ขมปาก เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุและวิธีแก้อาการขมปากกันเลย!

ขมปาก ขมคอ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

        อาการที่เกิดขึ้นภายในช่องปากมักเป็นอาการที่ก่อให้เกิดปัญหาเรื่องการรับรสตามมา อย่างอาการขมปากก็เป็นอีกหนึ่งอาการนั้น ซึ่งอาการขมปากนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเรามีอาการป่วย หรือ เราเพิ่งหายจากอาการป่วย ทำให้หลาย ๆ ท่านมักมองข้ามอาการดังกล่าว เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็คงหายได้เอง ซึ่งกลายเป็นหนึ่งสิ่งที่อาจทำให้ไม่สามารถรักษา หรือ ดูแลได้อย่างทันการณ์

สารบัญ

ขมปาก ขมคอ เกิดจาก สาเหตุใดบ้าง ? เพราะอะไร ?

       เคยหรือไม่?  อยู่ดี ๆ ก็รู้สึกขมปาก ขมคอ โดยที่ยังไม่ทันสังเกตความผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายตนเองเลยด้วยซ้ำ อาการ ขมปาก ขมคอ เหล่านี้ที่เกิดขึ้น ก็อาจบอกร่องรอยของโรคที่คุณกำลังเผชิญอยู่ได้ เราจึงขอพาทุกท่านไปพบกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการขมปากที่เกิดขึ้น และ เพราะอะไรจึงเกิดอาการดังกล่าว ซึ่งมีดังนี้

ขมปาก ขมคอ เกิดจากสาเหตุใด

1.เป็นหวัด

       กลุ่มอาการของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจทั้งการเป็นหวัด การเป็นไข้ มีอาการของไซนัส หรือมีอาการภูมิแพ้ ในส่วนนี้ก็จะมีผลต่อการรับรสภายในช่องปาก ลามไปจนถึงลำคอ ซึ่งจะแสดงลักษณะของความขมบริเวณปากออกมา

2.ผลพ่วงจากการเป็นโควิด

       ภาวะ Long Covid จะปรากอาการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ทั้งการเหนื่อยหอบ ผมร่วง หรือแม้แต่อาการขมปาก โควิดที่เกิดในผู้ที่เคยเป็นโควิดมาก่อน โดยอาการดังกล่าวนี้จะกินระยะเวลาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ หรือ ช่วงวันกันเลย

3.ปัญหาในช่องปาก

       เมื่อเกิดปัญหาในช่องปากขึ้นจะมีส่วนของคราบพลัค ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารของแบคทีเรีย ส่วนนี้จึงทำให้จำนวนแบคทีเรียในช่องปากเพิ่มมากขึ้น นำไปสู่ปัญหาการเกิดฟันผุ ช่องปากและลำคออักเสบ จนไปถึงอาการขมที่ปาก และ ปัญหากลิ่นปาก

4.การสูบบุหรี่ติดต่อกันเป็นเวลานาน

       ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวน หรือ บุหรี่ไฟฟ้าที่จะมีสารนิโคตินและสารปนเปื้อนอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดคราบเหลือง หรือ คราบดำปรากฏบนฟัน ร่วมด้วยอาการขมในปากและอาการขมคอขึ้น นอกจากนี้หากยังคงสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่องก็จะเกิดการอักเสบของช่องปากตามมาได้

ขมปาก ขมคอ กินข้าวไม่อร่อย สาเหตุ

5.การพักผ่อนไม่เพียงพอ

      ทำให้สภาวะร่างกายตกอยู่ในความเครียดและความอ่อนเพลีย ส่วนนี้ก็ยังผลไปให้ระบบอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายมีความรวนในการทำงาน ทั้งการรับรู้ส่วนของกลิ่น การได้ยิน หรือ แม้แต่เรื่องของรสชาติ อย่างเรื่องของรสชาตินี้ก็จะปรากฎอาการขมปาก เวียนหัวขึ้น

6.ภาวะตั้งครรภ์

       เมื่อมีการตั้งครรภ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของเพศหญิงขึ้น ในส่วนนี้อาจปรากฎอาการเกี่ยวกับการรับรู้กลิ่นและรสตามมาด้วย อย่างหญิงตั้งครรภ์บางท่านก็จะมีความไวต่อกลิ่นเป็นพิเศษ ส่วนบางท่านก็จะมีส่วนของความขมติดบริเวณปลายลิ้น และอาการขมปาก เบื่ออาหารนี้จะส่งผลต่อภาวะโภชนาการของลูกน้อยอีกด้วย

7.ผลข้างเคียงจากการใช้ยา

       ไม่ว่าจะเป็นยาสำหรับทานที่จะคงรสชาติความขมไว้ภายในปากช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือ ยาหยอดหู หรือ ยาหยอดจมูก ซึ่งยากลุ่มนี้จะมีการไหลจากช่องจมูกไปช่องปากได้ เนื่องจากการเชื่อมของอวัยวะภายในร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการขมปากขึ้นได้

8.อาการกรดไหลย้อน

       โรคกรดไหลย้อน หนึ่งในกลุ่มอาการของโรคในระบบทางเดินอาหารที่จะมีการไหลของน้ำย่อยในกระเพาะย้อนออกมาตามระบบทางเดินอาหาร ซึ่งน้ำย่อยเหล่านี้ก็จะไหลมาบริเวณลำคอและช่องปากด้วย ทำให้เกิดอาการขมปาก พะอืดพะอม ร่วมด้วยอาการแสบร้อนบริเวณกลางอก หรือ บริเวณลิ้นปี่

อ่านเพิ่ม : กรดไหลย้อนขึ้นคอ อย่ารอให้เป็นมะเร็งหลอดอาหาร เช็กอาการตัวเองด่วน!

ปากขม ขมคอ แก้ยังไงให้หายขม ?

      อาการขมปากที่ปราก คงทำให้หลาย ๆ ท่านเกิดความไม่สะดวกสบายในการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก จะกินจะดื่มอะไรก็รู้สึกไม่ถูกปาก ทำเอาพาลไม่อยากกินอะไรไปเสียเลย เพื่อไม่ให้อาการขมปากมาเป็นอุปสรรต่อมื้ออร่อย ส่วนนี้เราจึงมีเทคนิคการแก้ไขที่ได้ผลมาให้ทุกท่าน ดังนี้

ขมปาก ขมคอ วิธีแก้

1.การพักผ่อนให้เพียงพอ

        โดยหนึ่งในการพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกายก็คือ การนอนหลับพักผ่อน ที่จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่และยังช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติอีกด้วย

2.จิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ

       เพื่อให้ช่องปากมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา ซึ่งจะลดอาการปากแห้ง คอแห้งที่เกิดขึ้นภายในช่องปากได้ นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยได้อีกด้วย

3.การหมั่นรักษาความสะอาดของช่องปาก

       สาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ ท่านเกิดความขมขึ้นภายในช่องปาก และ ทำให้เกิดกลิ่นปาก ส่วนนี้ก็ควรแปรงฟันหลังมื้ออาหารทุกมื้อ และ งดบริโภคขนมขบเคี้ยว

ขมปาก ขมคอ กินอะไรก็ไม่อร่อย วิธีแก้

4.การทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

      จะช่วยให้ต่อมรับรสภายในช่องปากทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมความเปี้ยวยังสามารถช่วยกลบความขมที่เกิดขึ้นภายในช่องปากได้อีกด้วย

5.การเคี้ยวหมากฝรั่ง

       วิธีที่ช่วยสร้างสมาธิและช่วยลดปัญหาการขมภายในช่องปากอย่างได้ผลวิธีหนึ่ง สำหรับเคล็ดลับที่จะทำให้วิธีนี้เกิดประสิทธิภาพและไม่ก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาก็คือ การเลือกหมากฝรั่งแบบไม่มีน้ำตาล

สรุป

        ลักษณะ หรือ อาการต่าง ๆ ที่ปรากขึ้นภายในร่างกาย รวมไปถึงภายในช่องปาก ก็เป็นอาการที่สามารถบ่งบอกถึงสภาพร่างกายในขณะนั้น รวมไปถึงยังสามารถบ่งบอกสภาวะ หรือ อาการของโรคบางโรคได้ อาการขมปากที่เกิดขึ้น คุณก็สามารถใช้เช็คสภาวะของร่างกายได้ หากอาการดังกล่าวเป็นติดต่อกันอย่างยาวนาน ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุซึ่งจะนำไปสู่การดูแลรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup