6 วิธีแก้ผื่นคัน – ผื่นขึ้นตามร่างกายให้อยู่หมัด!

วิธีแก้ผื่นคัน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ผิวหนังหนึ่งในระบบอวัยวะที่ครอบคลุมทั่วทั้งร่างกาย และ จัดเป็นระบบอวัยวะที่อยู่ภายนอกสุดของร่างกาย จึงเปรียบประดุจปราการด่านแรกของร่างกาย ซึ่งมีหน้าที่ในการปกป้องอวัยวะต่าง ๆ ที่อยู่ภายใน การรักษาสมดุลของอุณหภูมิภายในร่างกาย หรือ สร้างความสวยงามให้เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ด้วยความสำคัญ ตำแหน่ง และ ปริมาณที่มีมากที่สุดของระบบอวัยวะก็ก่อให้ความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติได้เช่นกัน อย่างการบาดเจ็บ หรือ ผดผื่นคัน ในบทความนี้เราจะขอเน้นไปที่ วิธีแก้ผื่นคัน ต่าง ๆ ที่เกิดกับผิวพรรณกัน

สารบัญ

ผื่นคันตามตัวเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง 

         สาเหตุที่แท้จริงของการมีผื่นคนตามตัวที่หลายๆท่านมีความกังวล Allwell ได้รวบรวมสาเหตุการเกิดมาให้ทุกท่านได้ไขข้อข้องใจกันในบทความนี้ ผื่นคันตามตัวนั้นมีสาเหตุที่หลาก ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายใน หรือ ปัจจัยภายนอกที่เกิดขึ้น โดยสาเหตุหลักๆของการเกิดผื่นคันตามตัว มีดังนี้

วิธีแก้ผื่นคัน

สาเหตุของผื่นคัน มีดังนี้

1.ผิวแห้ง

         เมื่อผิวแห้งจะเกิดความไม่สมบูรณ์ของผิวหนังชั้นนอกสุด หรือ ผิวหนังชั้นหนังกำพร้า หรือ ผิวหนังชั้น Epidermis ทำให้เกิดผื่นหรืออาการคันขึ้นได้

2.การแพ้และระคายเคืองจากการใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้าง

         สารในผลิตภัณฑ์ชำระล้างหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มักก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองแล้วเกิดผื่นคันบนผิวหนังนั้นมักเป็นสารชำระล้างกลุ่ม SLS หรือ SLES

3.การติดเชื้อ

         โดยเฉพาะเชื้อราที่มักเกิดจากความอับชื้นในบริเวณร่องพับต่าง ๆ ของร่างกายอย่างข้อพับ หรือ ง่ามมือ ง่ามเท้า ส่วนของสาเหตุนี้สามารถเกิดได้บ่อยในช่วงหน้าฝนที่เกิดการลุยน้ำ หรือ การสวมใส่เสื้อผ้าที่อับชื้น

4.การเป็นโรคผิวหนังบางชนิด

         อย่างโรคสะเก็ดเงินก็เป็นโรคที่ทำให้เกิดผื่นแดงและความแห้งกับผิวได้ โดยโรคสะเก็ดเงินนี้เป็นโรคผิวหนังที่ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใด

5.การเผชิญหน้ากับมลภาวะ

         ทั้งส่วนของฝุ่น ควัน แสงแดด โดยเฉพาะ PM 2.5 ซึ่งเป็นมลภาวะที่คุกคามผิวพรรณของคุณในปัจจุบัน และ ทำให้เกิดผื่นคันขึ้นได้

6.การแพ้อาหารบางชนิด

         ทั้งการแพ้อาหารทะเล โดยเฉพาะสารไคตินจากกุ้งและปู หรือ การแพ้กลูเตนในแป้ง หรือ การแพ้ยีสต์จากอาหารกลุ่มขนมปังอบ หรือ การแพ้ชีส ก็ล้วนมีอาการปรากฏเป็นผื่นคันตามผิวหนังได้

อ่านบทความ : PM 2.5 ภัยเงียบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก อันตรายมากกว่าที่คุณคิด!

รวมวิธีแก้ผื่นคันต่าง ๆ 

         สำหรับท่านไหน ที่ตอนนี้มีอาการผื่นแดง หรือใครที่กำลังเข้าข่ายความเสี่ยง ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีวิธีรักษา บทความนี้ได้รวบรวมวิธีแก้ผื่นคัน ต่าง ๆ ที่ปรากฏขึ้นตามสาเหตุต่างๆ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ และทำได้ด้วยตนเองที่บ้านของท่าน มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

วิธีแก้ผื่นคัน

วิธีแก้ผื่นคัน มีดังนี้

1.การแก้ผื่นคันที่เกิดจากผิวแห้ง

         วิธีแก้ผื่นคันจากสาเหตุผิวแห้งนี้ สามารถทำได้ง่ายมาก แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการทาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์ กลีเซอรีน กรดไฮยายูเลอนิก บิวทิลีนไกลคอล หรือ ยูเรีย

2.การแก้ผื่นคันที่เกิดจากการแพ้และระคายเคืองจากการใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้าง

         การแก้อาการผื่นคันจากสาเหตุดังกล่าว ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ทันที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดจำนวนมาก และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารในกลุ่ม SLS หรือ SLES

3.การแก้ผื่นคันที่เกิดจากเชื้อรา

         ยาแก้ผื่นคันชนิดนี้ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์หรือ เภสัชกร เพราะเป็นยาฆ่าเชื้อ ซึ่งต้องมีปริมาณการใช้ยา และ ระยะเวลาในการใช้ยาอย่างเหมาะสม

4.การแก้ผื่นคันที่เกิดจากโรคสะเก็ดเงิน

         ผื่นคันตามตัว วิธีรักษาต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยผื่นคันที่เกิดจากสาเหตุนี้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เป็นวิธีแก้ผื่นคันเพื่อบรรเทา และ ไม่ทำให้ผื่นคันที่เป็นอยู่ลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

5.การแก้ผื่นคันที่เกิดจากมลภาวะ

         ผื่นคันจากสาเหตุเหตุนี้แก้ได้ด้วยการหลีกเลี่ยงและป้องกันตนเองจากมลภาวะดังกล่าว ทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด การสวมใส่เสื้อแขนยาว ขายาว การสวมใส่หน้ากากผ้า หรือ หน้ากากอนามัย การใช้เครื่องฟอกอากาศ รวมไปถึงการทานวิตามินที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย

6.การแก้ผื่นคันที่เกิดจากแพ้อาหารบางชนิด

         สาเหตุนี้ค่อนข้างมีผลกระทบรุนแรง เพราะนอกจากอาการผื่นแดงคันที่ปรากฏบนผิวหนังก็ยังมีอาการที่ลุกลามไปยังส่วนของระบบทางเดินหายใจได้ด้วย หากมีสาเหตุมาจากการแพ้อาหารบางชนิด วิธีแก้ผื่นคันที่ปลอดภัยและดีที่สุดคือการพบแพทย์ ซึ่งมีการรักษาทั้งยาทา ยาทาน หรือ ในรายที่รุนแรงก็ต้องฉีดยา

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ดูแลผิวอย่างไรให้แข็งแรง

         แน่นอนว่าทุกท่านคงไม่มีใครอยากให้ผิวพรรณไม่ผ่องใสมีผื่นแดงขึ้น เพราะออกไปข้างนอกก็อาจเกิดความไม่มั่นใจได้ ซึ่งวิธีแก้ผื่นคันที่ดีที่สุดก็คือ การเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวพรรณ ซึ่ง Allwell ก็มีเคล็ดลับการดูแลผิวให้แข็งแรงมาฝากแก่ทุกท่านได้ลองมาทำตามกัน รับรองผิวพรรณใสขึ้นจนคนต้องมีคนทัก มีดังนี้

วิธีแก้ผื่นคัน

1.การสร้างสมดุลให้ผิว 

         ทั้งส่วนของสมดุลความชุ่มชื้น และ สมดุลของจุลชีพบนผิวพรรณ ซึ่งจะทำให้ผิวมีความแข็งแรง ลดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับผิวพรรณนั่นเอง

2.การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล 

          ทั้งการไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวอย่างเสื้อผ้า ผ้าขนหนู ถุงเท้า และ รองเท้าร่วมกับผู้อื่น,  การสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่อับชื้น และ การรักษาความสะอาดของร่างกายอยู่เสมอ

3.การหลีกเลี่ยงจากสารที่ก่อให้ผิวไม่แข็งแรง 

         ทั้งจากการอุปโภค และ การบริโภค ซึ่งเป็นการสร้างความแข็งแรงขั้นสุดให้กับผิวพรรณของคุณ

สรุป

         จากบทความข้างต้นเราก็จะพบกับความหลากหลายของสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นคันตามร่างกายของคนเราได้ ดังนั้นวิธีแก้ผื่นคันเองก็จำเป็นต้องจำเพาะกับสาเหตุที่เกิดขึ้น ในบางกรณีที่คุณสามารถวินิจฉัยได้ด้วยตนเอง คุณก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่หากเกี่ยวเนื่องกับส่วนของเชื้อหรือสาเหตุที่มีความซับซ้อน คุณเองก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องอย่างทันท่วงที

บทความเกี่ยวกับผิวที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup