ก่อนเจาะเลือด กินยาความดันได้ไหม? เป็นโรคประจำตัวทำอย่างไรดี?

ก่อนเจาะเลือด กินยาความดันได้ไหม

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การตรวจเลือดมีเป้าหมายสำคัญคือ เพื่อนำเลือดมาตรวจวิเคราะห์สารเคมีภายในร่างกายอย่างเช่น ปริมาณน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด ตรวจฮอร์โมน ตรวจปริมาณโปรตีนในร่างกาย รวมถึง การค้นหาเชื้อโรค หรือส่วนประกอบของเชื้อโรค เพื่อทำการรักษา และติดตามผลการรักษา อย่างถูกต้อง โดยการเจาะเลือดนั้น ผู้ป่วยหลายคนอาจจะสงสัยว่า ก่อนเจาะเลือด กินยาความดันได้ไหม และควรปฏิบัติตัวเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปเจาะเลือดอย่างไร ในบทความนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝาก  

สารบัญ

ก่อนเจาะเลือดกินยาได้ไหม มียาอะไรที่กินได้ ไม่ได้บ้าง

         ก่อนเจาะเลือด กินยาความดันได้ไหม มียาอะไรที่กินได้ และกินไม่ได้บ้าง เป็นคำถามที่ผู้ป่วยหลายคนสงสัย การเจาะเลือดมีจุดประสงค์คือนำผลเลือดมาตรวจหาปริมาณไขมันในเลือด ระดับน้ำตาล ตรวจฮอร์โมน ตรวจหาเซลล์เม็ดเลือดชนิดต่างๆ รวมถึงเกล็ดเลือด หรือตรวจเพื่อบริจาคเลือดให้แก่ผู้อื่น เพราะฉะนั้นจึงต้องการความชัดเจน แม่นยำมากที่สุด

ตรวจเลือดหลังกินยา pep

         หากผู้ป่วยกำลังทานยาเพื่อควบคุมความดันโลหิตสูง ก่อนไปรับการเจาะเลือด สามารถทานยาลดความดันโลหิตได้ตามปกติ แต่ควรแจ้งแพทย์ หรือพยาบาลให้ทราบก่อนการตรวจ นอกจากยาลดความดันโลหิตสูงแล้ว ยาที่ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้ตามปกติก็จะมี ยาพาราเซตตามอล ยารักษาโรคเบาหวาน ยาต้านเชื้อจุลชีพ ตรวจเลือดหลังกินยา pep ได้ตามปกติ ส่วนยาที่ควรงดก่อนเจาะเลือด ควรหลีกเลี่ยงการทานยาที่ไม่จำเป็นก่อน 1 – 2 วัน พร้อมทั้งงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก่อนเข้ารับการตรวจเลือดอย่างน้อย 24 – 48 ชั่วโมง

อ่านบทความ : ก่อน-หลัง บริจาคเลือดเตรียมตัว อย่างไร? มีข้อห้ามอะไรบ้าง?

ก่อนเจาะเลือดทำไมต้องงดน้ำ งดอาหาร 

         หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม ก่อนเจาะเลือดต้องงดน้ำ งดอาหาร  เจาะเลือดกินยาได้ไหม การที่แพทย์ให้งดน้ำ งดอาหารก่อนเข้ารับการเจาะเลือดนั่นก็เพราะว่า การเจาะเลือดสามารถวินิจฉัยโรคบางชนิดที่ไม่สามารถวิเคราะห์ได้จากการชักประวัติผู้ป่วย หรือโรคที่ยังไม่แสดงอาการออกมา ผลการตรวจเลือดจึงต้องการความชัดเจน และความถูกต้องแม่นยำที่สุด ก่อนเจาะเลือด กินยาความดันได้ไหม สามารถทานยารักษาโรคประจำตัวได้ตามปกติ

เจาะเลือดกินยาได้ไหม

         แต่หากผู้ป่วยดื่มน้ำ และรับประทานอาหารมาก่อนตรวจ สารอาหาร ที่รับประทานเข้าไปนั้นจะเข้าไปสู่กระแสเลือด และอาจทำให้ผลเลือดแปรปรวนจากความเป็นจริงได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ป่วยควรงดอาหาร และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ก่อนการตรวจเลือดในการตรวจหาค่าบางอย่างในเลือด  เพื่อให้ผลแม่นยำที่สุด หลังจากเจาะเลือดเรียบร้อยแล้วก็สามารถรับประทานอาหารได้ตามปติ ในระหว่างที่รอผลเลือด

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX532

Original price was: 2,580฿.Current price is: 1,490฿.

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันที่วัดได้ | ตั้งปลุกเพื่อเตือนให้วัดความดันโลหิตได้

รหัสสินค้า: BSX532 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR 2005

Original price was: 2,190฿.Current price is: 1,290฿.

รับประกันสินค้า 5 ปี

รหัสสินค้า: BP2005 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

มีโรคประจำตัว ควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนตรวจเลือด 

         สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ตรวจเลือดกินยาได้ไหม ก่อนเจาะเลือดควรหลีกเลี่ยงการกินยาที่ไม่จำเป็นประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง กรณีที่มีโรคประจำตัว ให้กินยารักษาตามที่แพทย์สั่ง หรือหากมีโรคประจำตัวด้านอื่นๆ ควรนำประวัติ หรือผลตรวจจากแพทย์มาด้วย เพื่อประกอบการวินิจฉัย  พร้อมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ เพื่อให้ได้ผลตรวจเลือดที่ชัดเจน และแม่นยำที่สุด

ตรวจเลือดกินยาได้ไหม

การเตรียมตัวก่อนตรวจเลือด มีดังนี้

 • ก่อนเข้ารับการเจาะเลือด ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากการนอนไม่เพียงพอจะมีผลต่อความดันโลหิต และการเต้นของหัวใจ
 • ควรงดอาหาร และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ อย่างน้อย 8 – 10 ชั่วโมง ก่อนตรวจ ในกรณีที่ตรวจหาระดับน้ำตาล และไขมัน เพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจน ทั้งนี้สามารถที่จะจิบน้ำเปล่าได้
 • ก่อนเจาะเลือดกินยาได้ไหม หากมีโรคประจำตัว สามารถทานยาก่อนเจาะเลือดได้ แต่ควรแจ้งแพทย์ หรือพยาบาลให้ทราบก่อนการตรวจ
 • ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 – 2 วัน เนื่องจากแอลกอฮอล์มีผลต่อการตรวจ และอาจทำให้ผลเลือดแปรปรวน หรือคลาดเคลื่อนได้
 • ควรงดการสูบบุหรี่ก่อนตรวจสุขภาพอย่างน้อย 1 วัน เนื่องจากจะทำให้ความดันโลหิตสูง ทำให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อนได้

ก่อนเจาะเลือด กินยาความดันได้ไหม

 • หากสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ ควรแจ้งพยาบาลก่อนเข้ารับการตรวจเลือด
 • ก่อนเจาะเลือด กินยาความดันได้ไหม หากมีโรคประจำตัว หรือประวัติสุขภาพ ผู้ป่วยควรนำเอกสารติดตัวมาด้วยทุกครั้ง เพื่อใช้ประกอบการวิเคราะห์ของโรคให้แม่นยำขึ้น
 • สำหรับผู้หญิงที่มีโปรแกรมจะตรวจสุขภาพประจำปีของผู้หญิงเช่น ตรวจมะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม แนะนำให้เว้นระยะตรวจหลังมีประจำเดือนอย่างน้อย 7 วัน
 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจเลือดคือ ช่วงเช้า เนื่องจากงด อาหาร และเครื่องดื่มในช่วงเวลากลางคืนที่นอนมาแล้ว สามารถเข้ารับการตรวจได้เลย กินยาลดความดันก่อนเจาะเลือด ได้ แต่ทั้งนี้ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนตรวจ
 • สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจหาความเสี่ยงเฉพาะโรค ควรปรึกษาโรงพยาบาล หรือคลีนิคที่จะตรวจเลือดก่อน เพื่อรับทราบเงื่อนไขการเตรียมตัวอย่างครบถ้วนก่อนเข้ารับการตรวจอย่างเหมาะสม
 • ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบาย และสะดวกต่อการเจาะเลือด
 • เจาะเลือดเพียงแค่ครั้งเดียว สามารถตรวจได้ทุกรายการที่ต้องการตรวจ

สรุป

         ก่อนเจาะเลือด กินยาลดความดันได้ไหม ก็คงจะได้ทราบกันไปแล้ว ผลการตรวจเลือดมีความสำคัญต่อการวินิจฉัยของโรค เพื่อหาสาเหตุของโรค และแนวทางในการรักษาอย่างถูกต้อง หากอยากให้ผลของเลือดมีความแม่นยำมากที่สุดในการวินิจฉัยของโรค ผู้ป่วยควรปฏิบัติตนตามคำแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัด ก่อนเข้ารับการเจาะเลือดทุกครั้ง เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยเอง

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup