คลำพบ!! ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร เป็นโรคอะไรได้บ้าง?

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ก้อนเนื้อใต้ผิวหนังที่เจ็บปวดอาจเป็นสาเหตุของความกังวลสำหรับแต่ละบุคคล เนื่องจากไม่เพียงแค่ทำให้รู้สึกไม่สบายเท่านั้น แต่ยังอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ ก้อนเนื้อเหล่านี้มีสาเหตุได้หลายอย่างมาก

         ตั้งแต่การติดเชื้อไปจนถึงการอักเสบหรือการบาดเจ็บ การทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของก้อนที่เจ็บปวดเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมและป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่อไป นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงผลกระทบด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากก้อนเนื้อเหล่านี้ รวมถึงการแพร่กระจายของการติดเชื้อ ข้อจำกัดในการทำงาน และผลกระทบทางจิตใจ

สารบัญ

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไรได้บ้าง

ในหลาย ๆ ท่าน อาจจะเป็นคนที่คอยสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของตัวเองอยู่เป็นประจำ ซึ่งบางท่านอาจจะมีการคลำบริเวณผิวหนัง หรือตรวจอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายด้วย โดยอาจทำให้คลำเจอก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ ซึ่งอากาเจ็บปวดนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายในร่างกายของเราที่มีอาการผิดปกติ โดยมีดังนี้

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ เกิดจาก

  • เกิดจากการติดเชื้อ อย่างฝี หนอง สะสมเฉพาะที่ สามารถพัฒนาใต้ผิวหนังและทำให้เกิดอาการปวดและบวมได้ เซลลูไลติสซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังสามารถนำไปสู่การก่อตัวของ ก้อนที่เจ็บปวดได้
  • เกิดจากการอักเสบ โดยอาการต่าง ๆ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์หรือโรคเกาต์ มักทำให้เกิดการพัฒนาของก้อนใต้ผิวหนังพร้อมกับความเจ็บปวด การบาดเจ็บเช่นการฟกช้ำหรือก้อนเลือดอาจทำให้เกิดก้อนที่เจ็บปวดใต้ผิวหนัง ก้อนเหล่านี้อาจเป็นผลมาจากการรวมตัวของเลือดหรือเนื้อเยื่อถูกทำลาย

         การทำความเข้าใจถึงสาเหตุเหล่านี้ สามารถช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์กำหนดแนวทางการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยที่มีก้อนใต้ผิวหนังที่เจ็บปวดได้

ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

การมีก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ อาจเกิดโรคอะไรได้บ้าง

         หากเมื่อเราคลำเจอก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บแล้วนั้น อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ทำให้เกิดก้อนเหล่านี้สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนทางระบบต่าง ๆ อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ฝีที่ไม่ได้รับการรักษาอาจส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของแบคทีเรียผ่านทางกระแสเลือด อาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อหรือติดเชื้อในอวัยวะสำคัญ

ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง เกิดจาก

         นอกจากนี้ การมีก้อนเนื้อที่เจ็บจะทำให้ความสามารถในการทำงานลดลง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขนาดของก้อนเนื้อ ซึ่งส่งผลต่อกิจกรรมประจำวันและคุณภาพชีวิตโดยรวม รวมไปถึงผลกระทบทางจิตใจของความเจ็บปวดเรื้อรังและการเสียโฉมได้ บุคคลที่มีก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ อาจมีอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า หรือความนับถือตนเองลดลงเนื่องจากลักษณะที่มองเห็นได้ของก้อนและความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้อง

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บมีแบบไหนบ้าง

         ในบางคนอาจจะพบก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนังได้หลายจุด และในขณะเดียวกันที่ก้อนเนื้อหลายก้อนเหล่านั้นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือชีวิต แต่ในบางก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บก็อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดโรคร้ายแรงได้ ซึ่งก้อนเนื้อที่พบได้บ่อยมี 3 ประเภท

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ

ก้อนเนื้อที่พบได้บ่อย

  1. ก้อนไขมัน หรือ lipoma ซึ่งเป็นการเจริญเติบโตของเซลล์ไขมันที่ไม่เป็นอันตราย เนื้องอกไขมันมักไม่เจ็บปวดและไม่เป็นอันตราย แต่สามารถขยายใหญ่ขึ้นและทำให้รู้สึกไม่สบายได้หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา
  2. ก้อนเนื้อถุงน้ำ ซึ่งเป็นถุงที่เต็มไปด้วยของเหลวหรือวัสดุกึ่งแข็ง แม้ว่าซีสต์ส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตราย แต่ก็สามารถติดเชื้อหรือทำให้เกิดความเจ็บปวดได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม
  3. ไฟโบรอะดีโนมา ตุ่มแข็งใต้ผิวหนัง ก้อนเนื้อที่พบได้ทั่วไปในเนื้อเยื่อเต้านม แม้ว่าโดยทั่วไปจะไม่เป็นอันตราย แต่สิ่งสำคัญคือต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงขนาดหรือพื้นผิว
5 สารอันตรายในครีม และโลชั่น ถ้าไม่อยากผิวพัง ต้องเช็กก่อนซื้อ!!!

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บแบบไหนอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์

         คือการเติบโตอย่างรวดเร็ว หากก้อนมีขนาดเพิ่มขึ้นอย่างกระทันหัน อาจเป็นสัญญาณของเนื้องอกร้าย การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์หากก้อนมีรูปร่าง สี หรือพื้นผิวผิดปกติ ควรให้แพทย์ประเมิน นอกจากนี้ หากก้อนเนื้อเจ็บหรืออ่อนโยน ก็อาจเป็นสัญญาณของภาวะร้ายแรงได้ ไม่ควรเพิกเฉยต่อความเจ็บปวดหรือความรู้สึกไม่สบายอย่างต่อเนื่องและควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ

         สิ่งสำคัญคือต้องขอรับการประเมินทางการแพทย์ทันทีสำหรับก้อนใดๆ ใต้ผิวหนัง เนื่องจากการตรวจพบและการรักษาแต่เนิ่น ๆ สามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่า การพบแพทย์สามารถตัดหรือระบุมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ต้น อาจจำเป็นต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมหรือการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อระบุลักษณะของก้อนเนื้อ การเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ บุคคลจะได้รับความสบายใจและได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับสภาพของตนเอง

ผลิตภัณฑ์ Organic ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

199฿549฿

สารสกัดออร์แกนิค ธรรมชาติ 6 ชนิด อ่อนโยนต่อเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง ผมนุ่มลื่น ผมดกดำเงางาม ช่วยลดผมหงอก

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

วิธีรักษาก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ

         แม้ว่าก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนังของเรานั้น จะทำให้เรามีอาการเจ็บปวดได้ แต่โดยส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ถ้าหากก้อนเนื้อมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น รวมไปถึงเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ เราก็ควรจะเข้าไปปรึกษาแพทย์ เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกวิธี

วิธีรักษาก้อนไขมันใต้ผิวหนัง

วิธีรักษาก้อนแข็งใต้ผิวหนังกดแล้วเจ็บ

  • การฉีดสเตียรอยด์ ในเคสที่ไม่จำเป้นต้องผ่าตัด จะสามารถช่วยลดขนาดของเนื้องอกไขมันและบรรเทาอาการไม่สบายที่เกี่ยวข้องได้
  • การผ่าตัด มักเป็นวิธีที่แพทย์ใช้ในการรักษามากที่สุด เนื่องจากทำให้ก้อนเนื้อหายไปได้หมด ไม่ลงเหลือก้อนไว้
  • การดูดก้อนไขมัน โดยวิธีที่แพทย์จะใช้เข็มฉีดยาเจาะลงไปบริเวณก้อนเนื้อ แล้วทำการดูดไขมันออกมา ซึ่งก้อนเนื้อจะค่อย ๆ ยุบตัวลง แต่ไม่อาจทำให้ก้อนเนื้อหายขาดได้

สรุป

         การเปลี่ยนลักษณะการใช้ชีวิตในประจำวัน ก็มีส่วนช่วยในเรื่องเนื้องอกไขมันใต้ผิวหนังได้ และนอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายโดยรวม ซึ่งอาจนำไปสู่การลดขนาดของเนื้องอกไขมัน

         แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจไม่สามารถกำจัดเนื้องอกไขมันได้ทั้งหมด แต่ก็สามารถช่วยป้องกันการพัฒนาของเนื้องอกไขมันใหม่ รวมไปถึงการใช้ครีมและขี้ผึ้งที่มีส่วนผสม เช่น เรตินอยด์หรือกรดซาลิไซลิก จะสามารถช่วยลดขนาดของเนื้องอกไขมันได้

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup