ปลายประสาทอักเสบ อาการที่ต้องเฝ้าระวังในผู้สูงอายุ

ปลายประสาทอักเสบ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อายุมักขึ้น โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มักจะตามมา โรคปลายประสาทอักเสบ เป็นอีกหนึ่งอาการที่มักเกิดขึ้นในผู้สูงอายุ โรคปลายประสาทอักเสบนี้โดยมากแล้วจะเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับเส้นประสาทที่ส่งข้อมูลต่าง ๆ ต่อไปยังสมอง และไขสันหลังที่ได้รับความเสียหาย โดยความเสียหายดังกล่าวจะปรากฎอาการที่รุนแรงขึ้นหากผู้สูงอายุที่เป็นปล่อยทิ้งไว้ ไม่รีบทำการดูแลรักษา 

สารบัญ

ปลายประสาทอักเสบ อาการเป็นอย่างไร

         ปลายประสาทอักเสบ อาการที่ผู้สูงอายุควรเฝ้าระวังเพราะหากเป็นแล้วอาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตในประจำวันได้  บทความนี้ได้รวบรวมอาการที่ผู้สูงอายุสามารถสังเกตถึงความผิดปกติของร่างกายได้ด้วยตนเอง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น มีดังนี้

ปลายประสาทอักเสบ อาการ

อาการปลายประสาทอักเสบ มีดังนี้

 1.ชา

         ปลายประสาทอักเสบ อาการที่เด่นชัด และ พบในผู้สูงอายุเกือบทุกท่านที่เป็นโรคนี้เลย ก็คือ อาการชา ที่มักเกิดบริเวณมือและเท้า ส่วนบางท่านที่พบอาการชารุนแรงก็จะมีการลามไปถึงบริเวณแขนและขา

 2.เหมือนถูกเข็มทิ่มแทง

         อาการปรากฎที่ไม่ได้เกิดเนื่องมาจากเรื่องทางไสยศาสตร์ แต่เป็นหนึ่งในอาการที่เกิดมาจากหลักการทางวิทยาศาสตร์ โดยอาการนี้จะสร้างความทรมานให้แก่ผู้สูงอายุเป็นอย่างมากทั้งความรู้สึกเหมือนเข็มทิ่มแทง ร่วมด้วยอาการปวดแสบปวดร้อน

 3.กล้ามเนื้ออ่อนแรง

         แม้จะไม่ได้ใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักก็เกิดอาการอ่อนแรง จนบางครั้งนำไปสู่การทรงตัวที่เสียสมดุล ซึ่งทำให้เกิดการหกล้มได้ง่าย

 4.สมดุลอุณหภูมิของร่างกายที่ผิดปกติ

         ทั้งความรู้สึกร้อนไวกว่าปกติ หรือ ความรู้สึกร้อนแต่ไม่มีเหงื่อออก หรือ มีปริมาณเหงื่อออกมากกว่าปกติทั้ง ๆ ที่ไม่ร้อน

 5.เกิดอาการวิงเวียน

         ปลายประสาทอักเสบ อาการที่นำมาซึ่งความยากลำบากในการดำเนินกิจวัตรประจำวันก็คือ อาการวิงเวียนศีรษะ บ้านหมุน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความดันโลหิตภายในร่างกายผู้สูงอายุที่ลดต่ำลง

โรคปลายประสาทอักเสบ เกิดจากอะไร 

         ปลายประสาทอักเสบ สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปในผู้สูงอายุแต่ละท่าน หากเราหาสาเหตุเจอ เราก้สามารถรักษาอาการที่เกิดขึ้นได้ทันถ่วงที เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงได้ Allwell ได้รวบรวมสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบ ซึ่งประกอบด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้

ปลายประสาทอักเสบ เกิดจาก

โรคปลายประสาทอักเสบ เกิดจาก

 1.โรคเบาหวาน

         ผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานมักมีอาการปลายประสาทอักเสบร่วมด้วย โดยมีความเสี่ยงเมื่อเป็นโรคเบาหวานแล้วเกิดปลายประสาทอักเสบถึง 50%

 2.การติดเชื้อ

         เชื้อไวรัส หรือแม้แต่เชื้อแบคทีเรียบางชนิดก็ทำให้เกิดปลายประสาทอักเสบในผู้สูงอายุขึ้นได้ โดยอาจเป็นโรคที่เกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อในกลุ่มงูสวัด หรือ การติดเชื้อในกลุ่มไวรัสตับอักเสบบีและซี

 3.การขาดสารอาหาร

         กลุ่มสารอาหารที่ไม่เพียงพอ แล้วทำให้เกิดโรคปลายประสาทอักเสบก็คือ สารอาหารในกลุ่มวิตามินบี 1,  วิตามินบี  6, วิตามินบี 12, วิตามินอี หรือ ไนอาซิน

 4.อาการบาดเจ็บ

         ผู้สูงอายุที่เกิดการหกล้ม หรือ ได้รับบาดเจ็บทั้งจากการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือ อุบัติเหตุต่าง ๆ ที่นำไปสู่การกดทับปลายประสาทก็จะทำให้เกิดเส้นประสาทอักเสบขึ้นได้

Glucosure Autocode

1,190฿

แผ่นและเข็มอย่างละ 25 ชิ้น | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

อ่านเพิ่ม

BLOOD GLUCOSE METER G-426

1,290฿

แผ่นและเข็มอย่างละ 50 ชิ้น |
รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: G42650 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ปลายประสาทอักเสบ รักษาได้ไหม ?  

         ทุกท่านคงทราบแล้วว่าอาการและสาเหตุของโรคนี้เป็นอย่างไร อีกเรื่องที่หลายคนกังวลใจ บทความนี้จะบอกว่า ปลายประสาทอักเสบมีวิธีการรักษาที่สามารถช่วยลดในส่วนของอาการ รวมไปถึงเป็นการแก้ปัญหาแบบเน้นไปที่สาเหตุของอาการโดยตรงจุด ซึ่งมีดังนี้

ปลายประสาทอักเสบ วิธีรักษา

วิธีการรักษา มีดังนี้

  1. บรรเทาอาการปวด สามารถใช้ได้ทั้งการใช้ยาทาภายนอก หรือ การใช้แผ่นแปะ หรือ การทานยาในกลุ่ม NSAIDs
  2. การผ่าตัด เพื่อจัดให้เส้นประสาทอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่มีการกดทับเส้นประสาท ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดขึ้น
  3. การกายภาพบำบัด ส่วนนี้จะช่วยจัดระเบียนการเคลื่อนที่เคลื่อนไหวของร่างกาย แล้วทำให้เกิดความเหมาะสมในการดำเนินชีวิตประจำวัน เพื่อลดเส้นประสาทอักเสบ
อ่านบทความ : การกายภาพบำบัดผู้ป่วยติดเตียง ด้วย 10 ท่าบริหารผู้ป่วยง่าย ๆ ทำตามได้ที่บ้านเลย!

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นปลายประสาทอักเสบ 

         เมื่อผู้สูงอายุเกิดอาการปลายประสาทอักเสบขึ้นแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลไป เราสามารถดูแลตัวเองเมื่อเป็นปลายประสาทอักเสบได้ บทความนี้ข้อนำเสนอวิธีการดูแลเบื้องต้นเมื่อเราเกิดอาการปลายประสาทอักเสบ  ควรมีการดูแลตัวเองอย่างไร ตามมาดูกันเลย

ปลายประสาทอักเสบ อาการ

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นปลายประสาทอักเสบ

  1. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างเคร่งครัด ทั้งการกินยา ทายา หรือ แม้แต่การกายภาพต่าง ๆ ที่ทีมนักกายภาพบำบัดได้แนะนำไว้
  2. การหมั่นระมัดระวังตนเองไม่ให้เผชิญกับสาเหตุของโรค อย่างสาเหตุจากการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นในการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือ สาเหตุที่เกิดจากการติดเชื้อ ก็เป็นสองสาเหตุที่ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันความรุนแรงของโรค

วิธีป้องกันอาการปลายประสาทอักเสบ 

        ทุกท่านคงทราบกันไปแล้วว่า ปลายประสาทอักเสบ หากหลีกเลี่ยงที่จะเป็นได้ก็คงจะดีกว่า เพราะถ้าเป็นอาจจะมีส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้น Allwell ก็ไม่พลาดที่จะหาเคล็ดลับการป้องกันการเกิดปลายประสาทอักเสบในผู้สูงอายุ สามารถทำได้ง่ายๆ มีดังนี้

อาการปลายประสาทอักเสบ

วิธีการป้องกันปลายประสาทอักเสบ มีดังนี้

1.ออกกำลังกาย ควรเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หักโหม แต่ออกอย่างต่อเนื่องวันละประมาณ 30 นาทีในทุก ๆ วัน

2.รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินอย่างครบถ้วน โดยมากจะเป็นกลุ่มธัญพืช ข้าวซ้อมมือ ร่วมด้วยการงดส่วนของอาหารสำเร็จรูป และ กลุ่มอาหารที่มีความมันสูง

3.การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยความระมัดระวัง ส่วนนี้เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุทุกท่านควรระวัง เพราะการหกล้ม หรือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากจะทำให้อาการทุเลาช้า และ เกิดปลายประสาทอักเสบรุนแรงได้

4.การเปลี่ยนท่าทางในช่วงวัน กิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุหลาย ๆ ท่านอาจเป็นการนั่ง หรือ นอนอย่างต่อเนื่อง ส่วนนี้หากผู้สูงอายุสามารถทำได้ก็ควรเปลี่ยนจากนอนเป็นนั่ง จากนั่งเป็นยืน จากยืนเป็นเดิน ในแต่ละช่วงวัน

5.การหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี ผู้สูงอายุหลาย ๆ ท่านมักมีความคิดที่ว่าเมื่อมีอายุมากขึ้น ตนเองก็จะเป็นโรคคนแก่ ไม่ต้องกังวล แต่อันที่จริงแล้วโรคคนแก่บางโรค อย่างโรคปลายประสาทอักเสบนี้ก็เป็นอันตราย และ หากมีการตรวจสุขภาพประจำปี ผู้สูงอายุก็จะสามารถเฝ้าระวังได้

สรุป

         ปลายประสาทอักเสบ อาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจและปล่อยไว้จนเกิดการลุกลามบานปลาย และทำให้ต้องสูญเสียทั้งเวลา เงินทอง รวมไปถึงกำลังใจที่ผู้สูงอายุต้องใช้ในการรักษา หรือ บรรเทาอาการปลายประสาทอักเสบที่เกิดขึ้นแล้วให้ทุเลาเบาบางลง แต่ทางที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุก็คือ การป้องกันไม่ให้ตัวเองเกิดโรคดังกล่าวนี้ด้วยเคล็ดลับที่เรานำเสนอไว้ในบทความเพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีสุขภาพดีของผู้สูงอายุทุกท่าน

บทความน่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "การตั้งค่าคุกกี้" ... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

Close Popup