ชวนสังเกต! อาการ HPV ในผู้ชาย อันตรายไม่แพ้ผู้หญิง!

อาการ HPV ในผู้ชาย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         Human Papilloma Virushpv หรือ HPV อาจจะเป็นชื่อของเชื้อไวรัสที่คุณผู้หญิงหรือสาว ๆ คุ้นหู หรือ รู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยเพศหญิงมีการถูกสอนหรือให้ความรู้เกี่ยวกับเอชพีวีเป็นอย่างดี ว่าเป็นเชื้อที่มีในร่างกายของเพศหญิงอยู่แล้ว แต่จะถูกกระตุ้นหรือทำให้เชื้อตื่นขึ้นได้ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน หรือ เกิดการติดเชื้อนั้นซ้ำ ดังนั้นในเพศหญิงมักได้รับคำแนะนำให้ฉีดวัคซีน HPV ก่อนอายุ 25 ปี แต่คงมีน้อยท่านที่จะทราบว่าเชื้อ HPV นี้เป็นเชื้อที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเพศชายเช่นกัน บทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปพบกันว่าอาการ HPV ในผู้ชายเป็นอย่างไร และเคล็ดลับการดูแลตัวเองของคุณผู้ชายให้ห่างไกลจากเชื้อ HPV

สารบัญ

รู้หรือไม่ ผู้ชายก็ติดเชื้อ HPV ได้  

         ก่อนที่เราจะไปทราบกันว่าอาการ HPV ในผู้ชายเป็นอย่างไร เราต้องขอพาท่านชายทั้งหลายไปทำความรู้จักกันก่อนเลยว่าเชื้อ HPV คืออะไร แล้วทำไมผู้ชายถึงติดเชื้อ HPV นี้ได้ โดย HPV นั่นย่อมาจาก Human Papilloma Virushpv ซึ่งเป็นชื่อเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณเนื้อเยื่อบุผิวหนังของมนุษย์ บริเวณเนื้อเยื่อบุผิวหนังของมนุษย์นั้นก็คือบริเวณของอวัยะเพศและทวารหนัก ทั้งสองอวัยวะนี้ก็มีทั้งในเพศชายและเพศหญิง

อาการ HPV ในผู้ชาย

         การติดเชื้อ HPV จึงมีทั้ง HPV ผู้ชาย และ HPV ผู้หญิง เชื้อ HPV ก็เหมือนเชื้อไวรัสชนิดอื่น ๆ ที่มีมากมายหลายสายพันธุ์ เฉพาะเชื้อ HPV ที่ถูกค้นพบแล้วก็มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ และมีเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่ 16 กับ สายพันธุ์ที่ 18 ที่นับว่าเป็นสายพันธุ์อันตรายต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ HPV ไม่ว่าจะในเพศชายหรือในเพศหญิงโดยส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ทางอวัยวะเพศ

HPV ผู้ชาย

         การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก การมีเพศสัมพันธ์ทางปากหรือออรัลเซ็กส์ นอกจากนี้ก็พบการติดเชื้อ HPV บ้างจากการติดเชื้อจากบาดแผลที่เปิด การติดเชื้อจากมารดาเมื่อคลอด หรือ การสัมผัสสิ่งของหรือสิ่งคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้อ HPV และ เรื่องที่อันตรายอีกเรื่องหนึ่งของเชื้อ HPV ก็คือ ในบางคนมีเชื้อ HPV อยู่ แต่ไม่แสดงออก ทำให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้โดยไม่ทันระวัง หรือ ยังไม่ทันรู้ตัวได้

อ่านบทความ : อาการ HIV เป็นอย่างไร? เป็นเอดส์รักษาหายไหม? รู้ทันโรคร้ายก่อนจะสายเกินไป

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้ชายติด HPV 

         ทุกท่านได้ทราบกันไปแล้วว่า HPV ก็สามารถเกิดขึ้นกับเพศชายได้ และทุกท่านก็คงทราบเบื้องต้นไปแล้วว่า ไวรัส HPV ที่เกิดขึ้นในเพศชายนั้น มักเกิดจากการสัมผัสเชื้อโดยตรง บทความนี้ Allwell ได้รวบรวมปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้ชายเกิดการติดเชื้อ HPV มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อาการ HPV ในผู้ชาย

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้ชายติด HPV มีดังนี้

1.การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน หรือ ไม่สวมใส่ถุงยางอนามัย

2.การใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นผ้าขนหนู แปรงสีฟัน ชุดชั้นใน หรือ เสื้อผ้า

3.การเข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือ หรือ การไม่ล้างมือก่อนหรือหลังรับประทานอาหาร

4.การเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

5.การแกะรอยตามผิวหนัง แล้วทำให้เกิดการกระจายของเชื้อได้ โดยเฉพาะถ้ารอยนั้น ๆ เป็นรอยของโรค หรือ หูด

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เช็กอาการ HPV ในผู้ชาย

         หลายท่านคงเคยได้ยินอาการของเชื้อ HPV ในเพศหญิงมาบ้างแล้วว่ามี่ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก หลายท่านคงสงสัยว่าแล้วผู้ชายที่ติดเชื้อจะมีอาการเป็นเช่นไร บทความนี้ได้รวบรวม อาการ HPV ในผู้ชาย ที่หลายๆท่านควรทราบเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งมีดังนี้

มะเร็งปากมดลูก ผู้ชาย

อาการ HPV ในผู้ชาย มีดังนี้

1.อาการเกี่ยวกับการปัสสาวะที่ผิดปกติไป

         อาการ HPV ในผู้ชายที่สามารถสังเกตได้ง่ายด้วยตัวเองก็คือ การปัสสาวะที่ผิดปกติอย่างการมีอาการเจ็บ หรือ อาการคัน หรือ การมีเลือดไหลออกมาเมื่อมีการปัสสาวะ

2.เกิดอาการหูด

         โดยหูดที่เป็นอาการ HPV ในผู้ชาย คือ หูดหงอนไก่ ที่มีความโตกว่าหูดชนิดอื่น ๆ ลักษณะที่ปรากฎคล้ายหงอกไก่ หรือ คล้ายดอกกะหล่ำ เมื่อเป็นหูดชนิดนี้จะเป็นอันตรายอย่างมากเพราะนำไปสู่การเกิดมะเร็งชนิดอื่น ๆ ในเพศชายได้

3.อาการผิดปกติในช่องปาก

         อาการ HPV ในผู้ชายที่เกี่ยวข้องกับช่องปากก็มีทั้งอาการไอเรื้อรัง อาการเจ็บคอ อาการปวดหู หรือ การคลำเจอก้อนบริเวณลำคอ

อ่านบทความ : เช็ก!! เจ็บคอแบบไหน เจ็บคอข้างซ้ายบอกโรคอะไร

ผู้ชายฉีดวัคซีน HPV ได้หรือไม่ ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เสี่ยง 

         คุณผู้ชายทั้งหลายสามารถดูแลตัวเองด้วยการฉีดวัคซีน HPV ผู้ชายโดยจะต้องฉีดด้วยกันทั้งหมด 3 เข็มด้วยกัน และ เพื่อการเห็นผลควรฉีดในช่วงอายุ 9 – 26 ปี และ เพื่อการดูแลตัวเองที่ดียิ่งขึ้น คุณก็ควรตรวจ HPV ผู้ชายตามระยะรอบการตรวจที่เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ นอกจากนี้เราก็ยังมีเคล็ดลับดูแลตัวเองไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV มาฝาก ดังนี้

วัคซีน HPV ผู้ชาย

วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เสี่ยงเป็น HPV มีดังนี้

1.การดูแลสุขอนามัยส่วนตัวอยู่เสมอ

2.การไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

3.การสวมใส่ถุงยางอนามัยก่อนเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง

4.การงดมีเพศสัมพันธ์ทางปาก เมื่อคู่นอนไม่ใช่คู่ของตน

5.หลีกเลี่ยงและงดการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

6.การตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการมีบุตร

สรุป

         อาการ HPV ในผู้ชาย เป็นหนึ่งในสัญญาณที่ร่างกายของคุณผู้ชายสื่อออกมาเพื่อให้คุณผู้ชายทั้งหลายทราบว่าตนกำลังติดเชื้อ HPV เพื่อให้เจ้าของร่างกายสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที และเพื่อการรักษาที่ดี เห็นผล และ ไม่เป็นซ้ำอีก คุณก็ควรทราบถึงสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณเกิดเชื้อ HPV ขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อ HPV ขึ้นในอนาคต หรือ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อ HPV ซ้ำอีก เพราะทุกการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษาเสมอในทุกกรณี

บทความที่เกี่ยวข้อง เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup