ออฟฟิศซินโดรม กายภาพบำบัด ด้วยตัวเองง่าย ๆ มาลองกัน!!

ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาการยอดฮิตของวัยทำงานคงหนีไม่พ้นอาการออฟฟิศซินโดรม ที่เกิดจากการนั่งท่าเดิมร่วมกับการใช้อุปกรณ์การทำงาน ซึ่งไม่เข้ากับลักษณะของรูปร่างของตัวเองเป็นระยะเวลานาน ๆ จึงทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือมีอาการชา รวมทั้งอาการปวดหัวและมีสายตาพร่ามัวหลังจ้องจอคอมเป็นเวลานาน ซึ่งอาการออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัดเป็นวิธีการรักษาเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หากทำเป็นประจำ จะส่งผลให้อาการปวดต่างๆ ทุเลาลงได้มากทีเดียว

สารบัญ

Click! เช็กด่วน! 10 โรคที่เกิดจากการทำงานออฟฟิศ!

อาการปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ แก้ได้ง่าย ๆ

         อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเข้าสู่ภาวะออฟฟิศซินโดรมได้ชัดมากที่สุด นั่นคืออาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า และไหล่ จากการนั่งผิดท่าโดยการโน้มตัวเข้าไปใกล้หน้าจอเป็นเวลานานติดต่อกัน ดังนั้นการใช้วิธี กายภาพบำบัดออฟฟิศซินโดรม ในเบื้องต้น เพื่อรักษาอาการปวดที่เกิดขึ้น สามารถทำได้ดังนี้

ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด

 1. ท่ายืดกล้ามเนื้อบริเวณคอและไหล่ ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัดท่าแรก ให้นั่งท่าตรงใช้มือฝั่งตรงข้าม ดึงศีรษะมา โดยใช้มือจับบริเวณใบหู ค้างไว้ 15 วินาที ซึ่งจะรู้สึกตึงกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ ทำ 8-10 ครั้ง ในแต่ละเซท
 2. ท่ายืดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ ท่านี้สามารถทำได้ในท่านั่งและยืน  โดยยักไหล่ทั้งสองข้างขึ้นลงพร้อมกัน และดึงไหล่ทั้งสองข้างไปด้านหลัง จะรู้สึกเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณสะบัก
 3. ท่ายืดกล้ามเนื้ออกด้านหน้า ท่านี้จำเป็นต้องยืนระหว่างประตู และยกแขนทั้งสองข้างขึ้น และโน้มตัวไปด้านหน้า ค้างไว้ประมาณ 15 วินาที หากทำถูกต้องจะรู้สึกตึงกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ และสะบักหลัง

เบาะรองนั่งกันแผลดทับ รุ่น DYNA-TEK PROFILE | ช่วยจัดสรีระในการนั่งให้เหมาะสม

Original price was: 8,900฿.Current price is: 3,950฿.

รับน้ำหนักได้ 114kg | ผ้าคลุมเบาะกันน้ำ

รหัสสินค้า: Dyna-Profile หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ท่าบริหาร ลดอาการปวดตึงขา ขาชา

         อาการตึงและชา ตามขาก็อาจเป็นส่วนหนึ่ง เกิดจากการไม่ขยับขาเป็นเวลานานจนทำให้เลือดไม่ไหลเวียนไปเลี้ยงในส่วนนั้น ๆ  บทความนี้เรามี ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด ที่สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ ที่สำคัญสามารถทำได้แม้นั่งอยู่ โดยทำได้ดังนี้

ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด

 1. ท่าเหยียดขา โดยใช้มือทั้งสองข้างวางข้างลำตัว และยืดตัวตรง ไม่นั่งพิงหลังกับเบาะเก้าอี้ เตะขาไปทางด้านหน้า และกระดกข้อเท้าขึ้นมา ค้างไว้ 5-10 วินาที
 2. ท่ากางขา ในการทำท่านี้ จำเป็นที่จะต้องยืนตัวตรง และใช้มือจับพนักพิง กางขาออกทีละข้าง และค่อยๆ หุบเข้ามา ทำสลับกัน 5-10 ครั้ง เป็นการบำบัดออฟิศซินโดรมที่ง่าย ทำได้ทุกที่

VANTELIN Supports Knee Cool Fit

Original price was: 499฿.Current price is: 359฿.

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Ankle

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Ankle หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Back

Original price was: 1,135฿.Current price is: 949฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Back หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Elbow

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Elbow หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Knee

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Knee หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

VANTELIN Supports Wrist

Original price was: 399฿.Current price is: 299฿.

รหัสสินค้า: VANTELIN-Wrist หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาการปวดหัวจากการทำงาน กายบริหารช่วยได้

         ผู้ป่วยโรคออฟฟิศซินโดรมส่วนใหญ่ เป็นพนักงานประจำ ที่จำเป็นจะต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดอาการเมื่อยล้าทางร่างกาย รวมถึงในบางคนอาจมีอาการปวดหัวเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด เพื่อลดอาการดังกล่าว สามารถทำได้ดังนี้

ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด

 1. ใช้แผ่นประคบร้อน การประคบร้อนจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการเกร็งลงได้ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น จึงช่วยลดอาการปวดหัวลงได้
 2. บริหารกล้ามเนื้อด้วยท่าก้มตัว ท่านี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทได้ดี โดยยืนตัวตรง แล้วโน้มตัวลงไปหาปลายเท้า พยายามกดลำตัวให้หน้าอกชิดกับต้นขามากที่สุด แต่ให้หัวเข่าตึง ค้างไว้สักครู่และกลับมายืนในท่าตรงใหม่
 3. ท่ายืดส่วนหลัง สามารถทำได้โดยการเหยียดขาทั้งสองข้างไปข้างหน้า เอื้อมมือไปแต่ที่ปลายเท้า ห้ามงอขา พยายามให้ขาตึงมากที่สุด ค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที

กายภาพบำบัด อาการปวดตา ตาพร่า

         การใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การจ้องโทรศัพท์ หรือจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็ย่อมส่งผลให้เกิดอาการตาล้า ปวดตา หรือทำให้ตาพร่ามัว จนมองอะไรไม่ชัดเจนได้ ในการทำ ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด เพ่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นกับดวงตา สามารถทำได้ดังนี้

ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด

 1. ใช้สายตาเพ่งเล็งที่ปลายดินสอ โดยจะเห็นเป็นภาพเดียวกัน หากมองเป็นภาพซ้อนให้หลับตาและพยายามมองใหม่
 2. ขยับมือที่ถือดินสอเข้ามาใกล้ตาเรื่อยๆ เมื่อไรที่เห็นภาพซ้อน หรือมองไม่ชัด ให้ขยับมือออก กลับไปตั้งที่จุดเดิม
Click! ปวดตาจากการจ้องคอม สัญญาณเตือนภาวะ CVS แก้ได้แค่ปรับพฤติกรรม

ลดอาการปวดข้อมือ นิ้วล็อก ด้วยท่าบริหาร

       ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด อาการปวดข้อมือและนิ้วล็อก จากการใช้มือและข้อมือสัมผัสเมาส์ จับดินสอปากกา หรือจับโทรศัพท์เป็นระยะเวลานาน สามารถใช้ท่าบริหารที่ทำได้ง่ายและปฏิบัติได้ทุกเวลา เนื่องจากมือเป็นอวัยวะขนาดเล็ก ดังนั้นจึงไม่ต้องใช้พื้นที่และอุปกรณ์เยอะเหมือนการกายภาพส่วนอื่นๆ

ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด

 1. ท่ายืด เริ่มต้นจากการนำยางยืด มารัดนิ้วให้ครบทุกนิ้ว จากนั้นกางนิ้วเข้าและออกช้า 15-20 ครั้ง จะช่วยให้อาการนิ้วล็อคดีขึ้นได้
 2. ท่าขยำบอล ในการทำท่านี้จะใช้ผ้าผืนเล็ก หรือลูกบอลมากำไว้ให้แน่น ค้างไว้ 3 วินาที แล้วค่อยปล่อย ทำวนไป 15 ครั้ง จะช่วยบริหารทั้งข้อนิ้วและส่วนมือด้วย
 3. ท่ายืดกล้ามเนื้อมือ โดยให้ยืดแขนออกไปข้างหน้ให้ตั้งฉากกับพื้น จากนั้นใช้มือข้างตรงข้าม ดัดฝ่ามือเข้าหาลำตัว ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที

สรุป

        อย่างไรก็ตาม ออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด เป็นการบำบัดเบื้องต้น ที่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการปฏิบัติ เพื่อรักษาอากาศออฟฟิศซินโดรมที่เกิดขึ้น แต่ถ้าหากทำแล้วยังคงมีอาการปวดเมื่อยตามบริเวณต่างๆ ของร่างกายอยู่ สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ได้ ตัวอย่างเช่น การฝังเข็ม การนวด การรับประทายาตาแพทย์สั่ง การบำบัดด้วยเครื่องมือ เป็นต้น ทำควบคู่ไปกับการปรับพฤติการณ์ในการทำงานและปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เข้ากับสรีะของเรามากที่สุด

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup