เส้นเลือดหัวใจตีบ อันตรายหรือไม่? สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม?

เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หัวใจหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงยังอวัยวะและระบบอวัยวะภายในร่างกาย เพื่อให้อวัยวะต่าง ๆ สามารถทำงานได้ตามปกติ และหากเกิดความผิดปกติขึ้นกับหัวใจเพียงเล็กน้อย ก็สามารถส่งผลกระทบไปทั่วร่างกายของคนเราได้ภายในระยะเวลาไม่นาน ดังนั้นในบทความนี้เราขอนำมาเสนอเพื่อให้เกิดความเข้าใจ แนวทางรักษาและวิธีการป้องกัน เกี่ยวกับภาวะ เส้นเลือดหัวใจตีบ

สารบัญ

ลองเช็ก! อาการน่าสงสัยว่า เส้นเลือดหัวใจตีบ?!

        โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ถือเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายแรงที่หากไม่รู้ตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าเป็น ก็อาจสร้างความเสียหายให้แก่ร่างและชีวิตได้ โดยเส้นเลือดหัวใจตีบ อาการเริ่มแรกที่คุณสามารถเช็ได้ด้วยตัวเองว่าเข้าข่าย หรือ ต้องสงสัยว่าตัวคุณเองกำลังเกิดภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบ มีดังต่อไปนี้

เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการ

1.เจ็บแน่นหน้าอก

         อาการเส้นเลือดหัวใจตีบอย่างแรกที่คุณสามารถสังเกตได้ด้วยตัวของคุณเอง ก็คือ อาการแน่นหน้าอก ซึ่งจะเกิดขึ้นกับหน้าอกบริเวณส่วนกลาง ลามไปจนถึงลิ้นปี่ และ อาการจะรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหว หรือ การออกแรงหนักร่วมด้วย

2.ใจสั่น

         หลอดเลือดหัวใจตีบ อาการที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยเกือบทุกราย คือ อาการใจสั่นอย่างไม่ทราบสาเหตุที่มักเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ เกิดขึ้นจนส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอาการใจสั่นตามมาด้วยอาการเหงื่อแตก หรือ อาการใจสั่นตามมาด้วยอาการหัวใจหยุดเต้น เป็นต้น

3.เหนื่อยอ่อน

        กลุ่มอาการที่มีผลต่อการดำเนินชีวิต เพราะผู้ที่เป็นเส้นเลือดหัวใจตีบมักจะเหนื่อยง่ายกว่าบุคคลทั่วไปที่ทำกิจกรรมในรูปแบบเดียวกัน และอาการเหนื่อยง่ายนี้ก็นำไปสู่อาการอ่อนเพลียแบบสะสม จนคุณพักผ่อนเท่าไรก็ไม่เพียงพอ นอนเท่าไรก็ไม่อิ่ม

4.หน้ามืด

         หากเช็ในเบื้องต้นแล้วว่าคุณมักมีอาการหน้ามืดบ่อย ๆ ก็ให้คุณสงสัยตัวเองก่อนเลยว่าอาจกำลังเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบอยู่ ซึ่งอาการหน้ามืดนี้สามารถเกิดเป็นอาการเป็นลมหมดสติ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตในเวลาถัดมาได้ หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ไม่ทันการ

เส้นเลือดหัวใจตีบ เกิดจากอะไร ?

         เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการสู่ภาวะหัวใจขาดเลือด เนื่องจากหลอดเลือดแดงที่มีหน้าที่นำเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจ มีอาการแข็งตัว หรือ มีไขมันเกาะอยู่รอบ ๆ ผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจได้น้อย และหากเส้นเลือดหัวใจมีอาการตีบมากจนกระทั่งเส้นเลือดอุดตัน อาจทำให้เกิดภาวะหัวใจตายได้ โดยเส้นเลือดหัวใจตีบนั้นมีสาเหตุที่เกิดได้หลากหลาย ดังนี้

เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการ เกิดจากอะไร

1.การสูบบุหรี่

        ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่มวน หรือ การสูบบุหรี่ไฟฟ้า ก็ล้วนมีสารเคมีที่ปะปนอยู่ในตัวของบุหรี่ที่ส่งผลให้ผนังของกล้ามเนื้อหัวใจมีความเสื่อม จนนำไปสู่การตีบตันของเส้นเลือดหัวใจได้

2.การดื่มแอลกอฮอล์

         ทำให้สมดุลส่วนของน้ำภายในร่างกายเปลี่ยนแปลง แล้วถูกแทนที่ด้วยส่วนของแอลกอฮอล์ภายในเส้นเลือด ซึ่งก็มีส่วนทำให้เกิดความผิดปกติของส้นเลือดหัวใจ นำไปสู่การตีบตันได้เช่นกัน

3.อายุที่เพิ่มสูงขึ้น

         แน่นอนว่าเมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็จะมีความเสื่อมของอวัยวะ หรือ ระบบอวัยวะต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย และหัวใจก็เป็นอีกอวัยวะที่มักเกิดความเสื่อมถอยตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น

เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการ เกิดจากอะไร

4.การขาดการออกกำลังกาย

         การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีส่วนช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานหรือสารอาหารที่เกินพอดีที่ร่างกายรับเข้ามาในแต่ละวัน นอกจากนี้การออกกำลังกายก็ช่วยทำให้เกิดความแข็งแรงของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรคภัยได้เป็นอย่างดี

5.ผู้ที่มีภาวะอ้วน

         โดยเป็นภาวะที่เกิดความเสี่ยงในการตีบตันของเส้นเลือดหัวใจเพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณอ้วน ภายในร่างกายของคุณจะมีองค์ประกอบที่เรียกว่า ไขมันเลว หรือ คลอเรสเตอรอลในปริมาณสูง ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงในการก่อโรคด้วยกันทั้งสิ้น

อ่านเพิ่ม : โรคหัวใจออกกำลังกายได้ไหม? ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

เส้นเลือดหัวใจตีบ อันตรายไหม? ใครเสี่ยงบ้าง?

          เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการนับเป็นภัยเงียบที่นำความอันตรายมาสู่ร่างกายได้อย่างมาก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากหัวใจมีหน้าที่สำคัญในการสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่าง ๆ รวมไปถึงสมองด้วย ดังนั้นหากเส้นเลือดเกิดการตีบตัน เลือดก็ไม่สามารถเดินทางไปยังอวัยวะต่าง ๆ เหล่านั้นได้ ทำให้อวัยวะในร่างกายเกิดการขาดเลือด และค่อย ๆ หมดประสิทธิภาพในการทำงานไปในที่สุด

เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการ อันตรายไหม

ใครคือกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดเส้นเลือดหัวใจตีบบ้าง ?

  1. ผู้สูงอายุ
  2. ผู้ที่มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันเป็นเวลานาน
  3. ผู้ที่มีภาวะอ้วน
  4. ผู้ขาดการออกกำลังกาย
  5. ผู้ที่มีโรคประจำตัว ทั้งโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง หรือ โรคเบาหวาน

รับมืออย่างไรเมื่อ เส้นเลือดหัวใจตีบ

         แม้โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ จากสถิติการเสียชีวิต ดูแล้วน่าจะเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่มีทางรักษาหาย แต่ในปัจจุบันที่ความก้าวหน้าทางการแพทย์พัฒนาไปอีกขั้น จึงถือเเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่การตีบตันของเส้นเลือดหัวใจสามารถรักษาให้หายขาดได้ในหลายวิธี ดังนี้

เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการ รักษา

วิธีการรักษาโรคเส้นเลืดหัวใจตีบ

  1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตและการบริโภค
  2. การใช้ยารักษาอาการของโรค
  3. การสวนเส้นเลือดหัวใจ หรือ การใส่ขดลวดหัวใจ
  4. การทำบายพาสหัวใจ หรือ Coronary Artery Bypass Graft – CABG

เส้นเลือดหัวใจตีบ อาการ การป้องกัน

วิธีการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

         ถึงแม้ว่าในปัจจุบันความก้าวหน้าทางการแพทย์จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น จนสามารถรักษาภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบให้หายขาดได้ แต่การรักษาสุขภาพไม่ให้เสี่ยงเป็นภาวะนี้ โดยวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งการบริโภค การพักผ่อน การออกกำลังกาย รวมไปถึงการทำจิตใจให้แจ่มใส และที่สำคัญก็คือ การตรวจสุขภาพประจำปี

สรุป

         เส้นเลือดหัวใจตีบกับหนึ่งในโรคที่พบอัตราการเกิดกับคนในสังคมเพิ่มสูงขึ้น เนื่องมาจากวิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งลักษณะของกิจวัตรประจำวัน การบริโภคอาหาร หรือ แม้แต่เรื่องของสภาพจิตใจ ดังนั้นเมื่อพบปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบขึ้นแล้ว การหลีกเลี่ยงก็จะเป็นหนึ่งในเทคนิคที่จะช่วยให้คุณห่างไกลจากหลอดเลือดหัวใจตีบและมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup