ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่? ถึงจะมีประโยชน์ แต่เป็นโทษกับบางคน!

ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่

         อย่างที่เราทราบกันดีว่า น้ำแร่นั้นเป็นน้ำดื่มที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ เนื่องจากแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย แต่ต้องบอกเลยค่ะว่า น้ำแร่นั้น ไม่ได้ดีกับทุกคนเสมอไป เพราะในบางคนการดื่มน้ำแร่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ รวมทั้งบางคนกินในปริมาณที่ไม่ถูก ดังนั้น มาดูกันว่า ใครที่ไม่ควรดื่มน้ำแร่ และควรดื่มน้ำแร่ยังไงให้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุดค่ะ

สารบัญ

ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่ บ้าง?

         แม้น้ำแร่จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ หรือมีร่างกายที่อยู่ในช่วงที่ไม่พร้อมสำหรับการรับแร่ธาตุในปริมาณมาก หรือต้องระวังในการรับแร่ธาตุบางตัว บุคคลเหล่านี้คือควรที่ไม่ไม่เหมาะสำหรับการดื่มน้ำแร่ หรือกินได้ แต่จะต้องมีการระวังเรื่องปริมาณ ซึ่งคนที่ไม่ควรดื่มน้ำแร่นั้น มีด้วยกัน 3 กลุ่ม ดังนี้ค่ะ

ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่

กลุ่มคนที่ไม่ควรดื่มน้ำแร่

1. กลุ่มบุคคลที่มีภาวะสุขภาพบางอย่าง

         ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคประจำตัวบางอย่าง ควรงดการดื่มน้ำแร่หรือดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับโรค เช่น ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต อาจต้องจำกัดการบริโภคแร่ธาตุบางชนิดที่พบในน้ำแร่ เช่น โพแทสเซียมหรือฟอสฟอรัส การบริโภคแร่ธาตุเหล่านี้มากเกินไป อาจทำให้ไตทำงานหนักขึ้นและทำให้สภาพแย่ลง

         ในทำนองเดียวกัน บุคคลที่มีความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจ อาจต้องจำกัดการบริโภคโซเดียม ซึ่งอาจพบได้ในน้ำแร่ ระดับโซเดียมสูงสามารถนำไปสู่การกักเก็บของเหลวและเพิ่มความดันโลหิต อาจทำให้ปัญหาหัวใจและหลอดเลือดแย่ลง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะดื่มน้ำแร่ เนื่องจากแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลโดยพิจารณาจากประวัติทางการแพทย์ได้ตรงจุดมากกว่า

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

2. ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมีครรภ์

         การตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงต้องคำนึงถึงการบริโภคอาหารเป็นพิเศษ แม้ว่าแร่ธาตุบางชนิดจะจำเป็นต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์ แต่การได้รับแร่ธาตุบางชนิดมากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์อาจส่งผลเสียได้ เพราะน้ำแร่บางชนิดอาจมีแคลเซียมหรือแมกนีเซียมสูง ซึ่งอาจรบกวนความสามารถของร่างกายในการดูดซึมสารอาหารที่สำคัญ

         ตัวอย่างเช่น ธาตุเหล็กหรือสังกะสี ซึ่งอาจนำไปสู่ความบกพร่องที่ส่งผลกระทบต่อทั้งแม่และทารกที่กำลังพัฒนา ดังนั้น แนะนำให้ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อน เพื่อกำหนดประเภทของน้ำแร่ และปริมาณน้ำที่เหมาะสม

ใครไม่ควรดื่มน้ำแร่

3. เด็กเล็ก

         เนื่องจากเด็ก ๆ มีความต้องการทางโภชนาการที่ไม่เหมือนวัยผู้ใหญ่ และร่างกายอยู่ในช่วงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เด็กอ่อนแอต่อผลกระทบของการบริโภคแร่ธาตุ และแม้ว่าแร่ธาตุจะจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก แต่การได้รับแร่ธาตุมากเกินไป อาจทำลายสมดุลของสารอาหารในร่างกายของเด็กได้

         ตัวอย่างเช่น น้ำแร่บางชนิดอาจมีแคลเซียม หรือแมกนีเซียมในปริมาณสูง ซึ่งอาจขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุสำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก ซึ่งสามารถนำไปสู่ความบกพร่องและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพได้ แนะนำให้เด็กดื่มน้ำเปล่าแบบทั่วไปในปริมาณที่เพียงพอจะดีกว่า ส่วนแร่ธาตุนะนำให้รับจากการรับประทานอาหารอย่างผลไม้ ผัก และอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารอื่น ๆ อย่างเหมาะสม

อ่านบทความ : เช็กด่วน! กินน้ำเยอะดีไหม กินน้ำมากไปมีผลเสียหรือเปล่า?

ดื่มน้ำแร่บ่อย ๆ ดีไหม? จะได้ผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน

         สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มคนที่ไม่ควรดื่มน้ำแร่ แล้วมีความต้องการดื่มน้ำแร่ทุกวัน เพื่อต้องการเสริมสุขภาพ ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่า น้ำแร่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ก็ต้องระวังเรื่องผลเสียที่จะตามมาด้วยนะคะ แนะนำว่าไม่ควรดื่มน้ำแร่บ่อย ๆ ต่อเนื่องในปริมาณมากทุก ๆ วัน ควรดื่มสลับกับน้ำเปล่าธรรมดาบ้าง เราไปพิจารณาข้อดีและข้อเสียกันค่ะ

กินน้ำแร่ทุกวัน

ข้อดี

 1. การบริโภคน้ำแร่เป็นประจำทุกวันจะทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นเหล่านี้อย่างเพียงพอ
 2. น้ำแร่ยังเป็นแหล่งความชุ่มชื้นที่ดี ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพโดยรวม การให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
 3. หล่อลื่นข้อต่อ และช่วยในการย่อยอาหาร
 4. การเลือกดื่มน้ำแร่แทนเครื่องดื่มอื่นๆ ไม่เพียงแต่จะช่วยดับกระหาย แต่ยังทำให้ร่างกายอิ่มเอิบด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นอีกด้วย
 5. ช่วยบรรเทาอาการของอาการเสียดท้องหรือกรดไหลย้อน
 6. ในน้ำแร่มีความไวของอินซูลินที่ดีขึ้น ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม

ข้อเสีย

 1. ต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ของการ กินน้ำแร่ นิ่ว และความกังวลเกี่ยวกับโรคที่เกี่ยวข้องกับการดื่มน้ำแร่มากเกินไป
 2. ผลกระทบด้านลบที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพฟัน ความไม่สมดุลหรือความเป็นพิษจากการบริโภคแร่ธาตุมากเกินไป

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

How to การดื่มน้ำแร่อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

         อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงทราบแล้วว่า ใครบ้างที่ไม่ควรดื่มน้ำแร่ และหากคนทั่วไปที่ต้องการดื่มเพื่อเสริมสุขภาพ น้ำแร่มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำแร่ให้ดีต่อสุขภาพ จะต้องรู้วิธีดื่มอย่างถูกต้อง ก็จะป้องกันผลเสียต่าง ๆ ได้ค่ะ เราไปดูกันว่า ควรดื่มน้ำแร่อย่างไรถึงจะดี

ดื่มน้ำแร่ให้ถูกต้องให้ดีต่อสุขภาพ

วิธีดื่มน้ำแร่ให้ดีต่อสุขภาพ

 • ดื่มน้ำแร่ปริมาณมาก ในระยะเวลาสั้น ๆ 1 ลิตร ภายใน 30 นาที ขณะท้องว่าง จะช่วยขับนิ่วออกจากร่างกาย แนะนำว่าไม่ควรดื่มก่อนนอน เพราะจะทำให้นอนไม่หลับเนื่องจากต้องเข้าห้องน้ำบ่อย
 • ทยอยดื่มทีละนิด ก่อนอื่นดื่มเข้าไปก่อนปริมาณ 500 มิลลิลิตร และตามด้วยน้ำแร่ 10 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยจิบครั้งละน้อย ๆ จะช่วยเรื่องการอ่อนเพลีย ช่วยให้สดชื่นมากขึ้น
 • ดื่มน้ำแร่ในปริมาณ 500-700 มิลลิลิตร ก่อนเริ่มออกกำลังกาย ช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะเลือดเป็นกรดได้
 • น้ำแร่ที่มีปริมาณแมกนีเซียมมากกว่า 50 มิลลิกรัม/ลิตร ช่วยป้องกันและรักษาอาการท้องผูกได้ กระตุ้นให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

สรุป

         อย่างไรก็ตามทุกท่านคงทราบกันดีแล้วว่าน้ำแร่นั้นมีประโยชน์ แต่ก็ให้โทษกับคนบางกลุ่ม เนื่องจากแต่ละคนต้องการแร่ธาตุที่แตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญในการเลือก กินน้ำแร่ทุกวัน คือต้องพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียของการบริโภคน้ำแร่ และการบริโภคที่ดีต้องบริโภคให้ถูกวิธีด้วยนะคะ ถ้าหากเรากินถูก จะเป็นผลดีต่อสุขภาพได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup