อาการติดเชื้อในกระแสเลือด เสี่ยงอวัยวะล้มเหลวถึงตายได้!

อาการติดเชื้อในกระแสเลือด

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด มีจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี มาทำความรู้จักกับอาการติดเชื้อในกระแสเลือดให้มากขึ้นว่าเป็นอย่างไร มีวิธีแก้ปัญหา รวมถึงวิธีการรักษาภาวะนี้ให้มีอันตรายน้อยลง เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนที่เคย ภาวะนี้เป็นความผิดปกติอีกอย่างหนึ่ง ที่ส่งผลร้ายแรงและอันตรายต่อร่างกายของเรา หากรักษาหรือป้องกันไม่ทัน ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้ในทันที

สารบัญ

สัญญาณอาการติดเชื้อในกระแสเลือด

         อย่างที่ทราบกันว่าโรคนี้ค่อนข้างน่ากลัว เนื่องจากร่างกายของเราประกอบด้วยเลือดเป็นสิ่งสำคัญ และยังเป็นของเหลวที่ไหลผ่านอวัยวะทุกส่วน ดังนั้น อาการติดเชื้อในกระแสเลือด จึงต้องได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างเร็วที่สุด แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดแล้ว ??  3 สัญญาณเตือนเบื้องต้น ที่มักแสดงออกในผู้ป่วย

อาการติดเชื้อในกระแสเลือด

1.ร่างกายมีปฏิกิริยาที่ตอบสนองต่อเชื้อโรค

โดยปกติร่างของเราจะเกิดการอักเสบขึ้น เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคบุกเข้าร่างกาย การเกิดภาวะนี้ก็เช่นกัน ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส มีอาการหนาวสั่น และหัวใจเต้นเร็วเกิน 90 ครั้งต่อนาที ร่วมถึงมีอาการหายใจเร็วมากผิดปกติ

2.อาการทางผิวหนัง

เนื่องจากเชื้อโรคที่อยู่ในเลือด ซึ่งไหลเวียนไปตามร่างกายส่วนต่าง ๆ  สามารถสร้างสารพิษทำให้ในผู้ป่วยบางคน อาจมีตุ่มหนอง หรือเกิดรอยตามผิวหนัง ซึ่งบางครั้งสามารถบ่งบอกได้ว่าเกิดจากเชื้อชนิดใดที่เป็นสาเหตุ

3.อาการเฉพาะอวัยวะ

อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อเชื้อโรคบุกเราไปทำลายอวัยะบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ตัวอย่างเช่น หากมีอาการไอ เจ็บหน้าอก หายใจไม่สะดวก เชื้อโรคอาจกำลังทำลายปอดหรือเนื้อหุ้มปอดอยู่ หรือถ้าหากมีอาการปวดหลัง ปัสสาวะบ่อย บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อบริเวณกรวยไตนั่นเอง

อ่านบทความ : ภัยเมืองร้อน! “แพ้เหงื่อตัวเอง” และโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ที่ไม่ควรมองข้าม

อาการติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจากอะไร ใครบ้างที่เสี่ยง

         การติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจากร่างกายได้รับเชื้อจุลชีพบางชนิด เช่น แบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา ไม่ว่าจะทางผิวหนัง ปาก เลือด หรือวิธีการอื่น ๆ จึงเกิดการบุกรุกและทำลายอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง และแพร่กระจายเข้ากระแสเลือดในเวลาถัดมา หากมีความรุนแรงมากอาจทำให้การทำงานของระบบอวัยวะต่าง ๆ ล้มเหลว ส่งผลให้เกิดภาวะช็อกในผู้ป่วยหรืออาจเสียชีวิตได้ อาการติดเชื้อในกระแสเลือดมักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่มีภาวะดังนี้

ติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจาก

1.ผู้ป่วยมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ

เมื่อเกิดการติดเชื้อภายในขึ้น โอกาสที่ระบบร่างกายจะต่อสู้กับเชื้อโรคมีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก จึงทำให้เชื้อโรคบุกรุกเข้าร่างกายได้ง่าย ร่วมถึงออกฤทธิ์และสร้างสารพิษได้เต็มที่ เช่น ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

2.มีโรคประจำตัว

ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันจะไม่สามารถทำงานได้ดีเหมือนในคนปกติ ส่งผลมาจากระดับตาลในเลือดสูง จึงไปรบกวนการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ผู้ป่วยโรคตับแข็ง โดยปกติตับมีหน้าที่กรองสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นเมื่อตับไม่สามารถทำงานได้ เชื้อโรคจึงเข้าสู้ร่างกายได้ง่ายมากขึ้น

3.ผู้ป่วยที่มีการรักษาโดยอาศัยอุปกรณ์ช่วย

เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดภาวะติดเชื้อ เนื่องจากการใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือบางชนิดมารักษาอาการป่วยบางอย่าง เป็นการนำเข้าสู่ร่างกายโดยตรง เช่น ท่อช่วยหายใจ การสวนทวาร การสวนปัสสาวะ หรือการใส่ท่อเข้าหลอดเลือด เพื่อให้อาหารหรือน้ำ หากเครื่องมือนั้นไม่ได้รับการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี อาจทำให้อาการติดเชื้อในกระแสเลือดเกิดได้ง่าย

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาการติดเชื้อในกระแสเลือด มีโอกาสหายไหม

         ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีมากมาย ที่ช่วยให้แพทย์สามารถรักษาอาการได้ตรงจุด ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด โอกาสหายมีเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยส่วนใหญ่หากไม่มีอาการรุนแรง การทานยาฆ่าเชื้อก็เพียงพอ หรือจัดการกับอวัยวะต้นเหตุ ด้วยการผ่าตัด เป็นต้น แต่สำหรับผู้ป่วยมีอาการรุนแรง มักจะรักษาแบบประคองอาการให้นานที่สุด ทั้งนี้โอกาสในการติดเชื้อซ้ำมีความเป็นไปได้เช่นกัน

ติดเชื้อเข้ากระแสเลือด โอกาสหาย

วิธีป้องกันอาการติดเชื้อในกระแสเลือด

         ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสในการรักษาให้หายจากภาวะนี้ได้ แต่หากรักษาไม่ทันเวลา อาการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด เป็นอันตรายไม่ต่างจากภาวะอันตรายอื่น ๆ เลย ดังนั้นการป้องกันจึงดีกกว่าที่จะต้องมาแก้ไขตามทีหลัง ซึ่งวิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยให้ห่างไกลจากการเกิดภาวะนี้ มีดังนี้

อาการติดเชื้อในกระแสเลือด

วิธีป้องกันการติดเชื้อในกระแสเลือด

  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • เสริมภูมิคุ้มกันด้วยการทานวิตามินเสริม
  • นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่อาการติดเชื้อในกระแสเลือด
  • หลีกเลี่ยงจากการวิตกกังวล เพราะจะทำให้ภูมิคุ้มกันของเราต่ำลง
  • ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม และเพียงพอต่อร่างกาย
  • ตรวจสุขภาพเป็นประจำในทุก ๆ ปี
  • ดูแลสุขอนามัยให้สะอาดอยู่เสมอ

สรุป

         อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเป็นวิธีการป้องกันอันตรายที่ดีที่สุด จากการเกิดโรคหรือเกิดความรุนแรงต่าง ๆ หากผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด เช่น มีไข้สูง อ่อนเพลีย หนาวสั่น หายใจเร็ว หอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที อย่าปล่อยให้อาการหายเอง เพราะการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด โอกาสเสียชีวิตค่อนข้างสูง หากไม่ได้รับการรักษาที่ตรงจุด จากแพทย์ผู้เขี่ยวชาญ

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup