เหงื่อออกเยอะ อาจไม่ใช่คนขี้ร้อน! แต่เป็นสัญญาณของโรคที่ซ่อนอยู่

เหงื่อออกง่าย ออกเยอะ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือ ช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้น มักจะทำให้ร่างกายของเรามีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเราทั้งภายนอกและภายใน ทั้งส่วนของอุณหภูมิของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป การหายใจที่เร็วกว่าปกติ หรือ แม้แต่อาการเหงื่อออกง่าย ออกเยอะ แต่อาการเหงื่อออกเยอะก็ใช่ว่าจะมีสาเหตุมาตามสิ่งที่เรากล่าวไว้ในข้างต้นเท่านั้น ในบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปร่วมสืบเซาะหาสาเหตุของอาการดังกล่าวนี้กัน

สารบัญ

เหงื่อออกเยอะ เกิดจากอะไรได้บ้าง?

         เหงื่อออกเยอะ หรือ Hyperhidrosis เป็นสภาวะของร่างกายที่มีการขับของเหลวออกมาทางผิวหนังในรูปแบบของเหงื่อ โดยมีปริมาณการขับของเหลวหรือเหงื่อที่มากกว่าปกติ บทความนี้จะพาทุกคนมาดูกันว่าสาเหตุที่เหงื่อออกเยอะนั้น เกิดมาจากอะไร ตามมาดูกันเลย

เหงื่อออกเยอะ

1.สภาวะของจิตใจไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้น ความเครียด หรือ ความวิตกกังวลก็ล้วนทำให้เกิดเหงื่อออกเยอะผิดปกติได้ทั้งสิ้น

2.การออกกำลังกาย เมื่อเราออกกำลังกาย หนึ่งในสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ก็คือ เหงื่อ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเกิดการเผาผลาญพลังงานแล้วขับเหงื่อออกมานั่นเอง

3.สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว เมื่อเราต้องตกอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ร่างกายย่อยมีการขับเหงื่อออกมา เพื่อรักษาสมดุลของอุณหภูมิภายในร่างกาย

4.สภาวะที่เปลี่ยนแปลงไปของร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของคุณผู้หญิงที่มักเกิดอาการเหงื่อออกมากเมื่ออยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือ อยู่ในสภาวะหมดประจำเดือน โดยสาเหตุหลังนี้มักมีอาการร้อนวูบวาบร่วมด้วย

5.พันธุกรรม หลาย ๆ ครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่เป็นคนเหงื่อออกมาก ลูกหลานก็มักมีอาการเหงื่อออกมากตามไปด้วย โดยมักปรากฎในอายุต่ำกว่า 25 ปี

6.ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ยาบางชนิดมีผลต่อระบบขับเหงื่อ และ การรักษาความสมดุลภายในร่างกายของเรา อาทิเช่น โพรทริปไทลีนเดซิพรามีน หรือ นอร์ทริปไทลีน

7.โรคติดเชื้อ โรคติดเชื้อที่ทำให้เกิดเหงื่อออกมากก็มีทั้งโรควัณโรค และ โรคเอดส์

8.สภาวะของร่างกายที่ไม่สมดุล ส่วนของค่าชีวเคมีต่าง ๆ ภายในร่างกายที่ผิดปกติ อาทิเช่น น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือ ไทรอยด์เป็นพิษ

9.ร่างกายทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะในส่วนของระบบที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ สมอง หรือ ต่อมหมวกไต อาทิเช่น การเป็นโรคหัวใจขาดเลือด การเกิดหลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ ต่อมหมวกไตที่ทำงานผิดปกติ

10.การเกิดภาวะโรคของร่างกาย อย่างโรคปอด โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคพาร์กินสัน โรคเก๊าท์ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคเบาหวาน เป็นต้น

อ่านบทความ : คันจนเจ็บผิว ความทรมานจากการ”แพ้เหงื่อตัวเอง” รักษายังไงดี?

เหงื่อออกเยอะ รักษาได้ไหม?

         หากใครที่มีภาวะเหงื่อออกเยอะ แล้วมีความกังวลว่าจะรักษาได้ไหม บทความนี้มีคำตอบมาให้ทุกท่านกัน ภาวะเหงื่อออกเยอะนั้นสามารถบรรเทา รักษา ร่วมถึงป้องกันอาการดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นได้ สามารถทำง่ายๆได้ด้วยตนเอง มีดังนี้

เหงื่อออกเยอะ

1.แพทย์วินิจฉัย

         เมื่อผู้ป่วยมีภาวะเหงื่อออกมาก ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อออกหัวเยอะมากหรือเหงื่อออกมือออกเท้าเยอะ แพทย์ก็จะทำการซักประวัติเพื่อหาสาเหตุ และ แนวทางรักษาต่อไป

2.การใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ

         ทั้งส่วนของสเปร์ย ครีม หรือแม้แต่โรลออน ที่สร้างฟิล์มครอบคลุมร่องต่อมเหงื่อเอาไว้ และ ฟิล์มดังกล่าวจะสลายไปเมื่อเราอาบน้ำ จึงไม่เป็นอันตรายใด ๆ ต่อร่างกายเลย

3.การใช้ยา

         โดยต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ เพราะยาดังกล่าวต้องทานภายในปริมาณและระยะเวลาที่พอเหมาะ พร้อมกับคอยเฝ้าระวังอาการข้างเคียงจากการใช้ยา ทั้งอาการตาแห้ง หรือ อาการปากแห้ง

4.การปรับสภาพจิตใจ

         อย่างการส่งต่อให้ปรึกษาจิตแพทย์ หรือ การใช้ยาต้านโรคซึมเศร้า

5.การฉีดโบทอกซ์

         ไม่ใช่เพื่อความสวยงาม แต่เพื่อการควบคุมเหงื่อ โดยเฉพาะเหงื่อเฉพาะที่อย่างเหงื่อออกเท้าเยอะ หรือ มือ หรือแม้แต่รักแร้

6.การรักษาด้วยกระแสไฟฟ้าพลังงานต่ำ

         เป็นการรักษาไปที่ต่อมเหงื่อโดยตรง ทำให้ต่อมเหงื่อทำงานลดลง แต่วิธีนี้ก็มีข้อจำกัดโดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคลมชัก หรือ สตรีมีครรภ์ ไม่ควรรักษาด้วยวิธีนี้

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเป็นคนเหงื่อออกเยอะ 

         เมื่อคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเหงื่อออกมากมากวนใจ แน่นอนว่าการดูแลตัวเองนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้เหงื่อออกเยอะ Allwell ได้รวบรวมวิธีการดูแลตัวเองง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้  มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เหงื่อออกเยอะ

วิธีการดูแลตัวเอง มีดังนี้

1.การปรับพฤติกรรม ทั้งการพักผ่อน การบริโภค หรือ แม้แต่การดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยลดปริมาณของเหงื่อลงได้

2.ฝึกสมาธิ อย่างการเล่นโยคะ หรือ การออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มสมาธิ ทำให้สามารถควบคุมอารมณ์ไม่ให้ตื่นเต้นมากเกินไป

3.สุขอนามัยที่ดี ทั้งการอาบน้ำ หรือ การสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาดปราศจากกลิ่นอับ

4.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มร้อนบางประเภท อาทิเช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่างชา หรือ กาแฟ ที่กระตุ้นการขับเหงื่อให้ออกมามากขึ้น

5.ควบคุมน้ำหนักกาย เพราะผู้ที่มีน้ำหนักกายเกินเกณฑ์มักเกิดโรคอ้วนตามมา และ ผู้ที่เป็นโรคอ้วนก็มักมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ

สรุป

         อาการเหงื่อออกเยอะเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกท่าน ในบางท่านก็เป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเกิดขึ้นไม่บ่อยมากนัก ซึ่งก็มักจะมีสาเหตุมาจากสิ่งเร้าภายนอก แต่หากคุณเป็นหนึ่งในคนเหงื่อออกเยอะที่เกิดขึ้นเป็นประจำ คุณควรหันมามองสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว

         มักจะมาจากสิ่งเร้าภายใน หรือ ความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกาย ส่วนนี้ถ้าคุณทราบสาเหตุได้เร็ว ก็สามารถรักษา รวมไปถึงป้องกันการเกิดขึ้นอีกในอนาคต การเกิดอาการเหงื่อออกเยอะก็จะไม่กลายเป็นอันตรายร้ายต่อร่างกายของคุณ แต่จะเป็นเพียงสัญญาณที่ร่างกายส่งถึงคุณแทน

บทความที่เกี่ยวข้อง เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup