มัดรวม “วิธีแก้สะอึก” ฉบับเร่งด่วน!! ทำง่ายหายไวต้องลอง

วิธีแก้สะอึก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการสะอึก เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลายคนบ่อย ๆ แม้ปกติแล้วอาการสะอึกนั้นไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรง หรือเป็นอันตราย แต่ก็สร้างความน่ารำคาญใจไม่น้อย บางคนเวลาสะอึกถึงกับเจ็บที่บริเวณกลางหน้าอก ทำให้ไม่สบายตัว ดังนั้นใครที่สะอึกบ่อย ๆ หรืออยากหายจากอาการสะอึก ALLWELL เลยมี  6 วิธีแก้สะอึก แบบเร่งด่วนง่าย ๆ ทำตามแล้วหายแน่นอน จะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันได้เลย

สารบัญ

รวม 6 วิธีแก้สะอึก ทำง่าย! หายเร็ว!

         หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินวิธีแก้สะอึกด้วยวิธีต่าง ๆ มาบ้าง อย่างวิธีที่เคยฮิตกันอยู่ช่วงหนึ่งจากทวิตเตอร์ ที่เมื่อสะอึกแล้วให้พูดว่า “น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง” แล้วจะหาย บางคนทำแล้วหายจริง ทำแล้วไม่หาย เราเลยรวมวิธีทำให้หายสะอึกอีก 6 วิธีมาให้ลองกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้างค่ะ

วิธีแก้สะอึก

1.กดจุดสะอึก

         วิธีทำให้หายสะอึก ด้วยการกดจุดสะอึก หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน วิธีนี้ทำได้ง่าย ๆ คือ ให้คุณบีบตรงบริเวณเนินใต้นิ้วโป้งแรงๆ ข้างซ้ายหรือขวาก็ได้ หรืออีกวิธีก็คือให้กดบริเวณเหนือริมฝีปากบน ตรงร่องรอยหยักพอดี จะทำให้อาการสะอึกหายเร็วขึ้น

2.อมน้ำแล้วกลืน

         อีกวิธีแก้สะอึก ที่ช่วยให้คุณหยุดสะอึกได้ก็คือ การอมน้ำแล้วกลืนลงไป โดยมีเทคนิคง่าย ๆ ก็คือ ให้คุณอมน้ำไว้ในปากก่อน จากนั้นให้ก้มลงโดยคางชิดหน้าอก แล้วกลืนน้ำ เพียงแค่นี้อาการสะอึกก็จะหายไปทันที ทำให้ไม่ต้องรู้สึกรำคาญและไม่รู้สึกเหนื่อยกับการสะอึกอีกต่อไป

3.กินของที่มีรสเปรี้ยว

         หลายคนคงจะยังไม่ทราบว่าการทานของเปรี้ยวก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณหยุดสะอึกได้ด้วยเช่นกัน เพราะรสเปรี้ยวจะเข้าไปกระตุ้นปุ่มรับรส และช่วยให้ระบบประสาทสามารถทำงานได้ปกติอีกด้วย ซึ่งการจิบน้ำมะนาวหรือ การทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณหายสะอึกได้อย่างแน่นอน

วิธีแก้สะอึก

4.ทำให้เรอ ไอ หรือจาม

         การไอหรือจามจะช่วยให้เราหายสะอึกได้ เนื่องจากอาการดังกล่าวจะเข้าไปรบกวนการทำงานของกระบังลม ส่งผลทำให้กระบังลมกลับมาทำงานได้ปกติ เพราะฉะนั้นหากมีอาการสะอึก ลองทำให้เกิดการจามหรือไอดู แล้วจะพบว่าวิธีนี้สามารถช่วยให้คุณหายสะอึกได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

5.ทำให้ตกใจหรือตื่นเต้น

         วิธีแก้สะอึกด้วยการทำให้ตกใจหรือตื่นเต้นก็ช่วยให้สามารถหายสะอึกได้ด้วย ซึ่งวิธีนี้ก็จะเป็นวิธีที่เรามักจะนำมาใช้บ่อย ๆ โดยเฉพาะกับเด็ก และพบว่าได้ผลดีมากทีเดียว

6.กลืนน้ำลายแรง ๆ

         ก็ช่วยได้การกลืนน้ำลายแรง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คุณหายสะอึกได้ โดยมีเทคนิคง่าย ๆ ก็คือ กลั้นหายใจแล้วกลืนน้ำลาย 3-4 ครั้ง จากนั้นให้คุณหายใจออก อาการสะอึกก็จะบรรเทาลงและหายไปในที่สุด

ทำไมเราถึงสะอึก? สะอึกบ่อยจะเป็นอะไรไหม?

           สะอึกเกิดจากกระเพาะอาหารระคายเคือง จนทำให้มีการทำงานผิดปกติ ส่งผลให้กระบังลมหดเกร็ง เมื่อมีการหดเกร็งของกระบังลม จะทำให้เกิดการหายใจเข้าอย่างรวดเร็ว เลยทำให้มีอากาศเข้ามาร่างกายอย่างรวดเร็วเช่นกัน จากนั้นก็จะมีการกักโดยเส้นเสียง จนกระทั่งส่งผลทำให้เกิดการสะอึกออกมานั่นเอง นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากพฤติกรรมที่ทำให้เกิดการสะอึกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำอัดลม แอลกอฮอล์ หรือการทานอาหารอย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่เคี้ยวให้ละเอียดก่อน

สะอึก เกิดจาก

         การสะอึกไม่ใช่เรื่องร้ายแรงก็จริง แต่หากสะอึกบ่อยติดต่อกันหลายวันไม่หยุด สะอึกนานเกินจนผิดปกติ แบบนี้คือสัญญาณเตือนของโรคบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น กระเพาะลำไส้อุดตัน เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ความผิดปกติทางสมอง โรคหลอดเลือดสมองตีบ ฯลฯ หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิดที่ส่งผลให้สะอึก ดังนั้น หากพบความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหาสาเหตุต่อไป

สินค้าสุขภาพ บันทึกประวัติและประเมินผลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

NEW
1,390฿

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

950฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

890฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

เราจะป้องกันอาการสะอึกได้อย่างไร?

          อาการสะอึกเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ใช่แค่หลังจากการทานอาหารเสร็จเท่านั้น เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพตนเองให้ดีอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นผลดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้นหรือระยะยาว โดยวิธีป้องกันอาการสะอึกสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

วิธีเลิกติดยาดม

  • ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เพราะนี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หลายคนมักจะมีอาการสะอึกได้บ่อย ๆ ทุกช่วงเวลาเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นหากคุณรู้ตัวเองว่ามีอาการสะอึกบ่อย ๆ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ รับรองว่าอาการสะอึกที่เป็นบ่อย ๆ ก็จะค่อย ๆ หายไปอย่างแน่นอน
  • หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด และพยายามเคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดอาการสะอึกได้ง่าย และมักจะเป็นทันทีหลังจากทานอาหารเสร็จ หรือหลายคนก็มักจะเป็นระหว่างทานอาหารได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัดและควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนทุกครั้ง
เลือดกำเดาไหล เกิดจากอะไร? ไม่ได้เป็นโรคร้ายใช่ไหม ต้องทำยังไงถึงจะหยุดไหล?!

สรุป

         หลังจากได้ทราบกันไปแล้วว่าอาการสะอึกเกิดจากอะไร และเราสามารถแก้ไขได้อย่างไร ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่ามีอาการสะอึกบ่อย สามารถนำวิธีต่าง ๆ ที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้ได้เลย รับรองเลยว่าอาการสะอึกบ่อย จะไม่มากวนใจคุณอีกแน่นอน แม้ว่าจะเป็นอาการที่ไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มักจะทำให้หลายคนเกิดความรำคาญใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาป้องกันไม่ให้เกิดอาการแบบนี้ขึ้นกันดีกว่านะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup