สบู่นางแซง อันตรายไหม? ใช้แล้วหน้าใสแต่ทำไมหมอแห่เตือน?!

สบู่นางแซง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลมากมาย ถึงผลิตภัณฑ์สบู่ “นางแซง” ที่ได้มีการโฆษณาสรรพคุณว่า สามารถลอกผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใส ไร้สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือหาเอามาสระผมสีผมก็จะอ่อนลง และยังสามารถใช้เป็นครีมกันแดดได้อีกด้วย ด้วยสรรพคุณขนาดนี้ แต่ทำไมหมอถึงออกมาเตือนกันมากมาย แท้จริงแล้ว สบู่นางแซง อันตรายไหม ไปหาคำตอบกันค่ะ

สารบัญ

ทำความรู้จัก! นางแซง คืออะไร? มีสรรพคุณอะไร?

         นางแซง คือ พันธุ์พืชชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในประเทศไทย ตลอดจนถึงประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว กัมพูชา และมาเลเซีย บ้างรู้จักกันในชื่อ โลดทะนงแดงหรือรักทะนง ปัจจุบันมีการกระจายพันธุ์ไปยังบริเวณใกล้เคียง เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ในประเทศไทย สามารถพบได้ทุกภาคของประเทศ โดยส่วนใหญ่จะพบบริเวณป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง และป่าเต็งรัง แต่จะพบมากในป่าเต็งรังของภาคอีสานมากกว่า และด้วยสรรพคุณต่าง ๆ จึงทำให้นางแซงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคภัยต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง อย่างสบู่นางแซงเป็นต้น

นางแซง คือ

สรรพคุณของนางแซง มีดังนี้

  • โลดทะนงแดง สรรพคุณ ที่ทราบกันดีคือ ใช้ทำให้อาเจียน ช่วยถอนพิษยาเบื่อเมาพิษเห็ด และพิษหอย ใช้แก้พิษงู แก้เสมหะเป็นพิษ มีสรรพคุณช่วยคุมกำเนิด แก้วัณโรค อีกทั้งยังช่วยใช้เป็นยาระบาย โดยนำรากมาฝนกินกับน้ำได้ด้วย
  • คนพื้นบ้านนิยมนำมาใช้ เกลื่อนฝี ดูดหนองฝีแตก เคล็ดบวม แก้ฟกช้ำ แก้ปวดฝี โดยนำรากมาฝนทาบริเวณที่เป็น ไม่เพียงแค่นี้เพราะยังสามารถนำมาใช้แก้พิษงู ถอนพิษสุรา แก้พิษแมงมุม โดยนำรากมาฝนกับน้ำมะนาว หรือ สุรารับประทานได้เลย
  • นำมาใช้ทำ สบู่นางแซง เพื่อใช้แก้สิวฝ้า และฟกช้ำเคล็ดบวม โดยการนำเอาเหง้ามาฝนทาบริเวณที่เป็น ฝ้า รอยฟกซ้ำต่าง ๆ จะค่อย ๆ ลดจางลง
อ่านบทความ : 5 สารอันตรายในครีม และโลชั่น ถ้าไม่อยากผิวพัง ต้องเช็กก่อนซื้อ!!!

สบู่นางแซง อันตรายไหม? ทำไมไม่ควรเอามาลอกหน้า

         คำถามยอดฮิตที่ตั้งข้อสงสัยให้กับทุกคน คือ สบู่นางแซงอันตรายไหม เนื่องจากปัจจุบันสบู่นางแซงเป็นที่นิยมอย่างมาก อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า นางแซงนั้นมีสรรพคุณช่วยลดฝ้า ริ้วรอยต่าง ๆ บนผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สรรพคุณดูดีขนาดนี้ ทำไมแพทย์หรือหมอต่าง ๆ ถึงออกมาเตือนกันมากมายขนาดนี้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าหากนำมาใช้ทำความสะอาดผิวโดยการถู ล้างปกติโดยทั่วไปของสบู่ ไม่ถือเป็นอันตราย แต่ไม่ควรนำมาใช้ลอกหน้าโดยเด็ดขาด

สบู่นางแซงอันตรายไหม

         เพราะผลิตภัณฑ์สบู่นางแซงได้จดแจ้งเลข อย. สำหรับเป็นผลิตภัณฑ์สบู่ ที่ใช้กับผิวหน้าและผิวกาย แล้วล้างออกเท่านั้น ไม่ได้ให้พอกเอาไว้เพื่อผลัดผิวลอกหน้า รักษาสิวฝ้า หรือใช้รักษาโรคใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะการลอกหน้าด้วย สบู่นางแซง มีอันตรายมาก เนื่องจากการลอกผิวหนังกำพร้าออก จะส่งผลให้ผิวหน้าบางลง ไวต่อสิ่งเร้า แพ้ง่าย และอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดฝ้า กระ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย รวมทั้งสรรพคุณที่ช่วยทำให้สีผมอ่อนลง หรือใช้เพื่อกันแดด เป็นการโฆษณาเกินจริง (อ้างอิงจากนายแพทย์ ณรงค์ อภิกุลวณิช รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา)

ดังนั้น ไม่ควรนำสบู่หน้าแซงมาลอกผิวหน้าเด็ดขาด หากพบอาการผิวลอกหรือมีผื่นแดง นั่นไม่ใช่ อาการ”กระทุ้งสารพิษ” อย่างที่กล่าวอ้าง แต่เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการแพ้หรือเจอสารที่เป็นอันตรายต่อผิว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีสังเกตอาการอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์บนใบหน้า   

         ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้รักษา ดูแลผิวหน้านั้น ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นจุดที่บอบบางมาก โดยสภาพผิวของทุกคนก็ไม่ได้ตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหมือนกันทั้งหมด เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของตนเองมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิวอยู่เสมอ หากมีความผิดปกติควรหยุดใช้ทันที และหากเกิดความผิดปกติที่รุนแรงควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันทีเช่นกัน

สบู่นางแซง

วิธีสังเกตอาการอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์บนใบหน้า มีดังนี้

  • ผิวลอก เป็นขุย ร่วมกับมีอาการแสบผิว ผิวบาง และมีอาการคันผิว นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะกำลังแพ้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อยู่จึงควรหยุดใช้ทันที
  • มีผด ผื่นแดง บนผิวหน้า อาจบ่งบอกว่าคุณกำลังมีอาการแพ้ จนนำไปสู่การเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ได้ เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มมีความผิดปกติหลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์หยุดใช้ทันทีเช่นกัน
อ่านบทความ : ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บนใบหน้าอย่างไรถึงจะดี?

         การที่คุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด ปัจจัยสำคัญก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานมีอย. และมีการตรวจสอบอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับผิวนั่นเอง นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรระบุว่าสามารถใช้กับผิวหน้าได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรพิจารณาสารอันตรายควบคู่ไปด้วยก่อนไว้วางใจเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่ดีจะต้องมีส่วนผสมที่อ่อนโยน ปราศจากน้ำหอมหรือสารเคมีอันตรายตามที่หน่วยงานต่าง ๆ ได้ระบุไว้

สบู่นางแซง

         นอกจากนี้ ควรนำผลิตภัณฑ์นั้นมาใช้บำรุง หรือดูแลผิวอย่างถูกต้องตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ เพื่อป้องกันอันตราย และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ นั่นเอง ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรสามารถตรวจสอบได้จริง มีแหล่งที่ตั้งและแหล่งผลิตที่ชัดเจน เพื่อความมั่นใจในการใช้งานอีกด้วย กล่าวโดยสรุปคือ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริง ให้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยยึดมาตรฐานการรับรองต่าง ๆ เป็นหลัก

สรุป

         ดังนั้นหากใครที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสบู่สมุนไพรนางแซง ควรนำมาใช้อย่างถูกต้องตามการจดทะเบียนการใช้งาน หลีกเลี่ยงการนำมาลอกหน้า โดยการพอกผิวหน้าไว้เป็นเวลานาน เพราะมีอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวในระยะยาวอีกด้วย อย่างไรก็ตามควรดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้อง บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีอย่างยาวนานนะคะ

บทความที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup