อากาศร้อน ความดันสูงขึ้นจริงไหม? สภาพอากาศมีผลกับความดันจริงเหรอ

อากาศร้อน ความดันสูง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบันอย่างในจังหวัดน่านที่มีอุณหภูมิสูงถึง 45 องศาเซลเซียส นำมาซึ่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกทั้งพืช สัตว์ หรือ แม้แต่คนเองก็ตาม คนไม่เพียงแต่มีอาการเหงื่อออกมาผิดปกติ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก หรือ  อากาศร้อน ความดันสูง ได้อีกด้วย โดยเฉพาะผลกระทบอย่างหลังนี้ก็นับเป็นอันตรายที่ไม่ควรมองข้ามอย่างมาก 

สารบัญ

อากาศร้อน ความดันสูงได้ไหม  เพราะอะไร

         อากาศร้อน ความดันสูง ได้ไหมนั้น เราต้องขอตอบเพื่อให้เกิดความกระจ่างเลยก็คือ ความร้อนทำให้เกิดความดันโลหิตได้ทั้งสูงและต่ำ ขึ้บกับแต่ละบุคคล ทั้งนี้ก็เพราะความดันโลหิตโดยปกติของแต่ละบุคคลก็มีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ในบางท่านก็มีความดันโลหิตต่ำเป็นประจำ ในบางท่านก็มีความดันโลหิตสูงเป็นประจำ

อากาศร้อน ความดันสูง

         บางท่านก็มีความดันโลหิตที่เป็นปกติเป็นประจำ แต่โดยมากเมื่อเกิดอากาศร้อนขึ้น ร่างกายของคนจะมีการตอบสนองเพื่อให้เกิดการระบายความร้อน และ หนึ่งปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายก็คือ การขยายตัวของหลอดเลือด เพื่อให้เลือดสามารถสูบฉีดได้แรงและเร็วขึ้น และ นี่ก็เป็นสาเหตุที่เมื่ออากาศร้อน ความดันสูงนั่นเอง

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

อากาศร้อนอาจทำให้หัวใจวายหรือเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ จริงหรือไม่  

         หลาย ๆ ท่านอาจเคยได้ยินกันมาบางว่าอากาศร้อนฆ่าคนได้ และ นี่ก็เป็นเรื่องจริง เพราะ อากาศร้อนทำให้เกิดอาการหัวใจวาย หรือ โรคหลอดเลือดสมองได้ เพราะ เมื่อร่างกายของคนเราต้องเผชิญหน้ากับอากาศที่ร้อนจัดติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือ ร่างกายของคนเราเสียเหงื่อในปริมาณมาก หรือ ร่างกายของคนเราอยู่ในที่ไม่มีอากาศหมุนเวียนถ่ายเทเกิดเป็นความร้อนสะสม ร่างกายจะต้องเร่งหาทางระบายความร้อนออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด หนึ่งในนั้นก็คือ การระบายความร้อนออกทางเหงื่อ เมื่อเหงื่อไหลออกมาจากร่างกายในปริมาณมาก ร่างกายก็จะเสียสมดุลของประตูโซเดียม และ ประตูโพแทสเซียมซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการส่งผ่านน้ำเข้า – ออกภายในร่างกายแล้วทำให้เกิดการสูญเสียน้ำที่มากเกินได้

อากาศร้อน ความดันสูง

         เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไปก็จะทำให้เกิดความดันโลหิตที่เปลี่ยนแปลง และ เป็นความดันโลหิตสูงขึ้น เมื่อความดันโลหิตในร่างกายที่อยู่ในสภาวะปกติกลับสูงขึ้นภายในระยะเวลาที่รวดเร็วก็จะทำให้เกิดการไหลเวียนของโลหิตที่ผิดปกติ หากโลหิตเหล่านั้นเป็นสายที่สงต่อสู่หัวใจก็นำมาซึ่งการเกิดหัวใจวายและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หรือ หากโลหิตนั้น ๆ เดินทางไปสู่สาวนของสมองก็จะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนนี้ก็อาจทำให้เกิดเป็นอัมพฤก อัมพาต หรือ ถึงขั้นเป็นเจ้าชายเจ้าหญิงนินทรากันได้เลย อากาศร้อน ความดันสูงจึงนับเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นอันตรายอย่างมาก

อ่านบทความ : ฮีทสโตรก ภัยร้ายหน้าร้อนจากโรคลมแดด หากไม่ระวัง อันตรายถึงชีวิต!

 วิธีดูแลตัวเองหน้าร้อนสำหรับคนเป็นโรคความดันสูง

        เมื่ออ่านบทความมาถึงจุดนี้หลาย ๆ ท่านก็จะพบแล้วว่าอากาศร้อนกับความดันโลหิตมีผลสืบเนื่องกัน โดยเรื่องที่เป็นอันตรายอย่างมากก็คืออากาศร้อน ความดันสูง หากท่านเป็นหนึ่งในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว เราก็มีวิธีในการดูแลตัวเองมาฝากกันดังนี้

อากาศร้อนกับความดันโลหิต

1.การอยู่ในที่อุณหภูมิเหมาะสม

         หน้าร้อน อากาศก็จะร้อนตามไปด้วย ดังนั้นคุณเองจึงควรอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสมไม่ร้อนจนเกินไป ซึ่งจะทำให้สูญเสียเหงื่อในปริมาณมากได้

2.หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

         หลาย ๆ ท่านยังคงอาบน้ำอุ่นแม้ว่าสภาพอากาศจะร้อน ส่วนนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้ร่างกายขาดความสมชื่น และ ผิวแห้งกร้าน

3.ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

         น้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำเปล่าที่สะอาดและดื่มแบบจิบ ไม่ดื่มรวดเดียวหมด ควรดื่มวันละ 6 – 8 แก้ว เป็นอย่างต่ำ

4.หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและ Alcohol

         เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและ Alcohol นั้น เมื่อเราดื่มเข้าไป ร่างกายจะเร่งการขับออกมาในรูปของปัสสาวะ จึงเท่ากับการที่เราต้องสูญเสียน้ำแบบดับเบิ้ลในช่วงอากาศที่ร้อน ทั้งการสูญเสียน้ำทางเหงื่อ และ การสูญเสียน้ำทางปัสสาวะเป็นตัวเร่งการเกิดความดันโลหิตสูง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและ Alcohol ในช่วงหน้าร้อน

5.การสวมใส่เสื้อผ้า

         เสื้อผ้าที่เลือกใส่ควรเป็นเนื้อผ้าที่มีการระบายอากาศ เพื่อทำให้เหงื่อ หรือ ความชื้นสามารถระบายออกได้บ้าง และ ไม่ควรสวมเสื้อผ้ามากชั้นจนเกินไป

6.การหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงแดด

         ในแสงแดดมีทั้งรังสียูวีเอ รังสียูวีบี และ รังสีไออาร์ หรือ รังสีความร้อน ที่ล้วนส่งผลกระทบต่อร่างกาย ส่วนนี้เราจึงควรหลีกเลี่ยงและป้องกันตัวเองจากการเผชิญหน้ากับแสงแดดเหล่านี้ทั้งการสวมหมวก สมมแว่นกันแดด ใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวที่ระบายความร้อนได้ดี รวมถึงการทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด

7.การรับประทานผลไม้

         โดยควรรับประทานผลไม้อิ่มน้ำ หรือ ผลไม้อุ้มน้ำ อย่างชมพู หรือ องุ่น เพื่อเป็นการเพิ่มระดับกลูโคสตามธรรมชาติ และ เป็นการเพิ่มปริมาณน้ำให้กับร่างกาย แต่คุณก็ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่ทำให้ร่างกายมีฤทธิ์ร้อนอย่างเช่น ทุเรียน เป็นต้น

สรุป

         อากาศร้อน ความดันสูงนับเป็นผลกระทบของสภาพอากาศที่เกิดขึ้นกับร่างกาย และ นำไปสู่อันตรายต่อร่างกายทั้งความเจ็บป่วย ความไม่สบายกายและความไม่สบายใจ รวมไปถึงยังนำไปสู่อันตรายถึงชีวิตอีกด้วย ดังนั้นหากคุณมีอาการดังกล่าวแม้เพียงเล็กน้อยก็ต้องรีบดูแลตัวเองโดยทันที ร่วมกับการหมั่นดูแลตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศร้อน ความดันสูงขึ้น 

บทความที่ช่วงนี้ต้องอ่าน!!

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup