เตรียมตัววิ่งมาราธอน ให้พร้อมวิ่งโดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ!!

เตรียมตัววิ่งมาราธอน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การวิ่งมาราธอนจัดเป็นเกมกีฬาชนิดหนึ่งซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยเกมกีฬาชนิดนี้ช่วยทั้งส่งเสริมสุขภาพในระยะยาว ช่วยให้คุณมีกลุ่มแก๊งค์หรือเพื่อน นอกจากนี้ “การวิ่งมาราธอน” ยังเป็นเกมส์กีฬาที่สามารถช่วยผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหลาย ๆ ท่านให้มีอาการดีขึ้น หรือ หายขาดจากอาการซึมเศร้าได้เลย อย่างไรก็ดีในทุก ๆ การทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งก็ต้องมีการเตรียมตัวเตรียมพร้อมเช่นกัน และ การวิ่งมาราธอนก็ต้องมีการเตรียมตัววิ่งมาราธอนในทุกครั้งเช่นกัน

สารบัญ

ทำไมเราต้องเตรียมก่อนวิ่ง ถ้าไม่เตรียมตัวจะส่งผลเสียอะไรบ้าง 

         เราขอเริ่มต้นบทความด้วยการพาทุกท่านมาร่วมทำความเข้าใจกับเหตุผลของการเตรียมตัววิ่งมาราธอน แน่นอนว่าทุกกิจกรรมจะต้องมีการเตรียมตัว การวิ่งมาราธอนก็เช่นกัน นอกจากจะพาทุกท่านได้รู้เหตุผลของการเตรียมตัว เรายังได้รวบรวมข้อมูลที่ทุกท่านต้องรู้หากท่านใดไม่ได้เตรียมตัววิ่งมาราธอนจะเกิดผลเสียอย่างไรบ้างมาไว้ด้วย  ซึ่งมีดังนี้

เตรียมตัววิ่งมาราธอน

1.เพื่อให้ร่างกายเกิดการเตรียมตัวรับพลังงานที่เพิ่มขึ้น

         การวอร์มอัพก่อนการวิ่งมาราธอนนั้นเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ทำให้ร่างกายเกิดการเรียนรู้ถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มมากขึ้น หรือ การเพิ่มขึ้นของปริมาณการสูบฉีดเลือดในร่างกาย รวมไปถึงอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น หากคุณไม่ได้ทำให้ร่างกายเกิดการเรียนรู้ในส่วนนี้ก็จะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บหรืออ่อนเพลียได้

2.เพื่อลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเราวิ่ง

         ในทุก ๆ การออกกำลังกายย่อมมีส่วนในการออกกำลังกายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบ้างอยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการลดการฉีกขาดหรือการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นจึงต้องมีการเตรียมตัวก่อนการวิ่ง และ แน่นอนว่าหากคุณไม่ได้เตรียมตัวก่อนวิ่งคุณย่อมเกิดการบาดเจ็บและฉีกขาดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอย่างแน่นอน

อ่านบทความ : 5 ท่าวอร์มอัพร่างกาย ก่อนออกกำลังกาย และประโยชน์ของการอบอุ่นร่างกาย

เตรียมตัววิ่งมาราธอน สำหรับมือใหม่ ต้องทำอะไรบ้าง

         หากท่านใดที่เป็นมือใหม่ในการวิ่งมาราธอน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ บทความนี้ Allwell ได้รวบรวมวิธีการเตรียมตัวก่อนวิ่งมาราธอนสำหรับมือใหม่หัดวิ่งมาไว้อย่างครบถ้วน แน่นอนว่าเมื่อไปลงสนามจริงจะไม่เหนื่อยอย่างแน่นอนเพราะทุกท่านได้ทราบเคล็ดลับดีๆไปแล้ว ต้องเตรียมอะไรบ้าง มาดูกันเลย

วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่ง

1.เตรียมใจ

         สิ่งแรกเลยที่เราแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเตรียมตัววิ่งมาราธอนก็ต้องเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายในประเภทนี้ที่ต้องเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหมและต้องใช้ระยะเวลาในการออกวิ่งมาราธอน

2.เตรียมร่างกาย

         นอกจากจิตใจที่มุ่งมั่นเตรียมตัวก่อนวิ่งแล้ว คุณก็ต้องเตรียมร่างกายของคุณให้มีความพร้อมกับการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาราธอน โดยมีการซ้อมก่อนการลงสนาม และ มีการซ้อมเป็นระยะตามที่คุณต้องการลงสนามจริงด้วย

3.เตรียมเลือกระยะทางที่เหมาะสมกับตนเอง

         ความสมดุลและความเหมาะสมนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องเตรียมให้เข้ากับจิตใจและร่างกายของคุณในการวิ่งมาราธอนในแต่ละครั้ง

4.เตรียมเลือกสนาม

         ไม่เพียงแต่ระยะทางเท่านั้น สนามที่ใช้ในการฝึกซ้อม และ สนามที่ลงแข่งขันจริงก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่คุณต้องเตรียมตัววิ่งมาราธอนเพราะไม่เพียงแต่ระยะทาง ลักษณะของสนามทั้งพื้นผิว ทางลาด ทางราบก็ล้วนมีผลต่อการวิ่งมาราธอนของคุณอีกเช่นกัน

5.เตรียมอุปกรณ์

         เพราะอุปกรณ์ก็เป็นส่วนสำคัญในการเซฟร่างกายของคุณให้เกิดการบาดเจ็บหรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อที่ลดลงได้ การเตรียมตัววิ่งมาราธอนในส่วนของอุปกรณ์นี้แทบจะขาดไม่ได้เลย

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เตรียมตัวหลังวิ่งมาราธอน ต้องทำอะไรบ้าง 

         ก่อนการวิ่งมาราธอนเราต้องมีการเตรียมตัวและหลังจากการวิ่งมาราธอนเราก็ต้องมีการเตรียมร่างกายอีกเช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้ก็มีส่วนของการคูลดาวน์ที่ทำให้ร่างกายค่อย ๆ รับรู้ถึงการหยุดใช้พลังงาน การทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ หรือ อัตราการสูบฉีดเลือดค่อย ๆ กลับมาสู่สภาวะปกติ

เตรียมตัวหลังวิ่งมาราธอน

         รวมไปถึงการลดลงของอุณหภูมิภายหลังการวิ่งด้วย อีกทั้งยังเป็นการลดการเกิดตะคริวที่มักเกิดในการออกกำลังกายที่ใช้เวลาในการออกกำลังกายติดต่อกันเป็นเวลายาวนาน นอกจากนี้การวิ่งอาจทำให้คุณเสียเหงื่อคุณก็จำเป็นต้องเติมน้ำและเกลือแร่ไปทดแทนเหงื่อที่ร่างกายขับออกมาระหว่างวิ่งมาราธอนด้วย

VANTELIN Supports Knee Cool Fit

Original price was: 499฿.Current price is: 359฿.

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

รวม 5 ไอเทม (ไม่) ลับที่นักวิ่งมาราธอนควรมีไว้ 

         ถัดมาที่เรื่องเด็ดห้ามพลาดกับไอเทม Must Have ต้องมีสำหรับนักวิ่งมือใหม่ (เพราะนักวิ่งมือเก๋าย่อมมี 5 ไอเทมนี้กันอยู่แล้วอย่างแน่นอน) ถ้าหากคุณมีไว้ อุ่นใจแน่นอน วิ่งได้เหมือนนักวิ่งมือเก๋าอย่างแน่นอน โดยทั้ง 5 ไอเทมลับที่จะไม่ลับอีกต่อไป มีดังนี้

เตรียมตัววิ่งมาราธอน

1.อุปกรณ์ซัปพอร์ตพยุงร่างกาย

         ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหัวเข่า แผ่นหลัง หรือ ข้อเท้าที่จะมาช่วยลดอัตราการอักเสบ หรือ อัตราการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้

2.ทิชชู่เปียกระงับกลิ่น เช็ดเหงื่อหลังวิ่ง

         หลังจากการวิ่งย่อมมีเหงื่อไคลไหลออกมา แต่ด้วยสถานที่หรือสถานการณ์ต่าง ๆ คุณอาจไม่สามารถอาบน้ำได้ทันที ไอเทมนี้จึงเป็นไอเทมลับที่จะช่วยลดเหงื่อ ระงับกลิ่นให้คุณได้ทันตา

ทิชชู่เปียก

3.เครื่องวัดความดัน วัดความดันก่อนวิ่งระยะไกล

         ซึ่งเป็นตัวชี้วัดในส่วนของสุขภาพร่างกาย ว่าหักโหมไปมั้ย เป็นปกติหรือป่าว

4.กระบอกใส่น้ำพกพา

         ที่ต้องมีรูปร่างลักษณะ น้ำหนัก รวมถึงปริมาณน้ำที่สามารถใส่ได้อย่างเหมาะสม

5.กระเป๋าคาดสำหรับนักวิ่ง

         สำหรับใส่อุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งโทรศัพท์มือถือ หรือ กระเป๋าตังค์เพื่อให้คุณสามารถวิ่งได้อย่างอุ่นใจ

สรุป

         กิจกรรมในทุก ๆ กิจกรรมย่อมต้องทำอย่างสมดุลเพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายอย่างเหมาะสม นอกจากส่วนของความสมดุลแล้ว การเตรียมความพร้อมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน อย่างการวิ่งมาราธอนที่เรากล่าวถึงในบทความข้างต้นก็จำเป็นต้องมีการเตรียมตัววิ่งมาราธอนทั้งการเตรียมตัวก่อนและหลังวิ่ง เพื่อให้ร่างกายของคุณเกิดการเรียนรู้ และ ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีจากการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาราธอนอย่างแท้จริง

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup