ลิ้นไม่รับรส สัญญาณเตือนที่คุณ ควรหันมาใส่ใจร่างกายมากขึ้น

ลิ้นไม่รับรส

16

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เมื่อเราเจ็บป่วยย่อมมีสภาวะหนึ่งสภาวะใดของร่างกายที่แตกต่างไปจากยามปกติ อย่างตอนที่เราเป็นหวัดทั้งในขณะที่เป็นหรือช่วงที่กำลังฟื้นตัวกำลังจะหายจากหวัดนั้น เราก็มักจะมีอาการของการรับรสและได้กลิ่นที่แตกต่างไปจากเดิมทั้งจมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รับรส ทำให้หลาย ๆ ท่านมองว่าอาการดังกล่าวเป็นอาการปกติของร่างกายจนไม่ได้ให้ความสำคัญหรือความสนใจมากนัก ในบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปพบกับสาเหตุและวิธีป้องกันเมื่อมีอาการลิ้นไม่รับรสกัน 

สารบัญ

จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เกิดจากสาเหตุใด  

         หากใครที่กำลังประสบพบเจอปัญหานี้อยู่ บอกเลยว่าอย่านิ่งนอนใจ จมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รับรส เกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุ เพื่อการป้องกันและหลีกเลี่ยง อันตรายที่จะเกิดขึ้นได้ เราจึงจำเป็นต้องรู้สาเหตุที่เกิดขึ้น บทความนี้ได้รวบรวมสาเหตุไว้ให้ทุกท่านแล้ว  มีดังนี้

จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับ รส เกิดจาก

สาเหตุของจมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รับรส มีดังนี้

 1.เป็นหวัด

         ไม่ว่าคุณจะติดเป็นหวัดจากไวรัสชนิดใดก็ล้วนทำให้คุณมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก หรือ เป็นไข้ ซึ่งล้วนส่งผลต่อระบบประสาทการรับรู้ในส่วนของกลิ่นและรสที่ลดลง ในส่วนนี้ก็เป็นอาการที่เกิดขึ้นตามปกติในขณะที่คุณเป็นหวัด และ หลังจากที่คุณมีอาการดีขึ้นประมาณ 1 – 2 วัน แต่เมื่อคุณหายจากอาการหวัดแล้ว การรับรู้กลิ่นและรสชาติของคุณก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิม

 2.เป็นโควิด

         หนึ่งในอาการของโควิดที่แสดงออกอย่างเห็นได้ชัด หรือ เป็นอาการปรากฎในเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโควิดเลยก็คือ การสูญเสียการได้กลิ่น ถัดมาการรับรู้รสก็จะลดลงจนไม่รับรู้รส และเมื่อคุณหายจากอาการโควิด ในผู้ป่วยบางคนก็มีอาการ Long Covid ติดมาด้วย ซึ่งอาการดังกล่าวนี้ก็เกิดจากการที่เชื้อโควิดไปทำลายระบบประสาทการรับรู้รสและกลิ่นในขณะที่คุณกำลังเป็นโควิดนั่นเอง

 3.เป็นโรคไซนัส

         โรคไซนัสจะมีอาการบวมพองของเยื่อโพรงจมูก ร่วมด้วยอาการน้ำมูกไหล ซึ่งล้วนส่งผลให้การรับรู้กลิ่นลดลง และ จมูกก็มีส่วนของประสาทที่ติดต่อเชื่อมโยงไปยังปาก จึงทำให้ลิ้นไม่รับรสด้วยนั่นเอง

 4.เป็นโรคภูมิแพ้

         เป็นอาการที่คล้ายคลึงกับหวัดเป็นอย่างมาก เพียงแต่อาการภูมิแพ้นั้นเป็นอาการที่จะแสดงเมื่อได้รับสารก่อการแพ้ ซึ่งแต่ละคนอาจมีสารก่อการแพ้ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งอากาศ อาหาร หรือแม้แต่ฝุ่นละอองหรือเกสรดอกไม้ ซึ่งสาเหตุในข้อนี้ก็ทำให้ไม่ได้กลิ่นหรือลิ้นไม่รับรส ได้เช่นกัน

ลิ้นไม่รับรส

 5.อายุที่เพิ่มมากขึ้น

         เราจะสังเกตได้จากผู้สูงอายุบางท่านจะมีการปรุงอาหารที่มีรสชาติจัดขึ้น ทั้งนี้ก็เนื่องจากลิ้นรับรสน้อยลง หรือ ไม่ได้รับรสเลยนั่นเอง ส่วนนี้ก็เกิดจากการเสื่อมถอยของระบบประสาทของปากตามวัยนั่นเอง

 6.การได้รับอุบัติเหตุที่รุนแรง

         อุบัติเหตุมักมีความเฉพาะเจาะจงบริเวณศีรษะ ท้ายทอย หรือ จมูก และ ลิ้น ซึ่งล้วนเป็นอวัยวะที่สำคัญในการรับรู้รสชาติและกลิ่นนั่นเอง และส่วนนี้ก็จะเกิดขึ้นหลังจากเกิดอุบัติเหตุทันทีจากความเสียหายที่ระบบประสาทเหล่านั้นได้รับ

 7.การสูดดมสารบางอย่าง

         การสูดดมสารบางอย่างที่มีกลิ่นรุนแรง หรือ สูดดมติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ล้วนทำให้ประสาทรับรู้กลิ่นและรสเสื่อมถอยหรือได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง และ ฟื้นฟูได้ยากมาก

 8.โรคประจำตัว

         ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิดก็ส่งผลให้ลิ้นไม่รับรสได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน หรือ ภาวะต่อมไธรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,390฿.

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีแก้อาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส 

         นอกจากนี้ เราจะพาทุกท่านมาดูวิธีแก้อาการจมูกที่ไม่ได้กลิ่น หรือลิ้นไม่รับรส แน่นแนว่าหาเราเป็นแล้ว เราก็ต้องรักษาอย่างดีที่สุด Allwell ขอนำเสนอวิธีการแก้อาการจมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รับรส ให้ทุกคนได้ทราบกันว่าวิธีอะไรบ้าง  ตามมาดูกันเลย

ลิ้นไม่รับรส

วิธีแก้อาการจมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รับรส มีดังนี้

  1. การใช้ยา ต้องสั่งจ่ายยาโดยแพทย์และเภสัชกรตามโดสยาที่กำหนดให้เหมาะกับสาเหตุที่เกิดขึ้น
  2. การผ่าตัด มักเป็นวิธีแก้ไขที่ใช้เมื่อมีระบบประสาทของจมูกและลิ้นที่เสื่อมไปจากอุบัติเหตุหรือการเป็นไซนัส
  3. ฝึกการดมกลิ่นที่คุณคุ้นเคยกลิ่นเดิม ๆ เพื่อให้ร่างกายเกิดการเรียนรู้ เมื่อร่างกายเกิดการเรียนรู้กลิ่นแรกซ้ำ ๆ จนจดจำได้ เราก็เปลี่ยนเป็นกลิ่นที่สองและกลิ่นที่สามตามลำดับ ในส่วนของลิ้นเองก็เช่นกันคุณก็ต้องฝึกการรับรู้รสชาติด้วย วิธีนี้จะเป็นการแก้แบบค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป
  4. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบางชนิด อย่างอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัด หรือ อาหารที่ยังคงร้อนมาก ๆ เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายของต่อมรับรู้รสได้ และ หากคุณรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัดหรืออาหารที่ร้อนจัดซ้ำ ๆ ก็จะนำมาซึ่งความเสียหายของต่อมรับรู้รสซ้ำ ๆ จนกลายเป็นความเสียหายถาวรได้เลย
อ่านบทความ : 10 อาการลองโควิด (Long Covid-19) แม้จะหายติดเชื้อ แต่ไม่หายป่วย!!!

สรุป

         ลิ้นไม่รับรสอาจเคยเป็นอาการที่หลาย ๆ ท่านมองข้ามไป เนื่องด้วยอาการดังกล่าวนี้เป็นอาการที่มักพบในยามที่เรากำลังป่วยหรือกำลังหายป่วย อย่างช่วงที่เป็นโควิด หรือ หลังจากหายจากโควิดในช่วงแรก ๆ แต่เมื่อคุณได้อ่านบทความดังกล่าวข้างต้นแล้วก็จะพบได้ว่าอาการลิ้นไม่รับรสนั้นมิได้เกิดจากสาเหตุดังกล่าวเพียงอย่างเดียว

         แต่ยังมาจากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย ซึ่งบางสาเหตุก็นับเป็นสาเหตุที่อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทคุณเองจึงควรมองหาสาเหตุของอาการลิ้นไม่รับรสที่เกิดขึ้น และใช้วิธีแก้ลิ้นไม่รับรสในข้างต้น แต่หากคุณหาสาเหตุเองไม่ได้ หรือ แก้ตามวิธีข้างต้นแล้วไม่หาย คุณก็ควรเร่งปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของตัวคุณ

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup