เช็กก่อนสาย! โรคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้าง?

โรคหอบหืด ห้ามกินอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

      อย่างที่รู้กันว่า โรคหอบหืด เป็นภาวะอันตราย ที่อาจกำเริบขึ้นมาโดยไม่ทันตั้งตัว ปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นให้อาการหอบหืดให้เกิดขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น ความเครียด การใช้ยาบางชนิด การออกกำลังกาย การติดเชื้อ และเชื่อหรือไม่ว่า ประเภทของอาหารหรือสารปรุงแต่ง เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการรุนแรงได้ มาดูกันว่า โรคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดขึ้นเมื่อทานเข้าไป

สารบัญ

อ่านเพิ่มเติม : โรคหอบหืด ต้องระวัง! หน้าฝนเสี่ยงเกิดอาการหอบหืดกำเริบ รับมือไม่ถูกอาจเสี่ยงตายได้

รคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้าง เพราะอะไร

        อาหารบางประเภทที่มีสารกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการหอบหืดขึ้น เนื่องจากอาหารนั้น ๆ ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อร่างกาย เมื่ออาหารเข้าไประบบลมหายใจ ส่งผลให้ร่างกายเกิดภูมิแพ้ขึ้น ดังนั้นกลไกป้องกันตัวเองของร่างกาย จึงกระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำมูกในปริมาณมาก ส่งผลให้ไปอุดตันบริเวณทางเดินหายใจ จึงมีอาการหายใจลำบากมากกว่าคนปกติ สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้าง เรารวบรวมมาให้ ดังนี้

โรคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้าง

1.ผลิตภัณฑ์จากนม

        โรคหืดหอบ ห้ามกินอะไรบ้าง สิ่งแรกที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดจะต้องหลีกเลี่ยง คือ ประเภทอาหารที่มีส่วนผสมของนม เนื่องจากนม ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร และไปเพิ่มการสร้างน้ำมูกให้มีปริมาณมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้การดื่มนม ชีส โยเกิร์ต และผลิตภัณฑ์นมอื่น เป็นตัวกระตุ้นอาการหอบหืด

2.อาหารแปรรูป

       เนื่องจากอาหารเหล่านี้ ถูกกระบวนการผลิตจากโรงงาน ซึ่งส่วนใหญ่มักใส่วัตถุถนอมอาหารหรือที่เราเรียกว่สารกันบูด หรือสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เพื่อยืดอายุของอาหารให้อยู่ได้นานมากขึ้น รนี้ก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณของปอดและทำร้ายระบบทางเดินหายใจรวมถึงยังมีไขมันสูง ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น แฮม ไส้กรอก เบคอน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น

3.น้ำอัดลม

        จากการสำรวจพบว่าน้ำอัดลมเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดได้ไวที่สุด เนื่องจากสารฟิสฟอริคในเครื่องดื่มประเภทนี้  จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอและเสมหะในลำคอ ที่มีลักษณะเหนียวและข้นมากกว่าปกติ ส่งผลให้หลอดลมหายใจตีบ หายใจไม่เต็มอิ่มและแน่นหน้าอก จนทำให้อาหารหอบหืดกำเริบขึ้นมา โรคหืดหอบ ห้ามกินอะไรบ้าง น้ำอัดลมเป็นสิ่งแรกที่ต้องหลีเลี่ยง

โรคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้าง

4.อาหารเย็นจัด

        สิ่งที่ผู้ป่วยต้องเลี่ยงอีกหนึ่งอย่าง นั้นคือ การทานอาหารเย็นจัด เนื่องจากอุณหภูมิของอาหารจะไปทำให้เกิดอาการไอ ระคายเคืองบริเวณลำ หากรับประทานเข้าไปมาก ๆ อาการอาจเกิดรุนแรงได้ สามารถทานได้ในปริมาณพอดีเท่านั้น ตัวอย่างอาหารประเภทนี้ เช่น น้ำแข็ง ไอศกรีม น้ำปั่น น้ำแข็งใส บิงซู เครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ ที่แช่เย็นเป็นเวลานาน เป็นต้น

5.ผลไม้บางชนิด

        สำหรับคนที่ชอบทานผลไม้ คนที่เป็นโรคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้างนั้น ตัวอย่างเช่น ทุเรียน ลำไย หรือผลไม้น้ำตาลสูงต่าง เนื่องจากการทานอาหารเหล่านี้เข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นและมีเสมหะเกิดขึ้นด้วย ส่งผให้หลอดเลือดตีบ ผู้ป่วยจึงมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก และก่อให้เกิดอาหารหอบหืด

MINIMAX

Original price was: 3,290฿.Current price is: 1,690฿.

 • นำเข้าจากบริษัท CA-MI S.R.L. ประเทศอิตาลี
 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี
อ่านเพิ่ม

MIKO

Original price was: 4,590฿.Current price is: 2,340฿.

 • นำเข้าจากบริษัท CA-MI S.R.L. ประเทศอิตาลี
 • รับประกันสินค้าทุกชิ้นส่วนเป็นระยะเวลา 3 ปี
อ่านเพิ่ม

เป็นหอบหืดห้ามทำอะไร สิ่งไหนที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ?

        นอกจากอาหารแล้ว ผู้ป่วยหอบหืดยังมีความรู้สึกที่ไวต่อพฤติกรรมบางอย่าง ซึ่งกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดได้ไวขึ้น ในเมื่อโรคหอบหืดเมื่อเป็นแล้วไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยโรคหอบหืดจึงจำเป็นต้องเลี่ยงสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการกำเริบของโรคด้วยเช่นกัน โดยสิ่งที่ผู้ป่วยโรคหอบหืด ห้ามทำมีอะไรบ้าง เรามีคำตอบ

โรคหอบหืด ห้ามทำอะไร

 • ห้ามพักผ่อนน้อย เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ระบบร่างกายทำงานได้ม่มีประสิทธิภาพ
 • ห้ามออกกำลังหนักเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือสูดดมกลิ่นบุหรี่เข้าไป
 • ไม่ควรใช้ยาพ่นเกินขนาด หรือจำนวนครั้งที่แพทย์กำหนด
 • หลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองในทางเดินหายใจ เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้
 • ไม่อยู่ในบริเวณที่อากาศไม่ถ่ายเท

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้หอบหืดกำเริบ

        โรคหอบหืด จัดเป็นโรคเรื้อรังประเภทหนึ่ง ที่มีโอกาสหายขาดได้ยาก ดังนั้นการดูแลตัวเอง เพื่อให้อาการไม่แย่ลง ทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการกำเริบ หรือแม้แต่สิ่งที่ห้ามทำสำหรับผู้ป่วยหอบหืด สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคนี้สามารถทำได้ โดยเพิ่มเติมการดูแลตัวเองไม่ให้หอบหืดกำเริบ ควบคู่ไปกับการพบแพทย์เป็นประจำ จะทำให้อาการดีขึ้นได้ และปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้สม่ำเสมอ

ดูแลตัวเอง ไม่ให้หอบหืด กำเริบ

 • รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
 • ออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไป หรือกิจกรรมที่ช่วยให้ระบบหายใจมีความแข็งแรงมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงสถานที่ หรือสารก่อให้เกิดอาหารหอบหืด
 • รับทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการใช้ยาพ่น
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่
 • ไม่อยู่ในพื้นที่อุณหภูมิต่ำหรือสูงเกินไป
 • รักษาสุขภาพจิตไม่เครียดมากเกินไป เนื่องจากความเครียดทำให้ร่างกายอ่อนแอลง และเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการหอบหื
 • หากมีอาการเป็นหวัด หรือไข้ ควรได้รับการรักษาจากแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจมีอาการบางอย่าง ที่ส่งผลให้อาการหอบหืดกำเริ

สรุป

        ไม่ว่าอย่างไร โรคหอบหืด ถือเป็นสภาวะที่รบกวนต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีสิ่งรอบตัวมากมายที่สามารถกระตุ้นให้อาการกำเริบขึ้นได้ทุกเมื่อ อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยนั้น โรคหอบหืด ห้ามกินอะไรบ้าง คงได้ทราบจากข้อมูลข้างต้นกันแล้ว ปัจจุบันการรักษายังทำได้เพียงแค่ทุเลาอาการไม่ให้แย่ลง แต่หากรักษาสุขภาพและพบแพทย์เพื่อเช็กอาการเป็นประจำ ก็จะช่วยให้อาการหอบหืดดีขึ้นได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup