คันจนเจ็บผิว ความทรมานจากการ”แพ้เหงื่อตัวเอง” รักษายังไงดี?

แพ้เหงื่อตัวเอง อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

       สภาพอากาศของประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี รวมไปถึงกิจวัตรประจำวันของหลาย ๆ ท่านก็ทำให้เกิดเหงื่อออกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อเกิดเหงื่อแล้วก็นำมาซึ่งความไม่สบายเนื้อ ความไม่สบายตัว บางท่านก็มีกลิ่นเฉพาะที่เรียกว่า กลิ่นกายตามมาด้วย นอกจากนี้ในบางรายก็มีสภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ แพ้เหงื่อตัวเอง ซึ่งเราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

สารบัญ

เช็กด่วน! คุณมีอาการแพ้เหงื่อหรือเปล่า

        แพ้เหงื่อตัวเอง โดยอาการที่เข้าข่ายว่าคุณมีอาการแพ้เหงื่อ คือ เมื่อมีเหงื่อออกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คุณจะมีอาการนอกเหนือจากความเหนียวตัว ความร้อน และ กลิ่น แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าคุณกำลังตกอยู่ในกลุ่มอาการของสภาวะดังกล่าวหรือไม่ เพราะจริง ๆ แล้วอาการแพ้เหงื่อนั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ แต่ผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการ แพ้เหงื่อตัวเอง มากที่สุดก็คือ

แพ้เหงื่อตัวเอง

ใครบ้างที่เสี่ยงอาการแพ้เหงื่อตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม : ไม่เคยแพ้ใคร แต่ทำไมแพ้ภูมิตัวเอง มาเช็กอาการ”โรคแพ้ภูมิตัวเอง”กัน!

แพ้เหงื่อตัวเอง เกิดจากอะไร

        แพ้เหงื่อตัวเอง มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนจากสภาวะอากาศ จากนั้นจึงเกิดเหงื่อออกขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อมีเหงื่อออกมาแล้ว ในคนปกติที่ไม่มีการ แพ้เหงื่อ ก็จะเกิดการเหนียวตัวบ้างเกิดกลิ่นขึ้นบ้าง

แพ้เหงื่อตัวเอง เกิดจากอะไร

       แต่ในกลุ่มคนที่มีการแพ้ก็จะเกิดแอนตี้บอดี้ของร่างกายที่มองเหงื่อเป็นแอนติเจนหรือสิ่งแปลกปลอม แล้วแอนตี้บอดี้เหล่านี้ก็จะสั่งให้ร่างกายสร้างกลไกต่าง ๆ เพื่อกำจัดเหงื่อเหล่านั้นออกไป ซึ่งก็มาทั้งในรูปแบบผื่นแดงบริเวณที่มีเหงื่อออกเกิดตุ่มน้ำใสคล้ายอาการของอีสุกอีใส แต่ถ้าแตกแล้วไม่แสบ อาการคันบริเวณที่เหงื่อออก และ เมื่อเกาแล้วจะเกิดการแดงขึ้นเป็นวงกว้าง

แพ้เหงื่อรักษาให้หายได้ไหม

       ในความกังวลของผู้ที่ตกอยู่ในสภาวะนี้ จึงมีความสงสัยที่ว่า อาการแพ้เหงื่อตัวเอง สามารถรักษาได้หรือไม่ ซึ่งในทางการแพทย์แล้ว การแพ้เหงื่อตัวเอง อาจไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะเป็นเรื่องของแอนติเจน – แอนติบอดี้ของร่างกาย แต่เมื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์แล้ว มักมี วิธีรักษาอาการแพ้เหงื่อตัวเองให้บรรเทาลงได้ ดังนี้

แพ้เหงื่อตัวเอง รักษา

1.การใช้ยาทา

       ส่วนนี้จะเป็นยาในกลุ่มที่ให้ความชุ่มชื้น บรรเทาอาการคัน หรือ อาการระคายเคืองที่เกิดขึ้น ยาทาที่แพทย์สั่งส่วนมากก็คือ ครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์

2.การใช้ยาทาน

        ยารักษาอาการแพ้ที่เกิดขึ้นนี้เป็นยาที่สามารถยับยั้งสารฮีสตามีนที่ร่างกายหลั่งออกมาตามกลไกตามธรรมชาติ และสารฮีสตามีนนี้เองที่ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้น ยาทานที่แพทย์มักสั่ง ได้แก่ เฟโซเฟนาดีน หรือ ไดเฟนไฮดรามีน

3.การใช้ยาฉีด

         แพทย์จะใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดอาการแพ้รุนแรงเท่านั้น โดยแพทย์จะพยายามช่วยเพิ่มการหายใจ เพื่อลดอัตราความรุนแรงที่เกิดขึ้น ส่วนยาฉีดที่แพทย์นิยมใช้ก็คือ อะดรีนาลีน

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีดูแลตัวเองเมื่อมีอาการแพ้เหงื่อ

         เมื่อคุณ หรือ คนรอบข้างตกอยู่ในอาการ แพ้เหงื่อตัวเอง และ ได้รับการตรวจรักษาจากแพทย์แล้ว คุณเองก็ต้องดูแลร่างกายเพื่อลดอาการ ผื่นคัน แพ้เหงื่อ ที่อาจเกิดขึ้นกับคุณเองเมื่อไรก็ได้ โดยเรามีวิธีการดูแลตัวเองเมื่อมีอาการ ดังนี้

ดูแลตัวเอง เมื่อเหงื่อออก

        1. เมื่อมีเหงื่อออกมาก ไม่ว่าเหงื่อที่ออกจะมาจากกิจกรรมใดก็ตาม แต่มีปริมาณหงื่อที่ออกมากกว่าปกติ คุณต้องรีบอาบน้ำชำระร่างกาย ลดเหงื่อที่ไหลออกมา ในกรณีที่คุณอยู่ในสถานที่ซึ่งไม่สามารถอาบน้ำได้ คุณก็สามารถใช้ทิชชู่เปียกเช็ดแทนได้
         2. หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้เหงื่อออกมาก เหงื่อเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้ผิวหนังขึ้นได้ ดังนั้นการลดปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดเหงื่อ ย่อมช่วยลดสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นอากาศ หรือ อาหาร
         3. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ง่าย เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน และอากาศไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นคุณจึงควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ช่วยระบายอากาศให้แก่คุณได้

ดูแลตัวเอง เมื่อเหงื่อออก

         4. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาวะการแพ้ของตัวเอง ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หรือ ผลิตภัณฑ์เวชสำอางมีส่วนช่วยลดการเกิดเหงื่อ และ ลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการแพ้ขึ้น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเหงื่อ และ ไม่ก่อให้เกิดสารที่ทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง อย่าง Alcohol เป็นต้น
         5. เลือกรับประทานอาหาร เพราะอาหารบางประเภททำให้ร่างกายเกิดความร้อน เป็นที่มาของเหงื่อและการแพ้ อย่างอาหารที่มีรสชาติจัด หรือ อาหารเผ็ดร้อน นอกจากนี้เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol ก็มีส่วนเร่งให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้เช่นกัน
         6. หากเกิดอาการแพ้ที่รุนแรง แม้จะใช้วิธีช่วยทุเลาข้างต้นไปแล้วก็ยังไม่หาย หรือ อาการที่ปรากฎรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ คุณก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันอาการที่จะรุนแรงแล้วเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

สรุป

         แพ้เหงื่อตัวเอง เป็นอีกโรคภูมิแพ้ทางผิวหนังที่หากใครไม่เคยเป็นก็อาจคิดว่าเป็นเพียงอาการคัน อาการแดง หรือ มีเหงื่อออกมากกว่าปกติเท่านั้น แต่เมื่อคุณได้อ่านบทความข้างต้นมาจนถึงช่วงนี้แล้วก็จะพบว่า อาการแพ้เหงื่อตัวเอง นี้ยังทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันเต็มไปด้วยความยากลำบาก ดังนั้นหากคุณยิ่งทราบว่าตนเองอยู่ในข่าย แพ้เหงื่อตัวเอง เร็วเท่าไร ก็จะช่วยให้คุณสามารถรักษาและดูแลตัวเองได้เร็วเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup