คอดำ เกิดจากอะไร? อาจไม่ใช่คราบขี้ไคลอย่างที่คุณคิด!

คอดำ เกิดจาก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

 

       คอดำ ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่สร้างความรำคาญใจให้กับใครหลายๆ คน โดยเฉพาะสาวๆ เพราะจะทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าที่จะใส่เสื้อผ้าเปิดผิวบริเวณนั้นได้  “ปัญหาคอดำ” นอกจากจะแลดูไม่สวยงามแล้ว บางครั้งอาจเป็นสัญญาณของโรคบางโรคได้เช่นกัน เช็คด่วน ปัญหา คอดำ เกิดจาก อะไร และเสี่ยงโรคอะไรได้บ้าง เรามาดูสาเหตุ พร้อมวิธีดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เกิดคอดำในบทความนี้ดีกว่า

สารบัญ

ปัญหาคอดำ เกิดจากอะไรได้บ้าง?

         ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า คอดำ เกิดจาก อะไร ปัญหาคอดำ คือภาวะเม็ดสีผิวบริเวณผิวหนังที่คอเกิดมีรอยคล้ำดำ หรือมีสีน้ำตาลเข้ม เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุทั้งที่มาจากปัจจัยภายนอก และภายในของร่างกาย มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

คอดำ เกิดจาก

สาเหตุของปัญหาคอดำ มีดังนี้

 • การรักษาทำความสะอาดไม่ทั่วถึงจนเกิดเป็นคราบขี้ไคลฝังลึกใต้ชั้นผิวจนทำให้ คอดำเป็นปื้นๆ
 • เกิดจากการสวมใส่เครื่องประดับต่างๆ จนเกิดการเสียดสีทำให้เกิดรอยดำ
 • เกิดจากความอับชื้นจากการสวมใส่เสื้อผ้า หรือผ้าพันคอ
 • เกิดจากโรคอ้วน ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือเป็นโรคอ้วน
 • เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเช่น ความเครียด คอดำภูมิแพ้ ภาวะตั้งครรภ์
 • เกิดจากโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นต้น
 • มีผลมาจากการใช้ยาบางชนิดเช่น ยาคุมกำเนิด ยาสเตียรอยด์
 • เกิดจากกรรมพันธุ์ในครอบครัว

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ใครบ้างที่เสี่ยงเกิดปัญหาคอดำ 

         ปัญหาคอดำ หลังคอดำ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดคอดำส่วนใหญ่ มักจะเป็นผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป รวมถึงผู้ที่มีภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงเช่นหญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเครียด ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเคยมีปัญหาคอดำมาก่อน นอกจากนี้ผู้ที่มีเชื้อสายผิวดำ ล้วนมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาคอดำได้มากกว่าบุคคลทั่วไปนั่นเอง

หลังคอด

อ่านบทความ : วิธีลดน้ำหนักแบบ IF ทำตามได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย

วิธีแก้ปัญหาคอดำแบบเร่งด่วน 

         เมื่อเราได้รับรู้ถึงปัญหา คอดำ เกิดจาก อะไรแล้ว คราวนี้เรามาดู วิธีแก้คอดำ แบบเร่งด่วนกันดีกว่า สำหรับผู้ที่มีปัญหาคอดำ บทความนี้ Allwell มีวิธีแก้ปัญหาคอดำแบบเร่งด่วนหลายวิธีที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ทำแล้วรับรองว่าเรียกความมั่นใจของคุณกลับมาได้แน่นอน มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

วิธีแก้คอดำ

1.การลดน้ำหนัก

         อย่างที่หลายคนทราบกันดีกว่าคอดำ ส่วนใหญ่มักเกิดกับคนอ้วน หรือผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักตัวมากเกินไป เพราะฉะนั้น วิธีแก้คอดำ คนอ้วน แก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือ การลดน้ำหนัก เมื่อน้ำหนักตัวลดลงแล้ว ก็จะช่วยให้ปัญหาคอดำดีขึ้น และการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับการความคุมอาหาร ไม่รับประทานอาหารหวาน มัน ของทอด อาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล มากเกินไป เพื่อช่วยให้ภาวะดื้ออินซูลินค่อยๆ ลดลง และยังช่วยแก้ปัญหาคอดำให้หายแบบถาวรอีกด้วย

2.พอกคอด้วยโยเกิร์ต

         การพอกคอด้วยโยเกิร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาคอดำ ช่วยให้ผิวแลดูสดใสขึ้นได้ เพราะในโยเกิร์ตนั้นมีเอนไซม์ตามธรรมชาติ ที่มีประโยชน์เหมือนกรดในมะนาว จึงช่วยบำรุงผิวให้กลับมาเรียบเนียนสดใสได้

3.ขัดคอด้วยผงขมิ้น

         การขัดผิวด้วยผงขมิ้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดคอดำได้ เนื่องจากผงขมิ้นมีคุณสมบัติ ช่วยให้ผิวพรรณนุ่มนวล ขาวผ่องใส ลดปัญหาผิวหมองคล้ำได้ แนะนำให้ขัดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยเน้นขัดบริเวณต้นคอให้มากๆ จะช่วยลดปัญหาคอดำได้

4.ทาเบบี้ออลย์ที่คอ

         การใช้เบบี้ออยล์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำให้รอยดำดูจางลงไปได้ ใครที่มีปัญหาคอดำ เพียงแค่นำเบบี้ออยล์มาหยดลงในสำลี และนำไปเช็ดบริเวณรอบๆ คอที่ดำ เพื่อเป็นการขจัดคราบขี้ไคล ที่ฝังใต้ผิวหนังให้ออกไปได้ แต่หากไม่มีคราบดำติดออกมา อาจแปลได้ว่าคอดำอาจเกิดจากน้ำตาลในเลือดสูง หรือเป็นโรคผิวหนังช้างก็ได้

5.เช็ดต้นคอด้วยน้ำมะนาว

         เช็ดคอด้วยน้ำมะนาว ก็เป็นอีกหนึ่ง วิธีแก้คอดำ เร่งด่วน ที่ง่ายๆ โดยก่อนอาบน้ำเพียงแค่นำสำลีชุบน้ำมะนาวสดมาถูตรงบริเวณลำคอที่มีคราบดำ น้ำมะนาวจะช่วยผลัดเชลล์ผิวที่ตายให้หลุดออกไป สามารถทำได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพียงแค่นี้คอดำก็จะค่อยๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัด

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้คอดำ 

         หลายๆคนคงทราบแล้วว่า สาเหตุของปัญหาคอดำเกิดจากอะไร ปัญหาคอดำหลักๆก็เกิดมาจากการที่เราไม่ค่อยดูแลตัวเอง โดยเฉพาะผิวบริเวณลำคอ สำหรับใครที่ไม่อยากคอดำ Allwell ได้รวบรวมวิธีดูแลตัวเองง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ให้ห่างไกลจากคอดำมาฝาก มีดังนี้

คอดำ เกิดจาก

วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้คอดำ มีดังนี้

 • ไม่ลืมทาครีมกันแดดทุกครั้ง เพราะผิวบริเวณลำคอก็ต้องการการปกป้องไม่ต่างจากผิวหน้า เพราะฉะนั้นไม่อยากให้คอดำ เกิดกระ รอยดำ ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกนอกบ้าน หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง
 • ควรคุมน้ำหนัก ลดความอ้วนไม่ให้น้ำหนักเกินเกณฑ์ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดคอดำได้
 • หลีกเลี่ยงการสวมใส่สร้อยคอประดับ เพื่อป้องกันการเสียดสี จนเกิดอาการแพ้ และระคายเคือง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คอดำ
 • ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญน้ำตาล ไม่ให้มีระดับที่สูงกว่าปกติ นอกจากจะช่วยลดคอดำได้แล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักตัวได้อีกด้วย
 • หมั่นสครับผิวบริเวณต้นคอเป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ห่างไกลคอดำได้

สรุป

         คอดำ เกิดจาก อะไรก็คงจะได้ทราบกันไปแล้ว สำหรับใครที่มีปัญหาคอดำ การดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก รวมถึงการดูแลผิวด้วยการสครับผิว ร่วมกับการทาครีมกันแดด และครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA จะช่วยให้ผิวหนังบริเวณลำคอชุ่มชื้น ช่วยแก้ปัญหาคอดำให้หายได้ไม่ยาก  

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup