ลิ้นบอกโรค สังเกตให้เป็น รู้เท่าทัน รักษาได้เร็ว

ลิ้นบอกโรค ได้ สังเกตก่อนสาย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

        การแพทย์แผนจีน ที่นับว่าเป็นศาสตร์ทางการแพทย์ที่มีมาช้านาน ยกให้ ลิ้น จัดเป็นทวารของหัวใจ ดังนั้นจึงมีการดูลักษณะ และวินิจฉัยว่า ลิ้นบอกโรค ได้ และ เพื่อให้ทุกท่านสามารถเข้าถึงศาสตร์แห่งการแพทย์แผนจีนแบบย่อและเข้าใจได้ง่ายขึ้นในเรื่องขอลิ้น เราก็ขอพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับลักษณะลิ้นบอกโรคในบทความนี้กัน

สารบัญ

การดู ลิ้นบอกโรค ได้ยังไง ?

         ลิ้นกับอวัยวะในช่องปากที่ใช้สำหรับการรับรู้รสชาติของอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงใช้ช่วยในการเปล่งเสียง หรือ แม้แต่การบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งลักษณะของ ลิ้นบอกโรค จึงสามารถบ่งบอกโรคได้ โดยเราต้องแบ่งการดูลิ้นออกเป็น 4 ส่วนของลิ้นตามพื้นที่ปรากฎ อันประกอบด้วย

การดู ลิ้นบอกโรค ได้ยังไง

1.ลิ้นส่วนโคนลิ้น

        เป็นลิ้นในส่วนที่สามารถรับรู้ได้ถึงรสขมได้ดีที่สุด ลักษณะของลิ้นในบริเวณนี้สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของอวัยวะบริเวณส่วนล่างของร่างกายอย่างไตได้

2.ลิ้นส่วนกลางลิ้น

       เป็นลิ้นในส่วนที่ไม่ค่อยมีตุ่มรับรสใด ๆ อยู่มาก ลักษณะของลิ้นในบริเวณนี้ ลิ้นบอกโรค หรือ สุขภาพของอวัยวะบริเวณส่วนกลางของร่างกายอย่างกระเพาะอาหาร และ ม้าได้

3.ลิ้นส่วนข้างลิ้น

         เป็นลิ้นในส่วนที่สามารถรับรู้ได้ถึงรสเปรี้ยวและรสเค็มได้ดี ลักษณะของลิ้นในบริเวณนี้ ลิ้นบอกโรค หรือ สุขภาพของอวัยวะอย่างถุงน้ำดี และ ตับได้

4.ลิ้นส่วนปลายลิ้น

         เป็นลิ้นในส่วนที่สามารถรับรู้ได้ถึงรสหวานได้ดีที่สุด ลักษณะของลิ้นในบริเวณนี้ ลิ้นบ่งบอกโรค หรือ สุขภาพของอวัยวะบริเวณส่วนบนของร่างกายอย่างปอด และ หัวใจได้

อ่านเพิ่ม : ปวดท้องตำแหน่งไหนบอกอะไร

รวมลักษณะสุขภาพลิ้นบอกโรค

           ในทางการแพทย์แผนจีน ลิ้น ไม่ได้มีหน้าที่แค่รับรสอาหารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การที่บนลิ้นมี ลักษณะอาการผิดปกติ ยังสามารถบ่งชี้ถึงร่องรอยโรคบางอย่างได้ โดย ลิ้นบอกโรค มีลักษณะที่สามารถสังเกตได้ ดังนี้

รวมลักษณะสุขภาพ ลิ้นบอกโรค

1.ลักษณะของลิ้น

เป็นจุดแรกเลยที่คุณเองสามารถใช้ดูลิ้นบอกโรค โดยลิ้นปกติควรมีลักษณะของลิ้น ที่มีต่อมรับรู้รสปรากฎ ไม่เป็นลิ้นที่มีความเรียบเนียนจนเกินไปซึ่งลิ้นที่เรียบเนียนเกินไปนี้สามารถบ่งบอกถึงการขาดวิตามินขาดวิตามินในบางชนิดของร่างกายได้

2. พยาธิสภาพของลิ้น

  1. ลิ้นแตก บอกโรคเกี่ยวกับการอักเสบและการติดเชื้อ
  2. ลิ้นเรียบ ลิ้นบอกโรค และ การขาดสารอาหาร

รวมลักษณะสุขภาพ ลิ้นบอกโรค

3. สีของลิ้น

  1. ลิ้นสีชมพูอ่อน เป็นสีของลิ้นที่มีความปกติ และ มีสุขภาพที่ดี
  2. ลิ้นสีเหลืองหรือสีน้ำตาล อาจเกิดจากการดื่มชากาแฟ หรือ การสูบบุหรี่ หากคุณมีลิ้นสีเหลืองหรือน้ำตาล สีลิ้นบอกโรคแก่คุณอยู่อย่างแน่นอน
  3. ลิ้นเป็นฝ้า เกิดจากการทำความสะอาดช่องปากที่ไม่เพียงพอ อาจนำไปสู่ปัญหาคราบพลัค หรือ ปัญหาฟันผุตามมาได้โดยฝ้านี้จะปรากฎทั้งบนลิ้น และ ปรากฎใต้ลิ้นบอกโรคได้เช่นกัน ส่วนของสีฝ้าที่ปรากฎมักเป็นสีขาว แต่หาก ลิ้นมีฝ้าสีอื่น ๆ ปรากฎร่วมด้วยก็จะบ่งบอกถึงอาการที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่น ฝ้าสีดำหมายถึงร่างกายกำลังเย็นจัด หรือ ฝ้าสีเทาหมายถึงร่างกายกำลังร้อนจัด เป็นต้น
  4. ลิ้นมีสีเขียว เกิดการอุดตันของระบบเลือดที่ส่งต่อมายังลิ้น รวมไปถึงอาจกำลังเกิดการคั่งของเลือดบริเวณลิ้นได้อีกด้วย
  5. ลิ้นสีขาว เกิดจากการที่ลิ้นขาดเลือดรุนแรง จนไม่ปรากฎสีแดงของเลือดบนลิ้นเลย
  6. ลิ้นแดงจัด เป็นลักษณะของเลือดที่มาเลี้ยงลิ้นมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดได้ทั้งจากการอักเสบที่เกิดขึ้นในช่องปาก หรือ อาจเกิดมาจากความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเรา
  7. ลิ้นสีม่วง เป็นสีลิ้นที่ต้องเข้าพบแพทย์โดยด่วน ผู้ที่ปรากฎลิ้นสีม่วงมักอยู่ในอาการโคม่าที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และ ขาดเลือดไปเลี้ยงอย่างรุนแรง อาจเกิดการเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมาไม่นานนัก

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

ดูแลสุขภาพลิ้นอย่างไรดี ?

         สุขภาพของลิ้น ก็เป็นสุขภาพของอวัยวะหนึ่งที่เราต้องดูแลเช่นเดียวกันกับอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายหรือเกิดอาการติดเชื้อในบริเวณนั้น โดยบทความนี้มีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลสุขภาพลิ้นอย่างถูกวิธีมาฝากทุกท่าน ดังนี้

ดูแลสุขภาพลิ้นอย่างไร

         1. การทำความสะอาดช่องปากอย่างถูกวิธี ทั้งการแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก รวมไปถึงการแปรงลิ้นที่ควรใช้แปรงขนอ่อน

         2. ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เพื่อให้น้ำย่อย หรือ น้ำที่เคลือบลิ้น หรือ น้ำที่อยู่ภายในช่องปากไม่แห้ง จนเกิดปัญหาการสะสมของคราบพลัคบนฟันและลิ้นตามมา

         3. การรับประทานอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อลดและป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นภายในช่องปาก ซึ่งรวมถึงลิ้นด้วย

         4. การหมั่นตรวจ โดยการตรวจในที่นี้อาจเป็นการตรวจโดยทันตแพทย์ในทุกปี และ หากเป็นไปได้ก็ควรตรวจในทุก ๆ 6 เดือน

สรุป

        ลิ้นเป็นอวัยวะที่น้อยท่านนักจะสังเกตลักษณะ และ สีของลิ้น ในส่วนของข้อมูลลิ้นบอกโรคนี้ก็เป็นข้อมูลที่มีการอ้างอิงมาจากศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่ได้รับการยอมรับและมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสร์สมัยใหม่แล้วว่าข้อมูลส่วนนี้น่าเชื่อถือ สามารถใช้เป็นหนึ่งข้อมูลประกอบการวินิจฉัยโรคได้ ในครั้งหน้าคุณก็อย่าลืมลองสังเกตลักษณะและสีของลิ้นของตัวคุณเอง เพื่อใช้ประเมินสุขภาพร่างกายของคุณในเบื้องต้นด้วยล่ะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup