หายใจเหนื่อย เสี่ยง! หลอดลมอักเสบ อาการติดเชื้อที่อาจลามไปถึงปอด

หลอดลมอักเสบ อาการ

         โรคหลอดลมอักเสบเป็นภาวะทางเดินหายใจทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก โรคหลอดลมอักเสบอาจเกิดได้จากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่อาการคล้ายคลึงกัน  ในบทความนี้ เราได้รวบรวมข้อมูลโรคหลอดลมอักเสบ อาการเป็นอย่างไร เกิดจากอะไร โดยเน้นไปที่โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรัง ตลอดจนภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นและอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

สารบัญ

หลอดลมอักเสบ อาการเป็นอย่างไร

         ก่อนอื่นมาทราบกันก่อนเลยว่า โรคหลอดลมอักเสบ อาการป่วยที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจนี้ มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ โรคหลอดลมอักเสบแบบเฉียบพลัน และโรคหลอดลมอักเสบแบบเรื้อรัง ซึ่งทั้ง 2 แบบถึงแม้อาการจะคล้ายกัน แต่ก็มีส่วนที่แตกต่างกัน ซึ่งมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

หลอดลมอักเสบ อาการ

อาการของโรคหลดลมอักเสบ

1. โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน เป็นภาวะชั่วคราวที่มักเกิดขึ้นเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ อาการของโรคอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน 

 • มีอาการไอต่อเนื่อง ซึ่งอาจมาพร้อมกับการมีเสมหะ อาการไอนี้อาจกินเวลาหลายสัปดาห์และอาจแย่ลงในตอนกลางคืน ในตอนแรกอาจจะมีอาการไอบ่อย อาจไม่มีหรือมีเสมหะเล็กน้อย แต่ต่อมาอาจมีเสมหะมากขึ้น
 • บุคคลที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันอาจรู้สึกไม่สบายหน้าอก เช่น เจ็บหรือแน่นหน้าอก ความรู้สึกไม่สบายนี้มักรุนแรงขึ้นจากการไอ
 • จะรู้สึกเหนื่อยและขาดพลังงาน สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าอาการเหล่านี้อาจคล้ายกับอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ 
 • มีไข้ต่ำ หนาวสั่น หรืออาจมีอ่อนเพลีย
 • ในรายที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจมีไข้สูง หรือไอ มีเสมหะข้นสีเขียวหรือเหลือง

หลอดลมอักเสบ อาการ

2. โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง เป็นภาวะที่ร้ายแรงกว่าซึ่งมีลักษณะอาการไอต่อเนื่องยาวนาน เป็นเวลาอย่างน้อยสามเดือนถึงสองปีติดต่อกัน

 • อาการไอเรื้อรังนี้ มักมีเสมหะร่วมด้วย
 • มีน้ำมูกมากเกินไป
 • เกิดเสียงหวีด หรือเเสียงฮืด ๆ ขึ้นเมื่อหายใจเข้าออก เกิดจากการตีบตันของทางเดินหายใจ เนื่องจากการอักเสบและการมีเสมหะมากเกินไป 
 • อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก
โรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร? รับมืออย่างไรหากเป็นโรคนี้?

หลอดลมอักเสบ อาการป่วยนี้เกิดจากอะไร

         หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่า โรคหลอดลมอักเสบ อาการที่แสดงออกมาเป็นอย่างไรกันไปแล้วนั้น เรามาดูกันต่อเลยว่า แล้วโรคหลอดลมอักเสบ เกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละปัจจัยนั้นส่งผลให้เกิดอาการแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ไปดูกันเลยค่ะ

หลอดลมอักเสบ อาการ

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหลอดลมอักเสบ

 • หลอดลมอักเสบ อาการป่วยนี้ เกิดจากการที่ระบบทางเดินหายใจเกิดการติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่ อาการมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกันกับที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดธรรมดา รวมไปถึงไข้หวัดใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่พบมากกว่า 80% ที่ก่อให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบ
 • หลอดลมอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ เช่น  Streptococcus pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae หรือ Haemophilus influenzae
 • เกิดจากการสัมผัสสิ่งระคายเคือง หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ โดยส่วนมากที่พบบ่อย คือ ควันจากการสูบบุหรี่ ควันไอเสียรถยนต์ ฝุ่นละออง PM 2.5 และสารเคมีต่าง ๆ
 • เกิดจากการระคายเคืองจากน้ำย่อยในผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะ

โรคหลอดลมอักเสบ อาการนี้รักษาให้หายขาดได้ไหม

         โรคหลอดลมอักเสบเป็นภาวะทางเดินหายใจทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คน เป็นลักษณะของการอักเสบของหลอดลมซึ่งเป็นทางเดินหายใจที่นำอากาศไปยังปอด การอักเสบนี้อาจเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การสูบบุหรี่ และการสัมผัสสารระคายเคืองต่อสิ่งแวดล้อม 

หลอดลมอักเสบ อาการ

         การรักษาโรคหลอดลมอักเสบขึ้นอยู่กับประเภทและความรุนแรงของอาการ ซึ่ง “ไม่สามารถรักษาหายขาดได้” การรักษาจะเน้นไปที่การบรรเทาอาการและเน้นการรักษาตามธรรมชาติของร่างกายเป็นหลัก ยาที่ใช้ในการรักษา เช่น ยาระงับอาการไอ ยาแก้อาการคัดจมูก ลดน้ำมูก และยาขับเสมหะ สามารถช่วยบรรเทาอาการไอ และคัดจมูกได้ ควบคู่ไปกับการพักผ่อน ดื่มน้ำให้เพียงพอ และทำอากาศให้มีความชื้น เพื่อลดความรู้สึกไม่สบายและส่งเสริมการฟื้นตัว

         ในบางกรณี การติดเชื้อแบคทีเรียอาจต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อย่างไรก็ตาม วิธีดูแลตัวเอง หลอดลมอักเสบ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ายาปฏิชีวนะไม่ได้ผลกับการติดเชื้อไวรัส และควรใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น อาจใช้ยาขยายหลอดลมซึ่งช่วยเปิดทางเดินหายใจเพื่อบรรเทาอาการหายใจดังเสียงหวีดและหายใจถี่ ยาเหล่านี้สามารถสูดดมได้ โดยใช้เครื่องพ่นยาขนาดมิเตอร์ หรือเครื่องพ่นฝอยละออง

PM 2.5 ภัยเงียบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก อันตรายมากกว่าที่คุณคิด!

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคหลอดลมอักเสบ

         หากเราได้มีการดูแลตัวเอง และหลีกเลี่ยงจากสิ่งต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบ อาการป่วยนี้แล้วนั้น แต่ก็ยังไม่พ้นที่จะเป็นโรคนี้จนได้ เราก็ได้รวบรวมวิธีการดูแลตัวเองขณะที่มีอาการหลอดลมอักเสบ ให้อาการบรรเทาลง และดีขึ้นมาฝากกันค่ะ

หลอดลมอักเสบ อาการ

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคหลอดลมอักเสบ

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ
 2. หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง การสูบบุหรี่ ควัน ควันบุหรี่ สารเคมี ซึ่งจะทำให้การอักเสบในหลอดลมเป็นมากขึ้น
 3. ควรพยายามหลีกเลี่ยงอากาศเย็นและแห้ง ซึ่งจะทำให้ไอมากขึ้น
 4. ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศจากเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมโดยตรง เนื่องจากอากาศที่เย็นสามารถทำให้ร่างกายอ่อนแอ มีภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อลดลง และยังสามารถกระตุ้นเยื่อบุหลอดลม ทำให้เยื่อบุหลอดลมอักเสบมากขึ้น ส่งผลให้มีอาการไอมากขึ้นได้
 5. ควรให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายให้เพียงพอ
 6. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

สรุป

         อย่างที่ทุกคนทราบกันไปแล้วว่า โรคหลอดลมอักเสบ อาการป่วยนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แล้วนั้น เราก็ควรที่จะเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อป้องกันการเกิดโรคนี้ และถ้าหากเป็นก็ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อรักษา และบรรเทาอาการไม่ให้เป้นหนักไปมากกว่าเดิม

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup