กลิ่นตัวแรง เกิดจากอะไร กลิ่นตัวแบบไหนควรรีบพบหมอด่วน!!

กลิ่นตัวแรง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ในส่วนของกลิ่นนี้ก็มีเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกรวมไปถึงความทรงจำมาเกี่ยวข้องด้วย อย่างน้ำหอมกลิ่นเดียวกัน บางท่านอาจได้กลิ่นแล้วหอมรู้สึกดี เพราะ เคยมีความทรงจำดี ๆ กับกลิ่นนั้น ๆ ส่วนบางท่านที่ได้ดมน้ำหอมกลิ่นเดียวกันที่แม้จะมีกลิ่นหอม แต่กลับรู้สึกไม่ดี เพราะอาจเป็นกลิ่นที่คุณเคยมีความทรงจำที่ไม่ดีนัก และยิ่งเป็นเรื่องของ กลิ่นตัวแรง คงไม่มีใครที่อยากให้ตนและคนรอบข้างเป็นคนที่มีกลิ่นตัวแรง แต่หากเกิดปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับคุณแล้ว เราก็ขอพาคุณไปพบกับวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้กัน

สารบัญ

กลิ่นตัวเกิดจากสาเหตุอะไร?  

         เมื่อรักแร้มีกลิ่นก็ทำให้คุณเกิดความไม่สบายใจ ไม่อยากจะออกไปไหนเพราะกังวลว่าคนอื่นจะได้กลิ่น  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับที่มาของกลิ่นกันก่อน เพื่อที่จะป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ได้ เราจึงขอเริ่มด้วยการพาทุกท่านไปพบว่ากลิ่นตัวเกิดจากอะไรบ้าง

กลิ่นตัว เกิดจาก

 1. ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อมากเกินไป เหงื่อจะถูกสร้างมาจากต่อม Apocrine Glands ซึ่งหากต่อมนี้มีการผลิตเหงื่อมากเกินไปก็จะทำให้เกิดปัญหากลิ่นตัวตามมาได้
 2. ฮอร์โมนเพศชาย กลิ่นตัวแรง ผู้ชายก็เกิดจากสาเหตุในข้อนี้เป็นหลัก โดยฮอร์โมนเพศชายที่เกี่ยวข้องกับกลิ่นตัวนี้ก็คือ ฮอร์โมน Androgens
 3. แบคทีเรียที่มากเกินไป แบคทีเรียในร่างกายของคนเรานั้นมีทั้งแบคทีเรียชนิดที่ดี และ ไม่ดี เมื่อใดก็ตามที่แบคทีเรียชนิดไม่ดีมากกว่าแบคทีเรียชนิดดี ทำให้เกิดความไม่สมดุล แล้วทำให้เกิดกลิ่นตัวขึ้น
อ่านบทความ : กลิ่นคนแก่ แก้ยังไงดี? อายุเยอะต้องมีกลิ่นนี้ทุกคนไหม?

ปัจจัยใดเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้บ้าง? 

         เมื่อเราทราบกันไปแล้วว่า กลิ่นตัวเกิดได้อย่างไร เราก็ควรทราบถึงปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหากลิ่นตัวแรงด้วย เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัญหาการเกิดกลิ่นตัว บทความนี้ได้รวบรวม ปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงซึ่งมีดังนี้

กลิ่นตัวแรง

 1. ความร้อน หรือ อุณหภูมิที่สูงนั้น ทำให้ร่างกายของคนเราต้องขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ เพราะต้องรักษาสมดุลอุณหภูมิภายในร่างกายของเราเอง ส่วนนี้ก็ทำให้เกิดกลิ่นตัวตามมาได้
 2. อาหารที่มีกลิ่น อย่างอาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศรสฉุนกลิ่นแรงทั้งกระเทียม หอมใหญ่ หอมแดง ผักชี หรือแม้แต่ขมิ้นล้วนทำให้เกิดสารกลุ่มซัลเฟอร์ในร่างกายที่มีส่วนทำให้เกิดกลิ่น
 3. อาหารรสจัด อาหารที่มีรสเผ็ดจัดทำให้เกิดการขับเหงื่อของร่างกายที่มากกว่าปกติ และ เหงื่อนี้เองที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของกลิ่น
 4. ความเครียด เมื่อเกิดความเครียดขึ้นกับจิตใจ ก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายตามมา หนึ่งในนั้นก็คือส่วนของการขับเหงื่อที่มากกว่าปกติ
 5. โรคอ้วน ร่างกายของคนอ้วนมักจะมีความอับชื้น และ เกิดการเสียดสีของร่างกายที่มากกว่าคนปกติทั่วไป คนอ้วนจึงมักมีกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว
 6. โรคเบาหวาน ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมักมีการสะสมของระดับคีโตนในร่างกายที่มากกว่าปกติ และคีโตนจากการสะสมของร่างกายนี้ก็จะเปลี่ยนไปเป็นกลิ่นตัวได้
 7. การใช้ยาบางชนิด ยาบางชนิดเมื่อเราใช้ไปก็จะเกิดเหงื่อออกมากกว่าปกติ อาทิเช่น การใช้ยาลดไข้ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นตัวได้

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

กลิ่นตัวแบบไหนผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ 

         เมื่อมีกลิ่นตัวแรงเกิดขึ้นกับร่างกาย คุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะกลิ่นตัวเหล่านั้นอาจเป็นสัญญาณบอกถึงความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ Allwell ได้รวบรวมความผิดปกติที่ทุกท่านควรเฝ้าระวังและไม่ควรนิ่งนอนใจไว้ในบทความนี้แล้ว ตามมาดูกันเลย

กลิ่นตัวแรง

 1. กลิ่นตัวคล้ายกลิ่นละมุด บางท่านอาจคิดว่ากลิ่นตัวคล้ายกลิ่นละมุดนี้เป็นกลิ่นหลังจากที่คุณเพิ่งดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอลล์เข้าไป แต่หากคุณไม่ได้เพิ่งดื่มแอลกอฮอลล์แต่เกิดกลิ่นตัวคล้ายละมุดขึ้น คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะ ร่างกายของคุณอาจกำลังมีปัญหาในส่วนของระบบขับถ่าย ที่ทำให้คุณกลายเป็นผู้ป่วยโรคตับ หรือ กลายเป็นผู้ป่วยโรคไตได้
 2. กลิ่นตัวคล้ายไข่เน่า นับเป็นกลิ่นที่มีความรุนแรงส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก หากคุณมีกลิ่นตัวคล้ายไข่เน่าก็เป็นหนึ่งสิ่งที่แสดงว่าระบบลำไส้ของคุณกำลังมีปัญหา
 3. กลิ่นตัวคล้ายกลิ่นคาวปลา เป็นกลิ่นตัวที่กำลังบ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังโดนแบคทีเรียจากภายนอกโจมตีอย่างหนัก ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้ก็มักมาจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป อาทิเช่น อาหารหมักดอง เป็นต้น
 4. กลิ่นตัวคล้ายกลิ่นเหม็นเขียวขมคอ เป็นอีกแนวกลิ่นที่แสดงถึงปัญหาของตับ
 5. กลิ่นตัวคล้ายกลิ่นผลไม้ เป็นกลิ่นที่นับว่ามีความหวาน แต่เป็นกลิ่นที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นกลิ่นที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังประสบกับปัญหาของโรคเบาหวาน

วิธีแก้กลิ่นตัวแรง

         ถ้าหากปัญหากลิ่นตัวได้เกิดขึ้นกับตัวเรา ไม่ต้องเป็นกังวลไป แน่นอนว่ามีวิธีการแก้กลิ่นตัวช่วยให้ข้ามผ่านปัญหานี้ไปได้ บทความนี้ได้รวบรวมเอาไว้ให้ทุกท่านแล้ว สามารถทำตามได้ง่ายๆ มีดังนี้

ลดกลิ่นตัว

วิธีแก้กลิ่นตัวแรง มีดังนี้

 1. อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะ ทั้งอุณหภูมิ และ ความสงบของจิตใจจะช่วยลดกลิ่นตัวแรงได้
 2. เลือกบริโภคอาหาร โดยเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว ซึ่งข้อนี้เป็นวิธีช่วยลดกลิ่นตัวแรง ผู้หญิงได้เป็นอย่างดี

สรุป

         กลิ่นตัวแรงปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตทั้งต่อตัวผู้ที่มีกลิ่นตัวแรงเอง และ ผู้คนที่อยู่รอบข้าง ทำให้ปัญหากลิ่นตัวแรงไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ หรือ ปัญหาที่คุณมองข้ามได้แต่อย่างใด ดังนั้นหากตัวคุณเองกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ไม่ว่าคุณจะทราบด้วยตัวของคุณเอง หรือ คนรอบข้างเป็นคนบอกกล่าวแก่คุณ คุณก็ควรเร่งมองหาสาเหตุ รวมไปถึงหาแนวทางแก้ไขและป้องกันโดยด่วน เพื่อไม่ให้ปัญหาเล็ก ๆ หรือ จุดเริ่มต้นของปัญหานี้ กลายไปเป็นปัญหาที่รุนแรงในอนาคตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup