มัดรวม! โรคยอดฮิต ที่คนไทยต้องระวังในปี 2024

โรคยอดฮิต

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ด้วยสภาพแวดล้อม และวิถีของคนไทยในปัจจุบัน ส่งผลทำให้มีโรคใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และผู้คนก็มีแนวโน้มที่จะป่วยง่ายขึ้น จนลุกลามกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่เรื้อรัง โดยโรคที่เรามักจะพบในคนไทยจำนวนมากในทุกๆ ปี ก็จะมีหลายโรคด้วยกัน และเราจะพามาดู 7 โรคยอดฮิต ที่คนไทยมักจะเป็นบ่อยๆ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ จะมีโรคอะไร และเราควรดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลโรคเหล่านี้ มาหาคำตอบได้ในบทความนี้ได้

สารบัญ

รวมชุดโรคยอดฮิตคนไทย ที่ต้องระวังในปี 2024

         หากใครได้ไปโรงพยาบาลจะรู้ว่าในแต่ละวันนั้นมีผู้ป่วยที่รอรับรักษาในโรงพยาบาลจำนวนมาก บางโรงพยาบาลล้นออกมาจนไม่มีที่จะนั่ง และในปี 2023 ที่ผ่านมา มีสถิติที่น่าตกใจของคนไทย เพราะพบผู้ป่วยสูงขึ้น และยังมีแนวว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โดย โรคยอดฮิตของคนไทย ที่เรามักจะได้พบบ่อยๆ และต้องเฝ้าระวังกันต่อไปในปี 2024 ก็จะมีดังนี้

โรคยอดฮิตของคนไทย

โรคยอดฮิตของคนไทย มีดังนี้

1.โรคเบาหวาน

         โรคเบาหวานคือโรคยอดฮิต ที่พบบ่อยมากในประชากรไทย โดย 1 ใน 11 คนไทยที่อายุ 15 ปีขึ้นไป กำลังป่วยด้วยโรคเบาหวาน และในจำนวนนี้กว่า 40% ที่ไม่รู้ตัวว่าป่วย ในขณะผู้ที่เข้ารับการวินิจฉัย และรักษามีเพียงแค่ 54.1% เท่านั้น และมีเพียงแค่ 1 ใน 3 คนเท่านั้นที่สามารถบรรลุเป้าหมายในการรักษา ทำให้อัตราการเสียชีวิตของโรคเบาหวานในแต่ละวันมีมากถึง 200 รายต่อวัน ซึ่งยังเป็นตัวเลขที่สูงมากๆ และยังน่าเป็นห่วง

2.โรคหลอดเลือดหัวใจ

         โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นอีก โรควัยทำงาน ที่คนไทยมักเป็นกัน สาเหตุมาจากนิสัยชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และไม่ชอบออกกำลังกาย ทำให้ไขมันส่วนเกินไปจับ หรือเกาะผนังหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ จนหลอดเลือดบริเวณดังกล่าวตีบ และ แคบลง จนเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด ส่งผลทำให้หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และเสียชีวิตในที่สุด ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่า 7 หมื่นราย หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน

3.โรคความดันเลือดสูง

         ความดันโลหิตสูงโรคฮิต ของผู้ป่วยชาวไทย โดยปกติแล้วคนทั่วไปจะมีความดันเลือดไม่เกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท แต่สำหรับผู้ที่มีความดันเลือดมากกว่า140/90 มิลลิเมตรปรอท จะถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง  อาการเบื้องต้นของผู้ป่วยโรคความดันเลือดสูงคือ จะมีอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด สับสน ใจสั่น เหงื่อออก หากพบว่ามีอาการดังกล่าวนี้ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะนี่อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคความดันโลหิตสูงนั่นเอง

4.โรคหลอดเลือดสมอง

         โรคหลอดเลือดสมอง เป็นอีกหนึ่ง โรคยอดฮิต ของคนไทย โดยผู้ป่วยจะมีภาวะสมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือ หลอดเลือดแตก ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองจึงหยุดซะงัก ผู้ป่วยจึงมีอาการ ตาพร่ามัวมองไม่เห็น พูดไม่ชัด ชาครึ่งซีก หรือเป็นอัมพาตแบบครึ่งซีก ส่วนใหญ่มักจะเกิดในกลุ่มวัยกลางคนขึ้นไป

โรคผู้สูงอายุ

5.โรคข้อเข่าเสื่อม

         โรคเข่าเสื่อม ถือเป็น โรคผู้สูงอายุ ร้อยละ 40 % ของผู้สูงอายุมักจะป่วยเป็นโรคเข่าเสื่อม สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของกระดูกบริเวณข้อต่อ  หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมจะทำให้เกิดความเจ็บปวด และข้อต่อผิดเดินไม่ปกติ และส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

6.โรคมะเร็ง

         โรคมะเร็งคือ โรคยอดฮิต อันดับ 1 ที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งมดลูก มะเร็งลำไส้ เป็นต้น โดยสถิติ 2023 พบผู้ป่วยชาวไทยรายใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 140,000 คน และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 80,000 คนต่อปี และยังมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

7.โรคภูมิแพ้

         โรคภูมิแพ้เป็น โรคยอดฮิต ที่พบมากในปัจจุบัน สาเหตุมาจากสภาพแวดลอม พันธุกรรม อาหาร และสารเคมีต่างๆ ที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่สามารถต้านทานได้ จึงแสดงออกมาในรูปแบบอาการแพ้ โรคภูมิแพ้มีหลายชนิด และอาจเกิดได้แทบจะทุกส่วนของร่างกายทั้ง เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้ตา ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ทางเดินอาหารเป็นต้น

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Glucosure Autocode

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,190฿.

แผ่นและเข็มอย่างละ 25 ชิ้น | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

อ่านเพิ่ม

เข็มเจาะเลือด Blood Lancet

Original price was: 120฿.Current price is: 100฿.

เข็มเจาะเลือด 1 กล่อง ( 50 ชิ้น )

อ่านเพิ่ม

แผ่นสำหรับเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด Glucosure Autocode และเข็มเจาะเลือด

645฿1,090฿

แผ่นตรวจ 25 ชิ้น/กล่อง | เข็มเจาะเลือด 50 ชิ้น/กล่อง

รหัสสินค้า: TL หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้ป่วยเป็นโรคยอดฮิต 

         เพื่อให้ห่างไกลจาก โรคยอดฮิต เหล่านี้ เราควรหันมาดูแลสุขภาพ ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ วันละ 30-60 นาที เพื่อช่วยเสริมกำลังกล้ามเนื้อ และสร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

โรคยอดฮิต

         พร้อมกับเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาด 6-8 แก้วต่อวัน และทำอารมณ์ให้แจ่มใส ไม่เครียดจนเกินไป และไม่ลืมตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อเช็คหาปัญหาสุขภาพ รู้เร็วจะได้รักษาได้เร็ว และโอกาสหายง่ายขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคต่างๆ ได้

อ่านบทความ : ตรวจสุขภาพ ตรวจอะไรบ้าง ? ตอบทุกข้อสงสัยของเรื่องการตรวจสุขภาพ

สรุป

         7 โรคยอดฮิต ที่พบบ่อยมากในคนไทย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ และยังมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ป่วยด้วยโรคเหล่านี้สูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเราจึงควรตระหนักให้ดี และหันมาดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้ ด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรง ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้นั่นเอง 

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup