เสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม? เลือกใช้อย่างไรให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค

เสื้อผ้ามือสอง

        เทรนด์เสื้อผ้ามือสอง (Second Hand Clothes) กลายเป็นกระแสนิยมมากในปัจจุบัน บางคนก็บอกว่าดู “วินเทจ” ย้อนยุคไม่เหมือนใคร หรือบางคนก็ซื้อเพราะอยากเซฟเงินในกระเป๋า แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองด้วยเหตุผลใด สิ่งหนึ่งที่ควรต้องระวังไว้คือเรื่องของความสะอาด การซื้อเสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม? มีโรคอะไรบ้างที่มากับเสื้อผ้ามือสอง และเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองอย่างไรให้ปลอดภัย ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

สารบัญ

เสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม? เสี่ยงโรคอะไรบ้าง?

        ในปัจจุบันกระแสการแต่งตัวให้ทันสมัยค่อนข้างจะไปไวมาไว ด้วยเหตุผลนี้การที่เราจะทำตัวให้คงอยู่ในเทรนด์ได้นั้นอาจต้องใช้เม็ดเงินจำนวนมาก ดังนั้นการหันมาซื้อเสื้อผ้ามือสองก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้บ้าง ทว่าเสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม ก็อาจเป็นปัญหากวนใจที่ทำให้หลายคนยังไม่กล้าซื้อใช้ บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จัก โรค ที่อาจมาพร้อมกับเสื้อผ้ามือสองเหล่านี้ได้ ดังนี้

เสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม

โรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง

1. โรคกลาก

 • สาเหตุ : โรคกลากเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราในกลุ่ม Dermatophytes หรือ เดอมาโทไฟท์ โดยเชื้อราประเภทนี้มีการสืบพันธุ์โดยการใช้สปอร์ มีการอาศัยอยู่บนผิวหนังที่ตายแล้วของคนเรา ซึ่งอาจหลุดออกมาอยู่ตามเสื้อผ้าได้
 • ลักษณะอาการ : เกิดผื่นขึ้นตามผิวหนังของร่างกาย ร่วมด้วยอาการแดง และขุ ในลักษณะที่เป็นวง

2. โรคเกลื้อน

 • สาเหตุ : โรคเกลื้อนเป็นโรคที่นับเป็นโรคพี่น้องของโรคกลากเลย นั่นก็คือ เกิดจากเชื้อรา เพียงแต่เป็นเชื้อราคนละชนิดกันกับเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคกลาก โรคเกลื้อนเกิดจากเชื้อรา Malassezia หรือ มาลาสซีเซียซึ่งเป็นเชื้อราชนิดเดียวกับเชื้อราที่ทำให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะ
 • ลักษณะอาการ : เริ่มจากการเป็นผื่นขนาดเล็กลักษณะเป็นวงกลมขึ้นบนผิวหนัง มีสีที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่สีชมพู สีแดง สีน้ำตาล หรือ สีขาว ส่วนนี้หากปล่อยผื่นขนาดเล็ก ๆ นี้ทิ้งไว้ก็จะขยายตัวเป็นวงกว้างแพร่ขยายใหญ่ขึ้นได้

3. โรคหิด

 • สาเหตุ : โรคหิดเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราที่มีชื่อว่า Sarcoptes Scabiei Var Hominis ซึ่งมีการติดจากคนสู่คนได้ด้วย โรคหิดจึงนับเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังโรคหนึ่ง
 • ลักษณะอาการ : มีตุ่มคันเกิดขึ้นตามร่างกาย โดยเฉพาะส่วนของง่ามนิ้วมือ นิ้วเท้า

โรคที่มากับ เสื้อผ้ามือสอง

4. โรคแผลพุพอง

 • สาเหตุ : โรคแผลพุพองเป็นโรคที่เกิดมาจากแบคทีเรีย และเป็นโรคที่ขยายตัว หรือ ลุกลามจากบริเวณหนึ่งของร่างกายไปยังอีกบริเวณหนึ่งของร่างกายได้จากการเกา
 • ลักษณะอาการ : มีผื่นดงเกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง ร่วมด้วยตุ่มหนอง ที่เมื่อยังไม่แตกจะทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนัง แต่ถ้าหากตุ่มหนองนี้แตกแล้วจะเกิดอาการปวดหรือแสบตามมาได้

5. โรคภูมิแพ้

 • สาเหตุ : เกิดการสะสมของสารก่อภูมิแพ้ในเสื้อผ้ามือสอง โดยสารก่อภูมิแพ้ก็มีทั้งไรฝุ่น ฝุ่นละอองขนาดเล็ก สารเคมีที่เกิดจากน้ำยารีดผ้าซึ่งมีความเข้มข้นในปริมาณสูง
 • ลักษณะอาการ : เริ่มจากการระคายเคืองส่วนของโพรงจมูก จากนั้นจึงมีอาการไอ จาม น้ำมูก น้ำตาไหล อาการคันตามผิวหนัง รอยแดง หรือ ผื่นเป็นปื้น ๆ สีแดงขึ้นตามร่างกายของคุณ ในบางรายที่มีอาการภูมิแพ้รุนแรงก็จะเกิดอาการหอบหืด หรือ หายใจลำบากร่วมด้วย
อ่านเพิ่ม : ไรฝุ่น วายร้ายตัวจิ๋ว ตัวการก่อโรคภูมิแพ้ ป้องกันได้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!

อาการที่บ่งบอกว่าได้รับอันตราย จากการใส่เสื้อผ้ามือสอง

        หากคุณซื้อเสื้อผ้ามือสองมา แต่ยังไม่ได้ทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองก่อนการสวมใส่ แล้วถามว่า เสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม ก็สามารถตอบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยว่าเป็นอันตรายมาก ในบางรายที่โชคดีอาจไม่เป็นไร แต่หากโชคร้ายก็อาจจะติดโรคที่มากับเสื้อผ้ามือสองได้อย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนอาการที่ปรากฎและบ่งบอกว่าคุณกำลังได้รับอันตรายจากการใส่เสื้อผ้ามือสองที่ไม่สะอาด ดังนี้

อันตราย จาก เสื้อผ้ามือสอง

อันตรายจากการใส่เสื้อผ้ามือสองที่ไม่สะอาด

 1. มีอาการแสบคันบริเวณผิวหนัง ข้อพับต่าง ๆ
 2. มีอาการของโรคผิวหนังปรากฎ เช่น โรคกลาก โรคเกลื้อน โรคหิด
 3. มีอาการป่วยทั้ง ๆ ที่อยู่นสภาวะปกติ อย่างอาการหวัด จาม หรือ อาการของโรคภูมิแพ้
 4. อาจได้รับอันตรายจากพาหะนำโรคที่อาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก เช่น ตัวเห็บ หมัด และโลน

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ใช้เสื้อผ้ามือสองอย่างไรให้ปลอดภัย ?

        การที่เสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม ส่วนหนึ่งก็มาจากการทำความสะอาด หากคุณทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองตามขั้นตอนดังนี้ เสื้อผ้ามือสองที่คุณซื้อมาก็จะปลอดภัย สะอาด และเหมาะกับการสวมใส่ หมดกังวลกับโรคผิวหนังและภูมิแพ้ที่จะตามมาอีกด้วย ซึ่งการทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองมี ดังนี้

ใช้ เสื้อผ้ามือสอง อย่างไรให้ปลอดภัย

How To ใช้เสื้อผ้ามือสองให้ปลอดภัย

 1. การทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองรอบแรก ควรซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอก หรือ น้ำยาซักผ้า
 2. การฆ่าเชื้อหิด เหา ด้วยความร้อน โดยการนำเสื้อผ้ามือสองที่ผ่านการซักในรอบแรกแล้ว มาแช่ในน้ำร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือ หากคุณมีเครื่องอบผ้าด้วยความร้อนแบบแห้ง ก็สามารถใช้ระยะเวลาที่ 1 ชั่วโมงและใช้ความร้อนที่ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส ส่วนนี้คุณต้องพิจารณาลักษณะของเนื้อผ้าของเสื้อผ้ามือสองที่คุณเลือกซื้อมาด้วยว่าทนทานต่ออุณหภูมิที่คุณทำการฆ่าเชื้อหรือไม่
 3. การใช้สารฆ่าเชื้อเพิ่มเติม เช่น การใช้สารฟอกขาว หรือ คลอลีนมาช่วยในการฆ่าเชื้อเสื้อผ้ามือสองอีกรอบ

สรุป

        การซื้อเสื้อผ้ามือสองมีเหตุผลที่แตกต่างกันทั้งการซื้อเสื้อผ้ามือสองตามแฟชั่น หรือ การซื้อเสื้อผ้ามือสองที่เป็นแบรนด์ดัง หรือ แม้แต่การซื้อเสื้อผ้ามือสองที่มีราคาย่อมเยาว์ แต่ไม่ว่าเหตุผลการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองของคุณจะมาจากเหตุผลใดก็ตาม คุณก็ควรทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองตามขั้นตอนที่เรากล่าวถึงในบทความข้างต้น เพื่อให้คุณสามารถมั่นใจและสามารถตอบคำถามตัวของคุณเองได้ว่าการซื้อเสื้อผ้ามือสอง อันตรายไหม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup