ทำ IF อดอาหารเช้า จะส่งผลเสียต่อสุขภาพไหม?

if อดอาหารเช้า

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ต้องบอกเลยว่าเทรนด์การลดน้ำหนักด้วย IF กำลังมาแรงมากทีเดียว เพราะหลายคนทำแล้วเห็นผลจริง และใช้ความอดทนน้อยกว่าการออกกำลังกายหนัก ๆ หลาย ๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนสะดวกกับการอดอาหารมากกว่า โดยเฉพาะชาวออฟฟิศวัยทำงานที่มีเวลาน้อย ๆ กว่าจะได้เริ่มกินอาหารจริงจังก็เป็นช่วงหลังเลิกงาน จึงเกิดคำถามตามมาว่า การเลือก ทำ IF อดอาหารเช้า จะส่งผลเสียสุขภาพไหม? เพราะเคยได้ยินมาว่าอาหารเช้าสำคัญมาก แต่ก็สะดวกทำ IF ช่วงเช้ามากกว่า ลองหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

สารบัญ

IF อดอาหารเช้าจะเสียสุขภาพมั้ย?

         การอดอาหาร คือหนึ่งในวิธีการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะวิธีการ if หรือ Intermittent Fasting ซึ่งการทำ IF เองก็มีช่วงเวลาที่ทำการอดอาหาร ซึ่งหลายคนก็สนใจที่จะงดข้าวเช้า เพราะเป็นมื้อที่หลาย ๆ คนไม่ค่อยมีเวลากินอยู่แล้ว แต่อย่างที่หลายคนส่วนใหญ่เข้าใจร่วมกันว่า มื้อเช้าคือมื้ออาหารที่สำคัญที่สุด การอดอาหารเช้านั้นมักตามมาด้วยผลเสียมากมาย เช่น เสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ฯลฯ แถมยังทำให้ระบบเผาผลาญแย่ อ้วนง่ายกว่าเดิมไปอีก

if อดอาหารเช้า

         แท้จริงแล้ว การทำ IF อดอาหารเช้า จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างที่หลายคนเข้าใจจริงไหม? ในแง่มุมหนึ่ง มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโมนาช ประเทศออสเตรเลีย ได้กล่าวไว้ว่า อาหารเช้าไม่ได้มีผลเกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญ ดังนั้น การอดอาหารเช้าไม่ได้ทำให้ระบบเผาผลาญแย่ลงแต่อย่างใด และยังมีอีกหลายงานวิจัยที่ได้บอกเรื่องนี้ตรงกัน จึงสรุปได้ยากว่า การอดอาหารเช้าจะดีหรือไม่ดีต่อการลดน้ำหนักแค่ไหน

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ข้อดี VS ข้อเสียของการอดอาหารเช้า  

         หลายคนมีความสามารถในการ IF งดมื้อเช้า ได้แบบสบาย ๆ ในส่วนของเพศหญิงสามารถอดอาหารได้ถึง 14 ชั่วโมง และสำหรับเพศชายสามารถอดอาหารได้ถึง 16 ชั่วโมง แต่ถึงแม้จะรู้แล้วว่า การทำ IF อดอาหารเช้าจะไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพและการลดน้ำหนักอย่างที่คิด แต่การอดอาหารเช้าในระยะยาว นาน ๆ เข้าจะดีจริงหรือเปล่า แล้วมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

if งดมื้อเช้า

ข้อดีของการอดอาหารเช้า

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก  ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการทำ IF อดอาหารเช้า นั้นเป็นการลดปริมาณแคลอรีที่เราได้รับในแต่ละวันไปโดยปริยาย
  • เป็นการฝึกวินัยให้กับร่างกายของเรา การทำ IF อดอาหารเช้าจนกลายเป็นนิสัย จะช่วยลดความโหยของร่างกายเมื่อไม่ได้ทานอาหารมื้อเช้า โดยมีงานวิจัยพบว่าหากนาน ๆ อดอาหารเช้าจะทำให้มีความโหยและทานอาหารเที่ยงเพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งอาการโหยนี้จะไม่เกิดขึ้น หากคุณทำ IF อดอาหารเช้า

ข้อเสียของการอดอาหารเช้า

  • ส่งผลต่อระบบทางเดินปัสสาวะ ไม่น่าเชื่อว่าการทำ IF อดอาหารเช้านั้น จะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินปัสสาวะได้ โดยทำให้เกิดนิ่วขึ้นจากการสะสมของคอเลสเตอรอล
  • เสี่ยงโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด ความเข้มข้นของเลือดยามที่เราตื่นนอนจะมีค่าสูงมากกว่าปกติ ซึ่งก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด ในส่วนนี้สามารถป้องกันได้หากคุณทานอาหารเช้า
  • โรคกรดไหลย้อน เราอาจกล่าวได้ว่าการอดอาหารเช้าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการอดอาหารเช้าแล้วหันไปดื่มเครื่องดื่มประเภทที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนแทนทำให้เกิดอาการหรือโรคกรดไหลย้อนได้อย่างแน่นอน
  • เพิ่มโอกาสเป็นโรคเบาหวาน การอดอาหารเช้านั้นส่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้จากภาวะการดื้ออินซูลิน
  • เสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคความจำเสื่อม หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อโรคอัลไซเมอร์ ก็อาจมีสาเหตุมาจากการอดอาหารเช้าได้เช่นกัน

PLASMALOGEN (พลาสมาโลเจน)

Original price was: 4,200฿.Current price is: 3,500฿.

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพลาสมาโลเจนจากหอยเชลล์ |
อย.เลขที่ 10-3-17663-1-0001 | 60 แคปซูล/กล่อง

รหัสสินค้า: PMLG1PCS หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Glucosure Autocode

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,190฿.

แผ่นและเข็มอย่างละ 25 ชิ้น | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

แนะนำอาหารเช้าสําหรับคนทํา IF 

         สำหรับผู้ที่ทำ IF นั้น อาหารมื้อเช้าที่เหมาะสมก็คือ อาหารที่ต้องทั้งดีต่อสุขภาพ และ ให้พลังงาน Allwell ได้รวบรวมเมนูอาหารเช้ามาให้ทุกท่านแล้ว แน่นอนว่าสามารถทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน ซึ่งเราก็ขอยกตัวอย่างเมนูอาหารเช้ามาให้แก่ทุกท่านถึง 3 เมนูด้วยกัน มีดังนี้

อาหารเช้าสําหรับคนทํา if

เมนูอาหารเช้าสำหรับคนทำ IF

1.ข้าวต้ม 

         อาหารเช้าสุดคลาสสิคช่วยเพิ่มความอุ่นลื่นคอยามเช้า แต่ก็ใช่ว่าข้าวต้มทุกชนิดจะเหมาะสำหรับผู้ที่ทำ IF โดยอาหารเช้าสําหรับคนทํา IF นั้นเราขอแนะนำเลยกับข้าวกล้องต้ม ใส่ผัก พร้อมโปรตีนดีจากปลาแห้ง โดยเมนูอาหารเช้าเมนูนี้ก็มีแคลอรี่เพียง 250 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

2.อเมริกันเบรคฟาสต์ 

         อาหารเช้าสไตล์อเมริกันก็เหมาะกับชาว IF เช่นกัน โดยเราก็มีเมนูอาหารเช้าสไตล์อเมริกันที่เหมาะสุด ๆ สำหรับชาว IF ซึ่งประกอบด้วยเครื่องดื่มอย่างนมไขมันต่ำที่มีแคลอรี่ 70 กิโลแคลอรี่ พร้อมไข่ดาว 1 ฟองที่มีแคลอรี่ 160 กิโลแคลอรี่ ร่วมด้วยขนมปังโฮลวีตที่เพิ่มความ IF ด้วยการทาทับด้วยอาโวคาโดบดที่มีปริมาณแคลอรี่รวมอยู่ที่ 220 กิโลแคลอรี่

3.เมนูตระกูลไข่ 

         เมนูเบสิคอย่างเมนูไข่เจียวก็เป็นเมนูที่ชาว IF สามารถเลือกทานเป็นมื้อเช้าได้เช่นกัน แต่ก็ต้องเป็นกรรมวิธีการทอดที่ไม่ใช้น้ำมัน ซึ่งจะมีปริมาณแคลอรี่อยู่ที่ 250 กิโลแคลอรี่ ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มอย่างน้ำผลไม้สักแก้วที่มีแคลอรี่อยู่ที่ 80 กิโลแคลอรี่

อ่านบทความ : 5 วิธี “ลดน้ำหนักเร่งด่วน” ไม่ต้องอดข้าวแบบ IF ก็เห็นผล ไม่โยโย่แน่นอน!!!

ทำ IF อดอาหารเช้าควรจัดสรรเวลาแบบไหนดี?

         ตัวอย่างการกิน IF อดอาหารเช้าที่เหมาะสมก็คือ การกินในรูปแบบ 2 MAD หรือที่เรียกว่า Two Meals a Day ซึ่งเป็นการทานอาหารในมื้อเที่ยงเป็นมื้อแรกของวัน และทานมื้อเย็นก่อนเวลา 2 ทุ่มในแต่ละวัน การทำ IF อดอาหารเช้านั้น จะเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลากินข้าวเช้า จึงช่วยลดน้ำหนักได้ง่ายว่าแบบอื่น ๆ

 if อดอาหารเช้า

         แต่การทำ IF จะลดน้ำหนักได้ง่ายแค่ไหน และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงไหม ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและความเหมาะสมของกิจกรรมในกิจวัตรประจำวันของแต่ละท่าน หากทำ IF โดยเลือกงดมื้อเช้าแล้วไม่เกิดผลกระทบใด ๆ ต่อสุขภาพร่างกายของคุณเองเลย ก็เรียกได้ว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่เหมาะสมกับตัวคุณเลยทีเดียว

สรุป

         การทำ IF อดอาหารเช้าเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการลดน้ำหนักที่น่าสนใจ แต่หากคุณทำ IF โดยงดมื้อเช้าแล้วเกิดอ่อนเพลีย วิงเวียน หรือ ไม่กระปรี้กระเปร่าในแต่ละวัน การงดมื้อเช้าก็เป็นวิธีที่ไม่เหมาะกับคุณเท่าใดนัก ร่างกายของแต่ละท่านจึงเป็นสิ่งที่สามารถบอกถึงความเหมาะสมในการเลือกวิธีลดน้ำหนักได้นั่นเอง

บทความลดน้ำหนัก น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup