อันตราย!! แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก เสี่ยงหูหนวก

แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การที่เรามีแมลงเข้าหูแล้วไม่ออก ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดอาการทางร่างกาย เช่น ความเจ็บปวดและการระคายเคืองเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนและความเสี่ยงต่อสุขภาพได้อีกด้วย บทความนี้ได้รวบรวมอาการต่าง ๆ ที่แต่ละคนอาจพบเจอเมื่อแมลงเข้าไปในหู วิธีเอาออก ภาวะแทรกซ้อน และความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น และผลกระทบทางจิตใจและอารมณ์ที่อาจเกิดขึ้นจากสถานการณ์นี้

สารบัญ

แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก มีอาการอะไรบ้าง

         เมื่อแมลงบินเข้าไปในรูหู มักจะทำให้ร่างกายของเรามีอาการที่แปลกและเปลี่ยนไป ซึ่งอาการของแต่ละบุคคลก็จะแสดงออกแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดแมลง ขนาดแมลง รวมไปถึงการดูแลหลังจากที่แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก ซึ่งส่วนใหญ่มักมีอาการ ดังนี้

แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก

อาการเมื่อแมลงเข้าหูแล้วไม่ออก

 • มีอาการปวดหู ทั้งบริเวณในหูและรอบ ๆ
 • มีอาการหูอื้อ ทั้งที่เป็นพัก ๆ หรือเป็นอยู่ตลอด
 • อาจจะเกิดอาการหูอักเสบ
 • บริเวณหูเริ่มมีอาการบวม หรือแดง
 • มีอาการระคายเคือง คัน หรือรู้สึกจั๊กจี้ในช่องหู

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดกับแมลงเข้าหูแล้วไม่ออก

         หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่าอาการจากการที่แมลงเข้าหูแล้วนั้น นอกจากการที่แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก จะทำให้เรารู้สึกระคายเคือง ปวดหู และคันแล้ว ยังสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้ ซึ่งหากเราไม่รีบเอาแมลงออกจากหู อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวได้เลย

หูอื้อเพราะแมลงเข้าหู

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน

 • ความเสียหายต่อแก้วหูหรือโครงสร้างอื่น ๆ ในหู ตัวแมลงอาจทำให้เราเกิดอาการคัน ทำให้เราเกาหรือสะกิดหูโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งอาจทำให้แก้วหูที่บอบบางบาดเจ็บได้ และอาจจะสูญเสียการได้ยิน
 • การติดเชื้อหรือการอักเสบในหู ที่เกิดจากแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์อื่น ๆ ที่แมลงเป็นพาหะสามารถเข้าไปในช่องหูและทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งนำไปสู่อาการต่าง ๆ เช่น ปวดหู น้ำมูกไหล และมีไข้
 • อาจมีการสูญเสียการได้ยินชั่วคราว เกิดอาการหูอื้อ เพราะแมลงเข้าหูเนื่องจากการอุดตันของช่องหูไปจนถึงความเสียหายถาวร ที่เกิดจากแมลงหรือการติดเชื้อที่ตามมา
 • อาจมีปัญหาในการนอนหลับหรือการมีสมาธิ เนื่องจากความรู้สึกไม่สบายและความกังวลได้
 • อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล ความกลัว ความรู้สึกนี้สามารถนำไปสู่อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น เหงื่อออก ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อโรคหัวใจ และความดันโลหิตได้
เครื่องวัดความดัน
อ่านเลย : ความดันต่ำ – ความดันสูง ภัยเงียบตัวร้ายสำหรับผู้สูงอายุ

ป้องกันแมลงเข้าหูอย่างไรดี

         หูของมนุษย์เป็นโครงสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งประกอบด้วย หูชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน โดยหูชั้นนอกเป็นส่วนที่มองเห็นได้ของหู รวมถึงติ่งหูและช่องรูหู โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องรูหูมีความเสี่ยงต่อแมลงได้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่มีความอบอุ่นและชื้น

แมลงเข้าหูวิธีเอาออก

         แมลงทั่วไปที่อาจเข้าหู ได้แก่ แมลงวัน ยุง และมด แมลงเหล่านี้ถูกดึงดูดมาที่หูด้วยหลายสาเหตุ เช่น ต้องการความอบอุ่น ความชื้น หรือเศษอาหาร นอกจากนี้ ปัจจัยบางอย่าง เช่น การใช้หูฟังหรือการนอนโดยเปิดหน้าต่างไว้สามารถเพิ่มโอกาสที่แมลงจะเข้าไปในหูได้ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงเข้าไปในหูของเรา สิ่งสำคัญคือ

วิธีการป้องกันแมลงเข้าหู

 1. ต้องรักษาสภาพแวดล้อมโดยรอบให้สะอาดและ ปราศจากแมลง
 2. ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ โดยเฉพาะบริเวณที่แมลงมักหลบซ่อนหรือแพร่พันธุ์ เช่น เคาน์เตอร์ครัวหรือถังขยะ สามารถลดแมลงได้อย่างมาก
 3. การใช้สารไล่แมลง โดยเฉพาะแบบที่ออกแบบมาสำหรับหูโดยเฉพาะ ยังสามารถใช้เป็นมาตรการป้องกันได้
 4. การสวมหมวกหรือเครื่องสวมศีรษะ เมื่ออยู่กลางแจ้งสามารถสร้างสิ่งกีดขวางทางกายภาพและทำให้แมลงเข้าไปในหูได้ยากขึ้น นอกจากนี้ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจดึงดูดแมลง เช่น การเปิดอาหารทิ้งไว้หรือการสวมเสื้อผ้าที่มีสีสดใส เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถทำหน้าที่เป็นตัวดึงดูดแมลงได้

วิธีเอาแมลงออกจากหู

         หากเราได้มีการดูแลรักษาและป้องกันแมลงเข้าช่องหูเป็นอย่างดีแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่างเช่น การขี่มอเตอร์ไซด์ในเวลากลางคืน ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่แมลงเข้าหูได้ โดยวิธีเอาแมลงออกจากหู เมื่อแมลงเข้าหูแล้วไม่ออก มีดังนี้

แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก

วิธีเอาแมลงออกจากหู

 1. หากแมลงเข้าหู เราต้องมีสติเข้าไว้
 2. ไม่ควรนำอุปกรณ์ต่าง ๆ แคะ ล้วงเข้าไปในรูหูอย่างเด็ดขาด เช่น นิ้วมือ ไม้แคะหู ไม้ปั่นหู เพราะอาจจะทำให้รูหู และเยื่อแก้วหู ได้รับอาการบาดเจ็บหรือขาดได้
 3. เอียงหัวไปฝั่งตรงข้ามที่แมลงเข้า และดึงบริเวณติ่งหู หรือใบหู ไปข้างหลังของหัว เพื่อให้รูหูขยายกว้างขึ้น และอยู่ในลักษณะแนวตรง
 4. หากแมลงที่เข้าไปยังไม่บินหรือขยับออกมา หรือยังมีความรู้สึกว่ามีแมลงอยู่มีภายในรูหู ให้นำน้ำมันพืชชนิดใดก็ได้หยดลงในรูหู แล้วรอสักพักจนกว่าแมลงตาย หรือไม่ขยับ ให้เอียงหัวไปอีกฝั่ง เพื่อให้น้ำมันที่หยดลงไปไหลออกมาพร้อมกับแมลง
 5. หลังจากที่แมลงออกแล้ว ให้ใช้ทิชชู่ ผ้าสะอาด หรือสำลี เช็ดหรือซับน้ำมันที่หลงเหลืออยู่ในบริเวณช่องหูให้สะอาด
อ่านเลย : เช็กด่วน! อาการเวียนหัว บ้านหมุน เกิดจากอะไร?

แมลงเข้าหูแล้วไม่ออกแบบไหนที่อันตราย ให้รีบไปพบแพทย์

         หากเมื่อเราพยายามป้องกันแล้ว แล้วก็มีวิธีการเอาแมลงออกจากหูตามขั้นตอนที่บอกไว้ในข้างต้นแล้ว แต่ก็ยังคงมีแมลงเข้าหูแล้วไม่ออกอยู่ ไม่ควรพยายามที่จะเอาแมลงออกเอง และหากมีอาการดังต่อไปนี้ร่วมด้วย ให้ควรมาพบแพทย์โดยทันที

แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก

อาการแมลงเข้าหูแล้วไม่ออกที่ต้องรีบพบแพทย์

 1. ไม่แน่ใจว่าแมลงออกมาหรือยัง
 2. แมลงออกมาเพียงบางส่วนไม่ครบทั้งตัว
 3. มีอาการได้ยินเสียงต่าง ๆ ผิดปกติ
 4. มีอาการบวม หรือแดงขึ้นช่วงบริเวณหู รอบ ๆ หู
 5. มีอาการปวดหู อาการหูอื้อ หรือเวียนหัว บ้านหมุน
 6. มีเลือดออกในรูหู รวมไปถึงมีของเหลวไหลออกจากหู

สรุป

         หากมีแมลงเข้าหูแล้วไม่ออก สิ่งแรกที่ควรทำคือการตั้งสติก่อน อย่าเพิ่งเอาอะไรไปแคะ ไปล้วงเป็นเด็ดขาด และทำตามวิธีการเอาแมลงออกจากหูเบื้องต้น แต่ถ้าหากทำแล้วแมลงยังไม่ออก ก็ควรเข้าพบแพทย์ทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจจะส่งอันตรายที่ร้ายแรงต่อหูได้

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup