อาการเรอบ่อย ไม่ใช่เรื่องปกติ! แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย

อาการเรอบ่อย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

       อาการเรอบ่อย หนึ่งในกลุ่มอาการไม่พึงประสงค์ที่หลาย ๆ ท่านไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับตนเอง และ คนรอบข้าง โดยเฉพาะอาการเรอเหม็น แต่อาการดังกล่าวนี้ก็เป็นอาการที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของจิตใจ และอาการเรอบ่อยยังเป็นสัญญาณที่ร่างกายส่งถึงเราเพื่อบอกถึงสภาวะภายในร่างกายอีกด้วย ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่าอาการเรอแบบไหนไม่ปกติ และเสี่ยงโรคอะไรได้บ้าง

สารบัญ

อาการเรอ เกิดจากอะไร ทำไมคนเราถึงเรอ

          อาการเรอ หรือ Belching เป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติของร่างกายที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากการมีลมหรือกลุ่มแก๊สในกระเพาะอาหารที่มากเกินพอดี ลมหรือกลุ่มแก๊สเหล่านั้นจะถูกขับออกมาจากกระเพาะอาหารย้อนกลับไปยังทางเดินอาหารอันประกอบด้วยหลอดอาหารส่วนปลาย หลอดอาหารส่วนต้น

อาการเรอบ่อย

         จนกระทั่งมาจบลงที่ปากเกิดเป็นอาการเรอออกมา ในบางครั้งการเรอจะมีส่วนของกลิ่นอาหารติดออกมาด้วย ในส่วนนี้มักเกิดขึ้นกับคนที่มักเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด กินอาหารอย่างรวดเร็ว หรือ ผู้ที่ติดนิสัยกินข้าวคำน้ำคำ เป็นต้น

อาการเรอบ่อย เกิดจากอะไร ?

          คำถามยอดฮิตที่หลายๆท่านอาจจะสงสัย อาการเรอบ่อย เกิดจากอะไร บทควานนี้จะพาทุกท่านไปไขข้อข้องใจกัน เรอบ่อย สามารถเกิดได้จากสาเหตุที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการกิน หรือ ดื่ม มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เรอบ่อย เกิดจาก

อาการเรอบ่อย เกิดจาก

  1. พฤติกรรมการกินอาหาร อย่างที่เรากล่าวไปบ้างแล้วในข้างต้น ผู้ที่มีพฤติกรรมการกินอาหารทั้งกินเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียด หรือ กินข้าวคำน้ำคำล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเรอ และเมื่อทำพฤติกรรมเช่นนี้จนเป็นนิสัยก็จะทำให้เกิดอาการเรอบ่อย
  2. ประเภทของอาหารหรือเครื่องดื่มที่รับประทานหรือดื่มไม่ว่าจะเป็นอาหารหมักดอง หรือ อาหารและเครื่องดื่มที่มาจากการหมักของยีสต์ก็ล้วนทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารขึ้นได้ ซึ่งการรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำก็จะทำให้เกิดอาการเรอบ่อยขึ้นได้

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาการเรอแบบไหนเกิดจากโรค หรือ เกิดจากสาเหตุใดบ้าง?

          ถึงแม้ว่าเรียกเรอเหมือนกัน แต่ลักษณะของการเรอก็สามารถบ่งบอกถึงสาเหตุ และ โรคที่ทำให้เกิดการเรอนั้น ๆ ได้ ซึ่งทุกคนคงทราบกันบ้างแล้วว่าการเรอเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุและขึ้นอยู่กับพฤติกรรมส่วนบุคคล จึงทำให้การเรอของแต่ละคนอาจมีลักษณะแตกต่างกัน ดังนี้

เรอบ่อยคลื่นไส้เวียนหัว

ลักษณะการเรอ มีดังนี้

1.เรอตลอดเวลา

         เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการเรอที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณไม่เพียงแต่มีความผิดปกติในส่วนของระบบทางเดินอาหารเท่านั้น แต่ยังมีความผิดปกติของระบบอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อเอชไพโลไรที่เป็นเชื้อแบคทีเรียซึ่งสามารถสร้างแก๊สขึ้นในร่างกายได้

2.เรอแล้วมีกลิ่นเหม็นตามมาด้วย

         โดยมากจะมีลักษณะเป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ซึ่งมาจากสองสาเหตุหลัก ๆ คือ การเป็นกรดไหลย้อน หรือ การที่น้ำดีที่ถูกสร้างโดยตับอ่อนไม่สามารถสร้างได้ตามปกติ

เรอแบบไหนไม่ปกติ

         เพียงพฤติกรรมการบริโภค หรือ ประเภทอาหารที่กินเข้าไปก็ทำให้เกิดการเรอได้แล้ว แต่อาการเรอเหล่านี้นับเป็นอาการเรอซึ่งไม่นับว่าเป็นอันตรายหากไม่เกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่อาการเรอที่นับว่าเป็นอันตราย หากเกิดอาการเรอพร้อมกับอาการเหล่านี้ขึ้นกับตัวคุณเอง และคนรอบตัวคุณจะบ่งบอกถึงอาการของโรคบางชนิด ซึ่งอาการดังกล่าวมีดังนี้

เรอบ่อยจุกที่คอ

  1. อาการเรอบ่อยคลื่นไส้เวียนหัวเป็นหนึ่งในกลุ่มอาการเรอที่ไม่เพียงเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวเนื่องกับระบบประสาทและสมองร่วมด้วย
  2. อาการเรอบ่อยจุกที่คอซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาการเรอที่อันตรายหากเกิดขึ้นบ่อย โดยเฉพาะการเกิดขึ้นในผู้สูงอายุเพราะจะทำให้เกิดการสำลักอาหารตามมาได้
  3. อาการเรอบ่อย มะเร็ง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการรับยาเคมีบำบัดทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป แล้วทำให้เกิดอาการเรอดังกล่าวขึ้น ซึ่งนับเป็นผลข้างเคียงจากการรักษาที่แพทย์ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด
อ่านบทความ : วิธีป้องกันการสำลักในผู้สูงอายุ อันตรายที่เสี่ยงให้เกิดไม่ได้!!

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

วิธีแก้อาการเรอบ่อย เรอเหม็นเปรี้ยว

         สำหรับวิธีการช่วยแก้ไขอาการเรอไม่หยุด ที่มีอาการเรอเหม็นเปรี้ยวร่วมด้วยนั้น ต้องแก้ที่สาเหตุซึ่งโดยส่วนใหญ่ความเปรี้ยวจะเป็นกลิ่นของอาหารผสมกับกลิ่นของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่มีค่า pH เป็นกรดจึงเกิดเป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ดังนั้นในกรณีนี้การแก้จึงสามารถทำได้โดย

เรอไม่หยุด

  1. ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร เคี้ยวอาหารต่อคำให้ละเอียด ไม่กินข้าวคำ น้ำคำ และ กินอาหารให้ตรงเวลา
  2. ปรับอาหารที่รับประทาน เน้นรับประทานอาหารที่ไม่สร้างกรด แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าของสารอาหารที่ครบถ้วน
  3. ปรับพฤติกรรมทั้งก่อนและหลังกินอาหาร งดเว้นการนอนทันทีหลังการกินอาหาร หรือ การทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง หรือ การออกกำลังกายอย่างหนักก็เป็นหนึ่งในการแก้อาการเหม็นเปรี้ยวเมื่อเรอได้
  4. รักษาโรคในระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อย หรือ โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารโรคใดก็ตาม ล้วนเป็นปัจจัยของกลิ่นเปรี้ยวที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นการรักษาโรคดังกล่าว ย่อมเป็นวิธีแก้เรอแล้วมีกลิ่นเปรี้ยวตามมาได้

สรุป

         อาการเรอบ่อย ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่สามารถบอกถึงความผิดปกติของอวัยวะภายในร่างกาย โดยเฉพาะส่วนของระบบที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการย่อยอาหาร ในส่วนนี้เมื่อเกิดอาการเรอในครั้งแรก ๆ อาจเป็นเพียงแค่การปรับตัวของร่างกายถึงปริมาณแก๊สหรือลมในกระเพาะที่มากเกินไป

         อย่างไรก็ดีหากอาการเรอบ่อยเกิดขึ้นกับตัวคุณแล้ว คุณควรเริ่มพิจารณาหาสาเหตุ เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขต่อไป ในบางครั้งอาการเรอบ่อยที่เกิดขึ้นนั้น คุณอาจไม่สามารถหาสาเหตุด้วยตนเองได้ การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นส่วนที่จำเป็นอย่างมาก

คลิก อ่านบทความอื่นๆ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup