใจล้มเหลวมากกว่ากรุ๊ปโอ เนื่องจากว่าแอนติเจนที่พบในเม็ดเลือดแดงของกรุ๊ปเอนั้นจะมียีนพิเศษชนิดหนึ่งทำให้เกิดลิ่มเลือดได้ง่าย อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดหลอดเลือดแดงไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบตันอีกด้วย

2.ภาวะเส้นเลือดขอด

         ภาวะเส้นเลือดขอดก็เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงของชาวเลือดกรุ๊ปเอ เส้นเลือดขอดเป็นโรคที่เกิดจากเส้นเลือดดำที่ขาอุดตัน และอาจจะเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจนทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร เพราะจะทำให้เสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน ชาวกรุ๊ปเลือดเอมีความเสี่ยงเส้นเลือดขอดมากกว่ากรุ๊ปอื่นๆ มากถึง 20 %  แถมยังไม่รวมปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงของยีน น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น การสูบบุหรี่ ก็จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมากยิ่งขึ้น

3.มะเร็งกระเพาะอาหาร

         โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่ชาวเลือดกรุ๊ปเอมีความเสี่ยงที่สุด ซึ่งมีความเสี่ยงสูงถึง 20% เลยทีเดียว เนื่องจากกระเพาะอาหารของชาวเลือดกรุ๊ปเอนั้นจะทำงานได้แย่กว่าเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ส่งผลทำให้เกิดการสะสมของเชื้อบางชนิดที่เป็นตัวก่อให้เกิดโรคมะเร็ง จนทำให้กลายเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารตามมานั่นเอง เพราะฉะนั้นชาวเลือดกรุ๊ปเอจึงต้องระมัดระวัง อาหารการกินให้มากๆ ควรทาน อาหารกรุ๊ปเอ ให้เหมาะสมตามกรุ๊ปเลือด

 เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร

4.โรคมะเร็งตับอ่อน

         กรุ๊ปเลือดที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนได้แก่ กรุ๊ปเอ กรุ๊ปบี และ กรุ๊ป เอบี เนื่องจากว่าโมเลกุลของเซลล์เม็ดเลือดแดงของกรุ๊ปเลือดดังกล่าว มีส่วนช่วยให้แบคทีเรียที่มีชื่อว่า H Pylori หรือเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร เติบโตได้ดีในลำไส้ เพราะฉะนั้นใครที่มีเลือดกรุ๊ปเอ และกรุ๊ปที่กล่าวมาข้างต้นนี้อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนให้มากๆ

5.โรคเครียด

         เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร ชาวกรุ๊ปเลือดเอ จะมีคอร์ติซอลมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ และตัวคอร์ติซอลนี้เองเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด เพราะฉะนั้นชาวเลือดกรุ๊ปเอ จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเครียด โรคไมเกรน ได้ง่ายกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น

อ่านบทความ : อาการของโรคหัวใจ ความรุนแรงที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตแบบฉับพลัน

เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร?

         เราทราบกันไปแล้วว่าชาวกรุ๊ปเอเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง มาลดความเสี่ยงโรคเหล่านี้ด้วยการเลือกกินกัน ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าคนเลือดกรุ๊ปเอเป็นคนที่มีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ ทำให้ระบบย่อยไม่ค่อยดีเหมือนกรุ๊ปเลือดอื่นๆ เพราะฉะนั้นชาวกรุ๊ปเลือดเอจึงควรเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้จะดีที่สุด

เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร

1.เนื้อสัตว์

         เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้วว่า ชาวเลือดกรุ๊ปเอมีระบบย่อยอาหารที่ไม่ค่อยดี เพราะฉะนั้นจึงควรเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อแดง แนะนำให้กินเนื้อปลาแทนจะดีกว่า กินตามกรุ๊ปเลือด A สามารถกินผักได้ทุกชนิด รวมถึงอาหารจำพวกถั่วต่างๆ แต่ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงผลไม้อย่าง ส้ม และ มะละกอ เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

2.อาหารหมักดอง

         เนื่องจากว่าชาวเลือดกรุ๊ปเอมีระบบย่อยอาหารไม่ค่อยดี จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง เพราะอาหารประเภทนี้มีโซเดียมสูง จะทำให้กระเพาะอาหาร และลำไส้เกิดการเกร็งและระคายเคือง นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไต และร่างกายบวมน้ำได้

3.ผักและผลไม้บางชนิด

         ถึงแม้ว่าชาวเลือดกรุ๊ปเอจะสามารถทานผักผลไม้ได้มากกว่าเลือดกรุ๊ปอื่นๆ แต่ทั้งนี้ก็มีผัก และผลไม้บางชนิดที่ควรเลี่ยงเช่นกัน  อาหารตามกรุ๊ปเลือดA ที่ควรเลี่ยงได้แก่ มันหวาน มันเทศ มันฝรั่ง มะเขือเทศ พริกหยวก เห็ด เมล่อน มะม่วง ส้ม สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น

4.อาหารประเภทอื่น ๆ

         เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกิน อาหารบางประเภทอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์จากนมวัว น้ำตาลทรายขาว อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรสต่างๆ รวมถึงอาหารสังเคราะห์ต่างๆ ด้วย

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เลือดกรุ๊ปเอ กินอะไรช่วยลดน้ำหนัก และดีต่อสุขภาพ 

         สำหรับชาวเลือดกรุ๊ปเอ อยากลดน้ำหนัก และมีสุขภาพที่ดี ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด A ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีให้มากๆ เพราะจะช่วยแก้ปัญหากรดในกระเพาะอาหารต่ำได้ แถมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย โดยอาหารที่จะช่วยลดน้ำหนัก และดีต่อสุขภาพนั้น

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด A

         อาหารเหล่านั้น ได้แก่ อาหารจำพวกถั่วเช่น ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เพราะในถั่วมีเลคตินที่ช่วยต่อต้านมะเร็ง และช่วยทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ผลไม้ได้แก่ สับปะรด ส้มโอ ตระกูลเบอร์รี่ พร้อมกับหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดน้ำหนัก และดีต่อสุขภาพด้วยนั่นเอง

สรุป

         ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลดีๆ ที่เราได้รวบรวมมาบอกต่อ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของชาวเลือดกรุ๊ปเอ เลือดกรุ๊ปเอ ห้ามกินอะไร ก็คงจะได้ทราบกันไปแล้ว เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น พร้อมหันมาดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงได้ไม่ยาก

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup