วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค แก้ปัญหาผมมัน ผมร่วง ลดรังแค แค่สระผม

วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         รังแคถือเป็นปัญหาสุขภาพผมที่กวนใจของใครหลายๆ คน เพราะนอกจากจะสร้างความรำคาญใจกับอาการคันยุบยิบแล้ว  สะเก็ดสีขาวที่ร่วงหล่นตามหลังและบ่าไหล่ ยังทำให้ขาดความมั่นใจเสียบุคลิกภาพได้เช่นกัน ในบทความนี้เราเลยอยากจะมาแชร์ วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค ง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ไปใช้กัน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยดีกว่า

สารบัญ

รังแค เกิดจากอะไร? อาการที่แสดงว่ากำลังประสบปัญหารังแค 

         รังแคเกิดจากหนังศีรษะมีการแบ่งตัวมากขึ้นผิดปกติ และเกิดการหลุดลอกออกมา ซึ่งการที่หนังศีรษะเกิดการแบ่งตัวนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น การปล่อยให้ผมเปียกชื้นนานๆ สภาพหนังศีรษะมีความมัน การทำให้หนังศีรษะแห้งจนเสียสมดุลและสะสมเชื้อรา การใช้ แชมพูสระผม ที่มีสารซะล้างที่รุนแรงเกินไปไม่เหมาะกับหนังศีรษะ รวมถึงการใช้สารเคมีดัด ย้อม หรือยืดผมด้วย อาการที่แสดงว่ากำลังประสบปัญหารังแคได้แก่ คันหนังศีรษะ หนังศีรษะแดง แห้ง ลอก มีสะเก็ดรังแคสีขาวขึ้นตามมา

แชมพูสระผม

อ่านบทความ : หนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นแผ่นๆ แก้ยังไงดี?

วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค

         แม้ว่าการสระผมจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่การสระผมอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้มีรังแคนั้น หลายคนอาจจะไม่รู้ บทความนี้เราจึงได้นำ วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค ง่ายๆ ที่ได้ผลดีช่วยลดปัญหารังแคมาฝากดังนี้

วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค

1.สระผมอย่างพอดีแบบวันเว้นวัน

         หลายคนคิดว่าการ สระผมทุกวัน จะช่วยลดปัญหารังแคที่กวนใจได้ แต่รู้หรือไม่ว่า การสระผมบ่อยเกินไปอาจทำให้น้ำมันบนหนังศีรษะแห้งและเกิดรังแคได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าสระผมไม่บ่อย ก็อาจเกิดการสะสมน้ำมันบนหนังศีรษะมากเกินไป จนเกิดหนังศีรษะอักเสบทำให้เกิดรังแคเปียกขึ้นได้ วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค ควรสระผมให้พอดีเพื่อรักษาสมดุลหนังศีรษะแบบวันเว้นวัน หรือ 3 – 4 วันต่อสัปดาห์ และไม่ควรเกาหนังศีรษะรุนแรงเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบ และเป็นรังแคตามมาได้

2.เลือกใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค

         การเลือกใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยขจัดรังแคที่ได้ผลดี เพราะแชมพูจะเข้ามารักษา และบำรุงหนังศีรษะได้แบบตรงจุดมากกว่าการใช้แชมพูแบบทั่วๆ ไป

3.ควรเช็ดหรือเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

         หลังจากสระผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรปล่อยให้ผมเปียกไว้อย่างนั้น ควรเช็ด หรือเป่าผมให้แห้ง โดยใช้ลมเย็นเพราะความร้อนจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งเกินไป สาเหตุที่ควรเช็ดผม หรือเป่าผมให้แห้งทันที ถ้า สระผมตอนกลางคืน เพราะถ้าหนังศีรษะเกิดความชื้นมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะตามมาได้

ALLWELL Organic Herbal Hair แชมพูลดผมร่วงและคอนดิชันเนอร์

199฿549฿

สารสกัดออร์แกนิค ธรรมชาติ 6 ชนิด อ่อนโยนต่อเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง ผมนุ่มลื่น ผมดกดำเงางาม ช่วยลดผมหงอก

อ่านเพิ่ม

เรื่องที่ต้องหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากมีรังแค 

         อยากขจัดรังแคให้อยู่หมัด คงต้องใส่ใจหนังศีรษะ และเส้นผมให้มากขึ้นเป็นพิเศษ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดปัญหารังแคเช่น

วิธีสระผมไม่ให้มีรังแค

1.หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะ

         วิธีสระผมไม่ให้มีรังแคควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ และเส้นผมเช่น การยืด ดัด ย้อมทำสี หรือแม้แต่การใช้นำยาจัดแต่งทรงผม เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่มีสารเคมี อาจทำให้เกิดการระคายหนังศีรษะ เส้นผม และทำให้เกิดรังแคขึ้นได้

2.หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง

         ใครที่เป็นรังแคไม่หายขาดสักที ลองสังเกตพฤติกรรมตัวเองดูว่าชอบเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรงหรือไม่ เพราะการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรงนอกจากจะเป็นการเร่งให้เกิดรังแค เส้นผมร่วงมากขึ้นแล้ว อาจมีส่วนทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบติดเชื้อได้

อ่านบทความ : 5 เหตุผลที่ควรลอง ยาสระผมแก้ผมร่วง ALLWELL มอบชีวิตใหม่ให้กับผม

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

         วิธีสระผมที่ถูกต้อง นอกจากจะช่วยให้หนังศีรษะสะอาดหมดจด ลดต้นตอสิ่งสกปรกหมักหมดแล้ว ยังช่วยลดปัญหาการเกิดรังแคได้ดีอีกด้วย อยากสระผมอย่างถูกต้องแนะนำวิธีดังต่อไปนี้

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

วิธีสระผมที่ถูกต้อง มีดังนี้

1.ล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อนสระ

         เริ่มแรกควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าเพื่อซะล้างความมัน และสิ่งสกปรกที่ตกค้างออกจากเส้นผม และหนังศีรษะก่อนหนึ่งรอบ ก่อนที่จะลงแชมพูสระผม

2.สระผมอย่างละเอียดตั้งแต่โคลนจรดปลายผม

         วิธีสระผมไม่ให้มีรังแคอีกหนึ่งวิธีก็คือ ไม่เกาหนังศีรษะ แต่ให้ใช้ปลายนิ้วนวดวนๆ ตามหนังศีรษะ และเส้นผมตั้งแต่โคลนจรดปลายผม นวดวนไปให้ละเอียดจากนั้นค่อยล้างด้วยน้ำเปล่า

3.สระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้ง

         ในการสระผมให้สะอาดมากที่สุด แนะนำให้สระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้ง เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ร้อนจัด การสระผมลงแชมพูแค่ครั้งเดียวอาจไม่สามารถซะล้างฝุ่น ควัน และสิ่งสกปรกออกหมดได้ เพราะฉะนั้นจึงควรสระผมลงแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้งขึ้นไป

4.ใช้ครีมนวดผม จากปลายผมขึ้นมา 15 ซม.

         หลังสระผมด้วยแชมพู 2 ครั้งและล้างผมอย่างละเอียดแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนใช้ครีมนวดผม โดยควรบีบครีมนวดผมลงฝ่ามือ แล้วค่อยชะโลมครีมนวดทั่วบริเวณปลายผม 15 ซม. แล้วหมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 1-2 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดที่สุดเพื่อไม่ให้ทิ้งคราบน้ำยา สารเคมีต่างๆ เอาไว้

5.เป่าผมให้แห้งสนิท

         หลังสระผมเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาทำเส้นผม และหนังศีรษะให้แห้งสนิท เพื่อไม่ให้ทิ้งความอับชื้นเอาไว้ สระผมแล้วคันหัว จนก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ จนเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค หลังสระผมจึงควรเป่าผมให้แห้งสนิท แต่ควรระวังไม่ใช้ลมร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้ผม และหนังศีรษะแห้งนั่นเอง

สรุป

         และนี่คือวิธีสระผมไม่ให้มีรังแค ที่เราได้รวบรวมมาฝากในบทความนี้ เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับใครที่มีปัญหารังแค ทำอย่างไรก็ไม่หาย ลองนำวิธีที่เราได้นำมาฝากเหล่านี้ไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะช่วยลดปัญหาการเกิดรังแคของท่านได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน 

บทความเกี่ยวกับเส้นผมที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup