รู้ไว้ก่อน! มะเร็งผิวหนัง อาการ เป็นอย่างไร? เป็นแล้วรักษาได้ไหม?

มะเร็งผิวหนัง อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         มะเร็ง โรคร้ายที่ทุกคนไม่อยากให้เข้ามาย่างกายยังร่างกายของตัวเอง และ คนที่ตัวเองรัก โรคมะเร็งเองก็มีความหลากหลายของตำแหน่งที่เกิดขึ้นบนร่างกาย ทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหารอย่างมะเร็งลำไส้ หรือ มะเร็งกระเพาะอาหาร ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ที่ผิวหนังก็ยังปรากฎอาการมะเร็งผิวหนังด้วย ซึ่งเราจะขอพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับมะเร็งผิวหนัง อาการที่ควรระวัง

สารบัญ

มะเร็งผิวหนัง อาการเป็นอย่างไร ?

         โรคร้ายที่ทุกคนคงคุ้นหู “มะเร็งผิวหนัง” อาการของมะเร็งผิวหนังที่เกิดขึ้นมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยง เราจำเป็นต้องรู้และสังเกตอาหารได้ด้วยตนเอง โดยมะเร็งผิวหนังที่คุณสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองมีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน มีดังนี้

มะเร็งผิวหนัง อาการ

 1.มะเร็งผิวหนังชนิดสแควมัสเซลล์ หรือ Squamous Cell Carcinoma

         มะเร็งผิวหนัง อาการที่ปรากฎจะเกิดเป็นตุ่มนูนแดง หรือ บางครั้งก็ออกเป็นสีชมพู ขึ้นเป็นจุด หรือ เป็นกลุ่มบนผิวหนัง อาจมองเห็นเป็นขุย และ มีอาการตกสะเก็ดร่วมด้วย เมื่อกด หรือ สัมผัส จะรู้สึกได้ถึงความเจ็บ และ ความเจ็บนี้จะค่อย ๆ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ พร้อม ๆ กับขนาดของแผลที่ขยายใหญ่ขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ก็จะมีเลือดปรากฎออกมาได้ง่ายในบริเวณดังกล่าวอีกด้วย

 2.มะเร็งผิวหนังชนิดเบซัลเซลล์ หรือ Basal Cell Carcinoma

         อาการมะเร็งผิวหนัง ระยะแรกของมะเร็งชนิดนี้จะปรากฎเป็นตุ่มเรียบสีแดง หรือ สีชมพู ซึ่งจะมีลักษณะที่แตกต่างจากมะเร็งผิวหนังชนิดสแควมัสเซลล์ก็คือ มีลักษณะปรากฎของเส้นเลือดฝอยที่มีขนาดเล็กที่มีเลือดออกได้ และ เกิดเป็นแผลเรื้อรังได้ แต่มะเร็งผิวหนัง อาการจากชนิดเบซัลเซลล์จะโตขึ้นอย่างช้า ๆ หลาย ๆ ท่านจึงไม่ค่อยเห็นถึงความผิดปกติ หรือ การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

 3.มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา หรือ Melanoma

         มะเร็งผิวหนัง อาการที่คล้ายคลึงกับไฝ หรือ ขี้แมลงวัน แต่การโตจะเกิดขึ้นเร็วมาก และ ทำให้เกิดความไม่สม่ำเสมอของสีผิว รวมไปถึงเกิดเป็นแผลตกสะเก็ดและเป็นมะเร็งผิวหนัง อาการคันให้รู้สึกรำคาญใจอีกด้วย

อ่านบทความ : คลำเจอก้อนระวัง! มะเร็งต่อมน้ำเหลือง อาการร้ายแรงที่ไม่ควรมองข้าม

มะเร็งผิวหนัง เกิดจากอะไร? 

         ทุกท่านคงทราบไปบ้างแล้วว่า อาการของมะเร็งผิวหนังเป็นอย่างไร อย่างที่รู้กันว่ามะเร็งผิวหนัง สามารถเกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในร่างกาย และ ปัจจัยภายนอก Allwell ได้รวบรวมทั้งปัจจัยภายในและภายนอกมาให้ทุกท่านแล้วในบทความนี้ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

มะเร็งผิวหนัง เกิดจาก

ปัจจัยที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง มีดังนี้

1.พันธุกรรมเป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่มีประวัติของบุคคลในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมาก่อนจะเสี่ยงเป็นโรคนี้ด้วย

2.ความผิดปกติของเม็ดสี โดยเฉพาะเม็ดสีชนิดยูเมลานินที่ทำหน้าที่ป้องกันมะเร็งผิวหนังให้กับร่างกายของคุณตามธรรมชาติ แต่คนผิวขาวมักมีเม็ดสีชนิดนี้น้อย จึงเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง

3.การรับแสงแดดมากเกินไป ตัวกระตุ้นที่สำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังก็คือ ปริมาณ และ ความเข้มของแสงแดด

4.การสัมผัสกับสารเคมีรุนแรง สารเคมีรุนแรงเหล่านั้นจะกัดกร่อนชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบางลง และ ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังที่เพิ่มสูงขึ้น

5.การรับประทานยาบางชนิด การรักษาโรค หรือ การรับประทานยาบางชนิดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

มะเร็งผิวหนัง รักษาได้ไหม ? 

          ด้วยความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้แพทย์สามารถใช้วิทยาการดังกล่าวในการตรวจวินิจฉัย รวมไปถึงรักษามะเร็งผิวหนังตามอาการที่ปรากฎ เพื่อเป็นการบอกถึงระยะของมะเร็งที่กำลังเป็น ซึ่งก็มีวิธีการรักษาที่หลากหลายทั้ง

มะเร็งผิวหนัง รักษาได้ไหม

วิธีการรักษามะเร็งผิวหนัง มีดังนี้

  • การจี้ด้วยไฟฟ้า
  • การขูดออก
  • การจี้ด้วยความเย็น
  • การผ่าตัดออก
  • การให้เคมีบำบัด
  • การฉายรังสี
อ่านบทความ : อาหารผู้ป่วยมะเร็ง ไม่ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง? อาจเสี่ยงลุกลามกว่าเดิม

ป้องกันมะเร็งผิวหนังได้อย่างไร ? 

         อย่างที่เราทราบกันดีว่าโรคร้ายนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง และคนที่รัก ดังนั้นเราจำเป็นต้องรู้จักป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดของโรคมะเร็งผิวหนัง บทความนี้ได้รวบรวมการป้องกันมะเร็งผิวหนังสามารถทำได้ด้วยตัวของคุณเอง ดังนี้

มะเร็งผิวหนัง อาการ

ป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ ดังนี้

1.การทาครีมกันแดดสามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอ และ รังสียูวีบี ยิ่งครีมกันแดดสมัยใหม่นั้นยังสามารถป้องกันรังสีสีฟ้าที่ล้วนก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

2.การป้องกันผิวทางกายภาพทั้งการกางร่ม สวมใส่เสื้อแขนยาว ขายาว หรือ การสวมใส่หมวก ล้วนช่วยลดความรุนแรงที่ร่างกายของคุณได้รับจากแสงแดดได้ทั้งสิ้น

3.หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารอันตราย สารอันตรายจะทำให้ผิวหนังเกิดการกัดกร่อน บางลง และ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง การหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเหล่านี้จึงเป็นการป้องกันมะเร็งผิวหนัที่ต้นเหตุ

4.หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด แสงแดดตัวร้ายทำลายผิว ก่อมะเร็ง คุณจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดทั้งปริมาณ และ ความเข้ม

5.การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี วิตามินซีมักอุดมอยู่ในผักและผลไม้ ซึ่งช่วยให้ร่างกายและผิวพรรณของคุณสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระจากแสงแดดที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้

6.ตรวจสุขภาพประจำปี โดยควรตรวจเป็นประจำในทุกปี เพื่อให้คุณสามารถเฝ้าติดตามความผิดปกติต่าง ๆ ของผิวพรรณที่เกิดขึ้น และ สามารถรักษาได้ทันหากคุณเสี่ยงหรือเป็นโรคมะเร็งผิวหนังแล้วก็ตาม

สรุป

         มะเร็งผิวหนัง อาการที่คุณสามารถสังเกตได้ด้วยตัวของคุณเอง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากคุณเป็นผู้ที่ใกล้ชิด และ มองเห็นร่างกายของตัวเองบ่อยที่สุด อย่างช่วงเวลาอาบน้ำก็เป็นช่วงเวลาที่คุณเองควรหมั่นตรวจสอบอาการ หรือ ความผิดปกติต่าง ๆ ที่ปรากฎบนร่างกายของคุณเอง

         ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากมะเร็งผิวหนัง อาการที่ปรากฎจะสามารถบ่งบอกถึงระยะของโรค และ สามารถช่วยให้แพทย์สามารถบรรเทา รวมถึงรักษาอาการที่คุณกำลังประสบ แต่ทางที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้คุณต้องรักษาโรคดังกล่าวก็คือ การป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งผิวหนังนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup