ปวดขากรรไกรข้างเดียว เกิดจากอะไร !?

ปวดขากรรไกรข้างเดียว

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ปวดขากรรไกรข้างเดียว เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่มักจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะ และสามารถหายได้เอง แต่ระหว่างที่มีอาการ ปวดขากรรไกรอ้าปากกว้างไม่ได้ อาจมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น มีอาการปวดเจ็บเรื้อรัง ปวดกรามข้างขวา , ปวดกรามข้างซ้าย , ขากรรไกรอักเสบ หากเกิดอาการต่าง ๆ ดังกล่าวสามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบอุ่น หรือการนวดผ่อนคลาย หากใครที่ยังไม่มั่นใจว่าอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการ ปวดขากรรไกรข้างเดียว หรือไม่ บทความนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก เพื่อนำไปสู่การรักษาที่ถูกต้องในอนาคตนั่นเอง 

สารบัญ

ทำความเข้าใจเรื่องกรามค้าง ความผิดปกติของขากรรไกร

         “กรามค้าง” หรือที่เรียกว่า ขากรรไกรล็อค เป็นอาการที่น่าวิตกของ TMJ เนื่องจากเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อกรามล็อคหรือติดค้างอยู่ในตำแหน่งเปิดหรือปิด ทำให้ไม่ให้สามารถขยับปากได้อย่างอิสระและบอกเลยว่าเป็นเรื่องยาก อาการปวดขากกรรไกรความรู้สึกนี้อาจเจ็บปวดและน่าตกใจเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้ผู้คนต่างกังวลว่าจะเกิดขึ้นครั้งต่อไปเมื่อใด เพราะหลายคนที่ไม่รู้วิธีรับมือเมื่อกรามค้างจะเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก และหลังจากนั้นก็จะมีอาการเจ็บปวดที่ทรมานไม่น้อยเลยทีเดียว

ปวดขากรรไกรอ้าปากกว้างไม่ได้

การดูแลช่องปากผู้สูงอายุ ทั้งผู้ที่มีฟันและใส่ฟันปลอม

รวมอาการที่บ่งบอกว่ากรามหรือขากรรไกรผิดปกติ 

         ปวดขากรรไกรข้างเดียวเป็นอย่างไร บางครั้งอาการโดยทั่วไปที่พบนั้นมักจะคล้ายกับอาการป่วยอื่น ๆ ทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่าอาการที่เกิดขึ้นใช่อาการปวดขากรรไกรข้างเดียว หรือไม่ สำหรับอาการโดยรวมที่มักพบได้บ่อย และกำลังบอกว่าเป็นอาการของการขากรรไกรผิดปกติมีดังต่อไปนี้

ขากรรไกรอักเสบ ปวดหู

 • มีอาการปวดหรือกดทับหลังดวงตา ร่วมกับมีอาการปวดกรามหรือกดเจ็บเรื้อรังอยู่ตลอดเวลา
 • มักจะมีเสียงคลิกหรือเสียงดังเวลาเปิดและปิดปาก กรามดังกึก ๆ รวมถึงตอน เคี้ยวอาหารก็จะเคี้ยวยากหรือรู้สึกไม่สบายขณะรับประทานอาหาร
 • มีอาการปวดเมื่อยบริเวณหู ปวดกรามกกหู และขมับ ซึ่งเป็นภาวะ ขากรรไกรอักเสบ ปวดหู อีกทั้งมีอาการปวดใบหน้า ปวดฟันกรามไปถึงหู โดยรู้สึกเหมือนปวดทื่อ
 • ปวดขากรรไกรข้างเดียว มักจะมีอาการปวดศีรษะหรือไมเกรนบ่อย ๆ

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ปวดขากรรไกรแบบต่าง ๆ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

         ปวดขากรรไกรข้างเดียวเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่เรามักจะพบได้บ่อยจนนำไปสู่ความผิดปกติของขากรรไกร มีดังต่อไปนี้

ปวดขากรรไกรข้างเดียว

 • การสบกันผิดปกติ การสบฟันที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดความเครียดที่ข้อต่อขากรรไกร หากปล่อยไว้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาและอาตยากต่อการรักษาอีกด้วย
 • โรคข้ออักเสบ เป็นภาวะการอักเสบของร่างกาย เช่น โรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ซึ่งโรคต่าง ๆ ดังกล่าวอาจส่งผลต่อข้อต่อขมับและขากรรไกรได้
 • ความเครียด การที่เรามีความเครียดเรื้อรังอาจทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าตึงขึ้น และส่งผลต่อการทำงานของข้อต่อขากรรไกร ทำให้เกิดความปกติ และเป็นอาการที่เจ็บปวด
 • เกิดจากการบาดเจ็บที่ข้อต่อ การบาดเจ็บหรือการบาดเจ็บที่ข้อต่อขากรรไกรก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการ ปวดขากรรไกรข้างเดียว  เช่น จากการถูกกระแทกหรืออุบัติเหตุ อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกรผิดปกตินั่นเอง
 • การนอนกัดฟัน รู้หรือไม่ว่าการกัดหรือกัดฟันเป็นประจำ โดยเฉพาะระหว่างการนอนหลับนั้น อาจทำให้ข้อต่อขากรรไกรตึงและทำให้เกิดอาการผิดปกติได้ เพราะฉะนั้นการนอนหลับโดยไม่กัดจึงดีกว่าการรักษาในภายหลังอย่างแน่นอน
รูมาตอยด์ อาการโรคข้ออักเสบ ปล่อยไว้ถึงขั้นพิการได้!

แก้ปวดกราม ด้วยวิธีบริหารขากรรไกร 

         ปวดกรามข้างเดียววิธีแก้ มีอะไรบ้าง ซึ่งอาการปวดขากรรไกรเป็นอาการเจ็บปวดที่มีความทรมานเป็นอย่างมาก หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหา อ้าปากแล้วปวดกราม วิธีแก้ สามารถทำได้ง่ายดังนี้

ปวดกรามข้างเดียววิธีแก้

 • ประคบเย็น เพราะการประคบเย็นสามารถช่วยลดอาการบวมและบรรเทาอาการปวดหลังขากรรไกรแข็งได้ ดังนั้นเมื่อไหร่ที่รู้สึกปวดกรามข้างเดียว ควรประคบเย็นทันที
 • ให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวของกรามอย่างรุนแรง และพยายามจำกัดการหาวให้กว้างหรืออ้าปากออกแรงน้อยลง เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดกรามได้
 • พักกรามบ่อย ๆ และอย่างเหมาะสม หากกำลังคิดว่าตนเองอยู่ในภาวะปวดกรามข้างเดียว ให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงการพูด เคี้ยว หรือการหาวมากเกินไปในช่วงที่กรามค้าง เพราะจะยิ่งทำให้มีการอาการปวดกรามได้ง่ายขึ้น และอาจเป็นอาการปวดที่เรื้อรังอีกด้วย
 • หมั่นรักษาสุขอนามัยช่องปากให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ การรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปาก นับว่าเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดอาการปวดกรามได้
 • ใช้ปากทั้งสองข้างเท่า ๆ กันเวลาเคี้ยวอาหาร เพื่อเป็นการบริหารกรามให้มีการทำงานที่เท่ากันอยู่ตลอดเวลา
 • ฝึกเทคนิคการจัดการความเครียดเพื่อลดความตึงเครียดของขากรรไกร นี่ก็เป็นอีกหนึ่งการบริการกรามที่จะช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้ปวดกรามได้เช่นกัน
 • การบริหารแบบเคี้ยวหมากฝรั่ง เคี้ยวหมากฝรั่งแบบไม่มีน้ำตาลเป็นเวลา 15-20 นาทีต่อวัน การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อขากรรไกรและข้อต่อขากรรไกร

สรุป

         ความผิดปกติของขากรรไกร อาจเป็นภาวะเจ็บปวด เมื่อมีอาการขากรรไกรค้าง การรักษาที่เหมาะสม จะช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของขากรรไกรได้อีกครั้ง เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังกังวลว่าอาการที่เผชิญอยู่นั้นเป็นอาการขากรรไกรผิดปกติ สามารถบรรเทาอาการต่าง ๆ ตามที่เราได้แนะนำไปข้างต้นได้เลย และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปนั่นเอง 

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup