รู้หรือไม่ แคะหูบ่อย อันตรายกว่าที่คิด อาจทำให้สูญเสียการได้ยินได้

แคะหูบ่อย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หลายคนพยายามแคะหูเมื่อพบว่ามีขี้หู เพราะคิดว่าขี้หูเป็นสิ่งสกปรก หรืออาจอุดตันทำให้การได้ยินเสียงลดลง ซึ่งความจริงแล้ว เราไม่จำเป็นจะต้องแคะหูเลย เพราะกลไกลทางร่างกายของคนเรานั้น สามารถที่จะกำจัดขี้หูออกเองตามธรรมชาติได้ อีกทั้งการแคะหูแบบผิดวิธียังเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อ แก้วหูทะลุสูญเสียการได้ยินได้ เพราะฉะนั้น จึงไม่ควร แคะหูบ่อย และควรแคะหูอย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัย

สารบัญ

แคะหูบ่อย จำเป็นหรือไม่ ควรแคะบ่อยแค่ไหน

         แคะหูบ่อย อันตรายมากกว่าที่คิด หลายคนมักเข้าใจผิดว่าขี้หูเป็นสิ่งที่สกปรกจำเป็นจะต้องแคะออก แต่ความเป็นจริงแล้ว ขี้หูมีหน้าที่ช่วยปกป้องสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้าหูไม่ว่าจะเป็น พวกฝุ่นละอองต่างๆ มด แมลง เป็นต้น หากเราแคะขี้หูออกไปหมด ก็จะขาดเกราะป้องกันอันตรายเข้าสู่หูได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นจะต้องแคะหู ปั่นหูบ่อย ควรแคะหูตามความจำเป็นเท่านั้น

ปั่นหูบ่อย

แท้จริงแล้วเราควรแคะหูไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร 

         ขี้หู (cerumen) เกิดขึ้นจากเส้นขน และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ร่างกายผลิตขี้หูออกมาเพื่อป้องกันช่องหู เวลาเราขยับร่างกาย ขี้หูก็จะขยับและเคลื่อนตัวจากด้านในไปสู่หูภายนอก และสุดท้ายก็จะหลุดออกมาได้เองตามธรรมชาติ แต่ในบางกรณีขี้หูอาจไม่หลุดออกเอง และอาจเกิดการสะสมจนกลายเป็นก้อนขนาดใหญ่ แข็ง และเหนียว ทำให้หูเกิดการอุดตัน

หูอื้อ

         จนส่งผลทำให้เกิด หูอื้อ ปวดหู การได้ยินลดลง ด้วยเหตุนี้การแคะหูจึงจำเป็นอยู่ในบางกรณีเท่านั้น การแคะหูมีข้อดีก็คือช่วยกำจัด ขี้หูที่ข้นเหนียว ช่วยลดการปวดหู ทำให้ได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น แต่ก็เสียการ แคะหูบ่อย ก็คือเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อ และอาจทำให้เกิดแก้วหูทะลุจนสูญเสียการได้ยินได้นั่นเอง

อ่านบทความ : อันตราย!! แมลงเข้าหูแล้วไม่ออก เสี่ยงหูหนวก

รวมอันตรายจากการแคะหูบ่อยที่ผิดวิธี 

         การแคะหูนั้น นอกจากเราจะไม่สามารถแคะขี้หูออกได้หมด เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว การ แคะหูบ่อย ที่ผิดวิธี อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อหูของเราได้เช่นกัน และอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ วันนี้เราจึงได้รวมอันตรายจากการ แคะหูบ่อย มาเตือนให้ได้ระวังกันดังนี้

แคะหูบ่อย

1.เกิดการบาดเจ็บในรูหู

         การบาดเจ็บในรูหู (Traumatic ear canal injury) แคะหูบ่อยจนปวดหู ส่วนใหญ่มักจะเกิดจาการ แคะหูที่ผิดวิธีบ่อยๆ ทำให้หูมีแผล เลือดไหล หูอื้อ และมีอาการบวมเกิดขึ้นได้

2.เกิดการอักเสบข้างในหู

         การ แคะหูบ่อย แคะหูที่ผิดวิธี อาจทำให้เกิด หูชั้นในอักเสบ (Acute otitis externa) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มักเกิดตามหลังการแคะหู 2 – 3 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดหู รูหูบวม มีน้ำไหลออกจากหู และถ้ามีอาการอักเสบมากๆ อาจลุกลามไปบริเวณใบหู หรือบริเวณรอบๆ หูได้

3.เสี่ยงแก้วหูทะลุ

         แคะหูบ่อย ผิดวิธี เสี่ยงที่จะเกิดแก้วหูทะลุ (Traumatic tympanic membrane perforation) เนื่องจากการที่ไม้แคะทำอันตรายต่อเยื่อแก้วหูโดยตรง โดยผู้ป่วยจะมีอาการหูอื้อหลังจากแคะหูทันที เกิดเสียงก้องในรูหู ทำให้รู้สึกมีลมออกหู อาจเกิดร่วมกับหูชั้นนอกอักเสบได้

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีทำความสะอาดหูอย่างปลอดภัย  

         การแคะหูอย่างถูกวิธี จำเป็นจะต้องมีศิลปะในการแคะเหมือนกัน ไม่ต่างจากการทำงานแคะ หรือแกะสลักประดิษฐ์อื่นๆ เพราะถ้าเราแคะหูผิดวิธี ก็จะทำให้เกิดอาการหูอักเสบ หรือแก้วหูทะลุได้ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องแคะอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัย วิธีทำความสะอาดหูอย่างปลอดภัยสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

แคะหูบ่อย

วิธีทำความสะอาดหูอย่างปลอดภัยสามารถทำได้ง่ายๆ มีดังนี้

  • ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า วิธีแคะหูอย่างถูกวิธี และปลอดภัยที่สุดคือการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับหู เพื่อที่จะได้ดูแล ทำความสะอาดหูอย่างถูกต้อง และปลอดภัยที่สุด อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถไปพบแพทย์ เพื่อดูแลทำความสะอาดหู เราก็สามารถดูและทำความสะอาดด้วยตัวเองได้เช่นกัน
  • ขี้หูอุดตันบ่อย จำเป็นจะต้องแคะทำความสะอาดอย่างถูกวิธี โดยเริ่มจากการทำความสะอาดหูภายนอกใบหูทั้งหน้า และหลังใบหู
  • ใช้ดรอปเปอร์ที่หยดน้ำ หยดเบบีออยล์ แต่ถ้าไม่มี ให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หยดลงไปในรูหูเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ขี้หูที่ข้นเหนียว อ่อนตัวลง เพื่อที่จะได้แคะออกไปง่ายขึ้น
  • เอียงศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่งเล็กน้อย และค่อยๆ แหย่คอตตอนบัด หรืออุปกรณ์แคะที่มีลงไปทีละนิด โดยต้องเบามือที่สุด
  • หลังจากที่แคะขี้หูออกมาได้เรียบร้อยแล้ว ควรทำความสะอาดหูด้วยน้ำสะอาด หรือเบบีออยล์อีกครั้ง จากนั้นก็เช็ดหูให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถทำความสะอาดหูด้วยตัวเองอย่างปลอดภัย และถูกวิธีแล้ว

สรุป

         เราไม่จำเป็นจะต้อง แคะหูบ่อย เพราะการแคะหูบ่อยๆ นอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้ว ยังเสี่ยงทำให้เกิดปัญหาหูต่างๆ ตามมาเช่น หูอักเสบ หรือแก้วหูทะลุ ทำให้เกิดสูญเสียการได้ยินได้ เพราะฉะนั้นจึงควรแคะเมื่อจำเป็นเท่านั้น เนื่องจากร่างกายของเราสามารถที่จะกำจัดขี้หูตามธรรมชาติได้อยู่แล้ว การแคะหูจึงไม่ถือว่าจำเป็นสักเท่าไหร่ ควรแคะกรณีที่จำเป็นเท่านั้นจะดีที่สุด 

บทความที่น่าสนใจ ต้องคลิก!

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup