พักผ่อนไม่เพียงพอ อย่ามองเป็นเรื่องเล็ก มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

พักผ่อนไม่เพียงพอ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การนอนไม่หลับ หรือ การนอนไม่เต็มอิ่มสักคืน คงเคยเกิดขึ้นกับหลายๆท่าน  แต่หากอาการดังกล่าวนี้เป็นอย่างต่อเนื่อง หรือ เป็นติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็นำไปสู่การพักผ่อนไม่เพียงพอ อาการที่นำไปสู่ผลเสียทั้งต่อร่างกายและจิตใจ อีกทั้งอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับร่างกายของคนเราได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรมองข้ามการนอนไม่หลับของตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งเราจะขอกล่าวถึงต่อไปในบทความ

สารบัญ

พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการเป็นอย่างไร ?

         พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ นอนไม่เต็มอิ่ม หลายๆท่านคงจะเคยเป็นกัน รู้หรือไม่ว่า นอนไม่เพียงพอ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ อาการสำหรับการพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นอย่างไร รู้ไว จะได้แก้ไขพฤติกรรมได้ทันถ่วงที Allwell ได้รวบรวมอาการที่สามารถปรากฎได้ มีดังนี้

พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการ

1.ไม่สดชื่น

โดยปกติแล้วหลังจากที่ตื่นนอนยามเช้าตรู่ ร่างกายของคนเราจะเกิดความสดชื่นแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อใดก็ตามที่พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการหลังตื่นนอนจะตรงข้ามกับทุกสิ่งที่เรากล่าวไปเลย

2.ง่วงตลอด

เวลานอนไม่ได้นอน เวลาพักผ่อนไม่ได้พักผ่อน นำไปสู่การง่วงนอนเกือบตลอดทั้งวัน ซึ่งสังเกตได้จากการหาวที่เกิดขึ้น นอกจากนี้อาการง่วงนอนที่มักก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และ นับเป็นอันตรายที่ร้ายแรงบนท้องถนนก็คือ อาการง่วงจนนำไปสู่การหลับใน

3.ช่วงกลางวันหลับง่าย

ช่วงที่ไม่ควรนอนอย่างเวลาเรียนหนังสือ เวลาทำงาน หรือ เวลาพักเพียงชั่วครู่ เป็นช่วงที่ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการนอนหลับได้อย่างง่ายดาย บางครั้งยังไม่ทันได้รู้ตัว ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอเหล่านี้ก็หลับเสียแล้ว

พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการ

4.หงุดหงิดง่าย

ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการคล้ายกับสตรียามมาประจำเดือนเลย นั่นก็คือ อาการหงุดหงิดอย่างไม่ทราบสาเหตุ หรือ อาการหงุดหงิดจากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จนทำให้ผู้ร่วมงาน หรือ ผู้คนรอบข้างเกิดความยุ่งยากรำคาญใจ

5.ปวดศีรษะ

ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการคล้ายคลึงกับคนท้องอย่างอาการวิงเวียน ปวดหัว หรือ อาการอาเจียน โดยผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดอาการดังกล่าวที่ว่า คือ การนอนน้อยปวดหัว หรือ การนอนน้อยเวียนหัวคลื่นไส้ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับกับระดับฮอร์โมนภายในร่างกานเหมือนคนท้องแต่อย่างใด

หัวถึงหมอนก็นอนหลับเลย! หมดปัญหา นอนไม่หลับ ด้วยสุดยอดเทคนิคทำให้นอนหลับง่ายๆ มาดูกัน!

การพักผ่อนไม่เพียงพอ อันตรายแค่ไหน เสี่ยงโรคอะไรบ้าง ?

         หลังจากที่เราทราบแล้วว่าผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการเป็นอย่างไร แล้วทุกท่านรู้หรือไม่ว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอเสี่ยงอันตรายได้อีกด้วย ถัดมาเราก็ขอพาทุกท่านไปพบกับระดับความอันตราย และโรคที่เสี่ยงจะเกิดเมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการ

1.สภาวะจิตใจ

เราคงไม่สามารถปฏิสธได้ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ นำไปสู่สภาพจิตใจที่ไม่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นอาการเศร้า อาการหงุดหงิด อาการอารมณ์ 2 ขั้ว ก็ล้วนมีพฤติกรรมเริ่มต้นที่เหมือนกัน คือ การนอนไม่หลับ แล้วทำให้พฤติกรรมเหล่านี้รุนแรงยิ่งขึ้น

2.โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอโดยส่วนใหญ่มักจะเกิดความดันโลหิตสูงร่วมด้วย และเมื่อเกิดความดันโลหิตสูงแล้วก็นำไปสู่การสูบฉีดเลือดของร่างกายที่ผิดปกติ นำไปสู่ภาวะของโรคในระบบหลอดเลือดและหัวใจได้

3.โรคเบาหวาน

ระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉพาะส่วนของกลูโคสในผู้ที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะมีค่าที่มากกว่าคนโดยทั่วไป ส่วนนี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่มีภาวะเบาหวานอยู่แล้วจะเกิดการดื้อของอินซูลินเมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอร่วมด้วยเสมอ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

4.โรคอ้วน

เรายิ่งนอนดึก เรายิ่งกินเยอะ เรายิ่งกินเยอะ แต่ไม่มีกิจกรรมใด ๆ ก็จะเกิดการสะสมของไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เป็นโรคอ้วน ยิ่งไขมันไปพอกตามอวัยวะภายในร่างกายก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก

5.โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน

เราจะเห็นได้ชัดในช่วงของการระบาดของโรคโควิด 19 ว่าใครก็ตามที่แข็งแรง มีการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะเกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคโควิด 19 ที่น้อยมาก ส่วนนี้ก็แตกต่างจากผู้ที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอที่มักติดและเป็นโรคโควิด 19 ได้ง่ายกว่า

6.โรคอัลไซเมอร์

เปรียบเทียบง่าย ๆ ในวันที่คุณนอนหลับเต็มตื่นกับวันที่คุณนอนไม่ค่อยหลับ จะมีส่วนของความจำที่ใช้ในชีวิตประวันที่แตกต่างกันออกไป โดยวันที่คุณหลับเต็มตื่นจะมีความจำที่ดีและมากกว่าวันที่นอนไม่ค่อยหลับ ถัดาหากเป็นกลุ่มอาการที่เกี่ยวข้องก็คือ โรคอัลไซเมอร์ที่มักเกิดการผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ

PLASMALOGEN (พลาสมาโลเจน)

Original price was: 4,200฿.Current price is: 3,500฿.

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพลาสมาโลเจนจากหอยเชลล์ |
อย.เลขที่ 10-3-17663-1-0001 | 60 แคปซูล/กล่อง

รหัสสินค้า: PMLG1PCS หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

คนเราควรนอนวันละเท่าไหร่จะดี ?

         หลายๆท่านคงมีคำถามที่ว่า แล้วนอนวันละเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการนอนเพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่อยู่ที่ระยะเวลา 6 – 8 ชั่วโมง ในแต่ละวัน หากทุกท่านสามารถนอนได้ในระยะเวลาดังกล่าว ก็จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ อีกทั้งยังมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

อาการนอนไม่พอ

         การนอนพักผ่อนที่มีคุณภาพ หรือ การนอนพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสามารถใช้ช่วงเวลานั้นในการฟื้นฟูตนเองจากมลภาวะที่ร่างกายต้องเผชิญในแต่ละวันทั้งจากฝุ่น ควัน แสงแดด หรือ สารออกซิเด้นต่าง ๆ นอกจากนี้แล้วช่วงเวลาการนอนยังเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายสร้างเกราะป้องกันตนเองทั้งส่วนของระบบภูมิคุ้มกัน หรือ ส่วนของกล้ามเนื้อและผิวพรรณ

สรุป

         นอนน้อย แต่นอนนะ นอนนะ แต่นอนไม่หลับ กลายเป็นวิถีหนึ่งของผู้ที่มีอาการนอนไม่พอ โดยส่วนใหญ่แล้วอาการนี้ก็สามารถเกิดได้จากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ต้องเผชิญกับมลภาวะทั้งต่อร่างกายและจิตใจจนนำไปสู่การพักผ่อนไม่เพียงพอ อาการที่ปรากฎบนร่างกาย และ อาการเหล่านี้ก็ล้วนรบกวนการดำเนินชีวิตในปกติจนบางครั้งก็นำไปสู่โรคร้ายที่คุณอาจไม่อยากเป็น ดังนั้นคุณจึงควรฝึกฝนร่างกายของตัวเองให้รู้จักการพักผ่อนที่ดีที่สุดอย่างการนอนนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup