ติ่งเนื้อที่คอ กระเนื้อตามร่างกาย เกิดจากอะไร? อันตรายไหมถ้าไม่กำจัด?!

ติ่งเนื้อที่คอ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         สภาพผิวที่เรียบเนียน เป็นสภาพผิวในอุดมคติของหลาย ๆ ท่าน แต่ในบางท่านก็พบอุปสรรค หนึ่งในปัญหายอดฮิตคือ ติ่งเนื้อหรือกระเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นติ่งเนื้อที่เปลือกตา ติ่งเนื้อที่ขาหนีบ หรือ ติ่งเนื้อที่คอ ซึ่งก็นำมาทั้งความไม่สวยงาม และความไม่สบายใจให้กับผู้ที่มีติ่งเนื้อเหล่านี้ขึ้นตามผิวหนังส่ รวมถึงติ่งเนื้อเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคบางชนิดอีกด้วย ในบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปรู้จักกับปัญหาผิวนี้กัน

สารบัญ

ติ่งเนื้อที่คอ กระเนื้อตามร่างกาย เกิดจากอะไร?

         ติ่งเนื้อ คือ ก้อนเนื้อตามผิวที่มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ ไม่เกิน 2 นิ้ว ลักษณะนุ่ม มีสีและขนาดทีแตกต่างกันไป โดยมีองค์ประกอบทุกอย่างของผิวหนังอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นส่วนของพังผืด เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เนื้อเยื่อไขมัน เนื้อเยื่อผิวหนัง หรือแม้แต่ส่วนของเส้นเลือด แต่ไม่ใช่เนื้อร้าย และจุดสังเกตอีกหนึ่งข้อของการเกิดติ่งเนื้อก็คือมักเกิดในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป โดยสาเหตุการเกิดติ่งเนื้อยังไม่แน่ชัด แต่มีปัจจัยเหล่านี้

ติ่งเนื้อที่คอ

สาเหตุของการเกิดติ่งเนื้อ

 • ผิวบริเวณนั้นเกิดการเสียดสีบ่อย อย่างติ่งเนื้อที่คอ ติ่งเนื้อที่ขาหนีบ ข้อพับ หรือรักแร้ และอาจเกิดจากการเสียดสีของเสื้อผ้าที่สวมใส่
 • อายุที่เพิ่มสูงขึ้น มักทำให้เกิดติ่งเนื้อขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป
 • พันธุกรรม เป็นสาเหตุที่สามารถพบได้บ่อย หากสังเกตว่าคนในครอบครัวมีติ่งเนื้อก็มักจะเกิดลักษณะติ่งเนื้อนี้ในคุณด้วยเช่นกัน
 • ผู้ที่มีโรคอ้วน จนเกิดเป็นติ่งเนื้อขึ้น โดยในส่วนนี้มักเกิดเป็นติ่งเนื้อในลักษณะหนังช้าง หรือที่เรียกว่า Acanthosis Nigricans

ติ่งเนื้อที่คอ

 • หญิงตั้งครรภ์ ที่มักเกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนและน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งติ่งเนื้อที่ปรากฎขึ้นนี้ก็จะบ่งบอกถึงปัญหาของสุขภาพเกี่ยวกับระบบฮอร์โมนที่ไม่สมดุล รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ
 • เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือ ภาวะ Prediabetes ซึ่งทำให้เกิดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ไม่ดีพอจนนำไปสู่การเกิดติ่งเนื้อขึ้น
 • การกลายพันธุ์ของร่างกาย ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่มีเชื้อเอชพีวี
ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

ติ่งเนื้อที่คอ และตามร่างกาย อันตรายไหม?

         สำหรับใครที่มีความกังวลเรื่องติ่งเนื้อที่คอและกระเนื้อตามร่างกาย โดยปกติแล้วติ่งเนื้อเหล่านี้ไม่ได้มีอันตรายอะไรต่อร่างกายค่ะ ถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องความสวยงามก็ไม่จำเป็นต้องกำจัดออกก็ได้ค่ะ แต่จะมีติ่งเนื้อบางลักษณะที่ไม่ใช่ติ่งเนื้อปกติ นับเป็นภาวะอันตรายที่ต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะอาจบ่งบอกถึงการเกิดโรคบางอย่างได้ อย่างระบบลำไส้หรือกลายเป็นมะเร็งได้ (โอกาสน้อย)

วิธีรักษาติ่งเนื้อที่คอ

ลักษณะติ่งเนื้อที่อันตราย

 • ติ่งเนื้อนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ โตเร็วผิดปกติ มีขนาดเกิน 5 มิลลิเมตร
 • จำนวนติ่งเนื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วผิดปกติ
 • มีลักษณะแข็งมาก เป็นก้อนนูนออกมา
 • สีของติ่งเนื้อเข้ม หรือแตกต่างไปจากสีผิวปกติ เช่น สีเหลือง สีดำ
 • ติ่งเนื้อมีเลือดออก หรือมีลักษณะเป็นเนื้อสด

หากมีลักษณะอันตรายเหล่านี้ ควรเข้ารับการตรวจกับแพทย์โดยตรง เพราะอาจเป็นอาการบ่งชี้โรค หรืออาจจะไม่ใช่ติ่งเนื้อก็ได้

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

วิธีกำจัดติ่งเนื้อที่คอด้วยตัวเอง ให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

         สำหรับติ่งเนื้อที่ปรากฎขึ้นที่คอของบางท่านที่ได้รับการวินิจฉัยจากทีมแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอันตรายก็สามารถปล่อยไว้ได้ แต่เมื่อปล่อยไว้ก็นำมาซึ่งผิวที่ไม่เรียบเนียน ในส่วนนี้หลาย ๆ ท่านจึงมักกำจัดติ่งเนื้อออก ซึ่งนอกจากการกำจัดติ่งเนื้อเล็ก ๆ ที่คอด้วยวิธีทางการแพทย์แล้ว ก็สามารถกำจัดได้ด้วยตัวเองดังต่อไปนี้

กำจัดติ่งเนื้อ

 • ใช้ขิงฝานบางๆ แล้วนำมาถูบริเวณที่มีติ่งเนื้อ โดยทำต่อเนื่องประมาณ 5 นาที สามารถทำได้ทุกวัน แล้วจะเห็นผลลัพธ์ที่โดนใจภายใน 2 อาทิตย์
 • กำจัดติ่งเนื้อที่คอด้วยน้ำมะนาว โดยวิธีนี้ให้คุณนำน้ำมะนาวมาทาตรงที่มีติ่งเนื้อขึ้นมา จะทำให้ติ่งเนื้อค่อยๆ แห้งและหลุดออกไปในที่สุด ให้ทำต่อเนื่องเป็นประจำเช้าเย็นแล้วจะได้ผลเร็วยิ่งขึ้น
 • ยาทาเล็บก็สามารถใช้กำจัดติ่งเนื้อส่วนเกินได้ โดยให้เลือกใช้เป็นแบบสีใส ด้วยการนำมาทาวันละ 2-3 ครั้ง จะสังเกตเห็นว่าติ่งเนื้อค่อยๆ แห้งหลุดไปภายใน 1-2 อาทิตย์เลยทีเดียว
 • สำหรับใครที่ใจกล้าสักนิด ก็สามารถใช้กรรไกรตัดเล็บตัดออกไปได้เลย แต่จะต้องดูแลทำความสะอาดแผลให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อนั่นเอง
5 วิธี “ลดน้ำหนักเร่งด่วน” ไม่ต้องอดข้าวแบบ IF ก็เห็นผล ไม่โยโย่แน่นอน!!!

ดูแลผิวยังไงไม่ให้เกิดติ่งเนื้อที่คอ

         เมื่อเราทราบกันดีแล้วว่า ติ่งเนื้อที่คอ หรือติ่งเนื้อที่ขึ้นบริเวณอื่น ๆ นั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร มีอันตรายไหมถ้าไม่ตัดออก มีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง และมีวิธีกำจัดติ่งเนื้อที่คออย่างไรบ้าง เราได้รวบรวมวิธีการดูแลผิวของเรายังไงให้เรียบเนียน ไม่ให้เกิดติ่งที่ผิวหนังค่ะ

ชั่งน้ำหนักตอนไหนดี

เครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมันและมวลกาย ALLWELL รุ่น JPD-BFS200B สามารถวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกายได้ถึง 14 อย่าง

วิธีการดูแลผิวให้เรียบเนียน ไม่ให้เกิดติ่งเนื้อที่คอ

 1. ควรมีการดูแล ออกกำลังกาย และควบคุมน้ำหนักอยู่เป็นประจำ
 2. สวมใส่เสื้อผ้า และหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยที่ไม่รัดแน่นหรือเสียดสีจนนำไปสู่การเกิดติ่งเนื้อได้
 3. การรักษาสุขภาพของตนเอง ไม่ให้เกิดภาวะอ้วน หรือ เกิดภาวะของโรคเบาหวานชนิดที่ 2
 4. การหมั่นเข้าพบหรือปรึกษาแพทย์เมื่ออยู่ในสภาวะเสี่ยงที่อาจจะเกิดติ่งเนื้อได้ อาทิเช่น หญิงตั้งครรภ์ที่มักมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน
 5. การดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายอยู่เสมอ
 6. การหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่อาจก่อให้เกิดติ่งเนื้อได้ ทั้งส่วนของการสูบบุหรี่ หรือ การดื่มเครื่องดื่มมึนเมา
 7. เลือกใช้ครีมทาผิว สารสกัดจากธรรมชาติ เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 480 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

สรุป

         จากบทความข้างต้นเราจะทราบถึงสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดติ่งเนื้อที่คอได้ และเราก็จะทราบว่าติ่งเนื้อบริเวณคอนี้ก็เป็นได้ทั้งติ่งเนื้อที่ไม่เป็นอันตรายสามารถปล่อยทิ้งไว้ตามธรรมชาติได้ หรือ จะเป็นติ่งเนื้อที่มีลักษณะของโรคหรือเป็นอันตราย โดยในส่วนนี้หากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็มักจะมองไม่ออก ดูไม่รู้ ในส่วนนี้จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการวินิจฉัย การรักษา หรือการกำจัดที่ถูกต้องทันเวลา

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup